เปลี่ยนตึกโทรมเป็นบ้านใหม่พร้อมกลิ่นอายแบบสแปนิช | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เปลี่ยนตึกโทรมเป็นบ้านใหม่พร้อมกลิ่นอายแบบสแปนิช

Pattareeya Pattareeya
โดย FGMarquitecto ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

การปรับปรุงบ้าน มักจะยุ่งยากกว่าการสร้างบ้านใหม่ โดยเฉพาะถ้าบ้านหลังนั้นเป็นบ้านเก่าแก่ที่มีอายุเกือบร้อยปี 

ไอเดียบุคนี้เราจึงอยากพาไปชมรูปแบบการปรับปรุงบ้านหลังหนึ่งในสเปน ที่เป็นตัวอย่างที่ดีของการปรับปรุงตึกเก่าให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่ โดยที่ยังคงเรื่องราวในประวัติศาสต์และกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมท้องถิ่นเอาไว้

Fernando García Molinos หัวหอกแห่ง FGM Arquitecto บริษัทสถาปนิกผู้ปรับปรุงบ้านหลังนี้ กล่าวไว้ว่า นี่คือ 'ชีวิดใหม่ในบ้านเก่า' ซึ่งคำกล่าวนี้ยังเป็นคติประจำใจของเขาในการปรับปรุงบ้านแต่ละหลังอีกด้วย

สายสัมพันธ์ของอดีตกับปัจจุบันจะได้รับการบอกเล่าผ่านบ้านที่ปรับปรุงใหม่แห่งนี้ได้มากน้อยขนาดไหน คงต้องไปดูกัน

ก่อน: ตึกเก่าที่ถูกทิ้งร้างมาเนิ่นนาน

ประเทศ  โดย FGMarquitecto, คันทรี่

บาเลนเซียเป็นแคว้นเก่าแก่ของสเปนที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมโดดเด่น แต่ตึกในเมืองเชลวาของบาเลนเซียแห่งนี้ถูกทิ้งร้างมาเนิ่นนาน แถมยังมีสภาพทรุดโทรมสุดๆ

หลัง: ตึกใหม่ที่แสนสดใส

โดย FGMarquitecto ชนบทฝรั่ง

สถาปนิกเริ่มต้นการปรับปรุงบ้านหลังนี้ด้วยการสำรวจโครงสร้าง พบว่าผนังและโครงสร้างไม้หลายส่วนถูกความชื้นเล่นงานเสียหายไม่น้อย เช่นเดียวกับเหล็กที่เป็นส่วนเหล็กดัด จึงตัดสินใจปรับโครงสร้างอาคารใหม่ให้แข็งแรงมากที่สุด เพื่อบ้านจะได้มีอายุยาวนานไปอีกหลายสิบปี เช่นเปลี่ยนคาน ประตูหน้าต่าง รวมถึงเจาะช่องหน้าต่างในชั้นบนเสียใหม่เพื่อให้มีพื้นที่รับแสงเข้าสู่ภายในตัวบ้านมากขึ้น จากนั้นจึงทาสีบ้านเสียใหม่จนกลายเป็นบ้านที่มีกลิ่นอายของตึกทางตอนใต้ของสเปนที่สดใสเช่นที่เห็น

(สนใจดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันไม่ให้ความชื้นมาทำลายบ้านเรา คลิกดูเทคนิคดีๆ  6 ข้อที่จะมาช่วยลดความชื้นในบ้านได้)

ก่อน: สภาพห้องครัวก่อนปรับปรุง

ประเทศ  โดย FGMarquitecto, คันทรี่

สภาพห้องครัวที่พบในครั้งแรกอาจทำเอาสถาปนิกเดาไม่ถูกเลยทีเดียวว่าส่วนไหยคืออะไร นอกจากจะสกปรกรกรุงรังแล้ว ผนังบางส่วนยังถูกทำลายยับเยินอีกด้วย

หลัง: ครัวใหม่ที่สว่างและโล่ง

โดย FGMarquitecto ชนบทฝรั่ง

ผู้ปรับปรุงเลือกที่จะทุบโครงสร้างเก่าในครัวทิ้งแล้วทำให้ห้องโล่งขึ้น พร้อมเจาะช่องประตูให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้พอเพียง จากนั้นก็ก่อเคาน์เตอร์ขึ้นใหม่โดยใช้สีสันสุดคลาสสิก คือสีขาวและลายไม้ตกแต่ง โดยมีลูกเล่นเล็กๆ ตรงบานตู้เก็บของที่ชวนให้นึกถึงหีบย้อนยุคของยุโรป ทั้งที่บริเวณเคาน์เตอร์นั้นจะเจาะเป็นที่วางตู้เย็นไว้ด้วย แต่ก็ดูกลมกลืนในสไตล์ย้อนยุค ส่วนเหนือเคาน์เตอร์ครัวก่อเป็นกระเบื้องเพื่อให้ดูแลรักษาผนังตรงที่มีการปรุงอาหารนั้นได้ง่าย โดยเลือกใช้กระเบื้องสีฟ้าอ่อนซึ่งเหมือนกับสีของกรอบปูนเหนือประตูด้านหน้าบ้านนั่นเอง

หลัง: ห้องอ่านหนังสือ

โดย FGMarquitecto ชนบทฝรั่ง

รูปแบบบานประตูและคานไม้ประดับเพดานนี้ถอดแบบจากสถาปัตยกรรมแบบเก่าของสเปน ซึ่งสเน่ห์ตรงจุดนี้ของบ้านเกิดขึ้นจากการพูดคุยของเจ้าของบ้านและสถาปนิก จนเกิดเป็นการออกแบบบ้านใหม่ที่ยังมีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์แฝงอยู่ในทุกที่ รวมถึงห้องอ่านหนังสือห้องนี้ด้วย

หลัง: ห้องนอนที่เรียบง่าย

โดย FGMarquitecto ชนบทฝรั่ง

ห้องนอนที่แสนเรียบง่ายห้องนี้เห็นแล้วชวนให้นึกถึงโรงแรมในหนังอัศวินของสเปน ตัวห้องใช้สีน้ำตาลอ่อนของไม้และสีขาวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ที่ปูห้อง เตียง หรือจะเป็นผนังและเพดาน โดยรูปแบบเพดานที่เกิดจากการก่อปูนเป็นลอนคลื่นและประดับด้วยไม้สีเข้มเช่นในห้องอ่านหนังสือ ก็ยังปรากฏให้เห็นในห้องนี้เช่นกัน

ก่อน: ห้องใต้หลังคา?

ประเทศ  โดย FGMarquitecto, คันทรี่

ด้านบนของบานอาจจะเคยถูกปรับปรุงหรือต่อเติมมาเมื่อนานมากแล้ว จนมองแทบไม่ออกว่าส่วนนี้เคยเป็นห้องใต้หลังคามาก่อนหรือไม่

หลัง: อาณาจักรใต้หลังคา

โดย FGMarquitecto ชนบทฝรั่ง

หลังการทุบบ้าง สร้างใหม่บ้าง บ้านหลังนี้ก็มีพื้นที่เพิ่มเป็นห้องใต้หลังคาที่น่านั่ง โดยยังคงคาแรกเตอร์ของบ้านเก่าแบบสเปนไว้ในบางจุด เช่น คานไม้ (แต่เปลี่ยนไม้ใหม่และเรียงกันให้สวยงามขึ้น) หรือจะเป็นวิธีการฉาบฝาผนัง ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของห้องนี้ที่มีมาแต่เดิม คือโครงปล่องไฟเก่าซึ่งสถาปนิกเลือกคงสิ่งนี้ไว้แล้วปรับปรุงรูปลักษณ์ให้เก๋ไก๋ขึ้น ปล่องไฟนี้ทำหน้าที่ทั้งระบายอากาศในหน้าร้อน ช่วยให้บ้านเย็นสบาย และเป็นท่อระบายควันในหน้าหนาว ยามที่จุดเตาผิง พื้นที่หน้าปล่องไฟจึงเป็นที่นั่งสังสรรค์ที่คนในบ้านนิยมมารวมตัวกันในทุกช่วงเวลา

ข้อสังเกตเพิ่มเติมสำหรับการปรับปรุงบ้านโดยยังคงเอกลักษณ์ที่น่าสนใจไว้มีอะไรอีกบ้าง บอกกับเราที่ข้างล่างนี้
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ