รวมสุดยอด 14 สวน ทำเองก็ได้ง่ายจัง

vasily vasily
The Gallery Garden Cool Gardens Landscaping สวน
Loading admin actions …

หากคุณชอบการตกแต่งสวนบอกได้เลยว่าไอเดียบุคนี้เหมาะมากๆ เพราะเราจะพาไปดูสวนสวยภายในบ้านแต่ละหลังกันว่าเขามีวิธีจัดวางและเลือกต้นไม้อย่างไรถึงทำให้สวนเหล่านั้นดูสวยงามและสดชื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นจากหลากหลายปัจจัยด้วยกันไมว่าจะเป็นขนาด พรรณไม้ ประเภทของต้นไม้ จัดวางแปลน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าสวนทั้ง 14 แบบที่คัดสรรมานั้นจะงดงามและใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าอย่างไรบ้าง

1.สวนสไตล์วินเทจ

The Gallery Garden Cool Gardens Landscaping สวน
Cool Gardens Landscaping

The Gallery Garden

Cool Gardens Landscaping

ต้นไทรเกาหลีนิยมปลูกสำหรับทำเป็นแนวรั้วเพราะฟอร์มที่สวยและดูแน่นนี่เอง เราสามารถนำกรอบรูปหลากขนาดหลายดีไซน์ที่ใส่ทั้งกระจกเงา และแบบที่มีแต่กรอบรูปมาจัดวางไว้ตรงแนวรั้วเสมือนส่วนนี้เป็นผนังบ้าน นำโต๊ะและเก้าอี้มาวางตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ชวนมองยิ่งขึ้น

2.ศาลากลางสวน

homify สวนเรือนกระจกและศาลา

นี่เป็นภาพทรีดีที่สถาปนิกออกแบบให้เจ้าของบ้านเห็นก่อนจะสร้างจริงว่า การทำศาลากลางสวนหลังบ้านนั้นจะมีหน้าตาสวยงามขนาดไหน ซึ่งหากเห็นจากภาพแล้วดูผ่อนคลายชวนพักผ่อนมากๆ ทำเป็นศาลาแบบโล่งไม่มีผนังจึงทำให้ลมพัดผ่านเย็นสบาย ส่วนต้นไม้ในสวนก็เลือกปลูกทั้งไม้ดอกและไม้ประดับคละกันไปเพื่อสร้างสีสันและเป็นสวนที่สวยสมบูรณ์แบบ

3.รั้วสวย

รั้วเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการจัดสวนสวย อย่างรั้วของบ้านหลังนี้ออกแบบได้สวยงามโดยนำฟอร์มของกิ่งไม้มาเป็นลูกเล่น เสริมบรรยากาศให้ดูสวยงามได้อีก

4.สวนกะทัดรัด

จัดสรรพื้นที่หลังบ้านให้กลายเป็นสวนโมเดิร์นได้ไม่ยาก เริ่มจากหาจุดนำสายตาซึ่งก็คือต้นไม้ต้นใหญ่จากนั้นก็ค่อยๆ ตกแต่งไปทีละส่วนให้ดูกลมกลืน อย่างผนังรั้วก็หาของตกแต่งเก๋ๆ มาติดกลายเป็นวอลล์อาร์ตเก๋ๆ แล้วเพิ่มตั่งสำหรบนอนเล่นกลางสวนโดยใช้ซี่ไม้ไผ่มาทำก็สร้างอารมณ์ให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

5.สวนแนวตั้ง

ใครมีพื้นที่จำกัดแต่อยากปลูกต้นไม้กับเค้าบ้าง ลองนำไอเดียการปลูกสวนแนวตั้งไปใช้ดู เพราะทั้งง่ายและทำตามได้ไม่ยาก เพียงหากระบะไม้เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงให้เป็นกระถางจะปลูกสวนครัวหรือไม้ดอก ไม้ประดับก็เลือกได้ตามต้องการ

6.สวนหิน

อีกหนึ่งไอเดียที่เพิ่มความสวยงามได้ไม่น้อย ด้วยการเปลี่ยนพื้นที่ทางเดินหน้าบ้านให้กลายเป็นสวนหิน นอกจากจะดูแลง่ายแล้วยังดูสะอาดตาปลูกไม้พุ่มสลับกับการโรยหินก็ทำให้ดูมีมิติไปอีกแบบ

7.สวนพักผ่อน

Engel & Völkers Bodrum Engel & Völkers Bodrum สวน
Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

สวนนี้ออกแบบให้ดูเรียบง่ายแต่ชวนให้อยากพักผ่อน จัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่ใต้ต้นไม้ทำเป็นที่นั่งพักจะนอนเล่น อ่านหนังสือ หรือนั่งกินขนมยามบ่ายก็รู้สึกผ่อนคลายไม่น้อย

8.น้ำตกไหลเย็น

มุมนี้ถึงจะเล็กแต่ก็โดดเด่นมีเอกลักษณ์จากการเลือกของตกแต่งสวนที่ GREENLINE PEYZAJ นำมาจัดวางล้วนเป็นวัสดุจัดสวนและภูมิทัศน์ที่สวยงามและลงตัวมากทีเดียว ไล่ลำดับชั้นหินเสมือนธรรมชาติจริงแต่จำลองให้เล็กลงมีต้นไม้ต้นเล็กต้นน้อยปลูกแซมบ้างก็ดูสวยงามสมจริง

9.ระเบียงพักผ่อน

หากต้องการมุมพักผ่อนที่รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติลองนำไอเดียการปลูกไม้เลื้อยไปใช้ดูแค่เพียงเลือกพรรณไม้ที่ชอบปลูกให้เลื้อยตามโครงเสาและหลังคาก็เพิ่มความสดชื่นได้

10.สวนเรียบๆ แต่มีมิติ

GREENERIA สวน

ทำพื้นทางเดินในสวนให้ดูมีบรรยากาศเรียบเท่เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นด้วยการแบ่งพื้นที่สวนหลังบ้านตามต้องการแล้วปลูกหญ้าสลับกับวางแผ่นทางเดินสี่เหลี่ยม หรือจะโรยกรวดในบางมุมอีกมุมหนึ่งปลูกต้นไม้ให้ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ

11.มุมพักผ่อนกลางแจ้ง

homify สวน

มุมหนึ่งนอกจากจะทำเป็นสวนสวยๆ ที่มีทั้งไม้ดอกไม้ประดับแล้วลองเพิ่มประโยชน์ด้วยการใช้พื้นที่ส่วนนี้เป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งไปด้วย หาเก้าอี้หวายเทียมหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งานเอาท์ดอร์ก็เพิ่มความเป็นกันเอง ซึ่งอาจใช้มุมนี้สำหรับจัดงานสังสรรค์หรือรองรับแขกก็ได้

12.สวนสไตล์เอเชียน

สวนหน้าบ้านที่ตั้งใจออกแบบให้ตอบโจทย์ได้ทั้งเรื่องความสวยงามและการใช้งาน ตกแต่งด้วยไม้พุ่ม หินกรวด ก้อนหิน และต้นบอนไซ มีอ่างน้ำรินเป็นจุดนำสายตา ล้อมรอบด้วยทางเดินที่ปูด้วยแผ่นหินช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถเดินชมสวนได้ทุกจุด

13.สวนสวยทันสมัย

เรามาเนรมิตพื้นที่หลังบ้านให้กลายเป็นสวนพักผ่อนกันเถอะ เปลี่ยนสีผนังแล้วสร้างผิวสัมผัสตรงผนังให้ดูแตกต่างตกแต่งด้วยหินหรือไม้ จากนั้นนำขาตั้งมายึดติดเพื่อห้อยไม้กระถาง ด้านล่างทำชั้นขนาดยาวให้วางต้นไม้ได้เยอะ พื้นที่ด้านล่างตกแต่งด้วยไม้ดอก เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่า

14.รูปทรงโค้งมน

การทำสวนให้สวยงามต้องอาศัยลูกเล่นเข้ามาเพิ่มเติมบรรยากาศบ้าง ด้วยการออกแบบทางเดินให้ดูโค้งนอกจากจะทำให้สวนดูกว้างแล้วยังเกิดมิติน่ามอง อย่างบ้านหลังนี้เลือกปลูกหญ้าสลับกับการโรยกรวดหินและวางแผ่นทางเดินอีกมุมหนึ่งก็ใช้กรวดแล้วปลูกต้นไม้สีสดสลับให้เกิดความสวยงาม

แล้วไอเดียการแต่งสวนของคุณล่ะเป็นแบบไหน แสดงความเห็นได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ