by Studio Earthbox

พลิกโฉมระเบียงแสนธรรมดา ให้เป็นสวนไม้ในทันตา

Anuwat Anuwat
Loading admin actions …

ระเบียงหรือนอกชานหน้าบ้านที่ต่อยื่นออกจากตัวที่อยู่อาศัยนั้น เป็นมุมพักผ่อนสุดสร้างสรรค์ที่ผู้อยู่อาศัยสามารถรับชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างเพลิดเพลินนั้น บางครั้งถูกใช้งานเพียงอย่างเดียวจนถูกลืมไปว่า พื้นที่ดังกล่าวสามารถออกแบบและตกแต่งให้เป็นมุมต่างๆได้อีกมากมาย โดยมีนัยยะสำคัญคือการเพิ่มอรรถรสในการอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข

อย่างที่เราทราบและเห็นกันบ่อยครั้ง ระเบียงถูกมองข้ามและใช้ประโยชน์เพียงด้านเดียว อาทิ ชมวิวทิวทัศน์ ตากเสื้อผ้า สูบบุหรี่ หรือแม้กระทั่งเป็นมุมวางแอร์และสิ่งของที่ไม่จำเป็น อย่างไรก็ดีเทรนด์การอยู่อาศัยในปัจจุบันได้เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการจัดสรรพื้นที่ที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งระเบียงหนึ่งมุมยอดฮิตที่ถูกละเลยและมองข้าม ในทางกลับกันนอกชานหน้าบ้านเป็นสัดส่วนที่สำคัญในการสร้างพื้นที่พักผ่อนเพื่อการอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอแนวทางและตัวอย่างการปรับโฉมระเบียงที่รกร้างให้เป็นระเบียงใหม่ อันเต็มเปี่ยมไปด้วยความสดชื่น สดใสและมีชีวิตชีวาจากพื้นที่สีเขียว

After:​ระเบียงหลังใหม่ น่าอยู่อาศัย ตอบโจทย์ทุกความสุขสำหรับการพักผ่อน

 ระเบียง นอกชาน by Studio Earthbox

การปรับโฉมระเบียงหลังนี้คือการเก็บในทุกรายละเอียดอย่างลึกซึ้ง และจุดนี้นำเอาน้ำพุมาจัดวางพร้อมตกแต่งควบคู่กับต้นไม้ขนาดจิ๋ว นอกจากความสดชื่นจากพันธุ์ไม้มวลอากาศเย็นจากน้ำลดอุณหภูมิภายในบ้าน สร้างความเย็นสบายยามได้พักผ่อน ยิ่งไปกว่านั้นยังสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับบริบทโดยรอบ ขณะเดียวกันของตกแต่งอื่นๆ อย่างเช่น ชั้นวางกระถางต้นไม้ เก้าอี้ขนาดเล็ก รวมทั้งระแนงไม้และหินสีขาวก้อนเล็ก ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นส่วนเติมเต็มการตกแต่งให้สวยงาม ทำให้ระเบียงหลังนี้ตอบโจทย์ทุกความสุขสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

Before:ระเบียงไม้ที่แสนธรรมดา

  by Studio Earthbox

ระเบียงไม้หลังนี้ต่อยื่นออกจากตัวบ้าน โดยปลูกสร้างขึ้นด้วยขนาด 30 x 1 x 2.2 m (ความยาว, ความสูง, ความกว้าง) พื้นของระเบียงหลังนี้ใช้ไม้เป็นวัสดุปูพื้น แต่ทว่าความสวยงามของไม้กลับไม่งดงาม พบคราบสกปรกอันเกิดมาจากการไม่ดูแลรักษาเนื้อไม้ ไม่เพียงเท่านั้นกระถางต้นไม้ที่นำมาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศที่บริสุทธิ์นั้นก็ดูไม่สมส่วน สภาพผนังเสื่อมโทรมสีที่ใช้ทาหมดอายุการใช้งาน ทำให้พื้นที่ระเบียงหลังนี้เป็นมุมธรรมดาที่ไม่ได้ดึงดูดความน่าสนใจสำหรับการพักผ่อนเท่าที่ควร

Before:ไม่โดดเด่น

  by Studio Earthbox

ไม่เพียงแต่ความเสื่อมโทรมของเนื้อไม้ การจัดวางสิ่งของต่างๆ อาทิ กระถางต้นไม้ เก้าอี้และโต๊ะขนาดกะทัดรัด ดูไม่สมดุล ไม่สวยงาม ที่สำคัญดูคับแคบ ลดพื้นที่การใช้สอยบริเวณระเบียง ควรค่าแก่การออกแบบและตกแต่งใหม่ให้สวยงามเพื่อสร้างความโดดเด่นและน่าอยู่อาศัย

After:​สร้างพื้นที่สีเขียว

  by Studio Earthbox
Studio Earthbox

After! A green corner and a fountain.

Studio Earthbox

ภาพหลังการรีโนเวทเหมือนหนังคนละม้วน จากสภาพพื้นระเบียงอันแสนทรุดโทรม นักออกแบบได้นำเอาผืนหญ้าเทียมสีเขียวมาใช้เป็นวัสดุปูพื้น โดยปูเต็มทั้งพื้นที่ ซึ่งความโดดเด่นของสีเขียวให้ความหมายและความรู้สึกที่สดชื่น สดใส มีชีวิตชีวา ทำให้ในทุกย่างก้าวของระเบียงหลังนี้พร้อมมอบพลังให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข การนำโทนสีมาใช้ในงานตกแต่งบ้านนอกจากสวยงามยังแสดงออกถึงความเข้าใจในทุกบริบทของการอยู่อาศัยอย่างนุ่มลึก

After:จัดวางอย่างมีมิติ

 ระเบียง, นอกชาน by Studio Earthbox
Studio Earthbox

After – Accent tables add charm to the green space.

Studio Earthbox

การจัดวางสิ่งของหรือบริหารจัดการพื้นที่ให้เกิดความสมดุล สร้างความสวยงามสำหรับการอยู่อาศัยได้เสมอ โดยหลังจากการปรับโฉมระเบียงหลังนี้ ภาพกระถางต้นไม้ที่วางเรียงแบบทอดยาวถูกปรับและเปลี่ยนเป็น การจัดวางแบบชิดมุมและจำแนกพันธุ์ไม้ที่มีความสูงใกล้เคียงกันวางสลับซับซ้อนเกิดเป็นสวนไม้ขนาดกะทัดรัด ไม่เพียงแต่การเปลี่ยนรูปแบบการจัดวาง ยังเพิ่มเติมกระถางต้นไม้และระแนงไม้ขนาดพอเหมาะมาจัดวางสร้างความกลมกลืนและให้ความรู้สึกที่ดี อบอุ่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

After:เสริมด้วยชั้นวางกระถางต้นไม้

  by Studio Earthbox
Studio Earthbox

After – combination of grass and the original wooden tiles.

Studio Earthbox

นอกจากการจัดวางแบบชิดมุม กระถางต้นไม้ที่หลากหลายรูปแบบถูกจัดวางอย่างมีระเบียบด้วยการนำเอาชั้นวางกระถางต้นไม้ขนาดสามชั้นรูปทรงสามเหลี่ยมมาตกแต่ง ทำให้การจัดวางเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูสวยงามและน่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง ลบภาพการวางกระถางแบบเดิมๆไปได้ในทันตา

After:​ใช้วัสดุธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของงานตกแต่ง

  by Studio Earthbox

นอกจากพื้นหญ้าเทียมสีเขียวแล้วการตัดแบ่งพื้นที่บางช่วงบางตอนให้เป็นพื้นที่ไม้มีส่วนสำคัญในการงานออกแบบ เพราะความเด่นชัดของไม้นั้นสามารถสร้างความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นไม้ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำเก้าอี้และโต๊ะขนาดกะทัดรัดมาจัดวางจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเข้าถึงการพักผ่อนได้อย่างลึกซึ้ง นอกจากพื้นไม้ที่กล่าวมาข้างต้น กระถางต้นไม้และระแนงไม้เป็นอีกสัดส่วนในการผนวกนำวัสดุจากธรรมชาติมาตกแต่ง นับได้ว่าการนำวัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาตกแต่งเพิ่มความสวยงามให้กับระเบียงได้อีกระดับ

After:แค่มองก็มีความสุข

 ห้องนั่งเล่น by Studio Earthbox
Studio Earthbox

Wide view of the Balcony from inside the living room.

Studio Earthbox

หลังจากการปรับโฉมมุมระเบียงหลังนี้ได้กลายเป็นมุมพักผ่อนโดยอัตโนมัติ เชื่อมโยงกับตัวบ้านอย่างสมดุล สะดวกสบาย ความโดดเด่นของสีเขียวช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน ความสวยงามของแมกไม้นานาพันธุ์ให้ความสดชื่นทั้งกับตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยในทุกช่วงเวลา  ยิ่งไปกว่านั้นของตกแต่งต่างๆอย่างเช่น ระแนงไม้ กระถางต้นไม้ลายคราม น้ำพุ เป็นไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่สามารถยกระดับระเบียงที่แสนธรรมดาให้เป็นสวนไม้ที่น่าอยู่อาศัย ยังไม่ทันได้สัมผัสเพียงแค่มองก็มีความสุขแล้ว แนวคิดที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้

ระเบียงสวนไม้เป็นทางเลือกการอยู่อาศัยแนวใหม่ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านและที่อยู่อาศัยได้หลากมิติ อาทิ คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ อาคารพาณิชย์ และอื่นๆในทุกรูปแบบ

ทุกคนตกแต่งระเบียงบ้านในสไตล์ไหน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ