บ้านชั้นเดียวหน้าตาธรรมดาแต่ภายในเต็มไปด้วยห้องสวย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านชั้นเดียวหน้าตาธรรมดาแต่ภายในเต็มไปด้วยห้องสวย

Pattareeya Pattareeya
โดย DG Construction โมเดิร์น
Loading admin actions …

ภาพบ้านชั้นเดียวพร้อมประตูโครงเหล็กหลังนี้ทำเอาเราแปลกใจตอนแรกเห็น เพราะชวนให้นึกถึงบ้านในเมืองไทยที่เห็นอยู่ทั่วไปตามต่างจังหวัด แต่อันที่จริงแล้ว บ้านชั้นเดียวที่ homify จะนำไปรู้จักนี้อยู่ไกลไปอีกถึงซีกโลก เพราะตั้งอยู่บนถนน Maluti Street เขต Vaalpark ของ Sasolburg ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมทางเหนือของแอฟริกาใต้ 

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากมุมที่ชวนให้นึกถึงอาคารในบ้านเราแล้ว บ้านหลังนี้จะยิ่งมีสิ่งที่ทำให้ว้าวยิ่งกว่าเมื่อได้เข้าไปพบกับภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การตกแต่ง หรือจำนวนห้องที่มีอยู่มากกว่าที่เราคิดเมื่อเทียบกับขนาดบ้านที่ได้เห็นจากด้านหน้า

บ้านปูนแบบชั้นเดียว

โดย DG Construction โมเดิร์น

ในย่าน Vaalpark มีบ้านชั้นเดียวเรียงรายอยู่ทั่วไปทั้งสองฟากถนน บ้านหลังที่เราจะนำไปชมนี้ก็เช่นกัน ตัวบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวทรงกล่อง ที่มาพร้อมประตูกระจกบานใหญ่ด้านหน้า ส่วนด้านในเป็นประตูโครงเหล็กซ้อนทับอีกชั้นเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้หากให้คาดคะเนจากขนาดที่เห็นอยู่ภายนอกแล้ว ภายในบ้านคงประกอบด้วยห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องครัวอย่างละ 1 ห้อง ทว่าอันที่จริงแล้ว บ้านชั้นเดียวหลังนี้มีห้องนอนใหญ่ถึง 2 ห้อง พร้อมห้องน้ำขนาดกว้างขวาง 2 ห้องประกบอยู่ข้างห้องนอน มีห้องนั่งเล่นและมุมชมโทรทัศน์ ส่วนห้องครัวก็มีขนาดใหญ่กว่าที่คาดไว้เช่นเดียวกัน

การตกแต่งที่เน้นความเรียบง่ายแต่สวยประณีต

โดย DG Construction โมเดิร์น

เมื่อเข้าสู่ภายในตัวบ้าน ส่วนแรกที่เราจะได้พบคือห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งอย่างอบอุ่นด้วยตู้ไม้สีน้ำตาลและชุดโซฟาหนังสีดำ ดูนุ่มน่านั่ง ส่วนเมื่อเดินต่อมาจะพบกับที่ตั้งโต๊ะทานข้าวเช่นที่ปรากฏในภาพ เป็นโต๊ะไม้เนื้อแข็งสีดำเข้ม ขัดเงาอย่างดี ตัดกันกับพื้นบ้านที่ปูด้วยกระเบื้องหินอ่อนสีขาวสะอาดตา ส่วนเก้าอี้ที่รายล้อมอยู่นั้นก็เป็นเก้าอี้ที่ผสมผสานเนื้อผ้าและงานหนังไว้ได้อย่างลงตัว 

การเลือกของตกแต่งที่มีเนื้องานประณีตมาใช้นี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทางบริษัทสถาปนิก DG Construction ผู้ดูแลบ้านหลังนี้ตั้งใจเอาไว้ เพื่อให้บ้านออกมาดูเรียบง่ายแต่สวยในแง่รายละเอียดนั่นเอง

ภาพ​ห้องทานข้าวมองจากอีกมุม

โดย DG Construction โมเดิร์น

จากมุมนี้เราจะได้เห็นงานศิลปะที่นำมาใช้ตกแต่งห้องทานข้าวแห่งนี้ได้ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็น พัดลมเพดานแบบย้อนยุคที่เห็นแล้วนึกถึงบ้านสไตล์อาณานิคม หรือจะเป็นภาพวาดและงานประติมากรรมสีแดงเข้ม ซึ่งทำให้ห้องนี้ดูโดดเด่นขึ้นได้เพียงแค่หยิบจับอะไรใส่ลงไปเล็กน้อยเท่านั้น

ห้องนอนตกแต่งด้วยสีเข้ม

โดย DG Construction โมเดิร์น

ขณะที่ตัวบ้านด้านนอกเป็นสีโทนน้ำตาล ภายในบ้านกลับได้รับการตกแต่งให้มีสีเทา ดำ และขาว เพิ่มขึ้นจากสีน้ำตาลที่มีอยู่แล้วด้วย การตกแต่งเช่นนั้นรวมถึงห้องนอนใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ในทิศที่รับแสงแดดได้ดี การนำเฟอร์นิเจอร์สีดำและเทาเข้มเข้ามาตกแต่งห้องนอนจึงดูไม่เป็นปัญหาหรือทำให้ห้องดูน่าอึดอัดเพราะตัวห้องมีแสงธรรมชาติช่วยทำให้สว่างอยู่แล้ว

นอกจากการใช้สีดำ ขาว และเทามาตกแต่งให้ห้องนอนนี้ดูสวยคลาสสิก สถาปนิกยังหยิบเอาของตกแต่งที่มีกลิ่นอายความเป็นแอฟริกันมาสร้างบรรยากาศให้แก่ห้องด้วย ไม่ว่าจะเป็น พัดลมเพดาน หรือจะเป็นภาพวาดหญิงพื้นเมืองที่อยู่บริเวณหัวเตียง

หนึ่งในห้องน้ำใหญ่ของบ้าน

โดย DG Construction โมเดิร์น

ห้องน้ำในภาพเป็น 1 ใน 2 ห้องที่มีอยู่ในบ้านชั้นเดียวหลังนี้ ขณะที่ห้องน้ำอีกห้องหนึ่งตกแต่งด้วยสีโทนน้ำตาลเช่นเดียวกับภายนอก ห้องน้ำในภาพถูกสร้างให้แตกต่างด้วยโทนสีเทาขาว เข้ากับห้องนอนใหญ่ที่อยู่ติดกัน (ตัดด้วยของตกแต่งสีแดงในบางจุดเพื่อให้ดูไม่น่าเบื่อ) โดยมีการแบ่งพื้นที่ไว้เป็นสัดส่วน ทั้งส่วนอาบน้ำแบบชาวเวอร์ อ่างอาบน้ำ และชักโครก ส่วนอีกด้านหนึ่งที่ไม่เห็นในภาพ เป็นมุมอ่างล้างหน้าและตู้เก็บของใช้ใต้อ่าง นับเป็นตัวอย่างหนึ่งของการจัดสรรพื้นที่ในห้องน้ำได้อย่างลงตัวทีเดียว

ห้องครัวตกแต่งแบบผสมผสาน

โดย DG Construction โมเดิร์น

บ้านหลังนี้มีห้องครัวตั้งอยู่ใกล้กับห้องนั่งเล่น เป็นครัวตกแต่งด้วยไม้สังเคราะห์โทนสีอ่อน การวางตัวของครัวเป็นครัวรูปตัวยูแบบเส้นไม่เชื่อมกัน คือมีทางเดินเชื่อมไปยังส่วนอื่นของบ้านตัดผ่านมุมเคาน์เตอร์ที่เป็นส่วนฐานของตัวยู ขณะที่ผนังอีกสองด้านที่ขนานกันนั้นติดตั้งตู้เก็บของ เตาอบ ตู้เย็น และตู้ลอยติดผนังไว้รองรับการใช้งานที่ครบครัน ตรงมุมที่จะเลี้ยวไปสู่ห้องนั่งเล่น ติดตั้งเคาน์เตอร์ยาวแบบคร่อมมุมเอาไว้ให้ใช้เป็นเคาน์เตอร์บาร์สำหรับนั่งกินอะไรเล็กๆ น้อยๆ อีกด้วย

บ้านเดี่ยวหลังนี้ให้รายละเอียดที่น่าสนใจหลายด้าน แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมบอกเราได้ที่นี่
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ