บ้านลอฟต์จากตู้คอนเทนเนอร์ สวย สบาย ง่ายและกะทัดรัด | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านลอฟต์จากตู้คอนเทนเนอร์ สวย สบาย ง่ายและกะทัดรัด

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Ferraro Habitat มินิมัล
Loading admin actions …

ไอเดียบุควันนี้ที่เราภูมิใจนำเสนอคุณผู้อ่านทุกท่านนั้นเชื่อว่าคงถูกใจบรรดาผู้ที่ชื่นชอบหรือมีแพลนที่จะปลูกบ้านหลังเล็กๆพอดีตัวซึ่งเน้นไปที่การใช้งานพักผ่อนอยู่อาศัย โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัดซึ่งเป็นบ้านที่ออกแบบดัดแปลงมาจากตู้ขนส่งสินค้าหรือตู้คอนเทนเนอร์ อันเป็นแนวทางการออกแบบที่กำลังเป็นที่นิยมเพราะด้วยความง่ายในการออกแบบติดตั้งและการได้นำเอาสิ่งเหลือใช้มาสร้างเป็นพื้นที่ใช้สอยอยู่อาศัยแล้ว ยังมีต้นทุนที่ไม่แพงอย่างที่คิด บ้านตู้คอนเทนเนอร์หลังนี้ได้ออกแบบและก่อสร้างโดยสถาปนิก Ferraro Habitat ตัวบ้านเป็นบ้านสองชั้นประกอบด้วยพื้นที่ห้องนั่งเล่น ครัวและพื้นที่ทานข้าว ห้องนอน ห้องน้ำ และระเบียง ซึ่งถือว่าครบครันตรงตามความต้องการในการใช้งานซึ่งไม่ได้เน้นความหวือหวาหรือแปลกใหม่มากนัก ว่าแล้วก็ลองไปดูกันที่หน้าบ้านหลังนี้กันก่อนเลยว่าจะสวยและดูดีขนาดไหนบ้าง

ตัวบ้านกะทัดรัดเรียบง่าย

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

มุมมองภายนอกบ้านจะเห็นรูปทรงบ้านที่เป็นการดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์สองตู้ โดยนำมาวางตั้งซ้อนเหลื่อมกันเพื่อให้เกิดการใช้สอยพื้นที่ชั้นบนเป็นระเบียงซึ่งอยู่ติดกับห้องนอน และได้กลายเป็นชายคายื่นออกมาเหนือพื้นที่ทางเข้าหน้าบ้าน ซึ่งโดบรวมแล้วเป็นบ้านรูปทรงเล็กไม่ได้มีความแปลกตาหวือหวาขององค์ประกอบใดๆ ดูแล้วเรียบง่ายถูกใจคนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์มินิมัลลอฟต์สุดๆ

การจัดแสงและโทนสีภายนอกบ้านขาวสะอาดตา

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

ตัวบ้านมีการทาสีขาวตัวทับตู้คอนเทนเนอร์ในแทบทุกส่วน โดยมีการออกแบบช่องเปิดที่ดูแล้วเก๋ไก๋น่าสนใจโดยเฉพาะช่องเปิดวงกลมที่ชั้นบนบริเวณห้องนอนของบ้าน ส่วนชั้นล่างก็เป็นช่องเปิดบานใหญ่ที่เปิดให้เห็นพื้นที่ภายในบ้าน ส่วนด้านนอกมีการจัดแสงไฟส่องซึ่งให้บรรยากาศบ้านที่แลดูอบอุ่นและดูดีทันสมัย

ทางเข้าบ้านเรียบๆแต่ดูดี

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

ทางเข้าหน้าบ้านออกแบบให้มีการใช้วัสดุกระจกบานใหญ่ทำให้สามารถมองเห็นห้องนั่งเล่นภายในและทำให้รู้สึกเชื้อเชิญในการเข้าไปใช้งาน และยังมีการออกแบบให้มีชานหน้าบ้านยื่นออกมาจากตัวบ้านซึ่งโดยรอบบ้านภายนอกมีการจัดภูมิทัศน์แบบย่อมๆโดยใช้ไม้พุ่มขนาดเล็กปลูกเรียงรายไปตามแนวบ้าน ดูแล้วสดชื่นและเป็นธรรมชาติมากๆ

ครัวและพื้นที่นั่งทานข้าวแบบคอมแพค

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

พื้นที่ภายในเนื่องด้วยเป็นบ้านที่ดัดแปลงจากตู้คอนเทนเนอร์ จึงทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในมีขนาดที่จำกัด การใช้งานจึงมีการจัดสรรให้คอมแพคกะทัดรัดมากที่สุด โดยส่วนของห้องครัวได้ถูกจัดให้อยู่ชิดกับปนังทั้งส่วนที่เตรียมและปรุงอาหาร ส่วนพื้นที่ทานข้าวนั้นได้ออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์วึ่งสามารถนั่งทานหลังปรุงเสร็จใหม่ๆได้ทันที การตกแต่งภายในเน้นการใช้สีขาวและสีน้ำตาลเข้มของไม้เป็นหลักซึ่งให้อารมณ์แบบบ้านที่อบอุ่นและดิบเท่ในคราวเดียวกัน เสริมความทันสมัยด้วยเครื่องใช้และไฟส่องสว่างรูปทรงโมเดิร์นช่วยให้พื้นที่โดดเด่นและดูดีขึ้น

สำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจแนวทางการออกแบบเรื่องการออกแบบครัวขนาดเล็ก ดูเพิ่มเติมได้เลยที่นี่

โถงบันไดไม้ดีไซน์ย้อนสมัย

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

โถงบันไดที่เชื่อมต่อพื้นที่ไปยังชั้นบนของบ้าน มีการออกแบบให้ดูย้อนสมัย โดยการใช้ไม้และเหล็กดัดเป็นวัสดุหลัก  บันไดมีการเน้นความโปร่งของตัวขั้นบันไดและราวกันตกที่ใช้เป็นเหล็กดัดทำให้แลดูไม่อับทึบซึ่งส่งผลดีกับพื้นที่ภายในที่มีขนาดไม่มากนัก ส่วนของผนังใช้แผ่นไม้ประกบบนพื้นผิว ให้ความรู้สึกอบอุ่นและคลาสสิคแบบบ้านชนบท

งานตกแต่งเน้นความโปร่งสบายตา

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

ขึ้นมายังชั้นบนบริเวณโถงบันได ตัวพื้นที่มีขนาดเล็กแต่มีการออกแบบที่ดูดีด้วยการใช้โทนสีและองค์ประกอบตกแต่งทั้งการทาสีผนังสีเขียวตัดกับงานศิลปะลวดลายแอบส์แตรค และตกแต่งด้วยโคมไฟสไตล์คลาสสิค เป็นความร่วมสมัยในแบบที่ลงตัวและตรงกับความชอบของเจ้าบ้าน

ห้องนอนเล็กๆพร้อมของสะสมสำหรับการตกแต่ง

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

ภายในห้องนอนมีการจัดการใช้งานโดยวางเตียงนอนไว้สุดปลายของมุมห้องซึ่งเข้ามุมแบบพอดิบพอดี บริเวณหัวเตียงก็มีการตกแต่งด้วยงานศิลปะที่ทำขึ้นจากวัสดุเหลือใช้แบบเรียบง่ายดูคลาสสิค ด้านบนยังมีการทำเป็นชั้นวางซึ่งสามารถวางข้าวของเครื่องใช้หรือของสะสมที่ชื่นชอบได้ 

งานตกแต่งห้องน้ำเน้นเรียบง่ายน้อยชิ้น

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

ห้องน้ำของบ้านมีการตกแต่งอย่างน้อยชิ้นด้วยเครื่องใช้อ่างล้างมือและชั้นวางที่วางตัวอย่างเป็นระเบียบ ทั้งชนิดของอ่างที่เลือกใช้และกรอบบานกระจกที่ดูแล้วมีจุดเด่นที่น่าสนใจ โทนสีของกระเบื้องเลือกใช้โทนสีน้ำตาลหม่น ให้ความรู้สึกโมเดิร์นและแลดูสะอาดตาตัดกับสีขาวของเคาน์เตอร์

ระเบียงนั่งเล่นรับลมชั้นบน

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

พื้นที่ระเบียงที่อยู่ติดกับห้องนอนบนชั้นสองของบ้านนี้แลดูใหญ่กว่าที่มองจากภายนอกบ้าน แถมยังมีพื้นที่เหลือมากพอสำหรับปลูกต้นไม้และจัดวางไม้พุ่มเล็กๆเพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่นให้กับพื้นที่ได้อีกด้วย แถมพื้นที่ส่วนนี้คุณอาจจะลองใช้เป็ฌนพื้นที่สำหรับปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเองได้อีกด้วย ออร์แกนิคแถมยังมีชีวิตชีวาสุดๆ

มุมซักล้างหลังบ้าน

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

บริเวณท้ายบ้านส่วนที่อยู่สุดปลายเป็นพื้นที่ที่ถูกจัดไว้สำหรับการซักล้าง ถือเป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดซึ่งทำให้พื้นที่ในบ้านนั้นได้ใช้สอยมากขึ้น และเป็นการนำเอาการใช้งานที่อาจส่งกลิ่นและมีความชื้นมากเป็นพิเศษได้นำออกมาตั้งอยู่ในส่วนที่ทำความสะอาดได้ง่าย ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ ใช้งานเสร็จปุ้ป ก็สามารถเปิดให้แดดและลมช่วยเรื่องสุขอนามัยได้ทันที

ส่งท้ายด้วยภาพบรรยากาศยามค่ำคืน

โดย Ferraro Habitat มินิมัล

บรรยากาศของบ้านยามค่ำคืนนั้นแลดูเป็นบ้านที่เรียบง่ายและสงบเงียบชวนให้เข้าพักอาศัยเพื่อการพักผ่อน ซึ่งเราก็ได้เห็นกันแทบทุกมุมของบ้านมาแล้วคงสัมผัสได้ถึงความสมถะแต่ดูดีในงานออกแบบตกแต่งพื้นที่ขนาดกะทัดรัดให้กลายเป็นบ้านหลังน้อย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าไอเดียบุคนี้จะเป็นแนวทางสำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจบ้านหลังเล็กซึ่งมีดีไซน์เรียบง่ายดัดแปลงจากตู้ขนส่งสินค้าหลังนี้ แถมยังประหยัดงบประมาณได้มากโขอีกด้วย

กะทัดรัดแต่น่าใช้งานไปเสียทุกส่วน ชอบส่วนไหนหรือรู้สึกอย่างไรกับบ้านหลังนี้ คอมเม้นท์เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ