ตะวันออกพบตะวันตก บ้านคันทรี่ที่มาพร้อมกับหลักฮวงจุ้ย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ตะวันออกพบตะวันตก บ้านคันทรี่ที่มาพร้อมกับหลักฮวงจุ้ย

Pattareeya Pattareeya
โดย Architektur und Geomantie คันทรี่
Loading admin actions …

บ้านมักสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัย ซึ่งบางครั้งก็รวมถึงหลักความเชื่อของพวกเขาด้วย เช่นบ้านหลังนี้ที่มองดูแล้วตกแต่งในสไตล์ตะวันออก ทั้งที่ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงเวียนนาออกมาไม่ไกล ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความนิยมของเจ้าของบ้าน ยิ่งเมื่อเขาเลือกปรึกษากับสถาปนิก Werner Vogl แห่ง Architektur und Geomantie ผู้ศึกษาเรื่องภูมิพยากรณ์และฮวงจุ้ยมากว่า 25 ปี พวกเขาก็ได้นำสิ่งเหล่านี้มาใช้ในบ้านสไตล์คันทรีหลังนี้ด้วย

หน้าบ้านตกแต่งสไตล์เอเชียน

มองครั้งแรกเราอาจนึกไม่ถึงว่าบ้านหลังนี้จะตั้งอยู่ในป่าชานเมืองหลวงของออสเตรียอย่างกรุงเวียนนา ด้วยหน้าตาที่ออกไปในสไตล์เอเชียเสียมาก ตัวบ้านสร้างขึ้นจากการก่ออิฐฉาบปูน แต่นำไม้เข้าไปผสมผสาน ตั้งแต่แผงรั้วเรื่อยไปถึงเสาที่ดูคล้ายไม้ไผ่ 

อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของบ้านหลังนี้คือการวางตัวบ้านอยู่บนเนิน ซึ่งเป็นไปตามหลักที่เกี่ยวข้องกับฮวงจุ้ยตามที่เจ้าของบ้านและสถาปนิกตั้งใจ เป็นการออกแบบบ้านโดยคำนึงถึงการเกี่ยวโยงกับสิ่งแวดล้อมรอบข้างเพื่อดึงพลังงานที่ดีมาเสริมให้บ้านและผู้อยู่อาศัยเป็นสุข

หน้าติดน้ำ หลังติดภูเขา

จากทางเข้าด้านที่ติดกับถนน เลี้ยวมาอีกด้านของบ้านกันบ้าง จากมุมนี้เราจะเห็นชานบ้านที่ทำเป็นหลังคาคลุมยื่นออกมาจากตัวอาคาร มองไปแล้วจะนับฟาซาดด้านนี้เป็นทางเข้าบ้านอีกมุมก็ได้ ซึ่งหากมองมุมนี้เป็นมุมหน้าบ้านก็จะเห็นว่าบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเนินที่ด้านหลังมีภูเขาลูกย่อมตั้งอยู่ ส่วนด้านหน้าเป็นสวน มีบ่อน้ำ น้ำพุ (และหากสังเกตให้ดีจะพบรูปปั้นมังกรตามความเชื่อของตะวันออกอยู่ในสวนนี้ด้วย) โดยน้ำถือเป็นตัวแทนของการไหลเวียนของพลังงานและชีวิต การจัดแต่งสวนพร้อมสระน้ำจึงนับได้ว่ามีที่มาจากการพยายามดึงพลังธรรมชาติมาสร้างความสมดุลย์ให้แก่ตัวบ้านอีกเช่นกัน

ช่องแสงที่ซ่อนไว้

หลังคาของบ้านทำเป็นทรงปั้นหยา แต่ไม่เหมือนใครตรงที่ระหว่างหลังคากับผนังปูนด้านล่าง สถาปนิกได้ออกแบบช่องแสงสูงราวฟุตกว่าเอาไว้รอบแนวหลังคาด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มช่องทางให้แสงสว่างส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่

หลังคาระบายความร้อน

โดยปกติความร้อนจะลอยขึ้นสู่ที่สูง บ้านสองชั้นหลังนี้จึงได้รับการออกแบบให้ลดความร้อนในชั้นบนและใต้หลังคาด้วยการติดตั้งฝ้าชายคาเป็นระแนงไม้ระบายอากาศ ช่วยระบายความร้อนซึ่งปกติจะลอยจากพื้นบ้านขึ้นสู่หลังคา การลดความร้อนจากหลังคาจะทำให้บ้านเย็นขึ้นได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เปลืองพลังงานมากนัก

การตกแต่งที่ดูพลิ้วไหว

จากโครงสร้างด้านนอก มาดูที่การประดับตกแต่งบ้านกันบ้าง แต่แทนที่จะพาไปชมห้องต่างๆ  homify อยากให้คุณลองสังเกตส่วนตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ของบ้านหลังนี้ดู ด้วยของตกแต่งอย่างทิวแถวนกที่เหมือนกำลังบินอยู่นี้ สามารถบ่งบอกคาแรกเตอร์ของบ้านได้ไม่น้อย เช่น ฝูงนกนี้ให้บรรยากาศของการเคลื่อนไหว ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาและมีพลังงานไหลเวียน ระเบียงห้องที่ดูเหมือนสะพานไม้ก็ให้กลิ่นอายแบบตะวันออกให้แก่บ้านเช่นกัน

ของตกแต่งสะไตล์ตะวันออก

การประดับรอบประตูด้วยกระเบื้องสีเขียว ตรงจุดนี้ชวนให้นึกถึงการนำหยกมาประดับบ้านตามสไตล์เอเชียน

บันไดที่ดูพลิ้วไหว

บันไดกลางบ้านดูเป็นงานที่ต้องใช้ความตั้งใจไม่น้อย ด้วยรูปทรงที่ได้รับการออกแบบให้โค้งอ่อนช้อย ดูพลิ้วไหว เพื่อให้ดูแล้วรู้สึกถึงพลังงานที่ไหลวนอยู่ในตัวบ้านเสมอ นอกจากนี้ราวบันไดที่ทำจากไม้กลึงกลม โค้งแอ่นไปตามแนวบันไดยังชวนให้นึกถึงราวไม้ไผ่ ไม้ที่มักใช้ในการตกแต่งบ้านสไตล์เอเชียนอีกด้วย

กรอบภาพพาโนราม่า

นอกจากหน้าต่างบานกว้างจะเปิดโอกาสให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านได้มากแล้ว ยังทำให้บ้านไม่ดูอึดอัด สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่เป็นป่าอันเขียวขจีด้านนอกได้อย่างชัดเจน ยิ่งเมื่อยามฤดูเปลี่ยนไป ตรงจุดนี้ก็จะกลายเป็นจุดชมวิวที่มีภาพพาโนราม่าเปลี่ยนไปแบบไม่ซ้ำแม้แต่วันเดียว นับเป็นอีกช่องทางที่จะใช้ธรรมชาติรอบข้างมาสร้างความสุขให้คนในบ้านได้นอกเหนือไปจากเรื่องฮวงจุ้ยอันเป็นหลักในการออกแบบบ้านหลังนี้

การสร้างบ้านที่สอดคล้องกับหลักความเชื่อของคุณเป็นอย่างไร เล่าให้เราฟังได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ