12 ไอเดียเปลี่ยนดาดฟ้าเป็นลานสังสรรค์สุดคูล | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

12 ไอเดียเปลี่ยนดาดฟ้าเป็นลานสังสรรค์สุดคูล

Pattareeya Pattareeya
ทันสมัย  โดย DIE BALKONGESTALTER, โมเดิร์น
Loading admin actions …

หลายวันก่อน กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่าบ้านเรากำลังเข้าสู่ฤดูหนาว… เราไม่รู้หรอกว่าหนาวที่ว่านี้จะหนาวจริงหรือหนาวแค่ชื่อ แต่สิ่งหนึ่งที่เรามักนึกถึงเมื่อเวลาอากาศเย็นลง น่าจะเป็นบรรยากาศการสังสรรค์กับเพื่อนฝูงในลานกลางแจ้ง โดยเฉพาะในเวลาเย็นเรื่อยไปจนดึก เมื่อเอ่ยขึ้นมาอย่างนี้แล้ว ครั้งนี้ homify เลยนำไอเดียการเปลี่ยนลานบนดาดฟ้าให้เป็นเทอร์เรซเก๋ๆ กัน แถมยังเอามาฝากถึง 12 แบบ เผื่อว่าการสังสรรค์ครั้งหน้า คุณจะได้มีอาณาจักรในบ้านของตัวเองเอาไว้ท้าลมหนาวกับกลุ่มเพื่อนให้เข้ากับบรรยากาศยังไงล่ะ

1. อบอุ่นและน่านั่ง

โดย homify ทรอปิคอล

เปลี่ยนลานดาดฟ้าให้กลายเป็นเทอร์เรซเท่ๆ ด้วยการปูพื้นไม้แล้วกั้นหลังคาด้วยไม้ระแนง จากนั้นค่อยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบริเวณด้วยรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างเตาผิงแก๊สเช่นในภาพ ซึ่งดูดี มีควันน้อย และควบคุมได้ง่าย ตัวอย่างนี้อาจเหมาะสำหรับพื้นที่เช่นบ้านทางเหนือหรืออิสาน ซึ่งในหน้าหนาวมีอากาศหนาวเย็นมาก

2. ดาดฟ้าสีเขียว

โดย winhard 3D คันทรี่

สร้างพื้นที่พักผ่อนให้ดูเย็นสบายตาด้วยการปลูกไม้กระถางและปูหญ้าคลุมลานดาดฟ้า แต่ทั้งนี้แนะนำว่าไม่ควรปูหญ้าให้เต็มบริเวณ แต่เว้นบริเวณที่นั่ง ทางเดินไว้ อาจจะใช้เป็นไม้หรือกระเบื้องลายไม้ปูส่วนที่เหลือแทนเพื่อให้ไปด้วยกันได้กลมกลืนในสไตล์คนรักธรรมชาติ นอกจากจะลดเรื่องงบประมาณในการปูหญ้าแล้ว ยังดูแลได้ง่ายในตอนฝนตกอีกด้วย

3. สร้างสีสันให้ดาดฟ้าด้วยเฟอร์นิเจอร์

Coca Cola HQ Roof Terrace โดย Biotecture
Biotecture

Coca Cola HQ Roof Terrace

Biotecture

วิธีลดงบประมาณค่าใช้จ่าย แทนที่จะรีโนเวทลานดาดฟ้าทั้งพื้นที่ แต่เลือกใช้ของตกแต่งมาทำให้บริเวณเดิมๆ ดูสดใสขึ้นแทน อย่างก่อคอนกรีตทำเป็นโต๊ะยาว แม้จะดูตัดกับพื้นไม้แต่ก็ลงตัวไม่น้อย อีกหนึ่งความน่าสนใจที่เห็นในตัวอย่างนี้คือการเลือกใช้เก้าอี้พลาสติกสีแดงเป็นเฟอร์นิเจอร์ของลานพักผ่อนบนดาดฟ้าแห่งนี้ นอกจากจะดูสนุกเพราะให้รูปลักษณ์ที่แตกต่างกับพื้นไม้เปลือยๆ ที่ทำปูพื้น ยังมีสีแดงที่แต้มให้บริเวณนั้นดูสดใสขึ้นอีกด้วย

4. สร้างปอดให้กับบ้านของคุณ

มองออกไหมว่าเทอร์เรซแห่งนี้อยู่บนพื้นดินหรือบนระเบียงบ้าน 

ตัวอย่างนี้คืออีกรูปแบบหนึ่งของการเปลี่ยนระเบียงบ้าน (หรือจะปรับใช้กับพื้นที่ดาดฟ้าก็ได้) ให้เป็นที่นั่งเล่นกลางสวนสวย โดยการเตรียมพื้นถมดินจำนวนไม่มาก เพื่อลดการแบกรับน้ำหนักของตัวอาคาร แต่ใช้ไม้กระถางและการปูพื้นมาเป็นตัวช่วย ซึ่ง FIORELLINO paysagiste บริษัทนักออกแบบภูมิทัศน์จากปารีส ผู้ออกแบบสวนแห่งนี้ตั้งใจจะทำสวนขนาดใหญ่บริเวณระเบียงให้เหมาะกับเมืองใหญ่ เพื่อต้นไม้เหล่านี้จะได้ช่วยลดมลภาวะทางอากาศให้กับบริเวณบ้าน ทำให้บริเวณบ้านเย็นลง แถมหากจัดเรียงให้ดี ต้นไม้บางอย่างก็สามารถเป็นเกราะป้องกันเสียงรบกวนได้ระดับหนึ่งอีก

5. ดาดฟ้าสุดหรู

สร้างบรรยากาศแบบรีสอร์ทเอาไว้บนดาดฟ้าบ้านเรา ด้วยของประดับตกแต่งบ้านในสไตล์ที่รีสอร์ทชอบใช้กัน นอกจากจะรับรองในความสบายแล้ว ยังเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่ ยิ่งบ้านไหนทุ่มทุนสร้าง อาจจะเนรมิตอ่างจากุซซี่สักอ่างมาไว้กลางลานด้วยก็ได้ คราวนี้รับรองได้ว่าจะเป็นปาร์ตี้บนดาดฟ้าที่หรูสุดๆ ไปเลย

6. ดาดฟ้าแบบมีหลังคาปรับได้ตามความรู้สึก

โดย homify คลาสสิค

ดาดฟ้าแบบมีหลังคาน่าจะเหมาะกับอากาศแบบบ้านเรา ที่ฝนเดี๋ยวนี้มาเยือนไม่ค่อยจะเป็นฤดูกาล หรือบางครั้งหน้าหนาวก็แดดแผดเผาจนเกินไป ทั้งนี้แต่ถ้าจะเป็นหลังคาทึบแบบถาวรก็กลัวว่าจะทำให้ทัศนียภาพเสียไป หลังคาที่เลื่อนปิดเปิดได้เช่นในภาพนี้จึงน่าจะเป็นคำตอบที่ดีทีเดียว

7. แบ่งจุดสนใจ เพิ่มความน่าสนใจ

บางครั้งดาดฟ้าก็ไม่จำเป็นเอกเทศเสมอไป นั่นคือสิ่งที่อยากบอกในข้อนี้ เช่นในรูปตัวอย่างที่ออกแบบชานบ้านให้เป็นลานนั่งเล่น โดยมีโซฟารูปตัวแอลขนาดใหญ่สีขาวขนาดใหญ่ และของประดับตกแต่งสีขาวมาเพิ่มรายละเอียดให้ลานไม้สีน้ำตาลเข้ม เมื่อถัดขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้า ก็จะเห็นว่าพื้นที่นั้นก็ได้รับการออกแบบให้ล้อกันไปทั้งรูปแบบและสี โดยมีบันไดเหล็กเป็นตัวเชื่อมบริเวณทั้งสองเข้าด้วยกัน การออกแบบโดยแบ่งบริเวณนั่งเล่นออกเป็น 2 ส่วนใกล้ๆ กัน ทั้งยังดีไซน์ให้ไปในทางเกือบเหมือนกันนี้  ช่วยทำให้ทั้งดาดฟ้าและระเบียงดูน่าสนใจขึ้นไม่น้อยทีเดียว

8. ผสมผสานวัสดุ

Southbank, London โดย Urban Roof Gardens โมเดิร์น
Urban Roof Gardens

Southbank, London

Urban Roof Gardens

ด้านบนเรานำเสนอการออกแบบไปในทางเดียวกัน แต่ดาดฟ้าที่เห็นอยู่ในภาพนี้เป็นอีกขั้วของการออกแบบ โดยเลือกใช้วัสดุปลูกสร้างที่ต่างกัน มาสร้างมิติให้กับบริเวณ อย่างพื้นไม้กับหินแม่น้ำสีน้ำตาลก้อนโต หรือจะเป็นกระจกกั้นพื้นที่ ซึ่งกระจกตัวหลังนี้ก็ให้ความรู้สึกในแง่ความโมเดิร์นแตกต่างจากหินและไม้ การนำหลายสิ่งมาผสมกลมกลืนเช่นนี้ทำให้เกิดโซนสังสรรค์บนดาดฟ้าที่ไม่เหมือนใคร ทั้งนี้ถ้าไม่อยากให้แตกต่างจนหลุดกันไปนัก นักออกแบบยังสามารถเลือกกำหนดธีมสีของสถานที่จากวัสดุที่แตกต่างกันเหล่านี้ได้อีกด้วย

9. บาร์พิเศษ

หากกำลังมองหาของตกแต่งดาดฟ้าของคุณ แบบชิ้นเดียวอยู่ บาร์ไม้พร้อมหลังคาที่มาพร้อมการจัดไฟเล็กน้อยนี้ คือข้อเสนอแนะของเรา เพราะน่าสนใจทั้งในแง่ประโยชน์การใช้สอย และรูปลักษณ์ที่จะกลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักที่ส่งให้ดาดฟ้าดูโดดเด่นนั่นเอง

10. ข้อดีของการมีสวนบนดาดฟ้า

โดย NLDigital โมเดิร์น

เทรนด์สวนบนดาดฟ้ามีมาสักระยะและยังคงมีต่อไป เช่นตัวอย่างหลายภาพที่เรานำเสนอมาข้างต้น นั่นเพราะขณะที่บ้านโดยเฉพาะในเมือง เล็กลงๆ คนก็แสวงหาพื้นที่สีเขียวเพื่อช่วยผ่อนคลายกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ หรือต้นไม้ขนาดเล็กที่กินได้ จำพวกพืชผักสวนครัว ล้วนถูกนำมาตกแต่งในบริเวณที่เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของพวกเขาได้หลากหลาย นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนพื้นที่ดาดฟ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานให้กลายเป็นที่นั่งเล่นสุดชิวแล้ว ยังได้ประโยชน์แก่สุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย

11. ลานดาดฟ้าหญ้าเทียม

สำหรับใครที่ไม่สามารถยกสวนขึ้นมาไว้บนดาดฟ้าแบบเต็มรูปแบบ ตัวเลือกที่อยากแนะนำอย่างหนึ่งของการยกสวนสวยขนาดเล็กมาไว้ชั้นบนสุดของบ้าน คือการใช้หญ้าเทียมแทนหญ้าจริง หรือจะเป็นวัสดุสังเคราะห์เช่น พรม ที่มีหน้าตาไปในทางนั้นก็สามารถสร้างบรรยากาศสีเขียวให้เราได้ เช่นเดียวกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เช่น เก้าอี้หวายสังเคราะห์ โต๊ะไฟเบอร์ แม้จะไม่เหมือนจริงร้อยเปอร์เซนต์ แต่ก็ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ ที่สำคัญดูแลรักษาง่าย ยิ่งเป็นดาดฟ้าเปิดที่ไม่มีหลังยิ่งเหมาะสม

12. ดาดฟ้าพร้อมลานบาร์บีคิวและ… สระว่ายน้ำ

โดย Arq Renny Molina โมเดิร์น

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล การยกสระว่ายน้ำขึ้นมาไว้บนชั้นดาดฟ้าจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยเฉพาะบรรดาสระว่ายน้ำสำเร็จรูปที่เตรียมพื้นที่ง่าย ติดตั้งก็ง่าย คราวนี้ก็แค่เติมเครื่องมือเครื่องใช้อีกนิดหน่อย อย่างเตาบาร์บีคิว เครื่องดูดควัน เคาน์เตอร์บาร์ เก้าอี้นอนอาบแดด ก็สามารถเนรมิตลานดาดฟ้าให้กลายเป็นสวรรค์ของผู้รักปาร์ตี้ริมสระได้แล้ว

ไอเดียเหล่านี้นำไปใช้กับบ้านของคุณได้อย่างไรบ้าง พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ข้างล่างนี้
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ