7 ไอเดียจัดพื้นที่หลังบ้านให้สวยและอเนกประสงค์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 ไอเดียจัดพื้นที่หลังบ้านให้สวยและอเนกประสงค์

Medhini Promta Medhini Promta
Extension in Weybridge, KT13 โดย TOTUS โมเดิร์น
Loading admin actions …

ถึงแม้ว่าพื้นที่หลังบ้านจะเป็นจุดที่แขกไปใครมาไม่ค่อยเห็นนัก เพราะถูกตัวบ้านบังเอาไว้หมด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราควรจะละเลย ไม่สนใจมัน คิดว่า 'แล้วไง? ก็ปล่อยโล่งๆไปสิ ไม่ต้องไปตกแต่งอะไรให้เสียเวลาหรอก' ผิดถนัด! เพราะประเด็นจริงๆไม่ได้อยู่ที่ว่าคนจะเห็นมันมากหรือน้อย แต่สำคัญที่ว่าอย่างน้อยมันก็เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านเรา และบ้านก็เป็นที่อยู่อาศัยหลับนอน พักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมสานความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรดูแลทุกๆจุดในบ้านให้ดีที่สุด ตกแต่งให้สวยงาม น่าอยู่ สะอาด และบรรยากาศน่าอบอุ่นใจ

จริงๆแล้วพื้นที่หลังบ้านบางทีมีประโยชน์มากกว่าบ้านเสียด้วยซ้ำไป เพียงแต่หลายๆคนอาจะมองข้ามก็เท่านั้น หลายๆบ้านมีหน้าบ้านที่เล็กและแคบ แต่หลังบ้านกลับกว้างมหาศาล ก็ลองคิดดูว่า ถ้าเกิดเรามีพื้นที่มากขนาดนั้น เราจะปล่อยให้มันโล่งๆร้างๆเฉยๆ หรือจะจับตกแต่ง ประยุกต์ให้สวยๆ เพื่อรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ดี?

ถ้าคุณเลือกอย่างหลัง วันนี้ก็ถือว่าโชคดี เพราะเราได้รวบรวมไอเดียการตกแต่งพื้นที่หลังบ้านให้สะดุดตา และมีประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลาย มาให้แล้ว ลองไปเลือกดูกันเลยว่าชอบแบบไหน 

1. เรียบง่าย แต่ดูร่มรื่น

Extension in Weybridge, KT13 โดย TOTUS โมเดิร์น
TOTUS

Extension in Weybridge, KT13

TOTUS

ประเดิมด้วยผลงานของบริษัท TOTUS เป็นอย่างแรก โดยจะเห็นว่าไม่ได้มีการตกแต่งที่ซับซ้อน หรือเว่อร์วังอะไรเลย มีแค่สวนธรรมดา เรียบๆ ปลูกต้นไม้พอประมาณ มีลานขนาดเล็กๆ มีโต๊ะมีเก้าอี้เท่านั้น แต่บรรยากาศก็ดูร่มรื่นมากทีเดียว และถ้าว่างๆวันหยุด ยังสามารถชวนคนในครอบครัว หรือเพื่อนๆมาทำอาหารทานกันบริเวณนี้ได้ด้วย เช่นปิ้งบาร์บีคิว

2. มีสีเขียวอยู่เต็มไปหมด

เน้นปลูกพืชพรรณตั้งแต่พื้น… ที่เป็นสนามหญ้า ไปจนถึงหลังคาที่มีไม้เลื้อย ดูสดชื่นมาก สวนที่เหลือก็มีชุดโต๊ะเก้าอี้ตั้งอยู่ในชาน เหมาะสำหรับใช้เป็นที่นั่งทำงาน จิบกาแฟ อ่านหนังสือ ฯลฯ

3. ห้องรับแขกแบบเอาท์ดอร์

Urban Courtyard for Entertaining โดย Bestall & Co Landscape Design Ltd โมเดิร์น
Bestall & Co Landscape Design Ltd

Urban Courtyard for Entertaining

Bestall & Co Landscape Design Ltd

ห้องรับแขกไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในบ้านเสมอไป แต่ถ้าประยุกต์ดีๆหน่อยก็สามารถทำแบบในรูปนี้ได้เหมือนกัน ใช้พื้นที่กว้างหลังบ้านให้เป็นประโยชน์ ปลูกไม้พุ่มหรือไม้แขวนประดับชิดรั้วเอาไว้พองาม ที่เหลือก็แค่เอาแผ่นหินมาปูเป็นลาน จากนั้นเอาโซฟาหรือม้านั่งก็ได้ออกมาตั้ง พร้อมโต๊ะสักตัว

4. งานหิน

Engel & Völkers Bodrum โดย Engel & Völkers Bodrum โมเดิร์น
Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

เปลี่ยนบรรยากาศจากพื้นที่ที่มีแต่สนามหญ้า มาเป็นพื้นที่ที่เป็นหินกันบ้าง ลองดูในรูปนี้จะเห็นว่าพื้นก็เป็นหิน กำแพงก็เป็นหิน เป็นลวดลายและโทนสีที่สวยงาม ที่สำคัญคือประโยชน์ใช้สอยไม่เลวเลย สามารถใช้ได้เป็นทั้งพื้นที่นั่งเล่น(มีโซฟาอยู่ตรงด้านใน) หรือจะเป็นที่นอนงีบอาบลมอาบแดดก็ได้(มีเตียงอยู่ตรงข้างๆบันได)

5. มีความทันสมัย

ผันมาที่สไตล์โมเดิร์นกันสักนิด เชื่อว่าแนวนี้หลายๆคนน่าจะชอบ เพราะดูดีได้แบบไม่ต้องตกแต่งให้ซับซ้อนอะไร แถมยังใช้งานได้หลากหลายด้วย จะนั่งเล่น นอนงีบ หรือทำอาหารทานนอกบ้านก็ได้ เพราะถึงยังไงตรงนี้ก็มีเคาน์เตอร์ มีเตาทำอาหาร มีโต๊ะ มีเก้าอี้พร้อมอยู่แล้ว แถมยังมีกันสาด คอยกันลมกันฝนด้วย สะดวกมาก

6. มีน้ำเย็นๆ

ถ้าอยากให้บรรยากาศดูเย็นๆ ชุ่มฉ่ำได้แม้จะมีแดด ขอแนะนำว่าการทำสระ หรือบ่อน้ำเล็กๆแบบนี้ คือคำตอบที่ดีที่สุด ยิ่งถ้ามีน้ำพุได้จะยิ่งเหมาะเจาะมาก เพราะธรรมดาแค่น้ำก็มีละอองเย็นๆอยู่แล้ว ยิ่งถ้าได้ฟังเสียงน้ำไหลเอื่อยๆ พร้อมๆกับมองต้นไม้ที่ปลูกไว้รอบๆแบบนี้ด้วยละก็ บอกเลยว่าสดชื่นชุ่มปอดสุดๆแน่นอน

ส่วนพื้นที่ว่างๆก็สามารถนำโต๊ะ เก้าอี้มาตั้งไว้นั่งเล่นได้ ทำเป็นที่เลี้ยงสัตว์เล็กๆ เช่นนก(เลี้ยงในกรง) ก็โอเค หรือจะใช้เป็นฉากถ่ายรูปก็ได้เพราะทัศนียภาพดูสวยมาก(สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปเล่นหรือประกอบอาชีพที่ต้องถ่ายรูป)

7. เหมือนยกป่ามาไว้ที่บ้าน

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับคนรักธรรมชาติ ประกอบด้วยซุ้มไม้… ซึ่งจะเลือกสีอะไรก็ได้ตามที่ชอบ นอกนั้นก็มีไม้พุ่ม ไม้เลื้อยปลูกเป็นแนวล้อมรอบ ตั้งชุดโต๊ะเก้าอี้บนชานไม้ สุดท้ายก็ติดไฟหลอดสีส้มๆเพิ่มความโรแมนติก เท่านี้ก็พร้อมสำหรับใช้เป็นที่พักผ่อน ทำงาน อ่านหนังสือ ทำการบ้าน ฟังเพลง ฯลฯ ได้แล้ว

เป็นยังไง? เจอรึยังว่าแบบไหนที่เข้ากับบ้านคุณมากที่สุด? แบบไหนที่ถูกใจที่สุด? อย่าลืมมาเขียนบอกกันบ้างนะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ