บ้านเก๋สไตล์ญี่ปุ่นที่คนเป็นแม่จะต้องหลงรัก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านเก๋สไตล์ญี่ปุ่นที่คนเป็นแม่จะต้องหลงรัก

Pattareeya Pattareeya
โดย ジャストの家 ผสมผสาน
Loading admin actions …

สร้างบ้านตามใจผู้อยู่… หลักการง่ายๆ ในการสร้างบ้านให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของผู้อยู่อาศัย 

อย่างบ้านสไตล์ญี่ปุ่นสมัยใหม่หลังนี้ ซึ่งเป็นฝีมือการออกแบบของ ジャストの家 (JustNoie) บริษัทสถาปนิกจากจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ก็สร้างขึ้นตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย โดยสถาปนิกของ ジャストの家 สร้างบ้านขึ้นจากโจทย์ที่ว่า ทำให้สอดคล้องกับครอบครัวที่มีลูกวัยกำลังเรียนชั้นประถม ส่วนคุณแม่ก็ทำงานอยู่ที่บ้าน เราจึงได้เห็นส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่มารองรับโจทย์ตรงนี้มากมาย แต่ผู้ออกแบบก็ไม่ลืมที่จะใส่ความเท่และสวยงามเข้าไปด้วย จนทำให้เรามองบ้านหลังนี้แล้วนึกถึงคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นเก๋ๆ บ่อยครั้งทีเดียว

เริ่มต้นกันที่หน้าบ้าน

ส่วนใหญ่เรามักเห็นบ้านตึกสไตล์ญี่ปุ่นมีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมจนชินตา แต่สำหรับบ้านหลังนี้ข้อดีนั้นอยู่ที่มีพื้นที่รอบบ้านค่อนข้างกว้างขวาง จึงเหมาะสำหรับจะเป็นที่วิ่งเล่นของเด็กๆ โดยพื้นที่หน้าบ้านนั้นปูสนามหญ้าเทียมเพื่อให้พื้นที่ดูนุ่มลง เหมาะกับการทำกิจกรรมของเด็กๆ ขณะเดียวกันก็ทำให้หน้าบ้านดูสดชื่นขึ้นกว่าการปูแค่กระเบื้องทั่วไป 

พื้นที่ในตัวบ้านที่เป็นส่วนของห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกับลานหน้าบ้านโดยมีชานนั่งเล่นยกสูงเท่าระดับพื้นห้องนั่งเล่น ด้านหลังเป็นบานเฟี้ยมกระจกที่เปิดได้กว้างเท่ากรอบประตู แม้นั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นก็รู้สึกปลอดโปร่งเพราะสามารถเชื่อมต่อสเปซในบ้านกับนอกบ้านที่กว้างขวางได้ผ่านประตูที่เปิดกว้างนี้

ห้องนั่งเล่นที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความเท่

สิ่งหนึ่งที่เราชอบเกี่ยวกับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือการใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งภายใน ทั้งพื้น เสา รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เนื่องจากไม้ให้ความรู้สึกเรียบง่าย ผ่อนคลาย และยังเป็นสีโทนที่มองแล้วสบายตา บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน นอกจากจะใช้ไม้เฉดอ่อนปูพื้นบ้านและใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีโครงหลักเป็นไม้แล้ว นักออกแบบและตกแต่งภายในยังใช้ไม้สีเข้มมาสร้างสีสันให้กับเพดานและผนังบางส่วน ด้วยการใช้ทำเส้นประดับทำตีกรอบประตู และก่อขึ้นมาเป็นชั้นวางของกลางห้อง และยิ่งเมื่อได้โซฟาตัวใหญ่สียีนส์อ่อนมาประดับกลางห้องด้วยแล้ว ยิ่งเข้ากันได้ดีกับสีของไม้ ทำให้ห้องนั่งเล่นแห่งนี้ยิ่งสวย เท่ และมีเป็นตัวของตัวเองอย่างที่สุด

มุมเรียนหนังสือของเด็กน้อย

ทำไมจะต้องให้หนูๆ ไปนั่งทำการบ้านเหงาๆ อยู่ในห้องคนเดียว ผู้ออกแบบจึงยกเอามุมเรียนรู้ของเด็กในบ้านมาไว้ที่ห้องนั่งเล่นเสียเลย โดยยกพื้นสูงขึ้นมาสักนิดแล้วก่อเคาน์เตอร์กั้นนิดหน่อยเพื่อให้แบ่งแยกโซนนี้จากส่วนอื่นๆ ในชั้นเดียวกัน แต่ก็ไม่สูงจนเกินไป จะได้ไม่รู้สึกแปลกแยกและผู้ใหญ่ก็สามารถดูแลเด็กๆ ให้อยู่ในสายตาได้เกือบตลอด หากลูกมีข้อสงสัยหรือต้องการความช่วยเหลือ คุณแม่ก็สามารถเข้ามาดูแลได้ทันที 

ความน่ารักอีกอย่างของส่วนที่กั้นเคาน์เตอร์และทำเป็นโต๊ะเรียนหนังสือไปในตัวนี้ คือการดีไซน์ให้เหมาะกับการใช้งานของเด็ก ๆ มีช่องให้เก็บกระเป๋านักเรียน ส่วนด้านหลังก็มีบอร์ดให้พวกเขาได้ละเลงเล่นตามความคิดสร้างสรรค์ เป็นอาณาจักรส่วนตัวที่หนูๆ น่าจะชอบกันไม่น้อยเลย

ของตกแต่งเพื่อการเรียนรู้ในมุมอ่านหนังสือของเด็กๆ

ห้องครัวสำหรับคุณแม่ และ… ทุกๆ คนในครอบครัว

พื้นที่ชั้นล่างของบ้านที่เป็นฟลอร์แบบโอเพ่นสเปซ นอกจากจะมีห้องนั่งเล่น มุมอ่านหนังสือของเด็กๆ ยังมีอีกมุมที่คุณแม่จะหลงรัก นั่นคือโซนครัวที่ดูเท่ราวเป็นครัวในคาเฟ่เก๋ๆ สักแห่ง โดยตลอดแนวยาวของเคาน์เตอร์ครัวจะมีทั้งส่วนซักล้าง ส่วนเตรียมเครื่องปรุง และเตา รวมไปถึงตู้เก็บของใช้อยู่รวมกันเบ็ดสร็จ โดยเหนือส่วนเตาได้มีการติดตั้งฉากไว้กันการกระเด็น และที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านแบบโอเพ่นสเปซที่มีครัวอยู่ใกล้กับส่วนอื่น ๆ ก็คือ เครื่องดูดควันประสิทธิภาพสูงที่อยู่ด้านบนนั่นเอง

แค่นี้คุณแม่บ้านก็สามารถทำอาหารที่รักสำหรับคนในบ้าน และดูแลลูกไปพร้อมๆ กันได้อย่างสะดวกแล้ว

โต๊ะทานข้าวสไตล์มินิมัล

กลิ่นอายความเท่จากครัวและห้องนั่งเล่นยังส่งต่อมาถึงโซนที่นั่งทานข้าวที่อยู่ติดกัน ด้วยโต๊ะไม้สีบีชขนาดใหญ่ ไม่เคลือบเงา และเก้าอี้สตูลสีเข้ม ดูเรียบง่ายแต่เป็นความเรียบง่ายที่มีเสน่ห์ซ่อนไว้ เรียกว่าตกแต่งน้อยๆ แต่ดูมีอะไรมากในแบบห้องทานข้าวสไตล์มินิมัล

จุดถอดรองเท้าที่ประตูหน้า

บริวเวณประตูหน้าบ้านที่เรานำมาแนะนำกันหลังสุดนี้เป็นเอกลักษณ์สำคัญของบ้านญี่ปุ่น ที่จะมีพื้นยกระดับขึ้นจากพื้นส่วนที่ต่อจากประตูหน้า เพื่อเป็นที่นั่งสำหรับถอด-สวมรองเท้า โดยเมื่อถอดรองเท้าที่ใส่สำหรับออกไปข้างนอก ก็จะมีสลิปเปอร์เตรียมไว้ให้สำหรับเดินในตัวบ้านต่อไป (และทำสลับกันเมื่อจะออกไปข้างนอก) ความน่ารักอีกอย่างหนึ่งของผู้ออกแบบบ้านหลังนี้คือ การติดตั้งอ่างล้างมือเล็กๆ ไว้ในมุมหนึ่งของเกนคังหรือบริเวณถอดรองเท้า เมื่อเด็ก ๆ เข้าบ้านมาก็จะได้ทำความสะอาดมือก่อนเข้าไปในตัวบ้าน หรือแม้แต่คุณพ่อที่เข้ามาจากประตูอีกด้านที่เชื่อมกับลานจอดรถ ก็จะได้ใช้อ่างล้างมือนี้ได้สะดวกเช่นกัน เป็นการกำหนดฟังก์ชั่นของสิ่งตกแต่งบ้านในจุดต่าง ๆ ที่เกิดจากความใส่ใจอย่างแท้จริง

อีกด้านหนึ่งทำเป็นตู้เก็บรองเท้าแบบบิวท์อิน

รายละเอียดของตกแต่งบ้าน ง่าย ๆ แต่มีสไตล์

บ้านที่น่ารักและดูอบอุ่นหลังนี้ให้ไอเดียที่น่าสนใจหลายอย่างเลยใช่ไหม คิดเห็นอย่างไรบอกให้เรารู้ได้ข้างล่างนี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ