บ้านสวยร่วมสมัย อยู่สบายตามอย่างวิถีพอเพียง

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

บ้านสวยร่วมสมัย อยู่สบายตามอย่างวิถีพอเพียง

SIRIRUK SIRIRUK
 ห้องนั่งเล่น by woodsun
Loading admin actions …

ท่ามกลางพื้นที่เกษตรกรรมอันเขียวขจีของเมืองยอนชอน (Yeoncheon-gun) จังหวัดเกียงกิ (Gyeonggi Province) ประเทศเกาหลีใต้ ทีมสถาปนิก Woodsun ได้สร้างสรรค์ผลงานที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจไว้หลังหนึ่ง โดยทีมนักออกแบบและตกแต่งได้นำเอาแนวคิดของการอยู่อาศัยภายในบ้านไม้แบบดั้งเดิม ตามวิถีเกษตรกรชาวเกาหลี และบ้านเรือนในแถบชนบท ที่สืบทอดกันมาช้านาน มาผสมผสานกับแนวคิดในการออกแบบและตกแต่งบ้านสมัยใหม่ กลายเป็นผลงานบ้านสวยร่วมสมัยอันแสนอบอุ่นอยู่สบาย ซึ่งไอเดียบุคฉบับนี้จะพาชมซอกมุมต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด 

พร้อมออกเดินทางไปด้วยกันหรือยัง!

มุมมองด้านข้าง

 บ้านและที่อยู่อาศัย by woodsun

ความเรียบง่ายสไตล์บ้านชนบทกลางเรือกสวนไร่นา

 บ้านและที่อยู่อาศัย by woodsun

นี่คือมุมมองแรกสัมผัส ที่จะได้เห็นถึงความเรียบง่ายในการอยู่อาศัย ท่ามกลางพื้นที่เกษตรกรรมสีเขียวขจีของชนบทเกาหลี โดยสถาปนิกแดนโสมได้เลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง และตกแต่งหลายส่วนของตัวบ้านอย่างที่เห็นจากมุมมองภายนอก

ในส่วนของดีไซน์ของตัวบ้านก็ดูเรียบง่ายด้วยสไตล์ของบ้านที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยโครงสร้างก่อด้วยอิฐฉาบด้วยปูน แต่ให้โทนสีเรียบสบายตา ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาด แต่เน้นความแข็งแรงและพอดีกับการใช้ประโยชน์ในส่วนต่าง ๆ อีกทั้งยังกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่อยู่รายรอบตัวบ้าน อันเป็นที่ตั้งของฟาร์มปลูกผักและแหล่งเพาะปลูกของเกษตรกรชาวเกาหลี โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาที่แน่นทึบไปด้วยต้นไม่ใบหญ้า ซึ่งเป็นทัศนียภาพสวยงามอย่างวิถีชนบททั่วไป

ทางเข้าสู่ด้านในของตัวบ้าน

 บ้านและที่อยู่อาศัย by woodsun

เมื่อก้าวเข้าสู่ด้านในของตัวบ้าน จะพบกับการตกแต่งที่เรียบง่าย โดยการนำไม้มาเป็นกรอบประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ในการใช้สอยลงได้มาก และยังเข้ากับผนังกับพื้นด้านหน้าที่ก่ออิฐฉาบปูน และทาสีขาว ประดับกรอบรูปศิลปะแบบเกาหลีพื้นบ้านบานใหญ่ไว้ด้านข้าง เสริมให้พื้นที่ส่วนหน้าน่ามองและสวยงามอย่างสบายตา

โถงทางเดินแบบดั้งเดิม

 ระเบียงและโถงทางเดิน by woodsun

จากทางเข้าด้านหน้า ถูกเชื่อมด้วยโถงทางเดินยาวแบบดั้งเดิม สู่ส่วนต่าง ๆ ภายในบ้าน ซึ่งโถงส่วนนี้โดดเด่นด้วยการเลือกใช้ภาพตัวอักษรศิลปะแบบเกาหลีดั้งเดิมมาประดับตกแต่งด้านข้าง และปล่อยให้ข้างที่อยู่ตรงกันข้ามโล่ง เผยให้เห็นเนื้อไม้สีสวยอย่างเด่นชัด 

จะเห็นได้ชัดว่า แม้ทีมสถาปนิกจะเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะนำเอาวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมมาผสมผสานในการออกแบบและตกแต่งได้อย่างกลมกลืนและสวยงามลงตัว อีกทั้งยังเป็นการช่วยเก็บรักษามรดกทางวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

พื้นที่ของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

 ห้องนั่งเล่น by woodsun

บริเวณที่เห็นอยู่นี้ น่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอยหลักสำหรับทุกคนในครอบครัว โดยเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นกว้าง อยู่ติดกับห้องครัว โดยมีโถงทางเดินเชื่อมมาจากบริเวณทางเข้าส่วนหน้า 

นักออกแบบและตกแต่งภายในเน้นความโปร่งโล่งสบายของพื้นที่ในส่วนนี้ ด้วยการเลือกใช้โซฟาหนังแบบเดี่ยวขนาดใหญ่เพียงตัวเดียว นอกนั้นเป็นโต๊ะไม้ วางบนพื้นไม้ ซึ่งเป็นเนื้อไม้โทนสีอ่อน แตกต่างจากไม้คานด้านบนเพดาน และตู้แบบบิวท์อินด้านบนในห้องครัว ซึ่งจะเป็นไม้สีเข้มกว่า

ห้องครัวทันสมัยภายในบ้านไม้ชนบท

 ห้องทานข้าว by woodsun

แม้ว่าที่ตั้งของบ้านหลังนี้จะอยู่ท่ามกลางแวดล้อมของชนบท และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม แต่ภายในตัวบ้านหลายส่วนก็ผ่านการออกแบบและตกแต่งให้สวยงามทันสมัยได้ อย่างในห้องครัวที่เลือกใช้ห้องครัวแบบสมัยนิยมมาใช้ โดยใช้วางครัวในแบบตัวจี (G) คือมีเคาน์เตอร์ครัวอยู่รอบ และเคาน์เตอร์ตัวกลางไว้สำหรับจัดเตรียมอาหารก่อนปรุง ซึ่งใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการสร้างเคาน์เตอร์ และปูหินแกรนิตขัดมันวาวไว้ด้านบน ด้วยสะดวกต่อการใช้สอย และการทำความสะอาด ติดตั้งเตาไฟฟ้า และเครื่องดูดควันไว้พร้อมสำหรับการประกอบอาหารทุกประเภท มีชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้เรียบง่าย เป็นส่วนรับประทานอาหาร

พื้นที่ทำกิจกรรมแสนสนุกของทุกคน

 ห้องนั่งเล่น by woodsun

อีกหนึ่งความพิเศษของพื้นที่ภายในบ้านไม้ร่วมสมัยสไตล์เกาหลี โดยเป็นพื้นที่สบาย ๆ ของทุกคนในครอบครัว มีครัวขนาดเล็กสำหรับประกอบอาหารง่าย ๆ หรืออุ่นอาหารพร้อมรับประทาน เก็บล้างได้อย่างสะดวกสบาย มีโต๊ะเก้าอี้ตัวเล็กติดพื้นให้นั่งเล่นดูโทรทัศน์สบายใจ หากมีเด็กเล็กก็สามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำการบ้าน หรืออ่านหนังสือของเด็ก ๆ ได้ด้วย

จะว่าไปแล้ว น่าจะเป็นพื้นที่ที่อบอวลด้วยบรรยากาศอันแสนจะอบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งยังโปร่งสบายด้วยการปล่อยให้แสงสว่างจากธรรมชาติภายนอกเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ผ่านกระจกด้านข้างผนังด้านหนึ่ง ที่แม้สภาพอากาศจะไม่เป็นใจ แต่ก็ยังสามารถเปิดรับแสงสว่างได้ตลอด

แม้ภายในห้องน้ำยังเรียบง่าย ทันสมัย และน่าสัมผัส

 ห้องน้ำ by woodsun

ความโดดเด่นที่เห็นได้อย่างชัดเจนของห้องน้ำภายในบ้านหลังนี้ แม้จะไม่ได้สวยหรูดูดีด้วยเครื่องเรือนราคาแพง แต่ก็สวยเรียบง่าย และถูกสุขลักษณะ โดยยังคงใช้ไม้สีอ่อนมาตกแต่งในส่วนต่าง ๆ ทั้งตู้ไม้แบบบิวท์อิน ประตู และกรอบหน้าต่าง ส่วนเครื่องสุขภัณฑ์ก็เลือกใช้สีขาวสะอาดตา และเป็นสุขภัณฑ์ที่ทันสมัย

​รื่นรมย์กับบรรยากาศน่าเอนกาย

 ห้องนอน by woodsun

ความอบอุ่นของไม้ยังคงกรุ่นอยู่ภายในห้องนอนหลัก ที่เน้นการตกแต่งด้วยสีขาวเข้ากับไม้สีอ่อนสบายตาได้อย่างสวยงาม เรียบง่าย ลงตัว และอบอุ่นน่าสัมผัส แถมยังมีหน้าต่างที่พร้อมเปิดรับแสงสว่างจากภายนอก ติดมู่ลี่บังแสงแดดจ้า ติดดวงไฟดวงน้อยพอให้แสงสว่างยามค่ำคืน เท่านั้นก็ให้บรรยากาศอันแสนรื่นรมย์และเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่โดดเด่นน่าสนใจไม่น้อย

ชื่นชอบบ้านหลังนี้กันไหม ส่งความคิดเห็นของคุณมาหาเราสิ!
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ