5 เทคนิคการจัดแสงไฟให้บ้านสวยขึ้นได้ง่ายๆ | homify

5 เทคนิคการจัดแสงไฟให้บ้านสวยขึ้นได้ง่ายๆ

Pattareeya Pattareeya
cristina zanni designer ห้องครัวไฟห้องครัว
Loading admin actions …

เพราะเราต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านทั้งเวลากลางวันและกลางคืน การให้แสงสว่างแก่บ้านจึงนับเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในยามกลางคืนที่เราต้องอาศัยแสงจากดวงไฟในการทำให้บ้านสว่าง ด้วยเหตุนี้ การจัดแสงไฟเพื่อให้แสงสว่างแก่ห้องต่างๆ จึงเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการศึกษาและออกแบบอยู่ไม่น้อย ห้องไหนควรจัดไฟอย่างไร ไอเดียบุคนี้จะพาคุณไปลองดูพร้อมๆ กัน

เริ่มต้นด้วย… เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการให้แสงสว่างในบ้าน

การให้แสงสว่างในบ้านนั้นแบ่งตามประเภทการใช้งานได้ออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ เป็นแสงส่องเพื่อให้ความสว่าง กับเป็นการส่องสว่างเพื่อศิลปะการตกแต่ง โดยห้องไหนจะจัดไฟให้แสงสว่างอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของห้องและผู้ที่อยู่ในห้องนั้นๆ เป็นสำคัญ นอกเหนือจากนี้ก็จะมีปัจจัยเกี่ยวกับ รูปแบบการมองเห็น และสไตล์การตกแต่งเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย 

สำหรับการจัดไฟในบ้านนั้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของบ้าน หากเราเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม นอกจากจะให้ประโยชน์ด้านการใช้สอยแล้วยังสามารถเนรมิตให้บ้านดูโดดเด่น และมีสีสันที่สวยงามแตกต่างจากตอนกลางวันได้อย่างจนน่าแปลกใจทีเดียว

1. การจัดไฟห้องนั่งเล่น

การจัดไฟห้องนั่งเล่นจะมีทั้งการจัดไฟเพื่อส่องสว่าง และการจัดไฟเพื่อตกแต่ง เช่น ไฟใต้ตู้ ตามชั้นที่วางของตกแต่งหรือชั้นลอยติดผนัง สำหรับการจัดไฟเพื่อส่องสว่างเพื่อการใช้งานทั่วไปนั้นจะเป็นไฟที่ให้ความสว่างกระจายทั่วพื้นที่ อย่างไฟเพดาน หรืออาจเสริมด้วยโคมไฟเพื่อเสริมแสงในเฉพาะจุด ทั้งนี้การจัดไฟในห้องนั่งเล่นนี้แนะนำให้ติดตั้งระบบไฟที่เราสามารถหรี่ปรับแสงได้ตามประเภทการใช้งาน

2. การจัดไฟห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องสำหรับพักผ่อน จึงควรจัดไฟให้ห้องดูสงบ สบาย และอบอุ่น โดยไฟในห้องนอนควรส่องสว่างได้เพียงพอแต่ก็ไม่ควรใช้ไฟที่สว่างจ้ามากจนเกินไป อาจเป็นไฟเช่นที่ติดในบ้านทั่วไปหรือจะเป็นไฟแบบผังฟ้าผนัง นอกจากนี้ยังควรติดตั้งหลอดไฟเพิ่มเติมในเฉพาะจุด อย่างโต๊ะทำงาน มุมอ่านหนังสือ เพื่อให้มีแสงสว่างที่พอดีกับสุขภาพสายตา ทั้งนี้การติดตั้งไฟดิมเมอร์ที่ปรับความสว่างได้หลายระดับ ก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับห้องนอนเช่นกัน

3. การจัดไฟห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่ต้องการแสงสว่างเป็นอย่างมาก ทั้งแสงธรรมชาติในตอนกลางวันและแสงจากหลอดไฟเพิ่มเติม ทั้งนี้นอกจากแสงจะทำให้ห้องครัวสว่างพร้อมใช้งานแล้ว ยังช่วยในการฆ่าเชื้อโรค การจัดแสงไฟในห้องครัวมีตั้งแต่การใช้แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ทั่วไปเพื่อส่องสว่าง และการตกแต่งไฟเฉพาะจุดเพื่อการทำงานในบางพื้นที่ของครัว เช่น ไฟเหนือเคาน์เตอร์ครัว หรือจะเป็นแสงไฟนุ่มๆ เหนือโต๊ะอาหาร ที่จะทำให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4. การจัดไฟห้องน้ำ

PASSAGE CITRON ห้องน้ำ

ห้องน้ำที่ดีควรมีแสงสว่างจำนวนมากพอทั้งเพื่อทัศนวิสัยที่ชัดเจน และในแง่การลดความอับชื้นของห้องน้ำ โดยในตอนกลางวันควรมีช่องให้แสงธรรมชาติผ่านเข้ามาสู่ห้องน้ำได้มาก ขณะที่ตอนกลางคืนก็ควรติดตั้งไฟให้มองเห็นทางเดินได้ชัดเจน หลายบ้านนิยมมีโต๊ะแต่งหน้าแต่งตัวไว้ในห้องน้ำ แนะนำให้ลองติดไฟเหนือกรอบกระจกด้วย จะหนึ่งหรือสองดวงนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของกระจก แต่ทั้งนี้ต้องเลือกไฟที่ไม่ทำให้เกิดรังสีสะท้อน หรือจะเลือกติดไฟดวงเล็กรอบบานบานกระจกเพื่อให้เกิดแสงสีอ่อนนุ่มนวลตาก็ได้

5. การจัดไฟทางเดิน

ทางเดินในที่นี้หมายถึงทั้งทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านและทางเดินภายในบ้าน ซึ่งนอกจากจะเน้นการติดตั้งดวงไฟเพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอแล้ว ยังแนะนำให้ติดตั้งไฟสำหรับประดับตกแต่งเพื่อเสริมสร้างความสวยงามให้ตัวบ้านอีกด้วย เช่น ไฟแสงนวลส่องใต้ต้นไม้หรือแนวผนังที่อยากโชว์พื้นผิว ไฟประดับขั้นบันได ขณะที่ทางเดินในบ้าน การติดตั้งไฟแบบฝังฝ้าเป็นแนวยาวก็จะทำให้เกิดเส้นสายตา สร้างมิติให้บ้าน ส่วนหลายบ้านที่มักติดภาพบนผนัง วางชั้นลอยติดผนังหรือตู้โชว์ในบริเวณสองข้างโถงทางเดิน แนะนำว่าควรติดหลอด LED เพื่อเน้นตกแต่งให้ภาพหรือของในตู้เหล่านั้นดูดีขึ้น ทั้งนี้หลอด LED จะเป็นไฟที่มีความร้อนออกมาน้อยจึงไม่ทำให้ภาพหรือของตกแต่งเสียหาย ทั้งยังประหยัดพลังงานอีกด้วย

การจัดแสงให้บ้านเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ร่วมแชร์ประสบการณ์ของคุณได้ที่นี่
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ