10 เทคนิคเด็ด แต่งระเบียงบ้านด้วยวัสดุปูพื้นที่สวยงาม | homify

10 เทคนิคเด็ด แต่งระเบียงบ้านด้วยวัสดุปูพื้นที่สวยงาม

Anuwat Anuwat
Loyola Arquitectos ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

ทุกมุมบ้านสามารถแปรเปลี่ยนวัตถุประสงค์ในการอยู่อาศัยได้อย่างสมส่วน อาทิ มุมนั่งเล่นสามารถผนวกใช้เป็นมุมรับรองหรือมุมปาร์ตี้ มุมอ่านหนังสืออาจจะเป็นห้องทำงานได้ หรือแม้กระทั่งห้องครัวอาจะเสริมเติมแต่งมุมรับประทานอาหารเข้าไปผนวกใช้ และหนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่กำลังได้รับความนิยมในการตกแต่งเช่นกัน คือ ระเบียงบ้าน

ระเบียงหรือนอกชานหน้าบ้านส่วนใหญ่ถูกต่อเติมและต่อยื่นออกจากที่อยู่อาศัย โดยข้อดีของมุมดังกล่าวนั้นนอกจากเพิ่มพื้นที่การพักผ่อน ปรับใช้เป็นมุมรับประทานอาหาร หรือสังสรรค์สำหรับครอบครัว และนัยยะสำคัญคือการซึมซีบกับธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นระเบียงยังเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้อีกระดับ ไม่เพียงเท่านั้นยังสะท้อนถึงการบริหารจัดการพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ปัจจุบันระเบียงไม่ได้จัดทำเพียงรูปแบบบ้านเดี่ยวเท่านั้น ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอสังหาริมทรัพย์แบบอื่นๆ อาทิ คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ อย่างไรก็ดีเมื่อระเบียงเป็นที่ต้องการสำหรับการอยู่อาศัย วัสดุก่อสร้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัสดุปูพื้นจึงเป็นตัวเลือกอันดับแรกในการตัดสินใจออกแบบและปลูกสร้าง เพราะการปูพื้นนั้นสามารถสร้างบรรยากาศและความรู้สึกที่ดีในการอยู่อาศัย อีกทั้งยังสะท้อนความสวยงามของมุมดังกล่าวได้อย่างสร้างสรรค์

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอเทคนิคการตกแต่งระเบียงด้วยวัสดุปูพื้นที่หลากหลายรูปแบบ อันเต็มเปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์ เป็นต้นแบบและแนวทางที่สำคัญในการนำไปปรับใช้สำหรับทุกคนเพื่อการปลูกสร้างระเบียงต่อไป

1.โดดเด่นอย่างสวยงาม

หนึ่งมุมระเบียงที่ออกแบบคล้ายกับบาร์ โดยมีศาลาขนาดกะทัดรัดจัดวางอย่างสมส่วน โดยภายในของศาลาเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการพักผ่อนอย่างครบครัน อาทิ โต๊ะ เก้าอี้ และแสงไฟเพื่อสร้างความส่องสว่าง นอกจากนั้นบริเวณโดยรอบยังคงโฟกัสและให้ความสำคัญกับต้นไม้ ที่มีความเด่นชัดในการเพิ่มอากาศที่บริสุทธิ์ ยิ่งไปกว่านั้นจุดเด่นที่สำคัญคือวัสดุปูพื้นที่นำเอากระเบื้องเซรามิกสีธรรมชาติมาจัดทำและปูพื้นอย่างงดงาม โดยมีลวดลายที่สวยงามและมีโทนสีที่ทันสมัย ควรค่าแก่การไปปรับใช้

2.พื้นกระเบื้องเซรามิก

ARQUIPLAN ระเบียง, นอกชาน

ระเบียงหลังนี้มุ่งเน้นการตกแต่งที่ทันสมัยด้วยการนำเอาเก้าอี้จากวัสดุธรรมชาติโทนสีน้ำตาลเข้มมาจัดวาง ควบคู่ไปกับการตกแต่งบริบทโดยรอบด้วยพุ่มไม้ ต้นไม้นานาชนิด โดนสีเขียวจากธรรมชาติและโทนสีน้ำตาลดังกล่าวให้บรรยากาศที่อบอุ่น ที่สำคัญให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฮไลท์ที่สำคัญคือวัสดุปูพื้นจากกระเบื้องเซรามิกโทนสีดำธรรมชาติ ซึ่งโทนสีดังกล่าวสวยงาม กลมกลืนกับงานออกแบบ ตลอดจนดูแลรักษาง่ายไม่เก่าเร็ว ไม่เพียงเท่านั้นระเบียงหลังนี้ยังได้ต่อเติมระแนงเพื่อบดบังแสงแดดและสร้างร่มเงาสำหรับการพักผ่อน หนึ่งงานออกแบบที่นำเอาความเรียบง่ายและความโดดเด่นของกระเบื้องเซรามิกมายกระดับความทันสมัยให้กับมุมดังกล่าวอย่างสวยงาม

3.​กระเบื้องแกรนิต แข็งแรงและสวยงาม

ระเบียงหลังนี้ออกแบบในลักษณะเปิดโล่ง นำเอาเก้าอี้และโต๊ะขนาด 8-10 ที่นั่งมาจัดวาง พร้อมกับเติมสีสันให้สดใสด้วยหมอนอิง ทั้งนี้บริบทโดยรอบยังคงให้ความสำคัญกับการตกแต่งด้วยต้นไม้ โดยความโดดเด่นของการเปิดโล่งนั้นสามารถบรรยากาศและไออุ่นจากธรรมชาติได้อย่างอิสระ ธรรมชาติทำให้เราเข้าถึงการพักผ่อนอย่างลึกซึ้งและสิ่งหนึ่งที่เข้ามาเติมเต็มความสวยงามคือวัสดุปูพื้นจากหินแกรนิต ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม คงทน และทันสมัยตามสไตล์โมเดิร์น เป็นอีกหนี่งมุมนั่งเล่นแบบกลางแจ้งที่ดัดแปลงจากระเบียงมาผนวกใช้จนเกิดประโยชน์อย่างสวยงาม สร้างความสุขสำหรับการพักผ่อนได้อย่างแท้จริง

4.​กระเบื้องดินเผา ไออุ่นสำหรับการอยู่อาศัย

นอกจากการนำเอาเก้าอี้และโต้ะ รวมทั้งศาลามาจัดวางมุมระเบียงของบ้านนั้น การนำวัสดุธรรมชาติมาตกแต่งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสม อย่างเช่นจากไอเดียดังกล่าวที่นำเอากระเบื้องดินเผามาตกแต่ง นอกจากความสวยงามของพื้นแล้ว วัสดุก่อสร้างที่มาจากธรรมชาติให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ที่สำคัญสามารถนำมาปรับใช้กับการตกแต่งกับของเครื่องใช้ต่างๆได้อย่างลงตัว เช่น น้ำพุ ต้นไม้ หนึ่งแนวคิดในงานออกแบบที่นำเอาวัสดุธรรมชาติมาสร้างสรรค์ในการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

5.กระเบื้องหิน ทันสมัย หรูหรา

อีกหนึ่งมุมระเบียงที่มุ่งเน้นการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยการนำเอาเก้าอี้ขนาดกะทัดรัดมาจัดวางอย่างสมส่วนบริเวณกลางแจ้ง นอกจากเปิดโอกาสในการซึมซับบรรยากาศจากธรรมชาติแล้วนั้น ยังเป็นมุมพักผ่อนสบายๆที่นำเอาความเรียบง่ายมาผนวกใช้อย่างสร้างสรรค์ ไม่เพียงเท่านั้นบริบทโดยรอบและวัสดุปูพื้นใช้ความงดงามจากธรรมชาติเข้ามาตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ กระเบื้องหิน โดยความเด่นชัดของกระเบื้องดังกล่าวเพิ่มมวลอากาศความเย็นสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีส่วนสำคัญในการยกระดับมุมระเบียงบ้านให้ดูทันสมัย หรูหรา น่าอยู่อาศัย เหมาะสำหรับการพักผ่อนในทุกอิริยาบถ

6.​ผสานพื้นที่สีเขียวกับแผ่นหินอย่างกลมกลืน

Terra สวน

นอกจากภาพกว้างๆของงานออกแบบและตกแต่ง บางสัดส่วนของระเบียงอย่างเช่นบริเวณทางเดินเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่จุดนี้มักถูกมองข้าม ในทางกลับกันหากเราสร้างพื้นที่ที่ว่างเปล่าให้เป็นพื้นที่สีเขียวจากต้นไม้และเพิ่มความสวยงามในมุมดังกล่าวด้วยแผ่นหิน สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องด้วยความโดดเด่นจากสีเขียวของธรรมชาติสามารถสร้างบรรยากาศที่สดชื่น อบอุ่น ขณะเดียวกันแผ่นหินรูปทรงสวยงามก็ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านได้อีกระดับ ถือได้ว่าคุณประโยชน์ของพื้นที่สีเขียวและแผ่นหินเปรียบเสมือนดั่งโอบกอดที่สำคัญในการพักผ่อนของผู้อยู่อาศัยในทุกอณูความรู้สึก

7.หินเคลือบเชื่อมโยงความสุขของระเบียงบ้าน

หนึ่งมุมระเบียงบ้านที่ออกแบบในสไตล์คันทรีอย่างสร้างสรรค์ เด่นชัดในเรื่องการตกแต่งที่ใช้โทนสีที่อบอุ่น ร่ายล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์พร้อมทั้งมุมนั่งเล่นแสนสบายเพื่อรับชมวิวทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์อัสดงได้อย่างงดงาม อย่างไรก็ดีสำหรับวัสดุปูพื้นของมุมระเบียงหลังนี้ได้นำเอาหินเคลือบมาตกแต่งและปูพื้น ซึ่งวัสดุดังกล่าวสนับสนุนและส่งเสริมให้มุมระเบียงหลังนี้มีความสวยงาม สมบูรณ์ และมีสไตล์ เชื่อมโยงความสุขของการอยู่อาศัย หนึ่งวัสดุปูพื้นที่ควรนำไปปรับใช้ เพราะวัสดุปูพื้นชนิดนี้มีความกลมกลืนกับทุกงานตกแต่งอย่างสมดุล

8.​พื้นไม้ โดดเด่นและสวยงามในทุกมิติ

ทุกๆมุมระเบียง วัสดุปูพื้นจากไม้ได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอ เพราะความเด่นชัดของไม้นอกจากความแข็งแรงคือความสวยงาม สร้างบรรยากาศที่ดีในแง่ของความรู้สึก อาทิ รู้สึกอบอุ่น รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันโครงสร้างของไม้ยังดูแลรักษาง่าย มีอายุการใช้ที่ยืนยาว อย่างไรก็ดีไม้ไม่ได้มีไว้สำหรับปูพื้นเพียงอย่างเดียวสามารถนำมาจัดทำและต่อเติมเป็นหลังคาได้อีกด้วย ถือได้ว่าไม้ตอบโจทย์การสร้างระเบียงได้อย่างครบวงจร

9.​หญ้าเทียม เต็มเปี่ยมความสวยงามและทันสมัย

อย่างไรก็ดีพื้นที่สีเขียวยังคงเป็นตัวเลือกที่สำคัญในการตกแต่งทุกมุมบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระเบียง ปัจจุบันพื้นที่สีเขียวมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น หญ้าธรรมชาติ หญ้าเทียม ซึ่งหญ้าเทียมนั้นเริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะมีข้อดีในการดูแลรักษาง่าย สวยงามคงทน อีกทั้งติดตั้งง่ายและสามารถนำไปจัดวางมุมตกแต่งระเบียงได้อย่างสมดุล อีกหนึ่งข้อดีของสีเขียวนั้นคือให้ความรู้สึกที่สดชื่น อบอุ่น มีชีวิตชีวา และนี่จึงเป็นเหตุผลในการนำสีเขียวมาสร้างคุณประโยชน์ในการพักผ่อน

10.​ผสมผสานจนเกิดความสมบูรณ์

วัสดุปูพื้นดึงดูดการอยู่อาศัยและความสุขของการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี และไอเดียบุคจากภาพนี้คือมุมระเบียงที่ตกแต่งและต่อเติมอย่างสวยงามด้วยการนำเอา หญ้าเทียม ไม้ และหินมาปูพื้นและแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างสวยงาม ทำให้มุมระเบียงหลังนี้เป็นระเบียบน่าอยู่อาศัย ซึ่งการนำหลากหลายวัสดุปูพื้นมาผสมผสานบ่งบอกถึงความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งบ้านและยังสะท้อนถึงความเข้าใจในทุกบริบทของการอยู่อาศัยอย่างนุ่มลึก

ถือได้ว่าวัสดุปูพื้นเป็นหนึ่งสัดส่วนที่สำคัญของการอยู่อาศัย เพราะนอกจากความสวยงามยังสะท้อนถึงสไตล์และแนวคิดการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ออกแบบและตกแต่งระเบียงบ้านสไตล์ไหน ตอบโจทย์ความสุขของทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ