6 วิธีตกแต่งบ้านให้สวยด้วยวัสดุง่ายๆหาได้ทั่วไป | homify

6 วิธีตกแต่งบ้านให้สวยด้วยวัสดุง่ายๆหาได้ทั่วไป

Akharapon T. Akharapon T.
SZTUKA Laboratorio Creativo de Arquitectura สวน ไม้ Wood effect
Loading admin actions …

การจะตกแต่งบ้านให้สวยงามนั้น หลายคนอาจคิดว่าจำต้องใช้วัสดุหรือสิ่งของที่หรูหราหรือมีราคาแพง จริงอยู่ที่วัสดุราคาแพงนั้นจะมีคุณภาพดีและสวยมีสไตล์ แต่แท้จริงแล้วนั้นวัสดุที่เรามักไม่สนใจหรือมีราคาถูกนั้นหากนำมาใช้อย่างถูกวิธีและมีชั้นเชิงก็สามารถทำให้พื้นที่บ้านมีความสวยเด่นไม่แพ้การใช้วัสดุราคาแพงเลย แถมยังเป็นการใช้ประโยชน์จากสิ่งรอบตัวหรือแม้แต่ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการออกแบบตกแต่งบ้านไปได้ วันนี้ Homify จึงมีความยินดีนำเสนอ 6 วิธีตกแต่งบ้านให้สวยด้วยวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถนำแนวคิดไปปรับใช้กับบ้านคุณได้แบบไม่ยากเย็น ลองไปดุกันที่แนวทางแรกกันเลยว่าจะออกมาสวยเด่นอย่างไร

1. หินกรวดแม่น้ำ เสน่ห์จากพื้นผิวและโทนสีธรรมชาติ

หินกรวดแม่น้ำเป็นวัสดุที่น้อยคนจะคิดว่าสามารถนำเอามาใช้เป็นวัสดุสำหรับตกแต่งผนังบ้านเพื่อสร้างพื้นผิวสัมผัสและบรรยากาศใหม่ๆกับพื้นที่ โดยหินกรวดแม่น้ำนั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาที่ไม่แพงมาก หรือหากมีหลงเหลือจากงานตกแต่งภูมิทัศน์ก็สามารถนำมาใช้ตกแต่งได้แทนที่จะปล่อยทิ้งไว้ให้เสียของ โดยนำมากรุพื้นผิวส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นฉากหลังให้กับงานศิลปะหรือประติมากรรมก็ทำให้พื้นที่ห้องดูโดดเด่นน่าสนใจขึ้นมาได้มาก

2. ไม้ไผ่ ทนทานและยืดหยุ่น สวยงามแบบพื้นถิ่น

ไม้ไผ่เป็นวัสดุมหัศจรรย์ที่คุณสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายทั้งงานโครงสร้างและงานประดับตกแต่ง ด้วยความโดดเด่นของผิวสัมผัสและโทนสีซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ ทั้งยังมีความทนทานสามารถใช้ได้ทั้งานตกแต่งภายในและภายนอกอาคาร อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่มีการนำเอาไม้ไผ่ผ่าซีกมาตกแต่งผนังบริเวณทางเดินก่อนเข้าตัวบ้านซึ่งให้ความรู้สึกเข้ากันกับสวนที่อยู่รอบบ้าน

3. ผนังระแนงจากพาเลทไม้เหลือใช้ สวยเรียบง่ายแลดูโปร่ง

พาเลทไม้เป็นวัสดุซึ่งนักออกแบบให้ความสนใจในการหยิบมาใช้กับการตกแต่งซึ่งโดยมากแล้วอาจจะมีการนำมาใช้กับการตกแต่งพื้นหรือผนัง ด้วยลักษณะของการตีเว้นช่องว่างระหว่างกันก็สามารถนำมาปรับแปลงเป็นระแนงได้ง่ายๆ โดยในส่วนของผนังก็จะช่วยในเรื่องของการบังแสงได้แบบไม่ทำให้พื้นที่ภายในบ้านทึบตัน รวมถึงช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวได้ในอีกวิธีหนึ่ง ทั้งนี้เจ้าบ้านสามารถปรึกษากับช่างไม้เพิ่มเติมเรื่องแนวทางการติดตั้งเพื่อให้งานออกมาเนี้ยบสวยงามยิ่งขึ้น

4. ผนังก่ออิฐโชว์แนว ดิบเท่แต่เรียบง่าย

อิฐเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีการนำมาใช้กับสถาปัตยกรรมในรูปแบบที่หลากหลาย นอกจากจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของการก่อสร้างแล้วยังสามารถเป็นทั้งส่วนประกอบในงานตกแต่งได้อีกด้วย โดยจะเห็นได้ชัดว่าผนังอิฐที่ก่อขึ้นแบบไม่ต้องฉาบปิดทบนั้นจะให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและดิบเท่ในคราวเดียวกัน นอกจากนั้นยังสามารถก่อให้มีการเว้นช่องเปิดเพื่อความโปร่งโล่งได้อีกด้วย อย่างเช่นผนังส่วนหน้าบ้านของบ้านหลังตัวอย่างนี้

หรือจะลองดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำอิฐมาใช้กับการตกแต่งบ้านเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ เลย

5. กระถางพืชพรรณกับผนังสีเขียว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบหลงใหลในความมีชีวิตชีวาของธรรมชาติและอยากจะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศภายในบ้าน เราขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก หากพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านคุณยังพอมีที่ว่างและอยากจะจัดสรรพื้นที่ใช้สอยแต่ไม่อยากก่อผนังทึบๆขึ้นมา เราแนะนำให้คุณทำเป็นผนังสีเขียวแทนซึ่งคุณสามารถสรรหาไม้มาต่อเป็นชั้นวางสำหรับกระถางต้นไม้ซึ่งสามารถทำเองได้ไม่ยาก ส่วนต้นไม้ที่เลือกนำมาใช้นั้นแนะให้เป็นไม้ที่ไม่ค่อยชอบแสงแดดซึ่งสามารถโตได้ดีในที่ร่ม หรือเป็นพรรณไม้ที่ไม่ต้องการการดูแลรักษามากนัก

6. แผ่นซีเมนต์บอร์ด วัสดุทดแทนสำเร็จรูป

แผ่นซีเมนต์บอร์ดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเลือกใช้วัสดุสำหรับบ้านสมัยใหม่ ด้วยกระบวนการผลิตแบบสำเร็จรูปที่มาพร้อมรูปแบบและลักษณะชิ้นงานที่หลากหลาย สามารถเลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการทั้งความสวยงาม โทนสี และผิวสัมผัส แถมยังมีราคาในท้องตลาดที่ไม่แพงและจับต้องได้ การเลือกนำมาใช้ตกแต่งนั้นสามารถใช้ทดแทนวัสดุดั้งเดิมที่มีราคาสูงเช่นผนังห้องนั่งเล่นส่วนนี้ที่เลือกใช้แผ่นซีเมนต์บอร์ดลายหินมาใช้สร้างจุดเด่นให้ส่วนของโซฟาที่นั่ง ทำให้บรรยากาศของห้องแลดูไม่จืดชืดและน่าเบื่อจนเกินไป

คิดเห็นอย่างไรกับวัสดุและไอเดียเหล่านี้กันบ้าง หรืออยากเพิ่มเติมอะไรส่วนไหน คอมเม้นท์ได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ