บ้านสไตล์ญี่ปุ่น อบอุ่น สวยงาม น่าอยู่อาศัย | homify

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น อบอุ่น สวยงาม น่าอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
株式会社kotori บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ในแต่ละชนชาติมีความแตกต่างหลากหลายด้านไม่ว่าจะเป็น วัฒนธรรม ประเพณี ศิลปะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาปัตยกรรมการตกแต่ง เรื่องราวความเป็นมาในอดีตสะท้อนผ่านงานปลูกสร้างมากมาย อาทิ วัด โบสถ์ ปราสาท หรือแม้กระทั่งบ้านและที่อยู่อาศัย ที่บรรพบุรุษได้ปลูกสร้างขึ้นเพื่ออยู่อาศัย หลบภัย รวมทั้งไว้เก็บของเครื่องใช้หรือสมบัติ

บ้านหนึ่งรูปแบบที่สะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชนชาติได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญสืบทอดกันมาถึงปัจจุบันนั้นคือ บ้านสไตล์ญี่ปุ่น โดยรูปแบบบ้านดังกล่าวได้รับความนิยมในประเทศตลอดจนมีการไหลเททางวัฒนธรรมไปสู่ตลาดอสังหาริมทรัพ์ชาติอื่นในเอเชีย ก็เพราะบ้านสไตล์ดังกล่าวโดดเด่นด้วยงานออกแบบที่สวยงาม เรียบง่าย และสะดวกสบายในการอยู่อาศัย อย่างเช่นบานประตูแบบเปิดปิด ซึ่งนอกจากใช้ในการเดินเชื่อมระหว่างห้องยังเป็นการเปิดรับอากาศและแสงเข้าสู่ตัวบ้าน นอกจากนี้วัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ เพราะมีความยึดหยุ่นสูงในการรองรับแผ่นดินไหว ตลอดจนวัฒนธรรมการอาบน้ำที่งดงาม ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบ้านสไตล์ดังกล่าว แต่เป็นจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจที่ดีในการนำไปปรับใช้

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอตัวอย่างบ้านที่ออกแบบและตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น เป็นโอกาสและจังหวะที่ได้ในการเรียนรู้ตลอดจนสามารถต่อยอดเพื่อปลูกสร้างบ้านของทุกคนได้อย่างสร้างสรรค์ต่อไป

​บ้านสไตล์ญี่ปุ่น สวยงามน่าอยู่อาศัย

บ้านขนาดสองชั้นปลูกสร้างอย่างเรียบง่าย โดดเด่นด้วยรูปทรงที่ทันสมัยคล้ายกับทรงเหลี่ยมในสไตล์โมเดิร์น โครงสร้างของบ้านแข็งแรงด้วยวัสดุจากไม้ หลังคาใช้กระเบื้องเซรามิกสีเทาดำเพิ่มความทันสมัย ด้านรูปแบบหลังคาออกแบบในลักษณะทรงปันหยา โดดเด่นในเรื่องทนทานฝน แดด และแรงลม อีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น คือการยกพื้นสูงประมาณ 30-60 ซม. เพื่อเปิดรับช่องลม ทำให้บ้านมีการเย็นสบาย เกิดความยืดหยุ่นอยู่เสมอ ด้านประตูและหน้าต่างเป็นแบบบานเลื่อนตกแต่งด้วยกระจก ภาพรวมงานออกแบบและตกแต่งถือได้ว่างดงาม มีความเป็นสไตล์โมเดิร์นและร่วมสมัยแบบญี่ปุ่นอย่างเด่นชัด ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้ในทุก ตร.ม

โครงสร้างไม้

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในพบกับการวางโครงสร้างของบ้านทั้ง คาน เพดาน เสา ด้วยวัสดุจากไม้ โดยความเด่นชัดของไม้นั้นคือแข็งแรงทนทาน ไม่เพียงเท่านั้นไม้ยังสวยงาม อบอุ่น มีกลิ่นของความเป็นธรรมชาติซึ่งสนับสนุนในแง่มุมของการพักผ่อน ที่สำคัญนัยยะของชาวญี่ปุ่นกับไม้นั้นคือความผูกพันและสามารถมีความยืดหยุ่นสูงในช่วงเวลาที่เกิดแผ่นดินไหว ซึ่งมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากในแง่ของการอยู่อาศัยบนพื้นฐานความปลอดภัย

​ห้องน้ำแบบเปิด โปร่ง โล่ง สบาย

หนึ่งงานออกแบบที่มุ่งเน้นการใช้งานที่สะดวกสบายคือมุมห้องน้ำ ซึ่งห้องดังกล่าวออกแบบในลักษณะแบบเปิดโดยไม่มีกำแพงกั้น ข้อดีของการออกแบบในรูปแบบแบบนี้สะดวกสบายสำหรับการใช้งาน รู้สึกโปร่งและโล่ง มีความส่องสว่างอย่างทั่วถึง ภายในห้องน้ำเพียบพร้อมไปด้วยสุขภัณฑ์อ่างล้างหน้า กระจกใสส่องความสะอาด ตอบโจทย์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายเป็นหัวใจสำคัญ

เฟอร์นิเจอร์และของเครื่องใช้จากไม้

อีกหนึ่งความโดดเด่นงานตกแต่งภายในของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหลังนี้คือ เฟอร์นิเจอร์และของเครื่องใช้ที่ทำมาจากไม้ อาทิ ผนังระแนงไม้สวยงามและทันสมัย ราวระเบียงไม้ ประตูเลื่อนแบบไม้ โต๊ะ เก้าอี้ไม้ บันได เพดานและพื้นไม้ ซึ่งไม้นั้นเป็นวัสดุก่อสร้างที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์นอกจากสร้างบ้าน ยังสามารถทำเป็นโครงสร้าง ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์และของเครื่องใช้ อีกทั้งนัยยะสำคัญยังให้ความรู้สึกและบรรยากาศที่อบอุ่น จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม ไม้จึงเป็นทางเลือกแรกของการปลูกสร้างบ้าน

มุมนั่งเล่นสุดชิว

หนึ่งมุมนั่งเล่นที่ออกแบบและตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการนำเอาโซฟา โต๊ะกระจก เตาผิงไฟ และพรมมาจัดวางอย่างสมส่วน ไม่เพียงเท่านั้นโดยรอบยังสวยงามและสดใสด้วยแสงจากธรรมชาติที่ลอดเข้ามาจากประตูบานเลื่อน โดยความโดดเด่นของประตูดังกล่าวนั้นสะดวกสบายในการใช้สอย ดูแลรักษาง่าย สวยงามตามแบบฉบับญี่ปุ่น ความอบอุ่นจากพื้นและเพดานจากไม้ผสมผสานกับความสดชื่นจากธรรมชาติทำให้การพักผ่อนในมุมนี้สมบูรณ์และน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

นอกชานหน้าบ้าน สานต่อความสุข

นอกจากงานตกแต่งภายในที่สวยงาม หนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่งคือ นอกชานหน้าบ้าน โดยมุมดังกล่าวนั้นต่อเติมออกมาจากตัวบ้านใช้วัสดุก่อสร้างจากไม้เช่นเคย ทั้งวัสดุปูพื้น โครงสร้างของหลังคา ยิ่งไปกว่านั้นนอกชานหน้าบ้านหลังนี้ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สดชื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เอนกายนอนบนเปล จัดปาร์ตี้ หรือนั่งชิวๆรับบรรยากาศจากธรรมชาติ การใช้วัสดุก่อสร้างที่สอดรับกับการอยู่อาศัยรวมทั้งการจัดวางมุมนอกชานหน้าบ้านในทำเลที่สวยงามเป็นส่วนผสมที่สำคัญในงานออกแบบอย่างลึกซึ้ง

​แสงสว่างยามค่ำคืน

ยามค่ำคืนของการอยู่อาศัย บ้านหลังนี้ติดตั้งไฟนีออนในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็น นอกชานหน้าบ้าน ภายในบ้านตามจุดอาศัย ซึ่งความส่องสว่างนั้นเพิ่มความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัย ยิ่งไปกว่านั้นแสงสว่างจากหลอดนีออนเมื่อตกกระทบกับไม้เพิ่มความสวยงามและอบอุ่นได้อย่างนุ่มลึก

​หลังบ้าน งดงาม กว้างขวาง น่าอยู่อาศัย

จากการเยี่ยมชมมุมต่างๆ ภายใน้บาน ทั้งมุมนั่งเล่น นอกชานหน้าบ้าน บริเวณด้านหลังของตัวบ้านก็สวยงามไม่แพ้กัน ซึ่งมุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบง่าย ใช้ทรงสี่เหลี่ยมเป็นมาตรฐานในงานตกแต่ง อาทิ หน้าต่าง ประตู และรูปทรงบ้าน อย่างไรก็ดีบริเวณโดยรอบของบ้านมีพื้นที่ใช้สอยเหลือใช้ที่กว้างขวาง ซึ่งสามารถจัดกิจกรรม สร้างสวนไม้ หรือแม้กระทั่งเปิดโล่งให้ดูสบายตาได้เช่นกัน

โดยรวมของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นนอกจากความสวยงามและทันสมัยแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายที่นำเอาไม้มาเป็นวัสดุก่อสร้างหลัก พร้อมทั้งปักหมุดความคิดสร้างสรรค์ในแง่มุมของการออกแบบเพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย ปลอดภัย และน่าอยู่อาศัย นับได้ว่าบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหลังนี้เป็นทางเลือกที่สำคัญในการนำไปประยุกต์และปรับใช้กับการปลูกสร้างและตกแต่งบ้านตนเองของทุกคนต่อไป

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นสวยงามมากแค่ไหน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ