บ้านอิฐบล็อกผสมไม้ ความเรียบง่ายที่มาพร้อมกับความสวย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านอิฐบล็อกผสมไม้ ความเรียบง่ายที่มาพร้อมกับความสวย

wass wass
โดย ODVO Arquitetura e Urbanismo โมเดิร์น
Loading admin actions …

การจะสร้างบ้านไม้สักหลังอาจจะเป็นเรื่องยากในยุคสมัยปัจจุบัน เนื่องจากราคาไม้ค่อนข้างสูงและฝีมือช่างดีๆ ก็หาค่อนข้างลำบาก แต่ยังไงบ้านไม้ก็ยังคงเป็นบ้านในฝันสำหรับใครหลายคน 

ไอเดียบุคสำหรับในวันนี้ที่นำมาฝากเราก็เลยนำดีไซน์ของบ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็กๆ ให้ได้ชมกัน ถึงแม้หลังจะเล็กไปหน่อยแต่อย่างน้อยถ้าเรามีฝันที่อยากจะมีบ้านไม้กับเค้าสักหลังก็นับว่าเป็นสิ่งที่เราภูมิใจสุดๆ แล้วล่ะ 

ความโดดเด่นของบ้านไม้หลังนี้นอกจากจะสร้างด้วยไม้แล้วบรรยากาศยังเงียบสงบและน่าอยู่มากทีเดียว เพราะแวดล้อมด้วยธรรมชาติดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเราต้องยกเครดิตให้กับสถาปนิก ODVO ARQUITETURA E URBANISMO ที่ถ่ายทอดงานสถาปัตย์แห่งนี้ออกมาได้อย่างน่าสนใจ ตอบโจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้านได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

ระแนงในสวน

นักออกแบบตั้งใจทำมุมนี้ให้ดูโปร่งโดยสร้างสรรค์ให้เป็นระเบียงยื่นออกมาจากตัวบ้านหลัก ทำพื้นโดยใช้ไม้ระแนงในแนวยาวซึ่งสร้างความรู้สึกให้กับผู้มาเยือนได้มองลึกเข้าไปพื้นที่ภายใน ตัดกับผนังทางเข้าบ้านที่สลับไม้เป็นเส้นตั้งและเส้นนอนให้เกิดมิติที่น่าสนใจ ส่วนหลังคาด้านบนก็ทำเป็นแบบโปร่ง เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับบริเวณนี้เนื่องจากสภาพแวดล้อมถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ร่มครึ้มจึงทำให้แสงสว่างลอดลงมาถึงส่วนนี้ได้นั่นเอง 

ทางเข้าบ้าน

นี่เป็นอีกหนึ่งมุมที่เจ้าของบ้านต้องการให้บ้านหลังนี้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมภายนอกก็เลยทำเป็นทางเดินเล็กๆ ด้วยปูนซีเมนต์แล้วปลูกต้นไม้ริมทางเดินสูงต่ำดูลดหลั่นตามธรรมชาติอย่างแท้จริง ดูแล้วเหมือนซุ้มประตูทั้งยังให้ร่มเงาและสร้างความรู้สึกให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

แสงและเงา

ระเบียงกว้างที่เชื่อมต่อพื้นที่จากสวนถึงตัวบ้านสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์นั่งสบายหลากหลายรูปแบบได้ด้วย ส่วนแสงที่ทอดมาบริเวณพื้นทำให้เกิดเงาสะท้อนจากโครงสร้างของบ้านและต้นไม้ ดูสวยงามและมีมิติชวนมองมากทีเดียว 

วัสดุชนิดเดียวแต่หลากหลายลวดลาย

การออกแบบบ้านหลังนี้ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง หลังคา รวมถึงเพดานสามารถทำให้แต่ละระนาบดูแตกต่างกันได้ด้วยขนาดของแผ่นไม้และการวางไม้ที่ทำให้เกิดลวดลายที่ต่างกัน เป็นวิธีสร้างความหลากหลายให้กับวัสดุชนิดเดียวได้ดี สอดแทรกด้วยต้นไม้สีเขียวและผนังที่เปิดโล่งก็ทำให้บ้านไม้แห่งนี้ดูผ่อนคลายและน่าอยู่มากๆ

บรรยากาศภายในตกแต่งอย่างเรียบง่าย

นอกจากโครงสร้างภายนอกจะดูน่าสนใจและมีเอกลักษณ์ชวนมองแล้ว บรรยากาศภายในยังสร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลาย อยู่สบาย เนื่องจากผสมผสานทั้งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและลอยตัวไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยทำมุมนี้ให้เป็นทั้งมุมทำงานก็ได้หรือจะนั่งอ่านหนังสือยามบ่ายก็ใช้งานได้สะดวก

ห้องทำงาน

มุมหนึ่งในบ้านจัดให้เป็นมุมนั่งทำงานสบายๆ สามารถใช้โซนนี้นั่งวาดรูปได้ด้วย เพราะต้องใช้สมาธิไปพร้อมๆ กับการผ่อนคลายสายตาที่มองออกไปเห็นสวนและต้นไม้ปกคลุมร่มรื่น โดยผนังใช้เป็นประตูบานเฟี้ยมเพื่อเปิดรับแสงและอากาศภายนอก

พื้นวัสดุแตกต่าง

มุมนี้ทำให้เราเห็นความแตกต่างของแต่ละห้องซึ่งตกแต่งให้ดูอบอุ่น แต่หากมองโดยละเอียดแล้วจะเห็นพื้นที่ดูแตกต่าง เริ่มจากพื้นในห้องทำงานเลือกใช้กระเบื้องลายดอกสีเขียวสลับขาว ส่วนห้องครัวใช้พื้นซีเมนต์ที่สร้างความผ่อนคลายและเหมาะกับการใช้งานในครัวที่ต้องเจอกับความร้อนและความชื้น ส่วนด้านนอกเป็นไม้ระแนงสีธรรมชาติเพื่อสร้างความผ่อนคลาย

เครื่องปรับอากาศไม่จำเป็น

ภายในห้องทำงานที่ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ แต่มีหน้าต่างขนาดใหญ่อยู่ตรงผนังทั้งสองฝั่งเพื่อให้แสงสว่างส่องเข้ามาถึงด้านใน ทั้งยังทำระแนงติดไว้เพื่อพรางสายตาดูสวยงามและเรียบง่าย

ต้นไม้หลากชนิด

เจ้าของบ้านเลือกปลูกต้นไม้หลากหลายประเภทมีทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ เพื่อให้สวนหย่อมด้านหน้าดูใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด 

ชอบไอเดียบ้านไม้หลังนี้ตรงไหนบ้าง แสดงความคิดเห็นกับเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ