7 เรื่องต้องคิดก่อนวางแผนสร้างบ้านให้ประหยัดงบประมาณ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 เรื่องต้องคิดก่อนวางแผนสร้างบ้านให้ประหยัดงบประมาณ

Anuwat Anuwat
โดย homify โมเดิร์น
Loading admin actions …

การปลูกสร้างบ้านขึ้นมาแต่ละหลัง นอกจากความต้องการของผู้อยู่อาศัยในการออกแบบและตกแต่งในสไตล์ต่างๆ รวมทั้งทำเลและขนาดของที่ดิน ยังต้องคำนึงถึงงบประมาณในการปลูกสร้าง ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญ อย่างไรก็ดีทัศนคติความเชื่อในเรื่องการปลูกบ้านนั้นแพง ในอดีตเป็นคำตอบที่ใช่ แต่ปัจจุบันมีหลากหลายทางเลือกในการตัดและลดงบประมาณในการก่อสร้างบ้าน

เทรนด์การอยู่อาศัยในปัจจุบันมุ่งเน้นความเรียบง่ายและการบริหารจัดการพื้นที่การอยู่อาศัย ซึ่งนอกจากการลดงบประมาณ ยังสร้างความคุ้มค่าและมูลค่าของบ้านได้อีกระดับ โดยวิธีการประหยัดงบประมาณการก่อสร้างนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกวัสดุก่อสร้างที่เหมาะสม การออกแบบที่เข้าใจในทุกบริบทของการอยู่อาศัย การตกแต่งภายในที่สวยงามและสมดุล ตลอดจนการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับใช้เพื่อลดการใช้ด้านพลังงานต่างๆลดลง

ท่ามกลางการทรงตัวของเศรษฐกิจการปลูกสร้างบ้านกับทัศนคติเชิงลบแบบเดิมๆ กำลังเปลี่ยนไป และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอเคล็ดลับการปลูกสร้างบ้านด้วยงบประมาณที่ประหยัด สมส่วนและครบวงจรสอดรับกับเทรนด์สมัยใหม่ได้อย่างงดงาม

1.​ปรับที่ดินและการจัดซื้อวัสดุ

โดย Grupo Arquitech มินิมัล

ก่อนการปลูกสร้างควรมีการปรับพื้นให้เท่ากันอันเป็นการวางรากฐานที่สำคัญของตัวบ้าน เพราะถ้าหากละเลยในขั้นตอนนี้บ้านอาจเกิดการทรุดตัว และเมื่อทรุดตัวก็เปลืองงบประมาณในการปรับและซ่อมแซม ที่สำคัญสร้างความไม่ปลอดภัยในการอยู่อาศัย ทั้งนี้ขั้นตอนการวางรากฐานบ้านนั้นวางโครงเหล็กและตอกเสาเข็มให้มั่นคงก่อนการเทพื้น อย่างไรก็ตามการจัดซื้อวัสดุให้พอเพียงและเหมาะสมในการวางรากฐานเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากลดความฟุ่ยเฟือย ยังแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถของช่างก่อสร้าง ถือได้ว่าการปรับที่ดินวางรากฐานของการปลูกสร้างบ้านตลอดจนการจัดซื้อวัสดุเป็นหัวใจที่สำคัญในขั้นตอนแรกที่ทุกคนควรใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากรากฐานบ้านที่ทั่นคงก็สามารถยืดอายุการใช้งานของบ้านได้อย่างยาวนาน

2.​วางแผนก่อนการปลูกสร้าง

ก่อนการสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง การคิดและวางแผนให้สถาปนิกหรือนักออบแบบภายในมาสร้างแปลนบ้านก่อนนั้นเป็นวิธีการที่ดีเยี่ยม เพราะเมื่อมีแปลนบ้านการก่อสร้างจะเป็นระบบ ตลอดจนสามารถรับทราบและคำนวนต้นทุนในการปลูกสร้างได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อวางแผนการปลูกสร้างเป็นที่เรียบร้อยเราจะสามารถกำหนดวัสดุก่อสร้างหรือตัดบางส่วนที่ไม่สำคัญออกจากงานออกแบบอันเป็นวิธีการที่ดีและทางเลือกที่รอบคอบในการปลูกสร้างบ้านด้วยงบประมาณที่ประหยัดและคุ้มค่าที่สุด

3.การเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานอย่างสมส่วน

โดย homify โมเดิร์น

การเลือกใช้วัสดุเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ การนำเอาวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น หรือจะเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ประยุกต์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไม้เทียม แผ่นปูนเทียม เป็นต้น พร้อมกันนี้ควรลดวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งภายในที่มีราคาแพงและเกินความจำเป็นอย่างเช่น หินขัดมัน ปูนคอนกรีต ให้ปรับมาลองใช้อิฐดู เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกันคือความคงทนแข็งแรง อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรปฏิบัติคือการออกแบบโครงสร้างบ้านให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ในบางมุมมอง อาทิ ช่องว่างระหว่างเสาติดแผ่นไม้ทำเป็นชั้นวางของหรือบริบทด้านนอกก่อปูนสูงประมาณ 40 ซม.แล้วติดแผ่นไม้วางเบาะเพื่อทำเป็นมุมนั่งเล่น การเลือกใช้วัสดุให้สอดรับกับการอยู่อาศัยหนึ่งกุญแจที่สำคัญในการลดงบประมาณการปลูกสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี

4.​บ้านสำเร็จรูป ง่าย สะดวกสบาย ประหยัด

โดย Casas Cube โมเดิร์น

อีกหนึ่งทางเลือกของการประหยัดงบประมาณการปลูกสร้างบ้าน คือการสั่งบ้านสำเร็จรูป ซึ่งมีเลือกอย่างหลากหลายในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น บ้านทรงไทยแบบยกใต้ถุนสูง ศาลาขนาดกะทัดรัด รวมทั้งบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมสไตล์โมเดิร์น ข้อดีของบ้านแบบนี้นอกจากความสะดวกสบายยังลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของแรงงานและที่สำคัญลดเวลาในการปลูกสร้าง ซึ่งเราสามารถอยู่อาศัยได้ในทันที วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างแบบบ้านชนิดนี้มีราคาที่ไม่แพง ยกตัวอย่างเช่น พลาสติกแข็ง ไม้เทียม อิฐมวลเบา โดยเมื่อลองคำนวนและหักลบดูแล้วบ้านแบบสำเร็จรูปก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่สำคัญในการนำมาปรับใช้เพื่อการอยู่อาศับบนพื้นฐานความประหยัดของเงินในกระเป๋า

5.ออกแบบโครงสร้างให้เกิดประโยชน์สำหรับการอยู่อาศัย

อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรปฏิบัติคือการออกแบบโครงสร้างบ้านให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ในบางมุมมอง อาทิ ช่องว่างระหว่างเสาติดแผ่นไม้ทำเป็นชั้นวางของหรือบริบทด้านนอกก่อปูนสูงประมาณ 40 ซม.แล้วติดแผ่นไม้วางเบาะเพื่อทำเป็นมุมนั่งเล่น ยิ่งไปกว่านั้นโครงสร้างการออกแบบควรติดตั้งให้สอดรับและเอื้ออำนวยต่อแสงและลมจากธรรมชาติ นอกจากความสมดุลยังเพิ่มความรู้สึกสบายในการพักผ่อน อีกประเด็นคือในแง่ของการวางสายไฟหรือท่อน้ำภายในบ้าน ควรวางโครงสร้างให้เป็นระเบียบและมิดชิดอย่างมีระบบ ยกตัวอย่างเช่น เก็บสายไฟไว้บนฝ้าเพดาน เก็บท่อน้ำและของเสียไว้ในมุมที่มองเห็นหรือสามารถเข้าไปซ่อมแซมได้ง่าย เพราะถ้าหากเก็บสายไฟหรือท่อประปาที่ไม่เป็นระเบียบนอกจากจะไม่สวยงาม ยังสร้างปัญหาอันนำมาสู่ความไม่ปลอดภัยในการอยู่อาศัย

6.​ออกแบบผนังและเพดานให้เหมาะสมกับการใช้งาน

หนึ่งวิธีการลดงบประมาณของตัวบ้านคือการศึกษาแปลนบ้านให้ละเอียดว่าในแต่ละมุมควรใช้ พื้น ผนัง เพดานแบบนี้ในการสนับสนุนการอยู่อาศัย อาทิ เลือกใช้พื้นไม้ในการโชว์สัดส่วนความสวยงามของตัวบ้าน ในส่วนของการใช้งานนำกระเบื้องชนิดต่างๆมาปรับใช้ หรือแม้กระทั่งนำอิฐมาก่อเพื่อวางโครงสร้างของผนังซึ่งสามารถลดต้นทุนแต่คงไว้ซึ่งความแข็งแรงเช่นกัน ซึ่งผนัง เพดาน และพื้น ในแต่ละมุมห้องมีคุณสมบัติการใช้ที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเราสามารถจัดการและแบ่งความสำคัญได้อย่างเข้าใจ ก็สามารถลดงบประมาณในการปลูกสร้างบ้านได้อีกหนึ่งช่องทาง

7.ลดการตกแต่งของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น

รายละเอียดของการตกแต่งภายใน ควรมุ่งเน้นความเรียบง่ายเป็นหัวใจสำคัญ เพราะการลดต้นทุนการตกแต่งนั้นสามารถประหยัดงบประมาณ ซึ่งจากไอเดียบุคดังกล่าวห้องน้ำหลังนี้คือภาพสะท้อนของการตกแต่งที่ลดของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นอย่างเด่นชัด ด้วยการนำเอาสุขภัณฑ์อ่างล้างหน้า โถส้วม และชั้นวางสิ่งของมาจัดวางอย่างสมส่วน พื้นและผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องเซรามิกสีสันทันสมัย ที่สามารถเพิ่มความส่องสว่างและสวยงามอย่างกลมกลืน และนี่คือแบบอย่างการออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ที่ประหยัดทั้งงบประมาณ แต่เพียบพร้อมไปด้วยความสมบูรณ์ ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้เพื่อลดต้นทุนในการปลูกสร้างและตกแต่งบ้านอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

การประหยัดงบประมาณในการปลูกสร้างบ้านมีหลากหลายวิธี เป็นทางเลือกที่ดีในการนำไปปรับใช้ ฉะนั้นแล้วทัศนคติแบบเดิมที่ปลูกสร้างบ้านมีราคาแพงจะหมดไป หากทุกคนใส่ใจในทุกรายละเอียดของการออกแบบและตกแต่งอย่างเข้าใจ

คุณชื่นชอบงานออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์ไหน ร่วมแชร์ประสบการณ์เรื่องบ้านไปกับเรา
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ