เรียบง่าย อยู่สบายกับบ้านสวยหลังย่อมหลังนี้ | homify

เรียบง่าย อยู่สบายกับบ้านสวยหลังย่อมหลังนี้

SIRIRUK SIRIRUK
一級建築士事務所オブデザイン สวน
Loading admin actions …

แม้ขนาดพื้นที่ที่ขึ้นชื่อว่าเล็ก ด้วยราคาค่าที่ดินค่อนข้างสูง แถมพื้นที่จำกัดยังถูกจำกัด แต่ชาวอาทิตย์อุทัยก็ยังคงยึดมั่นที่จะสร้างบ้านเรือนที่อยู่อาศัยตามแบบบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิม โดยยังคงมีองค์ประกอบหลัก ที่นำมาใช้กันอยู่ทุกหลังคาเรือน ได้แก่ ความเป็นส่วนตัว การเปิดให้แสงจากธรรมชาติเข้ามาภายในตัวบ้าน และพื้นที่เชื่อมด้านนอก

แม้ว่าในปัจจุบัน พื้นที่สำหรับการสร้างบ้านเรือนจะค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะในเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ ซึ่งจะพบเห็นบ้านเดี่ยวได้ยากยิ่งนัก แต่แม้ว่าจะอยู่อาศัยในพื้นที่จำกัด อย่างอพาร์ทเม้นท์ แต่ชาวญี่ปุ่นก็ยังแบ่งพื้นที่กันแบบครบองค์ประกอบหลักเฉกเช่นบ้านเรือนในอดีต ด้วยเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของชนชาติ อีกทั้งยังมีองค์ประกอบเพิ่มเติมที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยของพวกเขา อาทิ อ่างอาบน้ำขนาดเล็ก พื้นทางเข้ายกสูง และสวนขนาดหย่อม เป็นต้น

ไอเดียบุคฉบับนี้จะพาชมบ้านสไตล์ญี่ปุ่นของสถาปนิกแห่งเมืองนิกาตะ ที่ยังคงรักษาองค์ประกอบหลัก และส่วนเพิ่มเติม อันเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบบ้านญี่ปุ่นมาตั้งแต่ดั้งเดิมเอาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ บนพื้นที่ใช้สอยขนาดกะทัดรัดเพียง 98.17 ตารางเมตร

พื้นที่สำหรับจอดรถ

ด้วยการบริหารจัดการองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในพื้นที่จำกัดได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับแบ่งมาสร้างเป็นโรงจอดรถขนาดกำลังพอเหมาะ ด้วยดีไซน์อันทันสมัย สวยเก๋ และใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดีเหมาะกับพื้นที่ตั้ง

ภาพภายนอกของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

จากภาพรวมภายนอก จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้มีขนาดกะทัดรัดและเรียบง่าย ด้วยการใช้โทนสีขาวแลดูเรียบ แต่ก็แข็งแกร่งและมั่นคงตามแบบฉบับของลูกพระอาทิตย์ แม้โครงสร้างภายนอกที่เห็น อย่างหลังคาแบบจั่ว อันเป็นการออกแบบโดยสถาปนิกตามสมัยนิยมในปัจจุบัน แต่ก็แต่งแต้มบรรยากาศให้ชวนคิดถึงภาพในอดีต

ทางเข้าบ้าน

มาสำรวจพื้นที่ภายในบ้านกันเถอะ…

เริ่มจากทางเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกตั้งแต่แรกเห็นเลยว่าเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นขนาดแท้ โดยจะยกพื้นสูงขึ้นเล็กน้อย อันเป็นสไตล์เฉพาะของบ้านญี่ปุ่น เพื่อให้ถอดรองเท้า และมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บรองเท้า โดยความธรรมเนียมปฏิบัติ ชาวญี่ปุ่นจะหันรองเท้าออกนอกบ้าน เพื่อให้สวมใส่ได้สะดวกเมื่อต้องการจะออกจากบ้านอีกครั้ง และพอเข้าสู่ตัวบ้านก็จะเปลี่ยนมาสวมใส่รองเท้าแตะสำหรับใช้เดินทางในบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาความสะอาดภายในบ้าน และช่วยให้อบอุ่นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

พื้นที่เอนกประสงค์และทางเดินด้านนอก

ภายในบ้านจะมีพื้นที่เอนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการประกอบขึ้นเป็นโครงสร้าง ปูพื้น บิวท์อิน และเสา รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด ก็จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ในโทนสีต่าง ๆ ซึ่งแลดูอบอุ่น และช่วยแต่งแต้มให้บรรยากาศโดยรวมแลใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ของระเบียงไม้ขนาดไปเป็นทางยาวกับสวน หรือที่เรียกว่า Engawa ทางเดินด้านนอก เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่แต่ละห้อง และเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน หากวันอากาศอุ่นสบาย ก็จะใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น ชมสวนขนาดหย่อมนอกบ้าน 

ห้องครัวขนาดย่อม

สำหรับห้องครัว แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากห้องครัวแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม จนแทบจะไม่หลงเหลือภาพ ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ วิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป และความสะดวกสบายของห้องครัวสมัยใหม่ที่เข้ามาแทนที่ แต่กรรมวิธีการปรุงอาหารก็ยังคงไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก อีกทั้งการนำเอาแนวคิดของครัวสมัยใหม่เข้ามาใช้ ยังทำให้ง่ายต่อการประกอบอาหาร สะดวกต่อการจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัว และเหมาะสมกับการใช้พื้นที่อย่างจำกัด แต่เกิดประโยชน์สูงสุด

ภายในห้องน้ำ

กระเบื้องเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นวัสดุหลักที่ใช้ภายในห้องน้ำ สามารถปูพื้นและก่อเป็นผนังได้รอบด้าน อีกทั้งยังสามารถเลือกสีสันและรูปแบบให้ตอบสนองกับวัฒนธรรมได้ไม่ยาก โดยนักออกแบบและตกแต่งภายในเลือกใช้กระเบื้องสีขาวปูผนัง แต่แต่งแต้มด้วยชั้นไม้และตะกร้าสานสำหรับวางเสื้อผ้าและเครื่องใช้ภายในห้องน้ำ 

อ่างอาบน้ำขนาดเล็ก

อีกสิ่งหนึ่งที่ตอบโจทย์ของความเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแท้ นั่นก็คือ อ่างอาบน้ำขนาดเล็ก ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะเอาไว้สำหรับแช่ตัวเท่านั้น และจะอาบน้ำชำระล้างร่างกายก่อนลงแช่ด้วยฝักบัวหรือถังแทน โดยแบ่งพื้นที่ทั้งสองส่วนออกจากกันด้วยกันใช้งาน

ห้องปูเสื่อตาตามิ

บ้านญี่ปุ่นสมัยก่อน แต่ละห้องจะไม่ได้ถูกแบ่งการใช้งานไว้อย่างชัดเจน โดยจะทำเป็นพื้นที่โล่ง สามารถโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์ หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ไปมาได้อย่างอิสระ และแต่ละห้องจะวัดขนาดกันตามขนาดของเสื่อตาตามิที่ใช้ปูพื้น ซึ่งจะเย็นสบายตอนหน้าร้อน และจะอุ่นกำลังดีเมื่อฤดูหนาวมาเยือน ปัจจุบันแม้ว่าเสื่อตาตามิจะมีราคาค่อนข้างจะสูง แต่ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เลยยังคงเป็นวัสดุที่นิยมใช้กันอยู่อย่างแพร่หลายภายในบ้านเรือน

การเปิดให้แสงจากธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้าน

การเปิดให้แสงสว่างจากภายนอกเข้ามาฉาบทาภายในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน นับเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการออกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่ใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เพราะชาวญี่ปุ่นอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และต้องการจะเป็นส่วนหนึ่งที่เข้ากันได้อย่างดีกับธรรมชาตินั่นเอง

แชร์ความคิดเห็นของคุณที่มีต่อบ้านญี่ปุ่นกะทัดรัดหลังนี้ได้ที่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ