5 ไอเดีย 5 สไตล์กับเทอร์เรซนั่งเล่นสุดเก๋ไก๋ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

5 ไอเดีย 5 สไตล์กับเทอร์เรซนั่งเล่นสุดเก๋ไก๋

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Izabela Kassar Moretzsohn Arquitetura ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

มีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้ตกแต่งบ้านของตัวเองให้ดูสวยงาม และมีเสน่ห์ได้ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เช่น บางคนอาจจะเน้นทำสวนสวยๆ ปลูกต้นไม้ ตอกไม้สีสดๆ เพราะคิดว่าจะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา บางคนอาจจะชอบทาบ้านเป็นสีฉูดฉาด เพราะคิดว่าจะเป็นที่สะดุดตาของผู้พบเห็น บางคนอาจจะเน้นใช้ของหรูหราตกแต่ง เช่นโคมระย้า โซฟาสไตล์หลุยส์ เสาโรมัน ฯลฯ เพราะดูแล้วแพรวพราว ระยิบระยับดี ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ไม่มีใครถูกใครผิด แต่ดีไปคนละแบบ เพราะเรื่องของศิลปะเป็นเรื่องกว้างขวาง ไม่มีขอบเขต ไม่สามารถเอากฎเกณฑ์ที่ตายตัวมาตัดสินได้

ยังไงก็ตาม วันนี้เราอยากจะเอาวิธีหนึ่งในการตกแต่งบ้านมาแนะนำคุณ โดยเป็นการทำเทอร์เรซ หรือระเบียงสวยๆไว้สำหรับนั่งเล่น ด้วยความที่เราเห็นว่าชีวิตทุกวันนี้เต็มไปด้วยความเคร่งเครียด และเร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็นคนวัยเรียนหรือทำงาน ทุกคนต้องใช้ชีวิตแบบแข่งกับเวลา ทำให้จิตใจไม่ค่อยได้ผ่อนคลาย ในจะเจอกับมลพิษในชีวิตประจำวันอีก เพราะฉะนั้น… ถ้าในบ้านคุณมีมุมดีๆสักมุม ให้คุณได้พักผ่อนหย่อนใจ ใกล้ชิดธรรมชาติบ้าง คงจะดีไม่น้อย

เรารวบรวมมาให้คุณทั้งสิ้น 5 แบบ ลองไปดูกันเลยว่าแต่ละแบบเป็นยังไงบ้าง

1. แนวรีสอร์ทแบบกึ่งโมเดิร์น

คุณไม่จำเป็นต้องยึดหลักการอะไรมากมายในการตกแต่งบ้าน แต่ควรเน้นความกลมกลืน เข้ากัน และความรู้สึกนึกคิดภายในจิตใจคุณเป็นหลักพอ ตกแต่งแบบปล่อยไปตามความรู้สึก ตกแต่งในแบบที่คุณคิดว่า สภาพแวดล้อมแบบนี้แหละที่อยู่แล้วคุณจะต้องมีความสุขแน่ๆ

ตัวอย่างเช่นในรูปนี้ จะสังเกตได้ว่าไม่มีรูปแบบที่ตายตัวอะไร จะเป็นแบบรีสอร์ทก็ไม่ใช่ จะโมเดิร์นก็ไม่เชิง เพราะบ้านมีทั้งจุดที่เป็นดีไซน์แบบทันสมัย… เช่นหน้าต่าง และดีไซน์แบบรีสอร์ท… เช่นเสา หลังคา ลักษณะการจัดสวน รวมกันอยู่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังให้บรรยากาศที่เงียบสงบ เป็นส่วนตัวอยู่ดี ระเบียงนั่งเล่นกว้างๆ ล้อมรอบด้วยสวนสวย ปลูกต้นไม้เป็นพุ่มๆ

2. เน้นงานไม้

ถึงแม้ว่าไม้จะเป็นวัสดุที่ราคาสูง เนื่องจากต้องเอามาจากธรรมชาติ แต่ก็มีความสวยงามและเป็นที่นิยมมาตลอด ใช้ได้กับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ได้อย่างไม่มีวันเชย

คุณสามารถนำไม้มาทำเป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ และส่วนประกอบของบ้าน เสา เพดาน ประตู ฯลฯ ได้ตามอย่างในรูป จัดองค์ประกอบให้ดีๆ เท่านี้ก็มีที่นั่งเล่นสงบๆแล้ว

3. มาสูดกลิ่นอายคันทรี่กัน

ถ้าอยากใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ (ขอย้ำว่าสุดๆ) ขอแนะนำสไตล์คันทรี่แบบนี้เลย ผลงานของสถาปนิก MADUEÑO ARQUITETURA & ENGENHARIA ลองสังเกตการตกแต่งดู ผนังเป็นอิฐ เสาเป็นไม้ไผ่ เพดานเป็นไม้ไผ่ หน้าต่างเป็นไม้ ซึ่งดูแล้วมันจะเหมือนกับบ้านในแถบชนบท หรืออย่างน้อยก็ชานเมือง อย่างที่เรามักเห็นกันในหนังบ่อยๆ ซึ่งบ้านแบบนี้เหมาะกับคนโลกส่วนตัวสูง หรือคนที่ติสต์ๆ ง่ายๆ สบายๆ ไม่ติดหรู  

มีแบบนี้แล้วคุณสามารถทำให้ทุกวันเป็นวันพักผ่อนของคุณได้ มีระเบียงนั่งเล่นใต้หลังคาแล้วทั้งที ถ้าว่างๆก็ออกมานั่งกินข้าวข้างนอก รับลมเย็นๆ แดดอ่อนๆหน่อย หรือจะปิ้งบาร์บีคิวกินกันในครอบครัวก็ไม่เลว เข้ากับบรรยากาศดี

4. เรียบๆ ดูอบอุ่น

โดย Canexel คลาสสิค

นอกจากเสากับเพดานที่เป็นไม้สีน้ำตาลเข้มแล้ว ที่เหลือก็เน้นสีโทนอ่อนหมด ทั้งพื้น ทั้งผนังสีออกเบจ ส่วนโซฟากับโต๊ะก็เป็นสีเขียวอ่อน

5. พื้นที่เล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความสดชื่น

อาจจะเป็นแค่บ้านพัก หรือกระท่อมหลังเล็กๆบนภูเขา ไม่ได้สวยหรูอะไร แต่บอกเลยว่าบรรยากาศแบบนี้คุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน เพราะมีแต่ต้นไม้ใบหญ้ารายล้อม หันไปทางไหนก็มีแต่สีเขียว แค่ผูกเปลอันเดียวไว้ที่ระเบียง คุณก็พร้อมรับอากาศบริสุทธ์ได้ทุกวันแล้ว

เป็นยังไงบ้าง? รู้แล้วรึยังว่าแบบไหนที่ใช้สำหรับคุณ? ลองเอาไปปรับใช้ดูนะ เวิร์คไม่เวิร์คยังไงอย่าลืมมาบอกกล่าวกันด้วย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ