8 ไอเดียสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้านอย่างสร้างสรรค์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 ไอเดียสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้านอย่างสร้างสรรค์

Anuwat Anuwat
โดย TERAJIMA ARCHITECTS โมเดิร์น
Loading admin actions …

การอยู่อาศัยที่สมบูรณ์และมีความสุขนั้นนอกจากการหลับนอนและนั่งเล่นแล้ว มุมเสพความสุขจากบรรยากาศธรรมชาติเป็นอีกสัดส่วนที่สำคัญ เพราะธรรมชาตินั้นสร้างคุณประโยชน์ด้านการพักผ่อนได้อย่างนุ่มลึก อีกทั้งยังสร้างความสวยงามให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นการสร้างพื้นที่สีเขียวในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมในตลาดอสังหาริมทรัพย์ เพราะผู้อยู่อาศัยสมัยใหม่โฟกัสกับความสุขจากการพักผ่อนที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

พื้นที่สีเขียวที่กล่าวมาข้างต้น ไม่มีข้อจำกัดหรือมุมบังคับที่ต้องสร้างในพื้นที่ขนาดกว้างเพียงเท่านั้น แต่ความชาญฉลาดของมนุษย์สามารถสร้างพื้นที่สีเขียวได้ในทุกจุดของการยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะทำงาน ระเบียงบ้าน มุมอาบน้ำ หรือแม้กระทั่งโต๊ะรับประทานอาหาร ถือได้ว่าคุณประโยชน์ของสีเขียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัยไปโดยปริยายและมีโอกาสที่ดี เพราะตลาดต้นไม้ได้มีการพัฒนาสร้างขนาดของกระถางและบรรจุภัณฑ์ของต้นไม้ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นเพื่อให้สอดรับกับทุกการอยู่อาศัยอย่างครบวงจร

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอเทคนิคการสร้างพื้นที่สีเขียวตามจุดต่างๆของมุมบ้างที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ เพราะพื้นที่สีเขียวไม่ได้มีดีเพียงความสวยงามแต่ยังเพิ่มโอโซนให้กับสังคมได้อย่างงดงาม

1.พื้นที่สีเขียวมุมระเบียง เคียงคู่กับความสุข

หนึ่งงานออกแบบที่ต่อเติมระเบียงออกจากตัวบ้าน ด้วยการใช้วัสดุปูพื้นจากไม้มาปูวาง ซึ่งมีบริบทโดยรอบที่โดดเด่นด้วยโทนสีเขียวจากแมกไม้ธรรมชาติที่ตกแต่งและจัดวางในกระถางต้นไม้อย่างเป็นระเบียบชิดกับบริเวณผนัง คุณสมบัติอันโดดเด่นของสีเขียวนั้นให้บรรยากาศและความรู้สึกที่สดชื่น อีกทั้งยังเป็นสีสันที่สดใสสำหรับการพักผ่อนเพิ่อการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง

2.จัดสวนไม้เพื่อการพักผ่อน

ใกล้ๆกับบริเวณบ้านมีการจัดการพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ที่มีขนาดกะทัดรัดไว้สำหรับการพักผ่อนอย่างสวยงามด้วยสวนไม้ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวต่อยื่นออกจากตัวบ้านโดยพื้นใช้ผืนหญ้าจริงในการปูทั้งหมดเช่นเดียวกันกับรั่วของไม้ที่สร้างขึ้นจากพุ่มไม้เหมือนกัน ไม่เพียงเท่านั้นบริบทโดยรอบของสวนได้จัดแต่งมุมปลูกต้นไม้ทั้งไม้ยืนต้นและไม้ประดับ วางสลับซับซ้อนสร้างความสวยงาม

3.เติมเต็มทุกพื้นที่ด้วยความคิดสร้างสรรค์

โดย Bambootec โมเดิร์น

พื้นที่บริเวณกำแพงบ้านหลากหลายท่านคงคาดไม่ถึงว่าสามารถตกแต่งพื้นที่สีเขียวได้อย่างสร้างสรรค์ ด้วยการนำเอาไม้ไผ่มาตัดให้เท่ากับบริเวณรั่วและปักลงบนดิน ต่อมาสร้างกระถางต้นไม้จากโครงไม้ไผ่ดังกล่าวและนำเอาไม้ประดับขนาดกะทัดรัดมาจัดวางโดยรอบให้เต็มพื้นที่ เพียงเท่านี้รั่วหรือกำแพงบ้านจากคอนกรีตจะกลายเป็นมุมพักผ่อนที่สามารถสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับตัวบ้านและสังคมโดยได้อย่างสมบูรณ์ หนึ่งไอเดียการสร้างพื้นที่สีเขียวที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในการอยู่อาศัย

4.ปลูกต้นไม้ในรูปแบบที่ทันสมัย

การสร้างพื้นที่สีเขียวไม่ได้จำกัดแค่บริเวณนอกบ้าน ซึ่งจากภาพคือการนำเอาต้นไม้มาจัดวางภายในบ้าน เพิ่มความมีสไตล์และแตกต่างด้วยการจัดทำตู้กระจก ตกแต่งบริบทด้วยหินสีขาว งานออกแบบชิ้นนี้สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์โมเดิร์นสุดทันสมัยที่ไม่ละทิ้งความเป็นธรรมชาติในการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์ แม้ความเจริญในทุกด้านจะเติบโต แต่ความเป็นธรรมชาติยังหล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์ในทุกอิริยาบท

5.​นอกชานหน้าบ้านสุดสร้างสรรค์ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพื้นที่สีเขียว

Moroccan style garden โดย Gullaksen Architects เมดิเตอร์เรเนียน
Gullaksen Architects

Moroccan style garden

Gullaksen Architects

หนึ่งมุมพักผ่อนของการอยู่อาศัยคือการออกแบบและตกแต่งนอกชานหน้าบ้านให้สวยงาม ซึ่งนอกจากสระว่ายน้ำและวัสดุปูพื้นจากไม้ โทนสีเขียวที่มาจากธรรมชาติคือหัวใจที่สำคัญ โดยมุมดังกล่าวได้นำเอาต้นไม้หลากหลายชนิดมาตกแต่งอย่างสมส่วน ไม่ว่าจะเป็น พุ่มไม้ ไม้ยื่นต้น ไม้เลื้อย ซึ่งจัดวางอยู่ในกระถางต้นไม้สีชมพูสีสันสดใส ความโดดเด่นของธรรมชาติทำให้ผู้อยู่อาศัยเข้าถึงการพักผ่อนอย่างนุ่มลึก

6.สวนไม้ขนาดกะทัดรัด

โดย Terra โมเดิร์น

พื้นที่ที่ว่างจากการอยู่อาศัย การจัดสวนไม้เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยม ดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าวที่นำเอาไม้ยืนต้น หญ้าจริง พุ่มไม้ มาแสมและตกแต่งควบคู่กับหินหลากหลายขนาด โทนสีเขียวและโทนสีธรรมชาติจากเม็ดหินเข้ามาเชื่อมโยงความรู้สึกที่ดีสำหรับการอยู่อาศัยเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการพักผ่อน

7.​เติมแต่งพื้นที่สีเขียวได้ในทุกจุด

โดย ze|arquitectura โมเดิร์น

ในมุมห้องและทุกสัดส่วนของงานออกแบบเราสามารถสร้างพื้นที่สีเขียวได้อย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมที่หลากหลายท่านคาดไม่ถึงอย่างเช่น ผนังบ้านหลังนี้ที่นำเอาหญ้าสีเขียวขนาดสูงประมาณ 1 เมตรมาตกแต่งใกล้กับผนัง ความเด่นชัดของธรรมชาติผสมผสานกับความทันสมัยของผนังหิน เอื้ออำนวยและสนับสนุนซึ่งกันและกันก่อเกิดเป็นความสวยงาม ที่สำคัญทำมาจากวัสดุธรรมชาติเช่นกันยิ่งผนึกพลังความอบอุ่นในการอยู่อาศัยได้อย่างสวยงาม

8.​ลานสีเขียวขนาดกว้าง

โดย 1.61 Arquitectos มินิมัล

นอกจากพื้นที่สวนไม้ มุมกระถางต้นไม้ขนาดกะทัดรัดหรือแม้กระทั่งมุมนอกชานหน้าบ้านที่ตกแต่งด้วยต้นไม้ เป็นไอเดียที่สำคัญสำหรับการสร้างพื้นที่สีเขียว และอีกหนึ่งไอเดียที่ออกแบบพื้นที่สีเขียวได้อย่างสวยงามคือลานสีเขียวขนาดกว้างโดยรอบบริเวณบ้าน โดยการจัดทำลานสีเขียวแบบนี้นั้นเพิ่มคุณประโยชน์การใช้สอยอย่างมากมาย ทั้งลานกิจกรรมของครอบครัว มุมสันทนาการของเพื่อนฝูง ยิ่งไปกว่านั้นลานกว้างดังกล่าวเป็นแหล่งผลิตโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย หนึ่งแนวทางการสร้างพื้นที่สีเขียวที่ควรนำไปปรับใช้เป็นอย่างยิ่ง

คุณสมบัติอันโดดเด่นของพื้นที่สีเขียวนั้น นอกจากความสวยงามยังสร้างบรรยากาศที่ดีในการอยู่อาศัย ซึ่งในตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั้งผู้ประกอบการและผู้อยู่อาศัยเริ่มโฟกัสและเข้าใจในทุกบริบทการอยู่อาศัยอย่างลึกซึ่ง เพราะในทุกความหมายของการอยู่อาศัยสีเขียวคือหัวใจสำคัญ

จัดสวนสไตล์ไหน ตอบโจทย์ความสุขสำหรับการอยู่อาศัยของทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเรา
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ