ดูแลบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยจากปลวก

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

ดูแลบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยจากปลวก

Pattareeya Pattareeya
 กำแพง by Ignisterra
Loading admin actions …

ปลวก สิ่งมีชีวิตตัวนิดเดียวแต่มีพิษสงใหญ่กว่าตัวนัก ในระบบนิเวศปลวกอาจทำหน้าที่ย่อยสลายซากไม้และอื่น ๆ แต่สำหรับตัวบ้าน คงไม่มีใครอยากให้ปลวกเข้ามาทำหน้าที่เหล่านั้นแน่ๆ ลองนึกว่าอุตส่าห์สร้างบ้านไม้อย่างสวยงามแต่ต้องมาสละบ้านทิ้งเพราะโดนกองทัพปลวกตัวนิดเดียวเข้ายึดครองสิ จะน่าปวดหัวแค่ไหน

แทนที่จะไปกำจัดปลวกที่ปลายเหตุ(ซึ่งอาจไม่ทัน) คราวนี้ homify จึงมีข้อแนะนำเบื้องต้น 5 ข้อมานำเสนอ เพื่อป้องกันปลวกมาบุกรุกบ้าน รวมไปถึงแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้สวยๆ ของเราด้วย

1. เริ่มกันตั้งแต่วางโครงสร้าง

เริ่มกันตั้งแต่วางแผนสร้างบ้าน ด้วยขั้นตอนต่างๆ เช่น การใช้วัสดุก่อสร้างที่เคลือบสารป้องกันปลวก ใช้วัสดุปูรองพื้นบ้านก่อนเทพื้นจริง ยกพื้นบ้านขึ้นสูง เรื่อยไปถึงการอัดน้ำยาลงดินและพ่นสารเคมีเหนือดินก่อนปลูกสร้าง การเริ่มป้องกันตั้งแต่สาเหตุนี้จะช่วยลดปัญหาได้มาก แถมลงทุนน้อยกว่าการไปเสียเงินไล่กำจัดปลวกในตอนหลัง ซึ่งเป็นงานใหญ่อย่างมากนั่นเอง

2. ความชื้น ตัวการสำคัญนำพาปลวกเข้าบ้าน

 สวน by GLR Arquitectos

ความชื้นและความมืดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ปลวกอยู่อาศัยในบริเวณบ้านเราได้อย่างมีความสุข ด้วยเหตุนี้จึงควรมีมาตรการป้องกันความชื้นให้รัดกุม เริ่มจากเรื่องง่าย ๆ อย่างการทำบ้านให้สว่าง สร้างบ้านให้มีอากาศและแสงแดดถ่ายเทได้ดี อาจติดตั้งเครื่องดูดความชื้น (ขณะที่บ้านฝรั่งเขตหนาว ก็มีคำแนะนำว่าไอร้อนจากฮีตเตอร์คือเครื่องมือกำจัดปลวกชั้นดีเช่นกัน)

เมื่อพูดถึงในตัวบ้านแล้วก็ไปที่นอกบ้านกันบ้าง โดยเฉพาะการป้องกันความชื้นจากดินสู่ตัวบ้าน ซึ่งเป็นตัวนำปลวกที่อาศัยอยู่ใต้ดินให้มาอาศัย(แทะกิน)ใต้ชายคาเดียวกับเรา วิธีที่ทำได้เบื้องต้น ได้แก่การทำพื้นลาด เพื่อลดน้ำขัง  ไม่ปลูกต้นไม้ใกล้ตัวบ้านมากไปเพราะจะทำให้มีความชื้นสูง เททรายบนพื้นที่ติดกับกำแพงบ้าน ป้องกันปลวกจากใต้ดินไต่เข้ามา หรือจะลองกำจัดปลวกแบบไม่ใช้สารเคมีด้วยการเลี้ยงไส้เดือนฝอย ให้คอยกินปลวก ก็เป็นวิธีที่แนะนำเช่นกัน

3. กำจัดแหล่งกระตุ้น

 ห้องนอนเด็ก by CARTONRECUP

กระดาษ ถืออาหารโปรดของปลวกที่เราอาจนึกไม่ถึง ทั้งนี้การวางพวกลังกระดาษไว้นอกตัวบ้านหรือในตัวบ้านล้วนดึงให้ปลวกเข้าบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะปลวกจะเดินมาหาแหล่งอาหารโปรดของพวกมัน แล้วลามไปถึงการตั้งรกรากอยู่อาศัย จากนั้นเมื่อกระดาษหมด ลองคิดดูสิว่าอะไรจะเป็นเหยื่อรายต่อไปของปลวกผู้หิวโหยเหล่านี้

4. หมั่นตรวจสอบตรวจตรา

ข้อสำคัญในการดูแลบ้านให้รอดพ้นจากปลวกคือต้องหมั่นตรวจตราบ้าน เช็คสภาพไม้ สังเกตเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ของใช้ในบ้านที่ทำจากไม้ อาจจะเริ่มจากการสังเกตเคาะฟังเสียง(ว่ากลวงไหม) ทางที่ดีแนะนำว่าใช้บริการจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ เช่น บริษัทกำจัดแมลง อย่างน้อยทุกๆ 2 เดือน หากเกิดปัญหาจะได้แก้ไขได้ทัน

5. สารเคมีป้องกันและกำจัดปลวก

 บ้านและที่อยู่อาศัย by De Zwarte Hond

เมื่อถึงคราวที่ป้องกันไม่ได้แล้วจำเป็นต้องกำจัดปลวกแทน แนะนำให้เลือกใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญที่วางใจได้จะดีกว่าทำเอง เพราะการกำจัดปลวกเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนใหญ่ถ้าเราซื้อสารเคมีมาใช้เองแล้ว นอกจากจะอันตราย ยังกำจัดปลวกได้แค่บางส่วน ไม่ลงลึกถึงรังที่อยู่ใต้ดิน หากปลวกที่เหลือดื้อยาและเปลี่ยนเส้นทางเดินเข้าบ้าน เราก็จะยิ่งตรวจสอบได้ลำบากขึ้นอย่างแน่นอน ขณะที่บริษัทผู้กำจัดแมลงจะมีวิธีการที่แตกต่างออกไปเพื่อเน้นย้ำว่าตายไปจนถึงตัวนางพญาปลวก แถมหลายบริษัทยังมีวิธีการใหม่ๆ ที่ใช้สารเคมีน้อยลง อาทิ การติดตั้งเหยื่อผสมสารเคมี ที่จะไปลดการเจริญเติบโตของปลวกถึงในรัง เป็นต้น

เรื่องปลวกๆ มักไม่ปลวกและเล็กอย่างที่คิด แชร์ประสบการณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ