10 ไอเดียน่าลองสำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก | homify

10 ไอเดียน่าลองสำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก

Pattareeya Pattareeya
DETAY MİMARLIK MÜHENDİSLİK İÇ MİMARLIK İNŞAAT TAAH. SAN. ve TİC. LTD. ŞTİ. ห้องน้ำ
Loading admin actions …

ห้องน้ำ พื้นที่สำคัญในบ้านที่บ่อยครั้งก็ถูกหลงลืมไป สังเกตได้ว่าในขณะที่หลายบ้านพยายามออกแบบห้องนู้นห้องนี้ ห้องน้ำที่ทุกคนในบ้านต้องไปเยี่ยมเยียนวันละหลายรอบมักถูกวาดแปลนออกมาให้เล็กสุด หรือนึกถึงการตกแต่งหลังสุดเสมอ 

สำหรับบ้านที่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังมีพื้นที่ให้ห้องน้ำเหลือเฟือ เราก็คงไม่เป็นห่วงอะไร แต่แล้วถ้าบ้านของคุณแคบล่ะ ห้องน้ำจะเหลือพื้นที่ขนาดไหน จะเล็กทึบจนอึดอัดไม่อยากเข้าไปใช้งานหรือเปล่า คราวนี้ homify เลยนำไอเดียและข้อความรู้สำหรับใครที่มีห้องน้ำเล็กแต่อยากทำให้น่าเข้าใช้มาฝากกัน ทั้งเรื่องการใช้สีสว่างในการทำให้ห้องกว้างขึ้น การวางตำแหน่งให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่ หรือจะเป็นการสร้างสไตล์ให้ห้องน้ำแคบๆ ของคุณ ไม่แน่ว่าหากลองนำปรับไปใช้แล้ว ห้องน้ำรวมถึงห้องสุขาที่เป็นพื้นที่แห่งความสุขของเรา แม้เล็ก แคบ แต่ก็จะกลับมาสวยและสร้างสุขสมชื่อได้อย่างแน่นอน

1. แคบแต่มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน

anyform ห้องน้ำ

ห้องน้ำแคบใครว่าต้องใช้งานลำบาก หากเรารู้จักแบ่งพื้นที่ใช้สอยแล้วปัญหาเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้น เช่นเมื่อเราแบ่งบริเวณที่อาบน้ำให้พอดี ก็จะมีพื้นที่เหลือสำหรับเป็นที่ตั้งอ่างล้างหน้าและอื่นๆ สำหรับพื้นที่ใต้อ่างล้างหน้าก็เป็นอีกจุดที่ใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน โดยสามารถออกแบบให้เป็นชั้นวางของหรือตู้เก็บของเช่นในภาพ ทั้งนี้การทำให้เป็นชั้นโปร่งจะทำให้ห้องน้ำไม่ดูทึบ ขณะเดียวกันรูปลักษณ์เช่นนี้ก็เข้ากันได้ดีกับชั้นวางของติดผนังอีกด้วย

2. สัมผัสธรรมชาติจากไม้

ห้องน้ำในภาพนี้เป็นห้องน้ำที่อยู่ในห้องใต้บันได เพื่อให้เข้ากับโครงหลังคาบ้านที่เป็นไม้อยู่แล้ว เจ้าของบ้านจึงเลือกใช้การตกแต่งห้องน้ำในโทนนี้เสียเลย ซึ่งเราก็คิดว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจอีกแบบหนึ่ง เพราะการใช้ไม้ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ ส่วนใครที่กลัวว่าใช้ไม้และกระเบื้องสีเข้มแล้วจะทำให้ห้องน้ำดูทึบ เพียงแค่มีหน้าต่างหรือช่องแสงเช่นที่เจ้าของบ้านติดตั้งไว้ริมอ่างอาบน้ำก็แก้ตรงนั้นได้แล้ว หรือถ้าหากเจาะหน้าต่างไม่ได้จริงๆ การจัดแสงไฟให้สว่างก็ช่วยได้เช่นกัน

3. เล็ก เรียบ สวย

homify ห้องน้ำ

3. เล็ก เรียบ วิธีหนึ่งในการทำห้องน้ำเล็กไม่ให้ดูทึบ อึดอัดสมชื่อ คือการพยายามเลือกใช้ของตกแต่งเท่าที่จำเป็น และเน้นไปในสไตล์เรียบง่ายแต่ดูสว่างไว้ก่อนเช่นตัวอย่างในภาพนี้ โดยยังมีส่วนใช้งานครบครัน ทั้งที่อาบน้ำ อ่างล้างหน้า กระจก ที่เก็บของ ทั้งนี้การที่เจ้าของบ้านเลือกกั้นส่วนอาบน้ำด้วยกระจกใสแต่ทำเป็นกล่องทรงโค้งนั้น ก็สามารถเพิ่มความสวยให้ห้องน้ำนี้โดยที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากแล้ว

4. กระจกขยายห้อง

กระจกบานกว้างเป็นเพื่อนที่ดีของห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะนอกจากจะใช้ประโยชน์ในฐานะกระจกแล้วยังช่วยสะท้อนให้ดูมีพื้นที่มากขึ้น อย่างในภาพนี้ตัวกระจกยังนับเป็นของตกแต่งอีกอย่างหนึ่งของห้องได้อีกด้วย ด้วยลวดลายกรอบไม้รอบกระจกที่ทำให้ห้องดูหรูหราขึ้นและเข้ากันได้ดีกับตู้เก็บของใต้อ่างล้างหน้า โดยผู้ออกแบบยังได้เลือกกระเบื้องสีที่ไปในทางเดียวกัน มาเพิ่มความสวยคลาสสิกให้กับห้องน้ำขนาดเล็กนี้ จนเห็นแล้วลืมขนาดของห้องไปเลยทีเดียว

5. ของตกแต่งที่มีหน้าที่ครบ

5. ของตกแต่งที่มีหน้าที่ครบครัน ห้องน้ำในภาพนี้เป็นตัวอย่างหนึ่งของคำว่า ขจัดของที่ไม่จำเป็นออกไป ด้วยชั้นวางของเหนืออ่างล้างมือที่เป็นทั้งกระจกและที่วางของใช้ที่จำเป็นสำหรับห้องน้ำ จะเห็นว่าทั้งหมดรวมอยู่ได้ในจุดเดียวโดยไม่ต้องไปมีตู้เก็บของหรือชั้นวางแยกอีกต่างหาก จึงช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่ของห้องน้ำแคบๆ นี้ได้อีกมาก

6. พยายามสร้างพื้นที่ว่าง

Estateinwest ห้องน้ำ

6. พยายามสร้างพื้นที่ว่าง ภาพนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการเพิ่มพื้นที่ว่างให้ห้องน้ำเล็กแคบ เมื่อเข้าไปใช้งานจะได้ไม่รู้สึกอีดอัด โดยการนำตู้เก็บเครื่องใช้ต่างๆ มาติดตั้งไว้ใต้อ่างล้างหน้า ไม่เสียพื้นที่สำหรับวางตู้เพิ่มแล้วยังช่วยให้ห้องน้ำดูเป็นระเบียบเรียบร้อยไปพร้อมๆ กัน

7. ใช้กระเบื้องตกแต่งเพิ่มความสวยงาม

7. ใช้กระเบื้องตกแต่งเพิ่มความสวยงาม กรณีที่ห้องน้ำของคุณแคบมากจนทั้งโถชักโครก อ่างล้างมือล้างหน้า และโซนฝักบัวอาบน้ำแทบจะมาขี่กันอยู่เช่นนี้ ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ห้องน้ำดูสดใสขึ้นก็คือการเลือกลายกระเบื้องมาตกแต่งดึงความสนใจ เช่นกระเบื้องลายวงกลมที่มาแต่งแต้มห้องน้ำในภาพให้ดูมีอะไรมากขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องยึดเอาไว้คือเรื่องของความสะอาด ซึ่งจะทำให้ห้องน้ำแคบๆ ดูน่าใช้งานขึ้นมาอีกมากทีเดียว

8. เรียบหรูได้แม้อัดทุกสิ่งรวมไว้ด้วยกัน

ภาพกราฟฟิกที่นักออกแบบห้องน้ำสร้างขึ้นนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีของการวางเลย์เอาต์ห้องน้ำขนาดเล็กที่รวมทุกอย่างไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยต่อจากประตูก็จะเป็นที่ตั้งอ่างล้างหน้าซึ่งมีตู้เก็บของดีไซน์เก๋เป็นฐานรอง จากนั้นก็เป็นชักโครก ที่ติดตั้งชั้นวางของอีกจุดหนึ่งไว้ด้านบน ต่อด้วยห้องอาบน้ำที่กั้นโซนด้วยตู้กระจกใส ส่วนอีกด้านของห้องก็มีราวแขวนผ้าเช็ดตัวติดตั้งไว้ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องปูด้วยกระเบื้องสีขาว ทำให้ห้องดูกว้าง สว่าง แม้มีสีน้ำตาลของไม้มาตัดในบางจุุดแต่ก็ไม่ทำให้ห้องทึบ แต่ดูเป็นการตกแต่งที่สวยงามเสียมากกว่า

9. หรูหราด้วยสีทอง

homify ห้องน้ำ

ห้องน้ำแคบใครว่าทำให้ดูหรูหราไม่ได้ สำหรับห้องน้ำในภาพนี้คือตัวอย่างของการนำสีทองมาใช้ในบางจุดเพื่อทำให้เกิดความสวยและดูหรูหราในสไตล์ย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นฝักบัวทองเหลือง ขอบสีทองที่กระจก ก๊อกน้ำ หรือเส้นสีทองเล็กๆ ที่ขอบอ่างล้างมือเซรามิก ซึ่งตัวอ่างเซรามิกนี้ก็นับเป็นของตกแต่งชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ห้องน้ำของบ้านหลังนี้ดูเป็นไปในบรรยากาศที่ต้องการอีกด้วย

10. เส้นคมกริบ

Ysk Tadilat ห้องน้ำ

ของคมกริบกับห้องน้ำอาจฟังดูไม่เหมาะกัน แต่ในที่นี้เราไม่ได้หมายถึงของมีคม แต่หมายถึงเส้นสายในการจัดวางส่วนต่างๆ ในห้องน้ำนี้ เช่นแนวเส้นของห้องอาบน้ำและอ่างอาบน้ำที่ต่อกันพอดี ซึ่งขนานไปกันเป็นอย่างดีกับเคาน์เตอร์อ่างล้างมือล้างหน้าที่อีกด้านของห้อง โดยมีโถชักโครกติดตั้งไว้ชิดผนังตรงกลางระหว่าง 2 เส้นนี้ ทำให้ดูไม่มีอะไรหลุดจากแนวเส้นตรงให้ห้องดูรกตา ยิ่งเมื่อใช้หินอ่อนสีดำในการตกแต่งอ่างต่างๆ แล้ว ยิ่งทำให้ห้องน้ำแห่งนี้ดูเท่ เนี๊ยบ แม้จะมีขนาดเล็กก็ตาม

ขนาดพื้นที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความสวยของห้องน้ำ มีไอเดียเพิ่มเติมบอกเล่าให้เราฟังได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ