10 บ้านหลังเล็กสุดสวยด้วยสไตล์ที่แตกต่าง | homify

10 บ้านหลังเล็กสุดสวยด้วยสไตล์ที่แตกต่าง

SIRIRUK SIRIRUK
CASA TRANSPORTABLE ÁPH80 ÁBATON Arquitectura บ้านสำเร็จรูป
Loading admin actions …

อีกหนึ่งรูปแบบของสถาปัตยกรรมสมัยนิยมที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบและตกแต่งบ้านเรือนที่อยู่อาศัยให้สวยงาม กับฟาซาด (Facade) หรือวัสดุที่ใช้สำหรับห่อหุ้มตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านในลักษณะไหนก็สามารถแปลงโฉมให้สวยงามได้ทันที เช่นเดียวกับการเปลี่ยนเสื้อผ้าในสไตล์ที่คุณต้องการ ซึ่งฟาซาดก็มีลักษณะไม่ต่างจากเสื้อผ้า โดยนอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังสามารถกันร้อน กันหนาว และปกป้องผิวภายในได้ด้วย

ปัจจุบันฟาซาดได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมักจะนำมาใช้ร่วมกับการตกแต่งบ้านมากยิ่งขึ้น ทั้งการสร้างบ้านใหม่และรีโนเวทบ้านเก่าให้สวยงามเหมือนใหม่

ไอเดียบุคฉบับนี้ขอนำเสนอตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการนำเอาฟาซาดมาใช้ในการแปลงโฉมบ้านหลังเล็กให้แลดูสวยงามได้ในพริบตา!

​1. ความแตกต่างที่ลงตัวของสีสัน

การเลือกใช้ปูนเปลือยในการห่อหุ้มภายนอกของบ้าน นับเป็นเทคนิควิธีในการออกแบบและตกแต่งที่ยังคงเป็นที่นิยมตามสมัยนิยมอยู่ ด้วยให้ความเป็นธรรมชาติ นุ่มนวล และเผยให้เห็นถึงความประณีตของฝีมือช่าง และการเพิ่มสีสันให้กับผนังอีกด้านก็ช่วยเพิ่มความสดใสสวยงาม

​2. ช่องทางการรับแสงจากภายนอกสู่ภายใน

กระจกเป็นอีกวัสดุหนึ่งที่สถาปนิกนิยมนำมาใช้ในกระบวนการฟาซาด ด้วยมีลักษณะพิเศษในการยอมให้แสงสว่างจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านได้อย่างอิสระ ทั้งยังสวยงามและนำมาใช้งานได้ทั้งส่วนของประตูและหน้าต่าง

​3. ผนังอิฐแบบชนบทเรียบง่าย

YUSO บ้านและที่อยู่อาศัย

นับเป็นรูปแบบที่เรียบง่าย ธรรมดา และไม่ซับซ้อน กับการนำอิฐมาก่อเป็นผนังห่อหุ้มตัวบ้าน โดยนำแบบอย่างของบ้านเรือนที่อยู่อาศัยในแถบชนบทมาใช้ ด้วยอิฐเป็นวัสดุที่เรียบง่าย แต่ก็มีความทันสมัย และสวยงามคลาสสิค อีกทั้งยังช่วยเพิ่มบรรยากาศให้แลดูสดใสได้อีกด้วย

​4. บ้านโมดูลาร์ท่ามกลางธรรมชาติ

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80 ÁBATON Arquitectura บ้านสำเร็จรูป
ÁBATON Arquitectura

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80

ÁBATON Arquitectura

อีกหนึ่งแบบบ้านที่กำลังอยู่ในกระแสของวงการสถาปนิก ต้องยกให้กับบ้านโมดูลาร์  (Modular) บ้านที่สร้างจากวัสดุสำเร็จรูปที่ทำจากโรงงาน แล้วนำมาประกอบบนพื้นที่ที่ต้องการ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าบ้านน็อคดาวน์ (Knock Down Home) ซึ่งจะแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปทำเสร็จทั้งหลัง ในแง่ของความสะดวกสบาย และสามารถออกแบบให้ทันสมัยและมีความยืดหยุ่นคล่องตัวได้ตามความต้องการ

​5. การบำรุงรักษาอาคารเก่า

อย่างที่เกริ่นไปแต่ต้นว่า ฟาซาดเป็นแนวคิดในการออกแบบและตกแต่งที่ช่วยแปลงโฉมอาคารบ้านเรือนหลังเก่าให้แลดูสวยสดใสใหม่อยู่เสมอได้ โดยสามารถนำมาช่วยฟื้นฟูกำแพงและผนังเก่าให้สามารถใช้งานต่อได้

​6. แนวกำแพงต่อเนื่องกับผนังบ้าน

การก่อแนวกำแพงเชื่อมต่อกับผนังของตัวบ้าน เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน ช่วยทำให้ลบความแตกต่างระหว่างภายนอกกับภายในบ้านได้ และทำให้แลดูผสมกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ท่ามกลางสนามหญ้าอันสดชื่น

​7. เลือกเฉดสีในโทนเรียบสวยสง่า

การเลือกใช้สีในการฉาบทาผนังบ้านภายนอก ก็นับเป็นการเลือกตกแต่งที่ง่าย แต่สวยงามได้ โดยไม่จำเป็นต้องสรรหาวัสดุอื่นใดมาประกอบหรือตกแต่งเพิ่มเติม ทั้งยังแลดูสมัยใหม่ได้ไม่ยากอีกด้วย

​8. ปูนเปลือยกับลายฉลุสีสด

ความสวยงามและทันสมัยของการฉาบผนังแบบปูนเปลือยถูกนำมาใช้ในการออกแบบบ้านเรือนมากมายในปัจจุบัน นอกจากจะเรียบแต่หรูแล้ว ยังสามารถนำการออกแบบในสไตล์อื่นมาผสมผสานด้วยได้ อย่างการกรุด้วยลวดลายราวกับฉลุสีสันสดใส ก็สวยงามไม่น้อยเลยทีเดียว

9. การตกแต่งด้วยสวน

arQing บ้านและที่อยู่อาศัย

สวนเล็กริมกำแพงและผนังบ้านก็ถือเป็นการช่วยคลุมตัวบ้านให้สวยงามแปลกตาได้อีกอย่างหนึ่ง ทั้งชุ่มชื่นและรื่นรมย์ โดยเป็นการตกแต่งด้วยธรรมชาติ เพิ่มชีวิตชีวาให้โครงสร้างแปลกตาไม่น่าเบื่อ

​10. การผสมผสานระหว่างวัสดุ

การนำอิฐมาก่อเป็นโครงสร้างของผนังและกำแพงบ้าน นอกจากจะเป็นการนำเอาวัสดุจากธรรมชาติมาใช้แล้ว ยังสามารถนำวัสดุอื่น ๆ ที่ผสมผสานหลอมรวมกันได้ด้วย

หวังว่าคุณจะมีความสุขกับไอเดียบุคฉบับนี้ ส่งความคิดเห็นของคุณมาที่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ