7 ไอเดียแต่งครัวให้สวยด้วยงบประมาณสบายๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 ไอเดียแต่งครัวให้สวยด้วยงบประมาณสบายๆ

Anuwat Anuwat
industrial warehouse conversion : whitechapel โดย Cassidy Hughes Interior Design อินดัสเตรียล
Loading admin actions …

ครัวแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญของบ้าน ปัจจุบันตลาดเครื่องครัวเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยเฉพาะวัสดุ อุปกรณ์และของตกแต่ง เพราะผู้อยู่อาศัยสมัยใหม่ให้ความสำคัญในการปรุงแต่งอาหารเองอีกทั้งยังมองว่าครัวเป็นหลักการตกแต่งที่สามารถเพิ่มฮวงจุ้ยที่ดีในด้านการเงิน อย่างไรก็ดีแม้อสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันจะขยายตัวและสร้างออกมาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น คอนโดมิเดียม อาคารพาณิชย์ ทาวน์โฮม แต่ครัวยังคงเป็นหัวใจที่สำคัญกับที่อยู่อาศัยในทุกรูปแบบ

การออกแบบและตกแต่งครัวส่วนใหญ่ถ้าหากไม่ได้ปลูกสร้างมากับโครงการหรือแม้กระทั่งปลูกสร้างมาด้วย ผู้อยู่อาศัยยังคงนิยมตกแต่งเพิ่มเติม โดยเหตุหรือปัจจัยที่ตกแต่งต่อเติมนั้นคงมาจากการมุ่งเน้นความสะดวกสบายในการใช้สอย ความแข็งแรง ความกลมกลืน ความชื่นชอบส่วนตัว หรือแม้กระทั่งในแง่มุมของความสวยงามบนกรอบพื้นฐานความคุ้มค่าของราคาที่ไม่สูงเกินไป ฉะนั้นแล้วการตกแต่งครัวในมิติต่างๆ อย่างเช่น การตกแต่งพื้น ผนัง เพดาน การใช้เครื่องครัวที่มีเทคโนโลยีทันสมัย ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นทางเลือกใหม่ที่สำคัญในการสร้างครัวให้โดดเด่นด้วยความงดงามอย่างมีสไตล์ในแบบฉบับคุณ

วันนี้ Homify ขออาสาเป็นไกด์ นำพาทุกท่านไปเรียนรู้กับเทคนิคการตกแต่งครัวให้โดดเด่นภายใต้แนวคิดราคาถูกสบาย แต่สวยงามไม่เหมือนใคร เพื่อเป็นแนวทางที่ดีในการนำไปปรับใช้สำหรับครัวของทุกคนต่อไป

1. ​เสริมสีสัน รสชาติอันเลิศรสของการอยู่อาศัย

โทนสีมีผลต่อการอยู่อาศัยทั้งในแง่ของความรู้สึกและวัตถุ โดยห้องครัวหลังนี้ใช้โทนสีเหลืองเข้ามาตกแต่งบริเวณเคาน์เตอร์ครัวทั้งหมด ซึ่งสามารถเพิ่มความสวยงาม ส่องสว่าง สดใส ไม่เพียงเท่านั้นยังให้ความรู้สึกที่สดชื่น สะท้อนให้เห็นถึงความมีสไตล์ ทันสมัย แตกต่างอย่างสร้างสรรค์แบบไม่เหมือนใคร อีกวิธีคิดแบบเรียบง่ายราคาสบายกระเป๋าในการใช้โทนสีสดใสมาพลิกฟื้นรสชาติอาหารที่จืดฉืดให้น่ากิน

2.จัดวางและบริหารพื้นที่อย่างสมส่วน

ทันสมัย  โดย Bordercraft, โมเดิร์น
Bordercraft

Oak chopping board

Bordercraft

นอกจากงานตกแต่ง การบริหารห้องครัวให้สมส่วนอย่างมีระเบียบ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เรียบง่ายในการดูห้องครัวให้พร้อมใช้อยู่เสมอ โดยไอเดีย     บุคดังกล่าวนำเอาเคาน์เตอร์ครัว ตู้เก็บของและบาร์อาหารมาจัดวางโดยคำนึงถึงการแบ่งช่องไฟในการเดินปรุงแต่งอาหารที่กว้างขวางและสะดวกสบาย หนึ่งวิธีแต่งครัวให้สวยงามที่ไม่ต้องควักเงิน เพียงงัดไอเดียมานำเสนอก็เท่านั้น

3.ลดของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น

การต่อเติมหรือซื้อเฟอร์นิเจอร์บางส่วนมาตกแต่งภายในห้องครัวโดยไม่จำเป็นคือความฟุ่มเฟือย เพราะการจัดเก็บของเครื่องครัวที่จำเป็นนั้น สามารถเพิ่มความสบายตาและลดเวลาของการทำความสะอาด ยิ่งไปกว่านั้นสามารถเพิ่มแสงจากธรรมชาติในการส่องสว่างและอำนวยความสะดวกในการปรุงอาหาร รวมทั้งเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องได้อย่างกว้างขวาง 

4. ปกป้องผนังด้วยวอลเปเปอร์

คราบน้ำมันกระเซ็นจากการปรุงอาหารส่งผลเสียโดยตรงต่อสภาพผนังและเฟอร์นิเจอร์โดยรอบของเครื่องครัว แนวทางการป้องกันที่มาพร้อมกับสไตล์การอยู่อาศัยสุดสร้างสรรค์คือการนำเอา วอลเปเปอร์ลวดลายสวยงามมาตกแต่ง ซึ่งข้อดีอันเด่นชัดของวอปเปเปอร์คือความงดงาม อีกประเด็นที่สำคัญคือการดูแลผนังเดิมของบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดี ราคาไม่แพง ที่สำคัญยืดอายุการใช้งานของบ้านได้ยืนยาวมากขึ้น หนึ่งแนวทางตกแต่งอย่างเรียบง่ายที่สร้างคุณประโยชน์มากมีให้กับครัวหลังนี้

5.​ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

การนำวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งมาผนวกใช้ในการออกแบบห้องครัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญในการจัดการมุมปรุงอาหารให้สวยงาม ความโดดเด่นของธรรมชาติที่มาจากวัสดุก่อสร้างอย่างเช่น ผนังหิน ให้ความเย็นสบายและงดงามกับห้องครัว ไม่เพียงเท่านั้นการนำพืชพรรณธรรมชาติอย่างต้นไม้มาตกแต่งและจัดวางตามจุดต่างๆของครัว สามารถเพิ่มสีสันและให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติยามได้ทำอาหารอย่างมีความสุข 

6.​ครัวคิดสร้างสรรค์

อีกหนึ่งมุมครัวที่แสดงออกถึงความสวยงามอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการตกแต่งแบบผสมผสาน ที่นำเอาวัสดุปูพื้นและผนังอย่างอิฐมอญมาประดับ ขณะเดียวกันสร้างสีสันอันสดใสด้วยเครื่องครัวนานาชนิด ทั้งกระทะ ทัพพี หม้อ ใกล้ๆกันและบริบทโดยรอบเพียบพร้อมไปด้วยเคาน์เตอร์ครัว โต๊ะรับประทานอาหาร และชั้นเก็บสิ่งของมาจัดวาง ภาพรวมการตกแต่งถือได้ว่ามีความสมดุลทั้งโทนสีและความส่องสว่าง ที่สำคัญวัสดุธรรมชาติจากอิฐเข้ามายกระดับความอบอุ่นและคลาสลิคในงานออกแบบ หนึ่งวิธีคิดในการแต่งครัวสุดสร้างสรรค์ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้เป็นอย่างดี

7.พรมพื้น ย่างก้าวแห่งความสุขของการปรุงอาหาร

ทันสมัย  โดย Derya Bilgen, โมเดิร์น

นอกจากการตกแต่งมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนัง การจัดวางสิ่งของอย่างสมส่วน ตลอดจนใช้โทนสีเข้ามาเป็นหัวใจหลักในการตกแต่ง อีกหนึ่งสัดส่วนที่สำคัญของห้องครัวคือพื้น ซึ่งการนำพรมมาตกแต่งเป็นอีกทางเลือกที่สามารถนำมาปรับใช้ได้เป็นอย่างดี โดยการเลือกพรมที่นำมาใช้ในห้องครัวนั้นนอกจากโทนสีที่กลมกลืนควรเลือกพรมที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อช่วยสนับสนุนห้องครัวให้ดูสวยงาม ไม่เพียงเท่านั้นความโดดเด่นของพรมยังช่วยรักษาพื้นให้ดูสะอาดและคงทนเพิ่มมากขึ้น 

ครัวก็เปรียบเสมือนรสชาติของอาหารที่บ่งบอกถึงรสนิยมของผู้รับประทานอาหารว่าชื่นชอบและหลงไหลในการอยู่อาศํยแบบใด

ออกแบบและตกแต่งครัวสไตล์ไหนตอบโจทย์ความสุขสำหรับทุกคน ร่วมแชร์ประสบการณ์เรื่องบ้านไปกับเรา
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ