บ้าน 2 ชั้นบรรยากาศสบายๆ เหมือนได้พักผ่อนทุกวัน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้าน 2 ชั้นบรรยากาศสบายๆ เหมือนได้พักผ่อนทุกวัน

SIRIRUK SIRIRUK
โดย MADUEÑO ARQUITETURA & ENGENHARIA ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

นอกจากความสวยงามจะเป็นแนวคิดอย่างหนึ่งในการออกแบบและตกแต่งบ้านของสถาปนิกแล้ว ปัจจัยในเรื่องของภูมิอากาศและภูมิประเทศก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย ที่สถาปนิกมักต้องคำนึงถึงเป็นลำดับแรก ๆ อย่างเมืองอูบาตูบา (Ubatuba) ของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล ซึ่งมีภูมิอากาศแบบเขตร้อน การสร้างบ้านเรือนที่อยู่อาศัย จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีคุณสมบัติในการรับมือได้เป็นอย่างดีกับอุณหภูมิที่สูง และความร้อนของสภาพพื้นที่ 

ไอเดียบุคฉบับนี้จะนำเสนอผลงานการออกแบบและตกแต่งบ้านในแบบโมเดิร์นทรอปิคอลของ Madueño Arquitetura & Engenharia ซึ่งจะเน้นการออกแบบและตกแต่งบ้านให้เข้ากับภูมิประเทศและสภาพอากาศร้อนชื้น โดยการนำเอาวัสดุท้องถิ่นที่หาได้มาประยุกต์ใช้ภายใต้การออกแบบอย่างร่วมสมัย และปรับแต่งส่วนประกอบต่าง ๆ ให้แลดูเรียบง่าย แต่ยังคงเน้นความผสมผสานกลมกลืนและเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติในรูปแบบของสถาปัตยกรรมเขตร้อนอันทรงเสน่ห์และแตกต่างอย่างสมบูรณ์แบบ

ภาพมุมหนึ่งภายนอกของตัวบ้าน

การนำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน นับเป็นการง่ายต่อการออกแบบและตกแต่ง อีกทั้งยังช่วยให้สามารถควบคุมงบประมาณในการก่อสร้าง อย่างการนำอิฐและไม้มาเป็นส่วนประกอบของบ้านสไตล์เขตร้อน ก็ช่วยทำให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ และช่วยแต่งแต้มให้บรรยากาศโดยรวมใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

การตกแต่งภายใน

ความโปร่งโล่งสบายของบรรยากาศภายใน ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญไม่น้อยสำหรับการออกแบบและตกแต่งที่อยู่อาศัยในสไตล์ทรอปิคอล ผสมผสานกับการออกแบบเส้นสายและลวดลายที่เรียบง่าย เชื่อมต่อระหว่างส่วนต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกของตัวบ้านให้ผสมกลมกลืนกัน มีการติดบานประตูและหน้าต่างเปิดทางให้ช่องลมผ่านเข้าออกได้อย่างสะดวก เพื่อระบายความร้อนในช่วงเวลากลางวัน รวมถึงเปิดรับแสงสว่าง แต่ปิดรับความร้อนจากแสงแดด และเลือกใช้เครื่องเรือนกับเครื่องตกแต่งต่าง ๆ เป็นชิ้นงานจากท้องถิ่นที่อยู่อาศัย และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร

ภายในห้องครัว ส่วนประกอบอาหาร และพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร ก็ยังคงยึดหลักในการออกแบบและตกแต่งในสไตล์ที่เหมาะสมกับภูมิอากาศร้อนชื้น กลมกลืนและเรียบง่ายด้วยการใช้ไม้ในรูปแบบต่าง ๆ เป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบและตกแต่ง ซึ่งเหมาะสมและสวยงาม มีการนำเอาบล็อกแก้วเข้ามาใช้เป็นส่วนหนึ่งของเคาน์เตอร์กั้นแบ่งระหว่างส่วนประกอบอาหารและส่วนรับประทานอาหาร เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นเน้นเป็นงานไม้รูปแบบท้องถิ่น และตกแต่งด้วยระแนงไม้ไผ่ตีทึบด้านบนเหนือเคาน์เตอร์เป็นลวดลายตามความนิยมของท้องถิ่น

ห้องประกอบอาหาร

ความเรียบง่ายน่าจะเป็นสิ่งที่ชัดเจนที่สุดของห้องประกอบอาหาร ซึ่งเน้นความโปร่งสบายเป็นหลัก ผสมกับการเลือกใช้สีโทนอบอุ่นของวัสดุจากธรรมชาติ อย่างไม้และอิฐ ที่ให้ความสว่างไสวในแบบที่ไม่แลดูฉูดฉาดจนเกินไป แต่สวยงามและสบายตา แถมยังมีชีวิตชีวาในแบบฉบับของบรรยากาศเขตร้อน ด้วยยังคงรักษารูปแบบในการก่อสร้างที่กรุ่นด้วยเสน่ห์แบบชนบทอันน่าตื่นตาตื่นใจ

ห้องนอนแสนสุข

และแล้วก็มาถึงพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านอันเรียบง่าย ที่ยังคงความสวยงาม แต่เรียบด้วยงานไม้และการก่ออิฐ จัดวางตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อินติดผนังด้านหนึ่ง ซึ่งกั้นแบ่งระหว่างห้องนอนกับห้องอาบน้ำ บรรยากาศอบอุ่นด้วยโทนสีและแสงจากธรรมชาติ

บันไดเชื่อมต่อระหว่างสองชั้น

นักออกแบบและตกแต่งภายในยังคงเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักภายใน อย่างบันได ก็นำเอาไม้มาใช้เป็นองค์ประกอบหลักในทุกส่วน และก่ออิฐสีส้มบริเวณผนัง ซึ่งเป็นโทนสีในเฉดเดียวกันกับเนื้อไม้ แลดูผสมกลมกลืน แข็งแกร่ง และให้อารมณ์เหมือนบ้านชนบทพื้นถิ่นอันเรียบง่าย

สระว่ายน้ำกว้่าง

ด้วยพื้นที่ที่มีอยู่ค่อนข้างมาก ทำให้สถาปนิกเติมเต็มอีกหนึ่งความสุขในการทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกภายในครอบครัว ด้วยการออกแบบสระว่ายน้ำขนาดกว้างไว้ภายในอาณาบริเวณบ้านด้วย

ถ้าคุณชอบเสน่ห์ของบ้านเขตร้อน มาร่วมพูดคุยกันได้ที่ homify 
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ