7 ไอเดียแต่งระเบียงแสนประหยัดจัดได้ง่ายๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 ไอเดียแต่งระเบียงแสนประหยัดจัดได้ง่ายๆ

wass wass
สแกนดิเนเวียน  โดย Savio and Rupa Interior Concepts , สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

ไอเดียตกแต่งบ้านในครั้งนี้ที่เรานำมาฝากกันนั้นเป็นเรื่องของการออกแบบระเบียงให้สามารถใช้สอยได้อย่างเต็มที่และมีประโยชน์ โดยเราได้คัดเลือกสไตล์ของระเบียงแต่ละบ้านมาให้ชมกันถึง 7 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละหลังนั้นต่างก็สร้างสรรค์ระเบียงได้ออกมาสวยงามและเป็นไปตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

หากบ้านของคุณมีระเบียงแล้วไม่ได้ใช้งานอยู่ล่ะก็ ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูได้เลย เพราะทั้งง่ายแถมยังไม่เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย 

1.มุมพักผ่อนใกล้ชิดสวน

บ้านหลังนี้ออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียน เน้นความสวยงามและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ซึ่งบริเวณชั้นสองกำหนดฟังก์ชันให้เป็นห้องนอนทั้งชั้นแต่ก็ยังเหลือพื้นที่ด้านหน้านักออกแบบและตกแต่งภายใน SAVIO AND RUPA INTERIOR CONCEPTS จึงเนรมิตที่ว่างแห่งนี้ให้เป็นระเบียงไว้สำหรับพักผ่อน จัดหาเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับการวางไว้กลางแจ้งมาตกแต่งแล้วเสริมบรรยากาศให้ดูสดชื่นด้วยต้นไม้ซึ่งมีทั้งไม้ดอกสีสันสดใสและไม้ประดับใบสวย กลายเป็นมุมโปรดที่เจ้าของบ้านมักจะออกมานั่งเล่นยามเช้าเสมอๆ 

นอกจากนี้ระเบียงยังดูน่าสนใจอีกด้วยเพราะใช้กระจกใสแทนการปิดทึบด้วยผนังคอนกรีตจึงทำให้ส่วนนี้ไม่รู้สึกอึดอัดเลยซักนิด

2.จุดชมวิวกลางเมือง

โดย BC Arquitetos โมเดิร์น

หากใครอาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียมล่ะก็อยากจะบอกว่าคุณนั้นช่างน่าอิจฉาเหลือเกิน เพราะว่าได้เปรียบในเรื่องของวิวทิวทัศน์ที่สวยงามยังไงล่ะ อย่างคอนโดมิเนียมแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองทำให้เจ้าของห้องนั้นมองเห็นความศิวิไลซ์ของสังคมเมืองที่ดูตื่นเต้นและคึกคักได้ตลอดเวลา และเพื่อเป็นการใช้ประโยชน์จากวิวให้มากที่สุดจัดการระเบียงหลังห้องให้กลายเป็นจุดชมวิวซะเลยสิ ถ้าใครมีพื้นที่กว้างๆ หน่อยแนะนำให้ทำชิงช้าโซฟานั่งสบายแบบนี้ เพิ่มต้นไม้เขียวๆ เข้าไปอีกหน่อยโดยจัดเป็นสวนแนวตั้งจะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ เป็นยังไงล่ะกลายเป็นจุดชมวิวที่โรแมนติกมากๆ เลยใช่มั้ย

3.มุมเอนกประสงค์

โดย Deck-linéa โมเดิร์น

มาถึงอีกหนึ่งไอเดียกันบ้าง ใครที่มีพื้นที่หลังบ้านแต่ยังไม่ตกว่าจะทำอะไรกับพื้นที่ส่วนนี้กันดี ลองทำเป็นมุมเอนกประสงค์ไว้ใช้งานได้หลากหลายดูเลย เพียงแค่ยกระดับระเบียงที่อยู่ในสวนหลังบ้านให้สูงขึ้นจากพื้นปกติเล็กน้อยแล้วปูพื้นด้วยไม้ระแนงสีน้ำตาล โดยแบ่งพื้นที่ไว้สำหรับทำสวนหินสักหน่อยจะได้ไม่น่าเบื่อเกินไปจากนั้นหาต้นไม้ที่ชอบมาปลูกไว้ตามมุมต่างๆ ให้เกิดความสวยงาม เพียงแค่นี้ก็ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายฟังก์ชันแถมยังดูสะอาดตาด้วย จะตกแต่งด้วยโต๊ะเก้าอี้หรือเตียงสนามไว้พักผ่อนก็ดูผ่อนคลายมากๆ

4.มุมรับประทานอาหาร

โดย Equipe Ceramicas โมเดิร์น

เจ้าของห้องแห่งนี้อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมซึ่งจำกัดด้วยขนาดพื้นที่ที่เล็กเกินไป และไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ส่วนตัวที่มักชวนเพื่อนๆ มาสังสรรค์กันบ่อยๆ ดังนั้นจึงปรึกษากับสถาปนิกว่าอยากเปลี่ยนระเบียงหลังห้องที่ไม่ได้ใช้งานให้กลายเป็นมุมรับประทานอาหารจะได้มีพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น ดังนั้นจึงจัดการทุบผนังออกไปเพื่อให้เชื่อมกับส่วนระเบียงด้านหลัง จัดหาโต๊ะไม้และเก้าอี้คละแบบมาตกแต่ง ติดโคมไฟระย้ากลางห้องกลายเป็นมุมทานข้าวสุดเจ๋งที่มองเห็นวิวได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

5.เรือนกระจก

มาเอาใจคนที่ชอบสไตล์โปร่งโล่งอยู่สบายๆ แบบโมเดิร์นกันบ้าง จะเห็นว่าเรือนกระจกที่เห็นอยู่นี้เป็นส่วนที่ถูกก่อสร้างขึ้นมาใหม่ เนื่องจากเจ้าของบ้านอยากให้มีเนื้อที่ใช้สอยเพิ่มจากเดิม จึงออกแบบเป็นมุมนั่งเล่นหลังบ้านแต่พิเศษตรงนี้ใช้โครงเหล็กแล้วติดกระจกใสรอบห้องเพื่อเปิดมุมมองให้เห็นพื้นที่ด้านนอกและยังสร้างความรู้สึกให้ดูไม่อึดอัดเสมือนนั่งอยู่กลางแจ้งแต่หากมีฝนตกก็ยังยังนั่งอยู่ได้เพราะมีหลังคากันฝนกันลมจึงไม่ต้องลุกหนีไปไหน เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูไม่น่าเบื่อนั่นเอง

6.สังสรรค์ยามเย็น

ใครที่ชอบออกไปกินไปดื่มข้างนอกบ้านบ่อยๆ ลองนำไอเดียนี้ไปใช้กันดู เพียงแค่เปลี่ยนพื้นที่ในสนามหญ้าหลังบ้านให้กลายเป็นระเบียงพักผ่อนแบบง่ายๆ ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักเพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง โดยหลังคาด้านบนทำเป็นไม้ระแนงอาจจะนำแผ่นใสมาวางทับอีกทีเพื่อกันฝนจะได้ใช้งานได้ทุกช่วงฤดู จากนั้นก็ตกแต่งพื้นที่รอบๆ ให้เป็นสวนน่ารักๆ ล้อมรอบตัวเรา ติดไฟสวยๆ แล้วหาโต๊ะเก้าอี้มาตกแต่งเพิ่มเติม พอมีพื้นที่สวยๆ แล้วก็ไม่อยากออกไปกินข้าวนอกบ้านแล้วล่ะ 

7.สวนหลังบ้าน

Marylebone Courtyard โดย Fenton Roberts Garden Design โมเดิร์น
Fenton Roberts Garden Design

Marylebone Courtyard

Fenton Roberts Garden Design

ใครอยากได้ทั้งสวนและมุมพักผ่อนในพื้นที่เดียวกันน่าจะถูกใจไอเดียนี้ เพราะทุกอย่างถูกจัดวางไว้ด้วยกันอย่างลงตัว มีทั้งมุมพักผ่อนแบบชุดโต๊ะเก้าอี้กลางแจ้งและเป็นที่นั่งแบบง่ายๆ โดยเสริมเบาะและหมอนอิงวางไว้เพิ่มความผ่อนคลาย ส่วนต้นไม้ก็ปลูกไว้เป็นสัดส่วนอยู่ในกระบะไม้ที่ออกแบบให้มีขนาดและสูงต่ำไม่เท่ากัน เพื่อให้สวนแห่งนี้ดูมีมิติสวยงามนั่นเอง 

ชอบไอเดียไหนบอกให้เรารู้เลยหรือจะแชร์ต่อให้เพื่อนๆ ก็ได้นะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ