ระเบียง, นอกชาน by 株式会社長野聖二建築設計處

บ้านตึกสองชั้นสวยๆ ที่น่าอยู่ไม่แพ้บ้านหลังเดี่ยว

บ้านตึกสองชั้นสวยๆ ที่น่าอยู่ไม่แพ้บ้านหลังเดี่ยว

wassukon wassukon
wassukon wassukon
Loading admin actions …

เรามักเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่าการสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านที่มีลักษณะเป็นตึกๆ นั้นไม่สามารถทำออกมาให้สวยได้ แต่หากเห็นบ้านหลังนี้แล้วคุณจะเปลี่ยนความคิดทันที เพราะดูจะเป็นตึกเหลี่ยมๆ ก็จริงแต่พื้นที่ภายในนั้นกลับดูสวยงามและน่าอยู่เหมือนบ้านที่มีลักษณะเป็นหลังๆ เลยเชียว 

บ้านหลังนี้ออกแบบโดย長野聖二・人間建築探険處 สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ลบภาพจำเหล่านั้นของเราไปได้สนิทใจ ซึ่งหลังจากที่บ้านหลังนี้เสร็จสมบูรณ์เจ้าของบ้านรู้สึกประทับใจและชื่นชอบมากๆ ถึงแม้ภายนอกจะดูโมเดิร์นไปหน่อยแต่เมื่อก้าวเท้าเข้ามาพื้นที่ด้านในจะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน มีความอบอุ่นและอยู่สบายมากๆ เอาเป็นว่าเราเข้าไปชมบรรยากาศของบ้านหลังนี้กันเลยดีกว่า

โครงสร้างภายนอก

สถาปนิกออกแบบบ้านให้สัมพันธ์กับพื้นที่เพื่อใช้ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด แต่การจะสร้างเป็นบ้านชั้นเดียวก็ดูจะไม่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านมากเท่าไหร่ ดังนั้นจึงทำให้บ้านกลายเป็นตึกสองชั้นอย่างที่เห็น โดยใส่ความทันสมัยเข้าไปในโครงสร้างเพื่อทำให้ดูน่าสนใจ จะเห็นว่าทรงหลังคาเป็นลักษณะเพิงหมาแหงน ใช้กระจกแทนผนังบางจุด แล้วทำสเปซให้ดูโล่ง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแนวทางการทำบ้านสไตล์โมเดิร์นนั่นเอง

สอดแทรกด้วยธรรมชาติ

นอกจากความสวยของตึกในสไตล์โมเดิร์นที่ดูมีเอกลักษณ์แล้ว สถาปนิกยังใส่ใจให้มีพื้นที่สีเขียวไว้บริเวณหลังบ้านด้วย เรียกว่าเป็นการสอดแทรกธรรมชาติได้อย่างแนบเนียน มีมุมพักผ่อนสำหรับสมาชิกในครอบครัวแถมยังใช้พื้นที่ส่วนนี้ทำกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย อย่างเช่น ปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้

ลานกิจกรรมสำหรับครอบครัว

ถึงแม้ตัวบ้านจะเป็นตึกแต่สถาปนิกก็พยายามใส่แนวคิดในเรื่องของการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าเข้าไปในบ้านหลังนี้ด้วย โดยทำเป็นลานกิจกรรมให้ต่อเนื่องจากชั้นสองแล้วทำรั้วด้วยลวดตาข่าย เพิ่มความโปร่งให้กับบริเวณนี้มากขึ้น จัดหาโต๊ะที่เหมาะกับวางไว้กลางแจ้งมาวางแล้วตกแต่งด้วยต้นไม้ที่ปลูกในกระถางจะได้ดูแลและปรับเปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งสามารถใช้มุมนี้สำหรับทานอาหารร่วมกันหรือจะเอาไว้ปาร์ตี้เวลามีเพื่อนหรือญาติสนิทมาเยือนก็มีความเป็นส่วนตัวดี

สวนในบ้าน

การตกแต่งหรือทำสวนไว้ภายในบ้านช่วยสร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ชวนให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากๆ แต่ก็ต้องศึกษาหรือจัดวางต้นไม้ให้เกิดองค์ประกอบที่สวยงามด้วย อาจจำมีต้นไม้พันธุ์ใหญ่ๆ มาสร้างจุดนำสายตาแล้วค่อยประดับด้วยต้นไม้ต้นเล็กๆ หรือทำทางเดินด้วยก้อนกรวดที่ทำให้ดูใกล้เคียงกับธรรมชาติจริงๆ

โถงโล่งโปร่งสบาย

หลังจากชมบรรยากาศด้านนอกกันไปพอสมควรแล้ว เราจะพามาดูพื้นที่ภายในกันบ้าง เมื่อเดินเข้าประตูมาจะพบกับโถงโล่งๆ มีมุมสำหรับถอดรองเท้าก่อนจะเดินเข้าสู่ด้านในซึ่งยกระดับพื้นสูงขึ้นเล็กน้อยแล้วทำพื้นให้ดูต่างโดยติดลามิเนตลายไม้เพื่อเพิ่มความอบอุ่น

ห้องนั่งเล่น

ถัดมาอีกหน่อยจะเจอห้องนั่งเล่นที่ออกแบบได้อย่างสวยงามดูแล้วไม่เหมือนบ้านเป็นตึกเลยใช่มั้ยล่ะ นั่นก็เพราะว่าสถาปนิกต้องการให้ส่วนนี้ดูโปร่งโล่งจึงทำเพดานแบบดับเบิลวอลลุ่มเปิดพื้นที่ตั้งแต่ชั้นหนึ่งจนถึงชั้นสอง เพื่อสร้างความโอ่อ่าและอยู่สบาย

เชื่อมสู่ชั้นสอ

โครงสร้างที่ดูทันสมัยเพราะนำกระจกซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมใช้กันเพื่อเปิดช่องแสงให้ภายในบ้านดูสว่างโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลย โดยออกแบบเป็นหน้าต่างจรดฝ้าและใส่กระจกแทนผนังตรงบันได ทำให้ดูมีมิติที่สวยงามชวนมอง

รวมฟังก์ชัน

ส่วนรับประทานอาหารและห้องครัวอยู่ในพื้นที่เดียวกันแต่ก็ดูแบ่งแยกกันอย่างชัดเจน จะเห็นว่าในส่วนของห้องครัวนั้นถูกกำหนดพื้นที่อยู่ด้านในซุ้มประตูสี่เหลี่ยม ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารนั้นวางห่างออกมาจากครัวเล็กน้อย ติดไฟระย้าเหนือโต๊ะเพื่อเพิ่มบรรยากาศและดูอบอุ่นมากขึ้น

ตกแต่งด้วยงานไม้

เจ้าของบ้านเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ามาตกแต่งเป็นหลัก ไม่เพียงจะเพิ่มความอบอุ่นเท่านั้นแต่ยังเข้ากับบ้านสีขาวได้เป็นอย่างดี ดูสวยงามและน่าใช้งานมากๆ 

เปิดมุมมองให้เห็นสวน

นี่เป็นภาพอีกหนึ่งมุมเมื่อมองผ่านโต๊ะรับประทานอาหารออกไป นับเป็นการออกแบบที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะผนังที่เป็นส่วนทางเข้านั้นเหมือนฉากที่วางกั้นระหว่างโต๊ะและสวนด้านนอก หากเปิดประตูออกแบบก็จะทำให้มองเห็นสวนสีเขียวเพิ่มอรรถรสให้กับการรับประทานอาหารได้ไม่น้อย

ห้องครัวทันสมัยแฝงความอบอุ่น

ห้องครัวออกแบบให้ดูโมเดิร์นเข้ากับสไตล์บ้านเปิดให้มีแสงสว่างจากด้านนอกได้รอบ มีทั้งหน้าต่างและประตูจึงทำให้ครัวดูโปร่งและน่าใช้งาน ส่วนการจัดวางรูปแบบนั้นเป็นตัว L มีพื้นที่ปรุงอาหารและล้าง และเพิ่มฟังก์ชันอีกฝั่งเป็นแนวยาวสำหรับเก็บของและวางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ส่วนตู้ไม้ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวนั้นนอกจากจะเก็บภาชนะในครัวแล้วก็ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนผนังกั้นระหว่างห้องครัวและพื้นที่ทานข้าวด้วย

มุมทำงาน

มาถึงห้องสุดท้ายกันแล้วลืมไปเลยใช่มั้ยล่ะว่านี่คือบ้านในตึกเพราะตกแต่งได้สวยงามแถมฟังก์ชันก็ยังสมบูรณ์เหมือนบ้านเป็นหลังๆ เลย โดยเฉพาะห้องทำงานนี้ออกแบบได้เข้าท่าทีเดียว ใช้พื้นที่ภายในห้องนอนนั่นแหละแต่แยกพื้นที่ใช้งานออกมาโดยกั้นส่วนด้วยประตูบานเลื่อน เพิ่มแสงสว่างให้ส่วนนี้ด้วยการทำเป็นหน้าต่างกระจกใสขนาดยาวเพื่อให้แสงเข้าแล้วยังสามารถพักผ่อนสายตาด้วยการมองผ่านกระจกออกไปเห็นวิวด้านนอก

ใครมีไอเดียตกแต่งบ้านแบบนี้เข้ามาแสดงความคิดเห็นหรือแนะนำเพิ่มเติมได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?

ติดต่อเราได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?

ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ