ก่อน/หลัง โปรเจคแปลงโฉมห้อง 20 แบบให้สวยจนแทบจำไม่ได้ | homify

ก่อน/หลัง โปรเจคแปลงโฉมห้อง 20 แบบให้สวยจนแทบจำไม่ได้

Pattareeya Pattareeya
Laura Yerpes Estudio de Interiorismo ห้องทานข้าว
Loading admin actions …

เราพูดกันอยู่เสมอว่าการสร้างบ้านขึ้นใหม่ส่วนใหญ่มักทำได้ง่ายกว่าการปรับปรุงบ้าน แต่ถึงอย่างนั้น การปรับปรุง แปลงโฉมบ้านก็ไม่ใช่เรื่องเหลือบ่ากว่าแรงสำหรับสถาปนิกและเหล่านักออกแบบตกแต่งภายใน แถมบางครั้งแค่ขยับนั่นนี่นิดหน่อย เช่น การเลือกใช้สี การวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม ก็สามารถเปลี่ยนห้องไปได้แบบหน้ามือเป็นหลังมือ 

อย่างเช่นภาพห้องตัวอย่าง ก่อนทำและหลังทำ ที่ homify กำลังจะนำเสนอทั้ง 20 ภาพ เห็นได้ชัดเลยว่าด้วยความเป็นมืออาชีพของโปรทั้งหลายเหล่านี้ ห้องสวยที่เห็นอยู่ในภาพนั้นทำเอาเรานึกถึงห้องก่อนแต่งแทบจะไม่ออก นอกจากนี้หลายภาพยังให้ไอเดียการสร้างและจัดบ้านที่เอาไปประยุกต์ใช้ได้ง่ายทีเดียว

1. ห้องสวยแบบดับเบิ้ลสเปซ

betterhouse

ดับเบิ้ลความสวยให้ห้องเก่าที่ทั้งแคบและเตี้ยด้วยการทุบเพดานระหว่างชั้นทิ้งแล้วทำเป็นโถงแบบดับเบิ้ลสเปซ เปิดโอกาสให้แสงส่องเข้ามาในห้องได้มากขึ้น ห้องก็จะดูกว้างขึ้น ยิ่งเมื่อทาห้องด้วยสีขาวก็ยิ่งพลางสายตาให้ห้องนี้ดูกว้างขึ้นอีกระดับ มองแล้วไม่อึดอัด แต่สวยจนลืมห้องเก่าไปได้เลย  

2. แปลงโฉมห้องน้ำธรรมดาให้หรูหราแบบโมเดิร์น

iloftyou

แปลงโฉมห้องน้ำธรรมดาให้ดูเข้าที่เข้าทางขึ้นด้วยการจัดพื้นที่เสียใหม่ กั้นส่วนชักโครกและส่วนอาบน้ำให้ชัดเจนแต่ดูไม่อึดอัดด้วยผนังเพียงเศษหนึ่งส่วนสี่ของทั้งหมด ขณะที่ส่วนที่ก่อขึ้นใหม่ใต้อ่างล้างมือก็ใช้เป็นที่เก็บของได้ด้วย ทำให้ห้องน้ำเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยหรูแบบโมเดิร์นนั่นเอง

3. ห้องทานข้าวที่อบอุ่นและเป็นกันเอง

REMODELACION VIVIENDA UNIFAMILIAR Crestale Jordan Arquitectura
Crestale Jordan Arquitectura

REMODELACION VIVIENDA UNIFAMILIAR

Crestale Jordan Arquitectura

จัดห้องโล่งๆ ให้กลายเป็นห้องครัวและห้องทานข้าวที่ดูอบอุ่นด้วยการใช้โทนสีน้ำตาลจากโต๊ะเก้าอี้และเคาน์เตอร์มาตกแต่ง จากนั้นก็ใช้โคมไฟห้อยเพดานตกแต่งเพิ่มเติม ขณะเดียวกันยังมีการเจาะช่องหน้าต่างเพิ่มเพื่อให้อากาศถ่ายเทเข้าในห้องนี้ได้อย่างดี

4. ทำห้องนั่งเล่นที่จำเจให้โมเดิร์นขึ้น

iloftyou

เฟอร์นิเจอร์สีเข้มชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ตั้งอย่างระเกะระกะ ทำให้ห้องดูรกและแคบ ลองจัดพื้นที่ใหม่ด้วยการติดตั้งตู้ติดผนัง เรียงเป็นชุดที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้การใช้เฟอร์นิเจอร์สีอ่อนยังทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย

5. โถงทางเดินบ้านเล็กแต่สวยไม่เล็ก

อย่าปล่อยให้โถงทางเดินบ้านที่แคบ เล็ก กลายเป็นส่วนที่ถูกลืม เพราะเราสามารถตกแต่งบริเวณนี้ให้ดูกว้างขึ้นได้ด้วยการทาสีขาวหรือสีโทนอ่อน จากนั้นตกแต่งด้วยดวงไฟให้ดูสว่างสไว ข้อแนะนำอีกอย่างคือการทำตู้บิวท์อินกับผนังสักด้านหนึ่ง ซึ่งเราสามารถนำของตกแต่งมาวางเพื่อสร้างความน่าสนใจให้ทางเดินนี้ได้

6. ทำครัวให้ดูกว้างขึ้นด้วยสีอ่อน

iloftyou

หลักการเดียวกับการแต่งบ้านในทุกห้อง คือสีอ่อนทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ลองสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่าทั้งภาพก่อนและหลัง มีการวางตู้ เคาน์เตอร์ และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ คล้ายๆ กัน แต่สีขาวและชมพูอ่อนที่ใช้แทนสีดำ ทำให้ครัวดูกว้างและสบายตาขึ้น

7. เล็ก เรียบง่าย แต่น่าอยู่

ห้องนั่งเล่นใต้หลังคาอาจดูเตี้ยและกะทัดรัดจนคิดว่าจะตกแต่งได้ยาก แต่จากการตกแต่งในภาพ นักออกแบบได้เลือกใช้โซฟาสีขาวขนาดใหญ่เพียงหนึ่งตัวมาเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักของห้อง ทำให้ห้องดูมีจุดสนใจเพียงหนึ่งเดียว และดูกว้างขึ้น จากนั้นก็ตกแต่งให้สวยงามยิ่งขึ้นด้วยการใช้พรมผืนใหญ่ สีเทาในโทนเข้ากันกับโซฟานั่นเอง

8. เปลี่ยนครัวแม่ให้โมเดิร์น

เปลี่ยนครัวเก่าของแม่ที่ดูเรียบและย้อนยุคให้ดูโมเดิร์นขึ้นด้วยการติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวแนวยาวแทนเคาน์เตอร์สั้นๆ ที่สูงต่ำไม่เท่ากัน ทั้งนักออกแบบยังเปลี่ยนสีสิ่งต่าง ๆ ภายในห้อง จากเดิมที่เป็นสีขาวและน้ำตาลแบบเชยๆ ให้เป็นสีขาว เทา และปูท็อปเคาน์เตอร์ครัวให้ดูทันสมัยขึ้นด้วยกระเบื้องสีดำมันวาว 

9. ห้องทานข้าวที่ใช้ได้จริง

REMODELACION VIVIENDA UNIFAMILIAR Crestale Jordan Arquitectura
Crestale Jordan Arquitectura

REMODELACION VIVIENDA UNIFAMILIAR

Crestale Jordan Arquitectura

ภาพก่อนหน้าคือห้องว่างๆ ที่มีเตาผิงขนาดใหญ่(และเก่า) ตั้งอยู่ สถาปนิกได้สั่งให้ปรับห้องด้วยการทุบผนังข้างเตาผิงทิ้งและทาสีเตาผิงเสียใหม่ ทำให้ห้องนี้ดูสว่าง ไม่ดูหดหู่อย่างเดิม แล้วนำโต๊ะทานข้าวมาวางไว้ ตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่นอย่างสีเหลืองมัสตาร์ดและน้ำตาล กลายเป็นห้องทานข้าวที่ดูอบอุ่นและน่าใช้งาน

10. ขยายห้องกว้างด้วยแสงและสี

ภาพตัวอย่างนี้เราจะเห็นถึงอิทธิพลของสีผนังและแสงสว่าง ที่มีผลต่อความกว้างของห้องได้ชัดเจน จากห้องที่ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีดำ เมื่อเปลี่ยนเป็นพื้นลามิเนตต์สีอ่อน พร้อมเปลี่ยนประตูเป็นประตูกระจกสีขาว ที่เปิดให้แสงเข้ามาได้มากขึ้น ก็ทำให้ห้องนี้ดูกว้างและน่าอยู่ขึ้นมาก

11. ยกไอส์แลนด์มาไว้ในครัว

ภาพก่อนและหลังนี้แสดงถึงฝีมือของนักออกแบบครัวในการปรับครัวหน้าตาล้าสมัยให้กลายมาเป็นครัวโมเดิร์นได้แบบสวยไร้ร่องรอยเดิม ไม่ว่าจะเป็นการบุผนังครัวเสียใหม่ด้วยตู้แบบบิวท์อินสีขาวสูงจรดเพดาน ทำให้ผนังดูเนียนเรียบในสไตล์โมเดิร์น ทั้งยังเก็บของได้มาก สิ่งโดดเด่นอีกอย่างคือการยกไอส์แลนด์มาไว้ตรงกลางห้องครัว ให้ความรู้สึกแบบบ้านทันสมัย และเปิดให้ใช้งานเคาน์เตอร์ในครัวได้ทั้งสองด้านอีกด้วย

12. มุมกาแฟกรุบกริบ

betterhouse

มุมว่างริมหน้าต่าง ที่หน้าตาเหมือนเคาน์เตอร์เล็กยื่นออกมา ถูกปรับแต่งให้เป็นมุมวางชุดเครื่องดื่ม พร้อมชั้นวางของที่มีอุปกรณ์ชงกาแฟจัดไว้เสร็จสรรพ ยามเบื่อๆ เจ้าของบ้านก็สามารถมายืนจิบกาแฟแล้วมองทิวทัศน์ด้านนอกบ้านไปได้ด้วย

13. แปลงร่างเป็นห้องนั่งเล่นที่ทุกคนจะต้องรัก

ห้องว่างในภาพ ก่อน ดูจะเหมาะสำหรับการเป็นห้องนั่งเล่น เพราะมีหน้าต่างบานกว้างที่เปิดให้แสงและอากาศหมุนเวียนเข้ามาได้ดี แถมยังมีช่องเตาผิงเป็นของตกแต่งที่จะสร้างบรรยากาศน่านั่งให้แก่ห้องได้อีกด้วย 

คราวนี้ก็เหลือแค่การเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งให้ห้องน่าอยู่ สะดวกสบายเหมาะสำหรับกิจกรรมที่สมาชิกในบ้านจะมาใช้ร่วมกัน โดยในภาพ หลัง เราจะเห็นว่านักตกแต่งภายในเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้มาทำให้ห้องมีบรรยากาศสบายๆ ทั้งยังเพิ่มโซฟาขนาดใหญ่ น่านั่ง เข้าไปที่สองข้างของโต๊ะกลางขนาดใหญ่ เป็นโซฟาคนละสี แต่เป็นสีฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน ไม่ตัดกันมาก ทำให้เกิดลูกเล่นที่น่ารักให้กับห้องนี้

14. เพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำ

จากห้องน้ำที่มีแค่โถชักโครกกับอ่างล้างมือ ลองเปลี่ยนหน้าตาอ่างล้างมือเป็นอ่างที่มีตู้เก็บของอยู่ด้านล่างดู จะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำได้อีกมากทีเดียว

15. แต่งห้องทานข้าวใหม่ให้หรูหรา

เปลี่ยนบรรยากาศห้องทานข้าวที่เห็นอยู่ทุกวัน ด้วยการโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์แล้วทาสีใหม่ สร้างบรรยากาศใหม่เช่นในภาพนี้ นอกจากนี้ การจัดไฟในห้องเสียใหม่ก็ทำให้ห้องเปลี่ยนแปลงไปได้มาก เช่นในห้องนี้ที่มีการบุผ้าเพดานเพิ่มเพื่อซ่อนไฟและติดดาวน์ไลท์ มาทำให้ห้องดูหรูหราขึ้น

16. ครัวรูปตัวแอลที่น่าใช้

REMODELACION VIVIENDA UNIFAMILIAR Crestale Jordan Arquitectura
Crestale Jordan Arquitectura

REMODELACION VIVIENDA UNIFAMILIAR

Crestale Jordan Arquitectura

ห้องครัวที่ทั้งมืดทึมคงไม่เหมาะแก่การสร้างสรรค์ของอร่อยให้คนในบ้านแน่ๆ  อย่างห้องครัวที่มีตู้ เคาน์เตอร์ครัว และแม้แต่กระบื้องปูพื้นเป็นสีดำนี้ ซึ่งถูกตกแต่งใหม่โดยใช้สีขาวเป็นหลัก ทั้งตู้ลอยติดผนังสีขาว และเคาน์เตอร์สีขาวรูปตัวแอล ที่ทำให้ใช้พื้นที่ภายในครัวได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น โดยแม้ท็อปของเคาน์เตอร์ใหม่จะสร้างขึ้นจากหินอ่อนสีดำ แต่ก็ไม่ทำให้ครัวดูมืด เพราะได้โคมไฟเพดานมาเป็นตัวเพิ่มแสง ดูโดยรวมแล้วเป็นครัวขนาดกะทัดรัด ที่สว่างและน่าใช้งานมากขึ้นอีกมากเชียว

17. จัดห้องสตูให้ดูดีเหมือนบ้าน

ด้วยช่องหน้าต่างที่กว้างมาก พร้อมเปิดให้แสงและลมถ่ายเทเข้าสู่ห้องได้ดี ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องข้อจำกัดการใช้สีตกแต่งห้อง เพราะแม้จะใช้สีน้ำตาลเข้มก็ไม่ทำให้ห้องสว่างๆ นี้ดูมืดและแคบ ถึงอย่างนั้นนักออกแบบก็ยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวมาตัดกับสีน้ำตาลเข้มของผนัง ทำให้ห้องดูมิติ ส่วนโซนที่เป็นที่นอนถูกทาด้วยสีฟ้าอ่อนเพื่อทำให้สบายตา น่านอน ทั้งการใช้สีกำหนดแบ่งพื้นที่ใช้สอยนี้ ยังเหมาะสำหรับห้องแบบสตูดิโอที่รวมทุกส่วนการใช้งานไว้แบบโอเพ่นสเปซอีกด้วย

18. โอเพ่นสเปซ

บนพื้นที่ที่จำกัด แทนที่จะกั้นผนังเป็นห้องต่างๆ แต่แคบ การจัดเรียงห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวไว้ด้วยกันแบบโอเพ่นสเปซ จะทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างมากกว่า ทั้งในห้องนี้ยังมีการทำผ้าเพดานและจัดไฟใหม่ ทำให้ห้องสว่างขึ้น ที่สำคัญคือ เกิดเส้นนำสายตา ทำให้มองเห็นห้องดูมีพื้นที่กว้างกว่าที่เป็นจริงอีกด้วย

19. ห้องน้ำเล็กแต่โมเดิร์น

ใครบอกว่าห้องน้ำเล็ก จะมีอ่างอาบน้ำไม่ได้ ในภาพนี้เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจของการเปลี่ยนห้องน้ำเล็กให้ดูสวยสไตล์โมเดิร์นด้วยการจัดเรียงองค์ประกอบต่างๆ ให้ลงล็อก ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน นับเป็นไอเดียน่าลองสำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก โดยเฉพาะการจัดการพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่ามากที่สุดและสบายที่สุดนั่นเอง

20. ห้องนอนเล็กที่กว้างและน่าอยู่

ทำห้องนอนเล็กๆ ให้ดูกว้างขึ้นด้วยเทคนิคการทำบอร์ดหัวเตียงให้กว้างกว่าขนาดเตียงจริง และการติดผ้าม่านให้กว้างและสูงกว่ากรอบประตูหน้าต่างจริง เมื่อประกอบกับการทำเพดานใหม่พร้อมซ่อนไปเล็กๆ ไว้ ก็ยิ่งสร้างมิติให้กับห้องนอนเล็กๆ นี้น่านอนยิ่งขึ้น

ชอบไอเดียการแปลงโฉมห้องไหนบ้าง พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ