บ้านหลังเดี่ยว สวยเนี้ยบเรียบง่ายสไตล์มินิมอล | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านหลังเดี่ยว สวยเนี้ยบเรียบง่ายสไตล์มินิมอล

SIRIRUK SIRIRUK
โดย ZHAC / Zweering Helmus Architektur+Consulting โมเดิร์น
Loading admin actions …

มินิมอลลิสต์ หรือการแต่งบ้านในสไตล์มินิมอล กำลังอยู่ในกระแสการออกแบบและตกแต่งสมัยใหม่ ที่กำลังนิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งรวมมาถึงการตกแต่งบ้านด้วย ไอเดียบุคฉบับนี้เลยจะพาคุณเข้าสู่บ้านสวยเนี้ยบเรียบง่ายในแบบมินิมอล ผลของ ZHAC หรือ  Zweering Helmus Architektur + Consulting แห่งเมืองอาเคิน (Aachen) เมืองทางตะวันตกสุดของประเทศเยอรมนี ที่นำสไตล์การออกแบบอันเรียบง่าย แต่ทันสมัย โดยการเลือกใช้วัสดุ สี และเครื่องเรือน ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ตามความจำเป็น แต่ถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย และมีเอกลักษณ์ในการตกแต่ง อันเป็นธีมในการตกแต่งด้วยสไตล์มินิมอลนั่นเอง

ความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้ นอกจากจะอยู่ที่การเลือกใช้สไตล์ในการออกแบบและตกแต่งแบบมินิมอลแล้ว สถาปนิกยังเลือกใช้โทนสีเทา อันเป็นสีที่แสดงถึงความเรียบง่ายและความลึกลับ ชวนให้ค้นหา เป็นการเพิ่มความรู้สึกที่อยากจะเข้าไปสัมผัสกับส่วนต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกอย่างลึกซึ้ง

ภายนอกด้านหน้าบ้าน

ด้วยโครงสร้างที่สวยงามแปลกตา เป็นสิ่งที่แรกที่สถาปนิกนำเสนอให้กับภายนอกของตัวบ้าน ซึ่งแลดูโดดเด่นและแตกต่างอย่างที่หาใครเหมือนค่อนข้างยากเลยทีเดียว ด้วยการออกแบบมาจากความต้องให้แลดูลึกลับ ด้วยประตูทางเข้าสีดำแบบทึบ ยากจะคาดเดาได้ว่าภายในจะเป็นเช่นไร แต่แฝงไว้ด้วยความเปิดเผยด้านบนเหนือประตูทางเข้า ซึ่งช่วยจุดประกายให้รู้สึกอยากรู้อยากเห็น ว่ามีสิ่งใดซ่อนอยู่หลังประตูหนาบานนี้

ภายนอกด้านหลังบ้าน

บ้านทรงกล่อง รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบบล็อกแลดูทันสมัย และมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เมื่อสัมผัสจากภายนอก แต่แลดูเรียบง่ายด้วยการใช้โทนสีเทา และเพิ่มความรู้สึกให้อยากเข้าไปสัมผัสด้วยการกรุกระจกในส่วนของประตูและหน้าต่างบานเลื่อน ซึ่งเป็นเสมือนแรงบันดาลใจให้อยากรู้อยากเห็นถึงดีไซน์ด้านใน

ระเบียงกลางแจ้งและพื้นที่จอดรถ

แต่ก่อนที่จะเข้าชมภายในบ้าน การเดินวนหนึ่งรอบตัวบ้านต้องมาก่อน ด้วยนอกจากภายนอกที่เรียบหรูและงดงามตามแบบมินิมอลลิสต์แล้ว ภายในพื้นที่รอบตัวบ้าน ยังจัดเป็นลานระเบียงกลางแจ้ง อันสวยงามและร่มรื่น เหมาะแก่กิจกรรมการพักผ่อนทุกรูปแบบ รวมถึงกิจกรรมการสังสรรค์ภายในครอบครัวและกลุ่มเพื่อน บนสนามหญ้าขนาดย่อมที่ให้สีเขียวสดตัดกับสีเทาอันเงียบขรึมของตัวบ้าน รวมทั้งยังจัดเป็นพื้นที่สำหรับลานจอดรถ ซึ่งใช้โทนสีและการออกแบบในสไตล์เดียวกัน

บันไดและทางเดินภายในบ้าน

ได้เวลาเข้ามาสำรวจภายในบ้านกันแล้ว …

เริ่มจากทางเดินและบันไดขึ้นสู่ชั้นบน ซึ่งจะเห็นได้ว่าเรียบง่าย และไม่มีอะไรบดบังสายตา โดยใช้ไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลักเพิ่มเติมในส่วนของบันได แต่ยังคงเน้นโทนสีเรียบ อย่างดำและขาวเป็นสีหลักในการตกแต่งส่วนอื่น ๆ ซึ่งชวนให้แลดูสุขุมลุ่มลึก แต่แฝงไว้ด้วยความสงบ เรียบร้อย อบอุ่น และร่วมสมัย อีกทั้งยังออกแบบให้ให้เพดานสูง จึงทำให้พื้นที่ส่วนนี้แลดูโปร่งสบายตา และมีชีวิตชีวาด้วยการนำเอากระจกมาติดตั้งเป็นประตูและหน้าต่างบานเลื่อน ที่ยอมให้แสงแดดอ่อนคืบคลานผ่านเข้ามาอย่างอิสระ

พื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัว

ชั้นแรกของบ้าน จัดเป็นส่วนของพื้นที่รับประทานอาหาร ที่จัดวางโต๊ะและเก้าอี้โทนสีดำและเขียวเข้มขรึม เบรกสายตาให้แลดูอ่อนโยนลงด้วยการกรุผนังด้านหนึ่งด้วยไม้ โดยเว้นช่องไว้เป็นชั้นแบบบิวท์อิน เพื่อเพิ่มสิ่งของประดับและตกแต่ง ส่วนห้องครัวก็เรียบง่ายด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก

ห้องนั่นเล่นเรียบง่าย

ในส่วนของห้องนั่งเล่น ที่นอกจากจะอยู่ในชั้นเดียวกันแล้ว ยังอยู่ใกล้ชิดติดกัน ด้วยการกั้นแบ่งแบบเรียบง่าย โดยการกั้นด้วยการก่อผนังแบบปิดเฉพาะแค่ส่วน เปิดด้านข้างซ้ายและขวา เพื่อเพิ่มบรรยากาศของพื้นที่โดยรวมให้แลดูโล่งสบายตา แม้ว่าจะเป็นการก่อและฉาบด้วยสีเทาเข้ม แต่ก็ไม่แลดูอึดอัดแต่อย่างใด ทั้งยังเพิ่มส่วนของเตาผิงที่ผนังก่อใหม่ที่นำมากั้นแบ่งห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีอบอุ่น และเข้ากับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ อย่างลงตัว

ห้องอาบน้ำ

สำหรับห้องอาบน้ำ น่าสนใจตรงที่การนำอ่างน้ำอาบขนาดใหญ่มาจัดวางไว้บริเวณใกล้กับหน้าต่างกรุกระจกบานใหญ่ อนุญาตให้แสงสว่างและบรรยากาศจากภายนอกเข้ามาเสริมเติมแต่งบรรยากาศภายในได้อย่างลงตัว

หากชื่นชอบการแต่งบ้านแบบมินิมอล มาร่วมพูดคุยกันได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ