6 วิธีแสนง่าย จัดสวนให้สวยเนี้ยบ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 วิธีแสนง่าย จัดสวนให้สวยเนี้ยบ

mememint mememint
โดย MARIELA DURA ARQUITECTURA PAISAJISTA คลาสสิค
Loading admin actions …

          เชื่อว่าทุกคนย่อมต้องการสวนหย่อมที่สวยงาม เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านของคุณ ซึ่งนั่นต้องควบคู่ไปกับการหมั่นคอยดูแลเพื่อให้ต้นไม้และดอกไม้เหล่านั้นเจริญเติบโตและงอกงามอย่างที่ต้องการ

          แต่หากว่าคุณมีพื้นที่อันน้อยนิดนั่นก็ไม่ได้เป็นปัญหาที่ต้องวิตกกังวลสำหรับการจัดสวนของคุณแต่อย่างใดเพราะวันนี้ homify ได้นำ 6 แนวทางในการจัดสวน ที่รับรองว่าเพียงไม่กี่ขั้นตอน จะทำให้คุณได้สวนที่มีการตกแต่งอย่างน่ารักไว้ให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์กันไปอีกนานเลยทีเดียว

ไล่ระดับความสูงต่ำ

โดย BAIRES GREEN คลาสสิค

         หากคุณมีพื้นที่สวนขนาดเล็ก ระเบียงหรือนอกชาน สิ่งที่เราจะแนะนำคือคุณไม่จำเป็นที่จะต้องปลูกต้นไม้เพิ่ม เพียงแค่ใช้การจัดระเบียบและการออกแบบพื้นที่สีเขียวให้ดูสวยงามเท่านั้น

           สิ่งสำคัญก็คือการกำหนดขนาดและดูความเหมาะสมของต้นไม้ที่นำมาปลูกว่าเหมาะกับพื้นที่น้อยๆ ของคุณหรือไม่ โดยอาจจะจัดความสูงของต้นไม้ออกแบบเป็นแนวรั้วให้มีความลดหลั่นกันและไม่ให้ต้นไม้ที่สูงหรือใหญ่กว่าบังร่มเงาของต้นไม้ต้นเล็ก

ใช้น้ำในการตกแต่งสวน

โดย BAIRES GREEN คลาสสิค

         การมีสวนในบ้านทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยรู้สึกถึงความสดชื่น มีชีวิตชีวา และความเป็นธรรมชาติ เนื่องจากมีกิจกรรมที่ต้องทำเป็นประจำเพื่อเป็นการดูแลสวนให้สวยงามอยู่เสมอ

          หากคุณกำลังคิดถึงการตกแต่งสวนเพิ่มเติม การใช้ น้ำ จัดว่าเป็นไอเดียที่ดีเป็นอย่างยิ่ง โดยอาจจะเป็นการออกแบบสระน้ำในสวน ซึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือการเลือกตำแหน่งหรือบริเวณในสวนที่ต้องการออกแบบเป็นสระ ที่ควรอยู่ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องลงมาประมาณ 4-6 ชั่วโมงต่อวันเพราะหากอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดน้อยดอกไม้น้ำที่ปลูกไว้จะได้รับแสงไม่เพียงพอและไม่สวยงามเท่าที่ควร อีกทั้งไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้รอบๆ สระ เพราะจะทำให้เกิดเงาลงมาดูไม่สวย และสุดท้ายคุณอาจจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการออกแบบทางเดินในสวนมายังสระแล้วเลี้ยงปลาหรือใช้ก้อนหินตกแต่ง เพื่อให้ได้สระน้ำในสวนที่มีความสวยงามอย่างในจินตนาการตามที่ต้องการ

สร้างรั้วธรรมชาติไว้ในสวน

โดย BAIRES GREEN โมเดิร์น

           อีกหนึ่งไอเดียที่ดีของภูมิสถาปนิกในการแต่งสวน คือ การสร้างรั้วตามธรรมชาติซึ่งก็แล้วแต่ว่าสวนของคุณมีพื้นที่มากหรือน้อย เช่น หากคุณมีพื้นที่น้อยอาจจะใช้พุ่มไม้สีเขียวเล็กๆ ออกแบบเป็นแนวรั้ว หากมีพื้นที่ปานกลางก็อาจจะปลูกเป็นดอกมะลิสีเหลือง ต้นทูจา ข้าวตอกพระร่วงหรือมะลิพันธุ์ต่างๆ เป็นแนวรั้วได้ แต่หากคุณมีพื้นที่ขนาดใหญ่คุณอาจจะปลูกต้นสน หรือต้นยูคาลิปตัสเป็นแนวรั้ว  หรือคุณอาจจะใช้วัสดุขึ้นรูปเป็นแนวรั้วแล้วปลูกไม้เลื้อยให้เป็นมะลิพันธุ์ต่างๆ หรือต้นไอวี่ให้เป็นรั้วธรรมชาติที่สวยงามก็ได้

ใช้ไม้พุ่ม

         สิ่งที่ห้ามลืมในการจัดสวนก็คือ ต้นไม้ทุกชนิดต้องการการดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็นการปลูกไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสม การรดน้ำ การตัดกิ่งและใบที่เหี่ยวออก และสำหรับอีกหนึ่งแนวทางในการจัดสวนให้ออกมาสวยงามก็คือการปลูกไม้พุ่ม

           การปลูกไม้พุ่มเป็นการช่วยสร้างเขตแนวในสวนรวมถึงยังสามารถใช้กั้นหรือซ่อนบริเวณที่ต้องการให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวได้ นอกจากนี้ไม้พุ่มยังสามารถปลูกไว้เพื่อคอยกำบังลมให้กับต้นไม้ต้นอื่นๆ ได้อีกด้วย แต่สิ่งสำคัญในการใช้ไม้พุ่มแต่งสวนก็คือเราต้องรู้ความต้องการของตัวเองว่าอยากสวนให้ออกมามีหน้าตาเป็นยังไงจึงจะสามารถเลือกพันธุ์ของไม้พุ่มที่นำมาปลูกได้

สร้างทางเดิน

          ทางเดินในสวนไม่ว่าจะเป็นทางเดินจากประตูไปจนถึงสระน้ำ หรือทางเดินจากถนนตัดตรงมายังต้นไม้ในสวนล้วนเป็นการตกแต่งที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ตัวอย่างง่ายๆ คือ การใช้อิฐสีแดงวางเป็นแนวทางเดิน การใช้ไม้หมอนวางเป็นแนวยาวทำให้ได้พื้นในสวนที่ดูเป็นธรรมชาติอันแสนนุ่มนวล หรือที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ คือ การใช้กระเบื้องแผ่นมาวางไว้บนพื้นในสวน แค่นี้ก็คุณก็จะได้ทางเดินในสวนที่สวยงามได้อย่างง่ายดายแล้ว

ใช้รั้วกั้น

          การใช้รั้วกั้นเป็นการออกแบบที่สุดแสนคลาสสิกซึ่งทำให้เราได้พื้นที่ส่วนตัวในสวนอย่างที่เราต้องการ โดยอาจจะใช้ไม้หรือโลหะออกแบบเป็นรั้วก็ได้

          การใช้ไม้สร้างเป็นรั้วนั้นช่วยให้สะดวกในการออกแบบ เช่น สามารถสร้างให้มีความสูงในระดับที่ต้องการได้ แถมยังติดตั้งง่ายและมีราคาไม่แพง ส่วนโลหะเป็นวัสดุที่มีราคาสูงกว่าและยากกว่าในการติดตั้งแต่นั่นก็ไม่ได้ลำบากในการใช้มาเป็นอุปกรณ์ในการสร้างรั้วเพื่อแต่งสวนแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่สำคัญก็คือความชอบและรสนิยมในการแต่งสวนเพื่อให้ได้พื้นที่ที่เป็นธรรมชาติสำหรับครอบครัวไว้พักผ่อนเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุด

หากคุณต้องการวิธีการจัดสวนอย่างง่ายเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ที่นี่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ