10 ไอเดียแต่งห้องครัวที่จะทำให้คุณทำกับข้าวอย่างมีความสุข

Anuwat Anuwat
CASA RR8, Grupo Arsciniest Grupo Arsciniest ห้องครัว
Loading admin actions …

ห้องครัวแหล่งอาหารและวัตถุดิบของบ้านที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัย ปัจจุบันตลาดของเครื่องใช้ห้องครัวมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ ตลอดจนผลิตเครื่องครัวนานาชนิดขึ้นมาเพื่อรองรับการปรุงอาหารอย่างหลากหลาย ไม่เพียงเท่านั้นในแง่มุมของการตกแต่งเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญในการสร้างครัวให้สวยงามและน่าใช้งานอยู่เสมอ

การตกแต่งห้องครัวมีรายละเอียดปลีกย่อยหลากหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น การบริหารพื้นที่ภายใน วัสดุปูพื้นและผนัง เคาน์เตอร์ครัวต่างๆ หรือแม้กระทั่งทิศทางแสงและลมจากธรรมชาติ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นส่วนเติมเต็มระหว่างกันในการตกแต่งห้องครัวให้งดงามและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อย่างรก็ดีนอกจากแง่มุมการตกแต่งอีกสัดส่วนที่ไม่ควรละเลยคือการหมั่นทำความสะอาดครัวอยู่เสมอ เพราะความสะอาดเป็นหัวใจสำคัญในการปรุงแต่งอาหาร หลากหลายประเด็นในการตกแต่งห้องครัวให้สวยงามนั้นเป็นเทคนิคที่สำคัญในการนำไปปรับใช้เพื่อสร้างห้องครัวในแบบฉบับของตนเอง เพราะรสชาติอันเลิศรสของอาหารเกิดมาจากห้องครัวที่สวยงามและมีสไตล์

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify พร้อมสร้างจินตนาการและเทคนิคในการตกแต่งห้องครัวจุดต่างๆให้ออกมาสวยงาม น่าใช้งาน เหมาะสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์ต่อไป

1.​ตกแต่งด้วยภาชนะอลูมินิเนียม

CASA RR8, Grupo Arsciniest Grupo Arsciniest ห้องครัว

ห้องครัวขนาดกว้างหลังนี้ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยการใช้โทนสีขาวเกือบทั้งหมด อย่างไรก็ดีสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับมุมครัวหลังนี้คืออลูมิเนียม ความโดดเด่นของอลูมิเนียมนั้นมีความสวยงาม มันวาวดูทันสมัย ถูกนำมาปรับใช้และสร้างเป็นเครื่องครัวต่างๆอย่างเช่น ปล่องดูดควัน อ่างล้างผัก เตาไมโครเวฟ รวมทั้งตู้เย็น ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถต้านทานความร้อนได้เป็นอย่างดี เกิดความปลอดภัยในการอยู่อาศัย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมอลูมิเนียมจึงเป็นส่วนหนึ่งของห้องครัว

2.​โทนสีสร้างพลัง

Apartamento Vila Nova Conceição , Asenne Arquitetura Asenne Arquitetura ห้องครัว

ห้องครัวหลังนี้มุ่งเน้นการใช้โทนสีที่ฉูดฉาดอย่างเช่น สีเหลือง ซึ่งความเด่นชัดของโทนสีดังกล่าวนั้นให้บรรยากาศและความรู้สึกที่อบอุ่น สวยงาม สดชื่น ที่สำคัญเกิดพลังและจินตนาการในการปรุงแต่งอาหาร ไม่เพียงเท่านั้นสีดังกล่าวยังเพิ่มความส่องสว่างให้กับของเครื่องใช้ในห้องครัวอย่างเช่น เคาน์เตอร์ครัว ชั้นเก็บของ ถือได้ว่าโทนสีที่สดใสเป็นกลไกสร้างความสุขของการอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์

3.​เติมเต็มทุกส่วนให้เกิดความสมบูรณ์

homify ห้องครัว

ครัวขนาดกะทัดรัดหลังนี้ออกแบบอย่างเรียบง่าย ด้วยการนำเอาเครื่องครัวต่างๆมาตกแต่งและจัดวางอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ครัว ตู้เย็น เตาอบ อ่างล้างผักและอื่นๆ อย่างไรก็ดีโทนสีโดยรวมของห้องนั้นเป็นไปในลักษณะเดียวกันอย่างกลมกลืนเช่นเดียวกันกับพื้นที่ปรุงอาหารขนาดสมส่วนทำให้ห้องครัวหลังนี้ตอบโจทย์การใช้ได้อย่างครบวงจร การมีห้องครัวที่ครบครันด้วยเครื่องครัวสามารถตอบโจทย์การทำอาหารได้อย่างมีความสุข

4.ครัวที่สะอาด

นอกจากความสวยงามของสไตล์การตกแต่ง ความสะอาดเป็นหนึ่งกุญแจที่สำคัญในการทำให้ห้องครัวน่าใช้งาน อาทิ พื้นสะอาด โต๊ะรับประทานอาหารไม่มีคราบสกปรก จัดเก็บและวางสิ่งของอย่างเป็นระเบียบ ตลอดจนใช้โทนสีที่สวยงาม สื่อถึงความหมายและความรู้สึกที่ดี ไม่เพียงเท่านั้นการตกแต่งห้องครัวด้วยพืชพรรณธรรมชาติ อย่างเช่น ดอกไม้  สามารถยกระดับความสดชื่นภายในห้องครัวได้เช่นเดียวกัน นับได้ว่าความสะอาดคือหัวใจที่สำคัญในการปรุงแต่งอาหารและห้องครัวหลังนี้คือภาพตัวอย่างที่ชัดเจน

5.โทนสีเทา เงาแห่งความสุข

Квартира для души, Polovets design studio Polovets design studio ห้องครัว

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นโทนสีมีส่วนสำคัญของการตกแต่งห้องครัว โดยมุมครัวหลังนี้นำโทนสีเทามาตกแต่งทั้งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัว เคาน์เตอร์ครัว ความเด่นชัดของสีดังกล่าวนี้เพิ่มความสวยงามและทันสมัย ดูมีเอกภาพ ที่สำคัญยกระดับมุมบ้านให้ดูน่าอยู่อาศัยและน่าใช้งาน อย่างไรก็ดีโทนสีเทานั้นสามารถตกแต่งให้เข้ากับรูปแบบต่างๆของบ้านอย่างสมดุล ถือได้ว่าโทนสีดังกล่าวเป็นทางเลือกที่สำคัญในการนำมาปรับใช้กับห้องครัวสมัยใหม่ได้อีกหนึ่งช่องทาง

6.สมดุล ความเรียบง่ายสำหรับการอยู่อาศัย

Apartamento Vila da Serra, Carmen Calixto Arquitetura Carmen Calixto Arquitetura ห้องครัว

ห้องครัวสี่เหลี่ยมหลังนี้ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยการจัดวางเครื่องครัวต่างๆ ไว้ทิศทางเดียวกัน ซึ่งนอกจากสวยงามยังเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานและปรุงอาหาร  ไม่เพียงเท่านั้นยังมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง อีกทั้งมีแสงสว่างที่เพียงพอ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องในการตกแต่งห้องครัว ความเรียบง่ายด้วยการจัดวางของเครื่องครัวต่างๆให้เกิดความสมดุล สอดรับเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

7.ความสดใหม่และมีสไตล์

Apartamento Alto do Ipiranga, SP Estudio SP Estudio ห้องครัว

อีกหนึ่งมิติสำหรับการปรุงแต่งอาหาร คือการจัดการห้องครัวออกเป็นสองส่วนคือมุมปรุงอาหารและมุมรับประทานอาหาร โดยด้านมุมครัวนั้นใช้โทนสีดำเข้ามาตกแต่ง นับตั้งแต่ เคาน์เตอร์ครัว ชั้นเก็บของ ด้านมุมรับประทานอาหารจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารขนาดสองที่นั่ง พร้อมเสริฟ์รสชาติแห่งความสุขในทุกช่วงเวลา ภาพรวมของงานตกแต่งมุ่งเน้นความทันสมัย เพิ่มความส่องสว่างภายในอย่างสะดวกสบาย ตลอดจนจัดการพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า หนึ่งงานตกแต่งที่ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้

8.ตกแต่งอย่างนุ่มลึก

ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัดการบริหารจัดการพื้นที่อย่างคุ้มค่าเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งภาพครัวหลังนี้ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีด้วยการนำเอาเคาน์เตอร์ครัวที่ทำมาจากไม้มาจัดวางชิดกับผนังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างดี ซึ่งภายในเคาน์เตอร์ดังกล่าวเพียบพร้อมไปด้วยเครื่องครัวอย่างครบถ้วน นอกจากนี้บริเวณพื้น ผนัง เพดาน ตกแต่งด้วยกระเบื้องเซรามิกสีสันสดใส สร้างความสวยงามและทันสมัย เพิ่มโอกาสและความสุขสำหรับการอยู่อาศัย และนัยสำคัญคือการบริหารพื้นที่ที่แสนคับแคบให้เกิดคุณค่าอย่างสร้างสรรค์

9.จัดวางห้องครัวในตำแหน่งที่ดีที่สุด

Sunny Isles - Florida - US, Infinity Spaces Infinity Spaces ห้องครัว

การตกแต่งและออกแบบห้องครัวในตำแหน่งที่ดีสุดนั้น สามารถส่งเสริมและสนับสนุนให้มุมมองและบริบทโดยรอบของครัวน่าอยู่อาศัย ดังเช่นมุมครัวในภาพนี้นั้นตกแต่งอยู่ในมุมมองของชายทะเล แสงสว่างและลมจากธรรมชาติเติมเต็มจินตนาการและแรงบันดาลใจในการปรุงอาหาร ยิ่งการนำโต๊ะรับประทานอาหารมาจัดวางใกล้กับมุมครัว ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในการรับประทานอาหารได้ดีอีกด้วย  วิวทิวทัศน์อาจไม่เกี่ยวข้องกับการปรุงอาหารแต่สามารถเพิ่มรสชาติและบรรยากาศของการเคี้ยวอาหารได้อย่างมีความสุข

10.​ห้องครัวที่เป็นมากกว่าการทำอาหาร

การสร้างบางมุมบ้านให้เกิดประโยชน์มากกว่าหนึ่งนั้นคือกลไกที่สำคัญของเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ ซึ่งมุมครัวดังกล่าวนั้นได้ออกแบบอย่างเรียบง่าย มุ่งสร้างความครบถ้วนในการปรุงอาหาร ใช้โทนสีที่เรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกที่ทันสมัย ใกล้ๆกับมุมครัวยังตกแต่งมุมอ่านหนังสือหรือมุมนั่งเล่นเพิ่มเติมเป็นอีกมุมพักผ่อนสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสมส่วน การจัดการพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า เหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยในทุกตารางเมตรอย่างแท้จริง

การออกแบบและตกแต่งจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างครัวอย่างสร้างสรรค์และมีสไตล์ในแบบฉบับของตนเอง ฉะนั้นแล้วอย่าปล่อยให้ครัวเป็นเพียงรสชาติจืดๆ เราต้องเติมเต็มสีสันให้เกิดความน่าสนใจอยู่เสมอ เพราะครัวคือหัวใจของบ้าน

ห้องครัวสไตล์ไหนตอบโจทย์การอยู่อาศัยของทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ