สร้างบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้สวยสุดฉุดสายตาทุกคู่ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

สร้างบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้สวยสุดฉุดสายตาทุกคู่

wass wass
โดย 久保田英之建築研究所 โมเดิร์น
Loading admin actions …

วันนี้เราจะบุกไปดูบ้านสองชั้นซึ่งออกแบบโครงสร้างไว้อย่างสวยงาม แถมยังตกแต่งได้ดูร่วมสมัยเข้ากับยุคปัจจุบันมากๆ เนื่องจากเป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเข้ากับวัสดุปูนเปลือยที่ให้อารมณ์แบบโมเดิร์นได้อย่างลงตัว โดยเจ้าของบ้านหลังนี้ได้บอกความต้องการให้กับสถาปนิก久保田英之建築研究所 เป็นผู้ออกแบบและคิดภาพรวมให้ รวมถึงกำหนดฟังก์ชันของห้องต่างๆ เพื่อใช้งานได้ครบครันและสมบูรณ์

บ้านกล่องสองวัสดุ

โครงสร้างของบ้านหลังนี้ออกแบบเป็นบ้านกล่องสไตล์โมเดิร์น ทำหลังคาแบนให้ดูทันสมัย ชั้นล่างทำเป็นปูนเปลือยให้อารมณ์ดิบเท่ โดยทำผนังเป็นแผ่นปูนประกอบกันเพื่อง่ายต่อการซ่อมแซมเวลามีปัญหาแตกร้าวจะได้ไม่ต้องรื้อทั้งหมด นอกจากนี้ยังทำลวดลายเป็นคล้ายจุดเล็กๆ ให้ดูมีดีไซน์ ดูไม่น่าเบื่อ

ส่วนชั้นสองนำวัสดุไม้เข้ามาเพิ่มความอบอุ่นไม่ว่าจะเป็นฝ้าหรือผนังก็นำระแนงไม้สีธรรมชาติเข้ามาเบรคให้เกิดความคอนทราสต์ แต่กลับดูเข้ากันเป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่ง

มาดูรายละเอียดในห้องต่างๆ กันบ้าง บริเวณชั้นสองกำหนดให้เป็นห้องนั่งเล่น ทำผนังเป็นประตูบานเลื่อน เพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกแล้วยังเพิ่มมุมมองให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้ด้วย นอกจากนี้ยังทำระเบียงยื่นออกไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและทำให้บ้านดูมีสเปซสวยงามลงตัว

บรรยากาศภายใน

พื้นที่ด้านในห้องนั่งเล่นมีเนื้อที่ค่อนข้างกว้าง นอกจากมีมุมดูทีวีเล็กๆ แล้วก็ยังมีโต๊ะทานอาหารอยู่ในบริเวณนี้ด้วย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ามาตกแต่งให้ดูกลมกลืนกัน ส่วนพื้นก็เลือกลามิเนตลายไม้สร้างความอบอุ่นและผ่อนคลายได้ไม่น้อย

เพดานสูงเพิ่มพื้นที่ใช้งาน

ในส่วนนี้เป็นโต๊ะทานอาหารที่อยู่ใกล้กับห้องครัวซึ่งออกแบบให้ดูโมเดิร์น เลือกใช้หน้าบานสีขาวไม่รู้สึกอึดอัดแถมยังดูโปร่งโล่ง สบายตา เหนือโต๊ะทานข้าวติดไฟห้อยเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ส่วนชั้นลอยด้านบนสถาปนิกออกแบบให้เป็นห้องอ่านหนังสือ มีตู้หนังสือที่สามารถเก็บได้จำนวนมากแล้ว ก็ยังมีโต๊ะทำงานวางไว้เผื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้นั่งทำงานจากตรงนี้ได้ด้วย

ชั้นสองครบทุกฟังก์ชัน

เรามาดูภาพแนวตรงกันบ้างจากมุมนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่านอกจากจะมีของตกแต่งที่สร้างความรู้สึกอบอุ่นแล้ว ยังมีลูกเล่นที่ดูทันสมัยอย่างการนำเส้นเรขาคณิตเข้ามาเป็นองค์ประกอบเสริม หรือแม้แต่การผสมผสานวัสดุระหว่างปูนกับไม้ ซึ่งทั้งหมดนี้นับเป็นสิ่งที่สถาปนิกตั้งใจออกแบบให้บ้านหลังนี้ดูโมเดิร์นนั่นเอง

ส่วนบริเวณห้องนอนก็ยกระดับพื้นให้สูงขึ้นเล็กน้อย เป็นการกำหนดขอบเขตให้รู้ว่านี่คือพื้นที่สำหรับพักผ่อน

ช่องแสงที่ทำให้บ้านสว่าง

เมื่อเจ้าของบ้านอยากให้บ้านหลังนี้เป็นสไตล์โมเดิร์น สถาปนิกจึงเพิ่มรายละเอียดในการดีไซน์ได้ชัดเจน อย่างเช่น การเปิดรับแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้พื้นที่ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าต่างไว้บนช่องด้านบน หรือใช้หลังคาแผ่นใส เป็นต้น

โครงสร้างภายนอกดูโดดเด่น

ตัวบ้านขนาดสองชั้นสวยงามไม่เหมือนใครด้วยโครงสร้างปูนผสมไม้ โดยชั้นแรกเป็นฐานปูนฉาบ ส่วนชั้นสองตกแต่งผนังด้านนอกด้วยเหล็กสีดำ แม้จะใช้หลังคาทรงแบนแต่ก็เสริมเหล็กด้านข้างให้ดูโดดเด่น ตัดกับสีเขียวบริเวณสนามหญ้าดูโดดเด่นไม่น้อย

ใครหลงรักบ้านหลังนี้ล่ะก็ร่วมแชร์ความคิดเห็นกับเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ