13 ไอเดียสำหรับบ้านหลังเล็กดูทันสมัยและมีสไตล์ | homify

13 ไอเดียสำหรับบ้านหลังเล็กดูทันสมัยและมีสไตล์

vasily vasily
razoo-architekci ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

วันนี้เรานำไอเดียการตกแต่งบ้านขนาดเล็กมาฝากให้ดูกันถึง 13 รูปแบบ รับรองว่าเห็นแล้วจะต้องเกิดแรงบันดาลใจจนอยากแต่งตามแน่นอน ด้วยรูปแบบการตกแต่งที่มีความทันสมัยแฝงอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ โทนสี ทำให้อารมณ์ทั้งห้องดูผ่อนคลาย อาจจะมีสีสันแทรกบ้างแต่ก็ไม่ฉูดฉาด นับเป็นการตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านที่สมบูรณ์แบบและลงตัว ถึงแม้เนื้อที่ใช้สอยจะเล็ก กะทัดรัด ไปจนถึงห้องขนาดใหญ่ก็มีเสน่ห์ชวนดึงดูดใจทั้งนั้น หากคุณพร้อมแล้วไปร่วมซึมซับบรรยากาศที่แตกต่างเหล่านี้กันเลยดีกว่า

1. สีสดใส

ไอเดียนี้เป็นงานออกแบบของสถาปนิกภายในโดยทีม DZIURDZIAPROJEKT ที่นำเอาความสดใสของสีเหลืองเข้ามาสอดแทรกอยู่ในห้องนั่งเล่นสีขาวโทนสะอาดตา นั่นเพราะสีเหลืองสามารถสะท้อนอารมณ์ให้ผู้อาศัยรู้สึกร่าเริงและกระตุ้นความรู้สึกในแง่บวก จะเห็นว่าภายในห้องนั่งเล่นนอกจากจะมีโซฟาสีเทาอ่อนแล้ว ก็ยังนำอาร์มแชร์ดีไซน์สวยเด้งสีเหลืองสดเข้ามาเพิ่มยิ่งสร้างบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

2.ตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทน

พื้นที่ใช้สอยภายในคอนโดมิเนียมมักถูกจำกัดด้วยเนื้อที่ แต่ก็สามารถรวมกลุ่มสีของเฟอร์นิเจอร์ทั้งโซฟานั่งเล่น และเก้าอี้โต๊ะรับประทานอาหารให้ไปในทิศทางเดียวกันได้ เพื่อทำให้ห้องดูกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ส่วนการเลือกธีมสีโดยรวมของห้องนี้กำหนดให้เป็นแนวเอิร์ธโทนมีทั้งสีน้ำตาล เทา เป็นหลักแต่ก็แต่งแต้มด้วยสีเหลือง ดำ เพื่อให้ดูสงบและผ่อนคลายแถมยังไม่น่าเบื่ออีกด้วย

3. กระจกและงานศิลปะ

homify ห้องนั่งเล่น

อีกหนึ่งวัสดุที่จะเข้ามาช่วยทำให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขึ้นก็คือ กระจก เพราะสามารถสร้างมิติให้ห้องได้ แถมยังทำให้ห้องดูสว่าง มองทะลุไปอีกห้องหนึ่งได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด อย่างบ้านหลังนี้ใช้กระจกแทนผนังทึบ นอกจากจะได้แสงธรรมชาติส่องถึงพื้นที่ภายในได้ทั่วห้องแล้วยังดูทันสมัยมากทีเดียว และยิ่งนำภาพศิลปะที่มีสีสันเข้ากับของตกแต่งชิ้นอื่นๆ แล้วก็ทำให้พื้นที่ภายในห้องนั้นดูเชื่อมต่อกันไปทั้งหมดสร้างความสวยงามและชวนมองมากๆ

4. วิธีการตกแต่งบ้านที่ทันสมัยขนาดเล็ก

บ้านหลังนี้รวมพื้นที่ใช้สอยระหว่างส่วนรับประทานอาหารและที่นั่งเล่นให้อยู่ด้วยกัน เป็นการประหยัดพื้นที่ได้อย่างลงตัวแถมดูอบอุ่น เพราะดึงเอาความเรียบง่ายเข้ามาสอดแทรกไว้ทำให้บรรยากาศภายในห้องไม่หวือหวาแต่กลับน่าสนใจจากการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ สร้างความรู้สึกเงียบสงบ รวมถึงโทนสีขาวทั้งห้องจึงทำให้ง่ายต่อการตกแต่งด้วยของธรรมชาติ เช่น พรมที่เป็นงานทอ หมอนลายดอกไม้ รวมถึงตกแต่งด้วยไม้ประดับที่สร้างความสดชื่น

5.ห้องรับประทานอาหาร

homify ห้องทานข้าว

ห้องรับประทานอาหารตกแต่งได้อย่างกลมกลืนกับส่วนอื่นๆ ของบ้านที่ดูขรึมและสุภาพ แฝงไว้ด้วยความสงบชวนผ่อนคลาย รวมเอาพื้นที่นั่งเล่นกับโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ด้วยกัน แต่ก็ดูสวยงามจากการเลือกดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ที่มีความต่างกันจึงทำให้ห้องดูเท่และลงตัวที่สุด

6.ห้องโถงที่ทันสมัย

หลายคนอาจไม่ให้ความสำคัญกับบริเวณห้องโถง เพราะเห็นว่าเป็นพื้นที่ไม่ได้ใช้งานบ้างล่ะ เป็นพื้นที่ไม่สำคัญบ้างล่ะ แต่เราสามารถจัดการกับส่วนนี้ให้ใช้งานได้คุ้มค่า เพียงทำเป็นมุมสำหรับวางกุญแจ เก็บจดหมายแล้วเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวสีน้ำตาล เพื่อสร้างให้ส่วนนี้ดูหรูหราขึ้นหน่อยอาจจะทำผนังขึ้นมาให้ดูพิเศษขึ้นอีกนิด เช่น ติดวอลเปเปอร์ก็ทำให้บรรยากาศเปลี่ยนแล้ว

7.สวนกลางบ้าน

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับบ้านที่มีห้องโถง คุณสามารถเนรมิตให้กลายเป็นสวนกลางบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ สะท้อนให้เห็นถึงความเงียบสงบ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แล้วยังได้รับแสงจากภายนอกอีกด้วย ตกแต่งพื้นด้วยหินกรวดสีขาว และแผ่นทางเดินหินวงกลมก็สร้างความน่าสนใจได้เช่นกัน

8.ห้องครัวสไตล์ทันสมัย

ห้องครัวขนาดกะทัดรัดแต่สามารถจัดวางแปลนได้อย่างลงตัว มีฟังก์ชันใช้งานครบครันไม่แพ้กับครัวใหญ่ๆ ซึ่งเราสามารถเพิ่มลูกเล่นให้ครัวเล็กแบบนี้ด้วยการเลือกสีของหน้าบานชุดครัวให้แมทช์กัน อาจจะเป็นหน้าบานไฮกลอสสีเทาด้านแล้วเพิ่มลูกเล่นด้วยหน้าบานสีแดงที่ดูทันสมัยเกิดมิติที่แปลกตาชวนมอง รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดก็เลือกให้อยู่ในโทนเดียวกันจะทำให้ครัวดูลงตัวและสวยงามพอดี

9.ระเบียงขนาดเล็ก

Eurekaa ระเบียง, นอกชาน

เราสามารถตกแต่งระเบียงขนาดเล็กให้ดูสวยงามและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า เพียงแค่เลือกสไตล์ที่ชอบแล้วจัดการออกแบบด้วยตัวเอง อย่างเช่น เจ้าของบ้านหลังนี้ชอบธรรมชาติเป็นพิเศษจึงต้องการให้ระเบียงเป็นมุมพักผ่อนที่ดูสดชื่นจึงนำต้นไม้มาจัดวางไว้รอบ แล้วหาพรม หมอนอิงที่เป็นงานหวายเข้ามาเติมแต่ง ทำให้สดชื่นและผ่อนคลายมากขึ้น

10.ห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องสำหรับการพักผ่อนจึงไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์มากมาก แต่เล่นกับเฉดสีที่แตกต่างกันของสีเทาแทน มีทั้งเทาเข้มและอ่อนสลับกันไปไม่ว่าจะเป็นผนัง ผ้าม่าน ผ้าปูเตียง ผ้านวม รวมถึงตู้หัวเตียง แม้เป็นห้องนอนเล็กๆ หากรู้จักตกแต่งก็เปลี่ยนให้ห้องนอนดูสวยน่าสนใจขึ้นได้

11.ห้องน้ำ

ห้องน้ำสไตล์ทันสมัยจะเห็นว่ามีรูปทรงเรขาคณิตและวัสดุตกแต่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพียงแค่ตกแต่งด้วยกระเบื้องผนังที่มีลวดลายและสีสดแบบนี้ก็สร้างเอกลักษณ์ให้กับห้องน้ำดูมีลักษณะพิเศษได้เช่นกัน

12.รวมฟังก์ชัน

ตัวเลือกที่ดีในการทำให้สภาพแวดล้อมภายในบ้านแต่ละส่วนดูกลมกลืนก็คือ การเลือกวัสดุที่มีความใกล้เคียงกัน อาจจะเลือกของตกแต่งในครัวด้วยงานไม้ แล้วเชื่อมความรู้สึกไปสู่ห้องรับประทานอาหารด้วยการตกแต่งด้วยเก้าอี้ไม้ เป็นต้น ซึ่งข้อดีของการเปิดโล่งของพื้นที่ในแต่ละส่วนทำให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัด

13.เมื่อห้องนั่งเล่นไม่มีหน้าต่าง

เมื่อบ้านไม่มีหน้าต่างอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีก็คือการตกแต่งผนังให้ดูน่าสนใจอย่างการติดวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายสวยงามแบบนี้เพิ่มมิติให้ห้องดูลึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ จากนั้นก็หาข้าวของ เฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งให้ดูเข้ากัน ก็ทำให้ห้องนั่งเล่นดูทันสมัยมีบรรยากาศพิเศษมากทีเดียว

แล้วคุณล่ะชอบมุมไหนที่สุด เลือกแล้วก็มาร่วมแชร์ความเห็นกับเราได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ