6 ไอเดียสร้างหลังคาให้ทนทานและสวยงามเข้ากับบ้าน

Pattareeya Pattareeya
Pajol Sport Centre, Paris, France Brisac Gonzalez Architects โรงเรียน
Loading admin actions …

ใครบอกว่าหลังคาบ้านเป็นส่วนที่ดีไซน์ได้ไม่มาก อย่างที่เราเห็นบางบ้านเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาแบบเดิมๆ แล้วเลือกเปลี่ยนสีกระเบื้องแทน แต่แท้ที่จริงแล้ววัสดุที่มุงหลังคาทุกวันนี้นั้นมีหลากหลายมาก แตกต่างกันไปตามประเภทการใช้งาน งบประมาณในการก่อสร้าง ซึ่งเจ้าของบ้านและสถาปนิกผู้ออกแบบสามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมได้ ยิ่งไปกว่านั้น ในโลกของการออกแบบก็ไม่ได้มีกฎตายตัวอะไรมากำหนดว่าบ้านทั้งหลังจะต้องมีหลังคาแบบเดียวกันหมดอีกด้วย

หลายครั้งแค่การเปลี่ยนวัสดุมุงหลังคาก็ทำให้คาแรกเตอร์บ้านเปลี่ยนไป เช่นตัวอย่างที่เรานำมาให้ดูในไอเดียบุคนี้ แม้จะเป็นแค่ส่วนน้อยของหลังคาที่มีอยู่สารพัดรูปแบบ แต่เป็นไอเดียที่น่าสนใจและประยุกต์ใช้กับบ้านเราได้ไม่ยากเลย

1. หลังคากระเบื้อง+หิน+ไม้

Revah Arqs บ้านและที่อยู่อาศัย

ฟังดูอาจเข้าใจได้ยากว่าสิ่งเหล่านี้จะมาทำหลังคาพร้อมๆ กันได้อย่างไร แต่ที่เราอยากแนะนำคือการนำวัสดุก่อสร้างที่ต่างกันนี้มาช่วยทำหน้าที่เป็นหลังคาในบริเวณต่างๆ ของบ้านที่แตกต่างกัน แต่ไปด้วยกันได้ดีด้วยการคุมสีหรือพื้นผิว อย่างการก่อหินเป็นแนวกันลม ก่อนจะต่อด้วยหลังคากระเบื้องทั่วไป แล้วใช้ระแนงไม้ทำหลังคาส่วนเอาท์ดอร์ ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างมิติให้กับตัวบ้านนั่นเอง

2. หลังคาคอนกรีต

เราอาจจะคุ้นเคยกับหลังคาคอนกรีตแบนเรียบของบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ไอเดียที่นำมาฝากนี้จะเป็นการฉีกรูปแบบของหลังคาคอนกรีตอีกแนวหนึ่ง โดยการดีไซน์ให้เป็นหลังคาทรงโค้งเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับตัวบ้าน ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าในปัจจุบัน การก่อคอนกรีตเป็นแนวโค้งโดยที่ยังรักษาความแข็งแรงไว้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด

3. หลังคาไม้ระแนง

ขยายความต่อจากข้อข้างบน หลังคาไม้ระแนงเหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องการการบังแดด พรางแสง โดยที่ยังมีความโปร่ง อากาศหมุนเวียนได้ดี และได้บรรยากาศสไตล์เอาท์ดอร์ด้วย สำหรับใครที่มีปัญหาว่าหลังคาประเภทนี้อาจช่วยกันแค่แสงแต่ป้องกันเรื่องน้ำฝนไม่ได้ อาจเลือกติดไม้ระแนงประกอบกับแผ่นโพลีคาร์บอร์เนตแบบใส เพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้โดยไม่ทำให้บรรยากาศเสียไป

4. หลังคาไม้ไผ่

หลังคาไม้ไผ่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของเอเชียเรา เนื่องจากเรามีไม้ไผ่จำนวนมากจึงได้เปรียบในแง่ช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้าง ทั้งยังได้ความสวยงามในแง่การตกแต่งที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะในบริเวณที่ต้องการความรู้สึกแปลกใหม่ต่างจากตัวบ้านหลัก เช่น เฉลียงบ้าน หรือบริเวณดาดฟ้าที่ถูกเปลี่ยนเป็นลานนั่งเล่นสังสรรค์ โดยนอกจากการใช้ไม้ไผ่ขนาดย่อมมาเรียงต่อกันเป็นหลังคา วิธีที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งซึ่งทำกันมาแต่ดั้งเดิม คือการนำไผ่ลำต้นขนาดใหญ่มาเซาะข้อตรงกลางออก ผ่าซีก แล้ววางประกบหงายคว่ำสลับกันไป ก็จะได้หลังคาไม้เไผ่ที่ช่วยในการระบายน้ำได้อีกด้วย

5. หลังคาที่มาพร้อมสวน

หลังคาในสไตล์ที่คนรักพื้นที่สีเขียวน่าจะชื่นชอบ อย่างในภาพจะเป็นหลังคาที่เป็นคอนกรีตมีพื้นผิวขรุขระแล้วตกแต่งด้วยไม้กระถาง ทำให้ดูเท่ๆ ขณะที่หากคุณเคยได้ข่าวเกี่ยวกับหลายตึกดังๆ ของโลก เช่น ออฟฟิศใหม่ของ Facebook สำนักงานใหญ่ที่ออกแบบโดย Frank Gehry  หรือเฮดควอเตอร์ของ Apple เราก็ได้เห็นการสร้างสวนสีเขียวบนหลังคา ถึงขนาดยกพื้นที่ขนาดสวนสาธารณะขึ้นมาไว้บนตึกกันเลยทีเดียว งานนี้ใครอยากมีหลังคาสีเขียวสไตล์นี้บ้าง นอกจากเรื่องการประดับตกแต่งให้สวยงามแล้ว คงต้องอาศัยการคำนวณน้ำหนักที่อาคารจะต้องแบกรับเพิ่มขึ้นมาประกอบด้วย

6. หลังคากระจก

Iluminarq ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

หลังคากระจกอาจจะดูเหมาะกับบ้านทางยุโรปที่ต้องการแสงแดดหลังจากผ่านหน้าหนาวอันยาวนานมา แต่สำหรับบ้านไทยเราก็สามารถใช้หลังคาประเภทนี้มาติดตั้งในบางส่วนเพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่บ้านได้เช่นกัน โดยอาจเป็นบริเวณที่ต้องการแสงแดด เช่น ลานสวนขนาดเล็กกลางบ้าน หรือแทนที่จะใช้กระจกหนาก็อาจเลือกเป็นหลังคาโปร่งแสงทำจากไฟเบอร์กลาส ที่มีการเคลือบสารป้องกันและสะท้อนรังสียูวี และมีค่าแสงทะลุผ่านหลังคาได้แตกต่างกันไป เช่น สีฟ้าใสอาจให้แสงส่องผ่านหลังคาได้ 60% หลังคาสีฟ้าครามให้แสงทะลุผ่านได้ 30% เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกปรึกษากับช่างมุงหลังคาถึงประเภทของวัสดุที่จะใช้นี้ได้

หลังคาเป็นส่วนสำคัญที่มีผลกับคาแรกเตอร์ของบ้าน มีไอเดียเพิ่มเติมบอกกับเราได้ที่ด้านล่างนี้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ