13 เคล็ดไม่ลับแต่งมุมเล็ก ๆ ให้บ้านที่คุณรัก | homify

13 เคล็ดไม่ลับแต่งมุมเล็ก ๆ ให้บ้านที่คุณรัก

SIRIRUK SIRIRUK
dziurdziaprojekt ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

ขนาดของบ้านอาจกลายเป็นเรื่องเล็กในพริบตา และหมดปัญหาในการออกแบบตกแต่งทันที หากมีมุมเล็ก ๆ แต่แสนสบายด้วยการตกแต่งอย่างใจปรารถนาเอาไว้ครอบครองภายในบ้านแสนรักของคุณ

ลองดูไอเดียบุคฉบับนี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับการดีไซน์พื้นที่ภายในบ้านให้กลายเป็นมุมเล็กอันแสนสุข ที่คุณจะสามารถใช้เวลาที่มีอยู่ในการพักผ่อนและผ่อนคลายได้อย่างเต็มอิ่มมากที่สุด

​1. เก้าอี้อีมส์

จากงานดีไซน์แห่งศตวรรษของชาร์ลล์และเรย์ อีมส์  (Charles and Ray Eames) สองสามีภรรยาชาวอเมริกัน ซึ่งออกแบบเก้าอี้ที่มีพนักพิงและที่นั่งเป็นชิ้นเดียวกัน (Single-shell) เพื่อความสบายและผ่อนคลายของร่างกาย โดยคำนึงถึงสรีระของคนเราเป็นสำคัญ จนกลายเป็นผลงานการออกแบบสุดคลาสสิคไร้ที่ติ ทั้งในแง่ของการใช้งาน ความสวยงาม และการนำมาผลิต เป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นของ Museum of Modern Art (MoMA) ในกรุงนิวยอร์ก อีกทั้งยังได้รับการพัฒนาต่อยอดมาเป็นเก้าอี้รับแขกสำหรับออฟฟิศและร้านอาหารชั้นนำ เก้าอี้นั่งพักผ่อนในห้องเล่น และเป็นสินค้าขายดีติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องในหมวดเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมในปัจจุบัน

และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเก้าอี้อีมส์ ก็สามารถเลือกวัสดุและสีที่เข้ากับองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในห้องนั่งเล่นมาจัดวางไว้มุมหนึ่ง ที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก แต่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญ… ต้องสวยงามถูกใจผู้ใช้งาน

2. การเลือกเฟอร์นิเจอร์รูปทรงและโทนสีเดียวกัน

ห้องนั่งเล่น น่าจะเป็นห้องที่เหมาะกับการหย่อนใจเป็นที่สุดสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ซึ่งสามารถใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วร่วมกันได้อย่างมีความสุข และน่าจะสุขยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นภายในห้องมีโทนสีสวยงามสบายตาสบายใจ และเป็นโทนสีที่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบ รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงเดียวกัน อย่างทรงกลมและโค้งมน  

3. ประตูกระจกบานเลื่อนกับผนังห้อง

homify ห้องนั่งเล่น

การเลือกใช้ประตูกระจกแบบบานเลื่อน หรือกระจกบานใหญ่ในการกั้นแบ่งพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ภายในตัวบ้าน อาจเรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มบรรยากาศอันแสนอบอุ่นภายในบ้านได้อีกทางหนึ่ง ด้วยนอกจากจะเป็นการประหยัดพื้นที่ใช้สอยแล้ว ความสว่างสดใสของกระจกยังเปิดโอกาสให้แสงสว่างจากภายนอก หรือจากพื้นที่หนึ่งผ่านเข้ามายังพื้นที่ในส่วนอื่น ๆ ได้อย่างอิสระ ทำให้ห้องนั้นแลดูโปร่งโล่งสบาย และแลดูกว้างมากขึ้นอีกนิด

4. ปูพื้นด้วยพรมทรงเรขาคณิต

นอกจากจะช่วยเพิ่มผิวสัมผัสนุ่มสบายให้แล้ว พรมยังมีส่วนช่วยในการตกแต่งห้องได้เป็นอย่างดี อย่างการเลือกพรมที่มีลวดลายรูปทรงเรขาคณิต หรือลายตาราง ก็ทำให้ห้องแลมีมิติ และสวยเก๋อย่างมีสไตล์

5. โต๊ะกลมในห้องเหลี่ยม

homify ห้องทานข้าว

เป็นการผสมผสานระหว่างรูปทรงที่แตกต่างกัน แต่สามารถหลอมรวมเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยห้องแต่ละห้องส่วนใหญ่ภายในบ้านมักจะถูกออกแบบมาเป็นห้องสี่เหลี่ยม หากลองเอานำโต๊ะที่มีรูปทรงกลมมาใช้ ก็จะช่วยเพิ่มความเก๋ไก๋ และทำให้พื้นที่ภายในห้องนั้น ๆ แลดูกว้างขึ้น มีพื้นที่ในการเดินหรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนของตกแต่งอื่นได้อีก

6. ตกแต่งด้วยสไตล์มินิมอลลิสม์

กระแสการตกแต่งบ้านที่ยังคงได้รับความนิยมมาโดยตลอดในกลุ่มของนักออกแบบและตกแต่งภายใน รวมถึงผู้อยู่อาศัย อย่าง Minimal Style หรือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย โดยเลือกเฟอร์นิเจอร์ตามความจำเป็นในการใช้งาน และจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย ภายใต้โทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อน รวมถึงการออกแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรง สมดุล และผ่อนคลาย

7. สวนเซนขนาดเล็ก

การมีสวนแบบเซนขนาดเล็กไว้ภายในบ้าน มุมเล็ก ๆ มุมหนึ่ง น่าจะเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดได้ไม่ยาก ด้วยลักษณะอันเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความหมายมากมายของสวนแบบเซน ซึ่งมีที่มาอันละเอียดอ่อนและลึกซึ้ง แถมยังง่ายต่อการดูแลรักษาให้คงสภาพอีกด้วย

​8. ห้องครัวแบบเปิดพร้อมเคาน์เตอร์บาร์

นอกจากจะเป็นคลังอาหารสำหรับทุกมื้อ และทุกคนในครอบครัวแล้ว การเพิ่มบาร์ขนาดเล็กเคียงไว้กับห้องครัวแบบเปิด ยังช่วยเพิ่มสีสันในวันพักผ่อนได้อีกทางหนึ่งด้วย

​9. ระเบียงน่าเมียงมอง

Eurekaa ระเบียง, นอกชาน

หากบ้านของคุณมีระเบียง ไม่ว่าขนาดจะเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถตกแต่งให้กลายเป็นพื้นที่น่าหย่อนใจได้ด้วยเบาะรองนั่งลายน่ารัก ๆ โต๊ะและเก้าอี้จักรสานตัวเล็ก หรือแบบที่พับเก็บได้ จะได้นำออกมาใช้ในยามต้องการ

เพียงเท่านี้… ระเบียงก็จะกลายเป็นมุมโปรดแล้วล่ะ

10. ห้องนอนที่เรียบง่าย แต่อบอุ่นเป็นกันเอง

ห้องนอนเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนส่วนตัว การตกแต่งในแบบที่เรียบง่าย ด้วยสไตล์ของตัวเอง ก็นับเป็นอีกวิธีที่จะทำให้ห้องนอนกลายเป็นมุมสุดโปรดที่ยากจะถอนตัวจากไปไหนแล้วล่ะ

​11. ห้องอาบน้ำที่มากกว่าแค่เอาไว้อาบน้ำ

ห้องน้ำขนาดเล็กไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากเพิ่มลวดลายด้วยกระเบื้องสีสันสดสวยในแบบที่เป็นตัวคุณมากที่สุด แล้วห้องน้ำก็จะกลายเป็นอีกห้องหนึ่งที่คุณอยากใช้เวลาอยู่ด้วยให้นานแสนนาน

​12. การใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า

ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ หากบ้านคุณมีพื้นที่จำกัด โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดพอเหมาะพอดี และโทนสีเข้ากัน จัดงานไปตามแนวยาวของตัวบ้าน ก็จะช่วยให้พื้นที่โดยรวมแลดูกว้างขวางและปลอดโปร่งขึ้นได้อีกเท่าตัว

​13. ภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบลึก

การเพิ่มมุมมองแปลกตาให้กับห้อง ด้วยการใช้ภาพจิตรกรรมติดผนังแบบที่มีมุมมองลึก นอกจากจะได้ความสวยงามแปลกตาแล้ว ยังช่วยให้ห้องแลดูกว้างขึ้น และมีมิติน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้นด้วย

หากคุณมีไอเดียเด็ด ๆ กับมุมเล็ก ๆ ที่คุณรัก มาแบ่งปันกันได้ที่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ