บ้านและที่อยู่อาศัย by Franklin Azzi Architecture

จากซากบ้านสุดพังเปลี่ยนเป็นบ้านโมเดิร์นรัสติควิวสวย

Akharapon T. Akharapon T.
Loading admin actions …

ไอเดียบุคที่เรานำมาให้คุณผู้อ่านทุกคนได้ดูกันในวันนี้นั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับการรีโนเวทปรับปรุงบ้านอีกครั้ง และเป็นอีกครั้งที่คุณจะทึ่งไปกับไอเดียแนวคิดในการแปลงโฉมบ้านเก่าซึ่งถูกทิ้งร้างไว้เป็นเวลานานจนมีสภาพทรุดโทรมไม่ต่างไปจากซากปรักหักพัง แต่ในขณะเดียวกันนั้นสถาปนิก Franklin Aziz กลับมองเห็นศักยภาพของที่ตั้งบ้านซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าผาที่ซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพวิวเมืองและหมู่บ้านเล็กๆได้อย่างชัดเจน อีกลักษณะเด่นอีกอย่างหนึ่งของงานปรับปรุงบ้านเก่าหลังนี้คือการออกแบบปรับปรุงโดยผสมผสานความโมเดิร์นและความดิบเท่แบบรัสติกซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและเรียบง่าย จึงเป็นเหตุผลที่เรามีความยินดีจะพาคุณผู้อ่านทัวร์บ้านหลังนี้เพื่อค้นหาไอเดียและแนวทางการออกแบบไปพร้อมๆกัน เพื่อดูว่าจะมีไอเดียไหนที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของเราได้บ้าง ไปดูกันเลย

ก่อน: บ้านที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้จนชำรุดทรุดโทรม

  by Franklin Azzi Architecture
Franklin Azzi Architecture

Maison V.W. – Avant

Franklin Azzi Architecture

ก่อนที่บ้านจะได้รับการรีโนวเทปรับปรุงใหม่นั้น ตัวบ้านมีสภาพที่ไม่ต่างไปจากบ้านสยองขวัญในหนังฮอลลีวูดซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางป่าและพืชพรรณที่ขึ้นปกคลุมจนรกทึบ ทั้งสภาพบ้านที่ดูไม่ครบส่วนไม่ครบองค์ประกอบที่จะทำให้สามารถอยู่อาศัยได้เลย เห็นอย่างนี้แล้วก็คงจะคิดหนักแต่ถ้าได้เห็นสภาพหลังการปรับปรุงแล้วคุณจะต้องประหลาดใจแน่ๆ

หลัง: บ้านหลังเล็กผสมผสานสไตล์โมเดิร์นและรัสติก

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Franklin Azzi Architecture
Franklin Azzi Architecture

Maison V.W. – Extérieur

Franklin Azzi Architecture

จากบ้านที่ดูเหมือนซากปรักหักพังเมื่อสักครู่ บัดนี้ได้ถูกปรับโฉมใหม่เป็นบ้านหลังเล็กที่ผสมผสานความทันสมัยของวัสดุเข้ากับรูปทรงบ้านแบบดั้งเดิม ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและดิบเท่ตามแบบบ้านสไตล์รัสติคชนบท โดยเห็นได้ชัดจากการออกแบบช่องเปิดกระจกบานใหญ่และการขยายต่อเติมพื้นที่ใช้สอยแบบกึ่งเปิดโล่งออกมาจากตัวบ้าน ทั้งส่วนที่อยู่ใต้ชายคาและระเบียงไม้ที่คั่นระหว่างสนามหญ้าและตัวบ้าน

หลัง: งานออกแบบที่เน้นความโปร่งโล่งสบายอย่างแท้จริง

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Franklin Azzi Architecture
Franklin Azzi Architecture

Maison V.W. – Extérieur

Franklin Azzi Architecture

บ้านได้รับการปรับปรุงให้มีความโปร่งโล่งของบรรยากาศพื้นที่ภายในและภายนอก โดยการออกแบบช่องเปิดซึ่งช่วยให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติและอากาศสามารถถ่ายเทได้แบบเต็มที่ ทั้งยังเปิดเชื่อมต่อเนื่องกับพื้นที่นั่งเล่นที่อยู่นอกบ้านทำให้บรรยากาศของธรรมชาติมีความต่อเนื่องอบ่่างเป็นลำดับขั้นเข้าไปยังพื้นที่ภายใน

หลัง: ห้องใต้หลังคาเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Franklin Azzi Architecture
Franklin Azzi Architecture

Maison V.W. – Extérieur

Franklin Azzi Architecture

จากโครงสร้างบ้านเดิมนั้นเป็นเพียงบ้านชั้นเดียวซึ่งมีเพดานสูง สถาปนิกจึงเล็งเห็นข้อได้เปรียบที่จะสามารถดัดแปลงให้บ้านมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น โดยการเปลี่ยนและลดทอนโครงสร้างหลังคาซึ่งแต่เดิมนั้นมีการใช้โครงสร้างไม้เปลี่ยนเป็นโครงสร้างเหล็กซึ่งใช้วัสดุน้อยกว่า ทำให้ได้พื้นที่ห้องใต้หลังคาเพิ่มขึ้นมาเป็นพื้นที่ชั้นสองของบ้าน ทั้งนี้มีการเตรียมการรับมือเรื่องของความร้อนโดยการบุฉนวนบริเวณฝ้าเพดาน เท่านี้ก็ช่วยให้สามารถอยู่อาศัยได้สบายมากขึ้น

หลัง: แปลนบ้าน

  by Franklin Azzi Architecture
Franklin Azzi Architecture

Maison V.W. – Plan du RDC

Franklin Azzi Architecture

มาดูแปลนบ้านสักนิดว่ามีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างไร ตัวบ้านประกอบด้วยพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมด้วยผนังมีลักษณะคล้ายตัวแอล(L) และส่วนที่ต่อเติมเป็นปีกยื่นออกมาจากบ้านทั้งสองด้าน ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนใต้ชายคา พื้นที่ส่วนนี้จะมีพื้นไม้ระแนงล้อมรอบและมีห้องน้ำซึ่งถูกแยกออกเป็นส่วนตัวจากตัวบ้าน จากแปลนบ้านจะเห็นการจัดพื้นที่ครัวให้ตั้งอยู่บริเวณด้านในสุดโดยใช้เคาน์เตอร์รูปตัวยู(U)เป็นพื้นที่ใช้สอย ส่วนที่โล่งว่างด้านหน้าเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นและบันไดที่เชื่อมขึ้นไปยังพื้นที่ชั้นสองของบ้าน

หลัง: ห้องนั่งเล่นที่มาพร้อมงานตกแต่งภายในแบบโมเดิร์น

 ระเบียง, นอกชาน by Franklin Azzi Architecture
Franklin Azzi Architecture

Maison V.W. – Intérieur

Franklin Azzi Architecture

ห้องนั่งเล่นซึ่งตอนนี้ถูกจัดวางตัวในแนวยาวของพื้นที่ส่วนหน้าบ้านซึ่งจะเปิดให้เห็นมุมมองของสนามหญ้า แนวทางการตกแต่งเน้นความโมเดิร์นโดยใช้วัสดุและโทนสีทั้งพื้นไม้และห้องที่ทาด้วยสีขาว ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ใช้เฟอร์นิเจอร์สีดำดีไซน์ยอดนิยมจากอิทธิพลของกระแสโมเดิร์น การออกแบบช่องเปิดเองก็มีความพิเศษที่ขนาดโดยเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังพื้นที่นั่งเล่นภายนอกบ้านได้

หลัง: พื้นที่ใช้สอยสุดเซอร์ไพร้ส์

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Franklin Azzi Architecture
Franklin Azzi Architecture

Maison V.W. – Extérieur

Franklin Azzi Architecture

เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ไฮไลท์ของบ้านเลยก็ว่าได้กับระเบียงชมวิวที่ชั้นสองของบ้าน โดยระเบียงส่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งของหลังคาให้กับพื้นที่นั่งเล่นชั้นล่าง แทนที่จะปล่อยให้เป็นหลังคาแบบเปล่าๆก็ปรับให้เป็นที่นั่งเล่นชมวิวสุดชิลเสียเลย ซึ่งผลที่ได้นั้นก็เป็นอะไรที่น่าประทับใจและทำให้ทุกวันของคุณเต็มไปด้วยความสุขแบบเรียบง่ายจริงๆ

เรียบง่ายดูดีแบบไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมาก ชอบหรือไม่ชอบส่วนไหน ร่วมแสดงความเห็นของคุณกันเลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ