10 วิธีใช้ไม้สร้างบ้านให้ออกมาสวยสุดๆ | homify

10 วิธีใช้ไม้สร้างบ้านให้ออกมาสวยสุดๆ

Chonnikarn Chonnikarn
CBI Home Ltd
Loading admin actions …

หลายต่อหลายครั้งเลยที่เมื่อเราสร้างบ้าน เราก็มักจะเลือกวัสดุในการสร้างที่เป็นวัสดุใหม่ๆ สุดล้ำ แต่หากลองถามสถาปนิกส่วนใหญ่แล้วกลับบอกว่าไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุเหล่านั้นก็ได้ เพราะ 'ไม้' เรียบๆ นี่แหละสามารถนำมาสร้างหรือตกแต่งบ้านได้ดูดีสุดๆ แถมยังถูกด้วย ในไอเดียบุคนี้ homify ขอนำเสนอ 10 ไอเดียดีๆ ในการใช้ไม้มาแต่งบ้าน รับรองว่าต้องถูกใจคุณทุกไอเดียแน่นอน 

1. บ้านไม้ดีไซน์เรียบๆ

สิ่งที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้คือดีไซน์เรียบๆ ยิ่งเป็นวัสดุเรียบๆ อย่างไม้ก็จะช่วยเผยเสน่ห์ของบ้านหลังนี้มากขึ้น หากคุณอยากจะสรางบ้านที่มีความเรียบง่ายสักหลัง ขอแนะนำให้เลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเลย

2. บ้านไม้ทั้งหลัง

CBI Home Ltd

การใช้ไม้สร้างบ้านทั้งหลังก็จะทำให้บ้านดูคลาสสิกในความเรียบง่าย บ้านในภาพตัวอย่างมีการตกแต่งให้มีกลิ่นอายสไตล์รัสติคด้วย

3. ระเบียงไม้

BS Ingeniería บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Beige

การสร้างชานบ้านที่มีระเบียงไม้ด้านหน้านั้นมีประโยชน์หลายอย่างเพราะเราสามารถใช้พื้นที่บริเวณนั้นรับแขกหรือวางกระถางต้นไม้สวยๆ ได้

4. หลังคาไม้กันแดด

BS Ingeniería บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ White

นี่เป็นไอเดียที่ดีและประหยัดด้วย หากคุณมีพื้นที่ด้านนอกที่อยากจะนั่งเล่นชิวๆ  คุณอาจจะสร้างหลังคาไม้ยื่นออกมาจากตัวบ้านเหนือพื้นที่ตรงนั้น มันจะช่วยกันแดดกันฝนได้ดีเลย

5. หน้าต่างไม้ดีไซน์เก๋

homify

คุณอาจจะลองปรึกษาช่างเพื่อให้ออกแบบหน้าต่างกระจกกรอบไม้ที่เข้ากับบ้านของคุณ หน้าต่างช่องเล็กๆ เหมือนในภาพตัวอย่างนั้นดูดีมากๆ 

6. เพดานและคานไม้

เพดานไม้ที่โชว์คานไม้เท่ๆ แบบนี้ก็เป็นที่นิยม มันจะช่วยทำให้บ้านดูมีมิติและไม่เรียบจนเกินไป

7. เพิ่มความโดดเด่นด้วยการเลือกใช้ไม้คนละสี

CBI Home Ltd

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง แต่สิ่งที่ทำให้ดูโดดเด่นก็คือการใช้ไม้คนละสี ตัวบ้านนั้นใช้เป้นไม้สีน้ำตาลกลางๆ ส่วนที่ระเบียงเป็นไม้สีน้ำตาลอ่อนเกือบขาว นี่เป้นเทคนิคง่ายๆ เลยเพียงแค่เลือกไม้หลายๆ เฉดสีเท่านั้น

8. เต็มไปด้วยรายละเอียด

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสไตล์รัสติกที่แม้จะใช้ไม้เรียบๆ เป็นหลัก แต่ก็แฝงไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่นตรงหลังคาก็จะออกแบบให้ไม้อยู่ในแนวเฉียงๆ และมาบรรจบกันเป็นลายเส้นงดงาม

9. เสาไม้รับน้ำหนักระเบียง

สำหรับใครที่อยากจะสร้างระเบียงเพิ่มพื้นที่ออกมา อาจจะลองดูเป็นระเบียงไม้และสร้างเสาไม้รับน้ำหนักอีกทีหากจำเป็น ลองดูบ้านตัวอย่างที่ออกแบบได้ลุคสบายๆ พร้อมระเบียงไม้ที่สามารถนั่งเล่นชิวๆ ได้ 

10. ผสมผสานกับวัสดุอื่นๆ

CBI Home Ltd

ในการออกแบบบ้าน คุณอาจจะเริ่มตั้งต้นจากการใช้ไม้ แต่ก็เพิ่มการใช้วัสดุอื่นๆ ที่เหมาะสมด้วยก็ได้ เช่นกระจก หิน หรือคอนกรีต

ไอเดียของเราเป็นอย่างไรบ้าง? แชร์ความเห็นของคุณด้านล่างนี้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ