รีโนเวทบ้านใหม่ ต่อเวลาแห่งความสุขสำหรับการอยู่อาศัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

รีโนเวทบ้านใหม่ ต่อเวลาแห่งความสุขสำหรับการอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
โดย arquitectura SEN MÁIS
Loading admin actions …

อายุการใช้งานของบ้านจะสั้นหรือจะยาวขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัย เพราะบ้านไม่ต่างอะไรจากสุขภาพของมนุษย์หากขาดการดูแลเอาใจใส่ ปล่อยละทิ้ง ย่อมเกิดความชำรุดและทรุดโทรม แต่ทว่าผู้อยู่อาศัยในปัจจุบันให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาบ้านในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาดพื้น ดูแลรักษาเนื้อไม้ ตลอดจนต่อเติมมุมต่างๆไว้สำหรับการพักผ่อน ไม่เพียงเท่านี้การรีโนเวทบ้านก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลบ้านให้กลับมาใหม่และน่าอยู่อาศัยอีกครั้ง

ข้อดีของการรีโนเวทนั้นนอกจากประหยัดงบประมาณในการเลือกซื้อบ้านใหม่ ผู้อยู่อาศัยสามารถเติมเต็มความต้องการของบ้านต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์ ยิ่งไปกว่านั้นยังซ่อมแซมบ้านในมุมต่างๆ อาทิ โครงสร้าง พื้น ผนัง เพดาน ตลอดจนบริบทโดยรอบ ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งในแง่ความสวยงาม น่าอยู่อาศัย และความปลอดภัย อย่างไรก็ดีการรีโนเวทนั้นเป็นเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายและประหยัด ไม่เพียงแต่เพิ่มอายุของบ้านยังเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับบุคลากรในวิชาชีพอย่างเช่น ช่างทาสี ช่างก่อสร้าง ช่างปูพื้นและอื่นๆอีกมากมาย

และในวันนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านไปพบกับตัวอย่างบ้านที่ดำเนินการรีโนเวทใหม่ในแต่ละจุดของมุมบ้าน เป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจที่สำคัญในการนำไปปรับใช้สำหรับทุกคนเพื่อการอยู่อาศัยต่อไป

Before:​บ้านร้างที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดใส สะอาด น่าอยู่อาศัย

จากสภาพทางเข้าที่รกและเต็มไปด้วยเศษหิน ต้นหญ้า ซึ่งสภาพหลังการรีโนเวทนั้นได้มีการทำความสะอาดและจัดการบริเวณทางเดินเข้าอย่างสะอาดเรียบร้อย สามารถเดินเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวกสบาย ถัดเข้ามาบริเวณด้านหน้าของตัวบ้านผนังได้มีการฉาบปูนใหม่สวยงามและเกลี่ยเท่ากันอย่างสมดุล ด้านบันไดทางขึ้นได้ทำความสะอาดคราบสกปรกได้อย่างหมดจรด ไม่เพียงเท่านั้นประตูและหน้าต่างได้ซ่อมแซมและเปลี่ยนบ้านใหม่ให้สอดรับกับการปรับปรุงอย่างสมส่วน ยิ่งไปกว่านั้นหลังคาที่เคยรั่วและชำรุดได้มุงใหม่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยซึ่งพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

Before:สภาพบ้านที่ทรุดโทรม

บ้านขนาดสองชั้นปลูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย โดยมีวัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตเป็นโครงสร้างหลัก แม้ว่ามีความคงทนและแข็งแรงแต่สภาพตัวบ้านทั้งภายในและภายนอกเสื่อมโทรมใกล้ผุพัง เห็นได้เด่นชัดจากผนัง บันไดทางขึ้น นอกจากทรุดโทรมแล้วนั้นยังมีความเสี่ยงในเรื่องของความปลอดภัยที่อาจพังถล่มลงมาได้ ยิ่งไปกว่านั้นบริบทโดยรอบไม่ว่าจะเป็นทางเดินเข้ารกร้างและเต็มไปด้วยเศษหินและหญ้า ภาพรวมบ้านหลังนี้ไม่ต่างอะไรจากบ้านร้างกลางป่าที่รอคอยการชุบชีวิตเพื่อกลับมาอยู่อาศัยอีกครั้ง

After:​ผนังที่พร้อมพังทลาย

เมื่อเดินเข้ามาสู่ด้านหลังของตัวบ้านพบกับสภาพผนังบ้านที่พร้อมพังถล่ม ส่งผลในแง่ของความไม่ปลอดภัย ในการอยู่อาศัย ไม่เพียงแต่ผนังเท่านั้นโครงสร้างที่มีส่วนยึดตัวบ้านอย่างเช่น คานและเสาก็เก่าแก่ขาดการซ่อมแซมมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหลังคาไม่พร้อมใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยอย่างแน่นอนเพราะมีรอยรั่วและรูโหว่เต็มไปหมด ควรค่าแก่การปรับปรุงอย่างเร่งด่วน

After:ผนังใหม่ไฉไลกว่าเก่าเยอะ

สภาพหลังบ้านที่ผนังเกิดการชำรุดนั้น เมื่อทำการรีโนเวทได้ซ่อมแซมและฉาบบริเวณผนังใหม่ทั้งหมด พร้อมกับตกแต่งด้วยหินสร้างความสวยงามขึ้นมาถนัดตา ไม่เพียงเท่านั้นโครงสร้างเสา คาน ซ่อมแซมเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งรูปแบบหลังคาแม้จะเป็นรูปทรงเดิมแต่ที่เพิ่มเติมคือหลังคาใหม่เกือบทั้งหมด อย่างไรก็ตามพื้นที่รกร้างหลังบ้างถูกทำความสะอาดและจัดการขยะจนเกิดพื้นที่สวนไม้สามารถเพิ่มบรรยากาศที่บริสุทธิ์ให้กับตัวบ้าน หนึ่งตัวอย่างการรีโนเวทที่งดงามควรค่าแก่การอยู่อาศัย

After:เก็บในทุกรายละเอียดอย่างนุ่มลึก

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายใน หลังจากรีโนเวทบริเวณประตูและหน้าต่างได้ดำเนินการเปลี่ยนในทุกจุด ไม่เพียงเท่านั้นในแง่มุมของโครงสร้างทั้งเสา คาน เพดาน พื้น ได้ซ่อมแซมและนำไม้มาเป็นส่วนประกอบ ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณบันไดรวมทั้งราวบันไดก็นำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักเช่นกัน โดยคุณสมบัติอันโดดเด่นของไม้นั้นนอกจากสวยงามแล้วยังมีความแข็งแรงสูง การออกแบบและซ่อมแซมภายในตามจุดต่างๆ เติมเต็มการอยู่อาศัยให้เกิดความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

After:​ต่อเติมระเบียง สร้างมุมพักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติ

นอกจากการรีโนเวทในห้องต่างๆ แล้ว ผู้อยู่อาศัยได้ต่อเติมระเบียงเพิ่มเติม ด้วยการเจาะทำประตูบริเวณผนังและจัดทำเป็นระเบียงขนาดกะทัดรัด โดยวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ ซึ่งมีความสวยงามและเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์อันอบอุ่น โดยความโดดเด่นของระเบียงสามารถรับชมวิวทิวทัศน์จากภายนอกได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังซึมซับบรรยากาศจากธรรมชาติได้ตลอดเวลา เป็นหนึ่งบทเรียนของการพักผ่อนสำหรับการอยู่อาศัยอย่างสมส่วน

After:​รักษาบ้านด้วยรางน้ำฝน

จากสภาพบ้านแบบเดิมน้ำจากหลังคาจะไหลลงสู่พื้นยามฝนตก อันทำให้พื้นที่โดยรอบของบ้านเกิดน้ำขัง ผนังบ้านเสื่อมโทรมไว รวมทั้งหลังคาผุพังไวกว่ากำหนด หลังจากการรีโนเวทบ้านหลังนี้ได้มีการติดตั้งรางน้ำฝนเพิ่มเติมเพื่อช่วยดูแลรักษาบ้านให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวขึ้น ลดปัญหาดังกล่าวได้อย่างครบวงจร อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามและการจัดการน้ำอย่างมีระบบ หนึ่งวัสดุก่อสร้างที่ควรนำไปปรับใช้กับบ้านอย่างสร้างสรรค์

After:รีโนเวทเติมเต็มความสมบูรณ์สำหรับการอยู่อาศัย

ภาพรวมของการรีโนเวทบ้านทรุดโทรมหลังหนึ่งให้เป็นบ้านหลังใหม่ที่สวยงามนั้น คือการ ซ่อมแซมส่วนผนังของบ้านโดยรอบและตกแต่งให้เกิดความสวยงามด้วยผนังหิน ด้านประตูและหน้าต่างเปลี่ยนใหม่ในทุกจุดโดยใช้วงกบจากไม้เป็นส่วนประกอบหลักมีความแข็งแรงและสวยงาม บริเวณทางเข้าของบ้านสะดวกสบายและดูสะอาดตามากยิ่งขึ้นด้วยการตัดหญ้า เก็บเศษหิน และกำจัดขยะขยะ จนสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างกว้างขวาง ถัดมาด้านหลังคาได้ปรับปรุงและปูใหม่ทั้งหมดเพื่อสร้างความปลอดภัยในการอยู่อาศัย โทนสีของวัสดุก่อสร้างที่นำมารีโนเวทสอดรับกันทั้งหมด อาทิ ผนัง หลังคา และวงกบไม้ นอกจากความสมส่วนแล้วนั้นยังให้ความรู้สึกอบอุ่น ถือได้ว่าการรีโนเวทเข้ามาเติมเต็มและปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ คงไว้ซึ่งเสน่ห์ ความผูกพัน และนัยยะสำคัญคือน่าอยู่อาศัยในทุกตารางเมตรอย่างแท้จริง

รีโนเวทบ้านรูปแบบไหนตอบโจทย์ความสุขสำหรับทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ