12 ไอเดียกับจัดการพื้นที่ในห้องครัว | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

12 ไอเดียกับจัดการพื้นที่ในห้องครัว

SIRIRUK SIRIRUK
โดย H-abitat Diseño & Interiores โมเดิร์น
Loading admin actions …

ห้องครัว นับเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญไม่น้อย และจะยิ่งเพิ่มลำดับความสำคัญมากยิ่งขึ้น เมื่อเข้าเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยเป็นพ่อครัวแม่ครัวที่มักจะใช้เวลาว่างที่มีกับการทุ่มเทปรุงอาหารรสเลิศ ไอเดียบุคฉบับนี้เลยนำส่วนหนึ่งของการจัดการกับพื้นที่ในห้องครัวมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้พ่อครัวแม่ครัวได้นำไปปรับใช้กับพื้นที่หลงใหล

โดยการวางแผนในการจัดการกับห้องครัว ควรเริ่มจากความชอบของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ ซึ่งสามารถเลือกแบบของห้องครัวจากคู่มือของบริษัทสถาปนิกที่คุณชื่นชอบ หรือออกแบบห้องครัวในแบบที่คุณต้องการใช้งาน เพื่อให้ได้ห้องครัวในแบบที่คุณต้องการนั่นเอง

สำหรับขั้นตอนในการวางแผน เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินการต่อไป อาจจะเริ่มจากสำรวจพื้นที่ภายในห้องครัว ว่าจะสามารถจัดวางอะไรตรงไหนได้บ้าง เลือกขนาดหรือชนิดของอุปกรณ์ที่จะนำมาจัดงาน รวมถึงวัสดุที่นำมาผลิตเป็นอุปกรณ์ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน ตลอดจนสีสันของเครื่องเรือน และเครื่องใช้ภายในครัว และส่วนประกอบอื่น ๆ ซึ่งอาจจะเลือกโดยให้เข้ากับส่วนอื่น ๆ สไตล์การตกแต่งโดยรวมของบ้าน หรือความชอบของผู้ใช้ก็ได้

ลองไปดูกันว่า การจัดการห้องครัวที่เราจะนำเสนอนั้น เป็นอย่างไรกันบ้าง…

ผนังหินแกรนิตและเคาน์เตอร์หินเคลือบ

นอกจากจะถูกนำใช้เป็นวัสดุหลักและส่วนประกอบในการตกแต่งส่วนอื่น ๆ ของตัวบ้านแล้ว หินประเภทต่าง ๆ ยังถูกนำมาใช้เป็นวัสดุหลักในการจัดวางส่วนต่าง ๆ ในห้องครัวด้วย อย่างการนำหินแกรนิตมาก่อเป็นผนัง และการนำหินเคลือบมันวาวมาวางบนเคาน์เตอร์ ซึ่งนอกจากจะสวยงามและแข็งแกร่งแล้ว ยังง่ายต่อการทำความสะอาด และหมดปัญหาเรื่องความเสียหายหรือชำรุดในการวางของภาชนะที่มีความร้อนจัดอีกด้วย  

แบบจำลองเสมือนจริง

นี่คือภาพของครัวที่นักออกแบบและตกแต่งภายในต้องการจะให้ครัวที่ว่าออกมาในรูปแบบนี้ ลักษณะจะคล้ายกับการจัดวางห้องครัวแบบรูปตัวยู (U-Shaped Kitchen) 

ภาพมุมกว้างตามแบบ

และนี่คือภาพมุมกว้างของห้องครัว ที่ออกแบบมาตามโครงร่างที่ถูกวางไว้แล้ว โดยการจัดงานในลักษณะของห้องครัวรูปตัวยู ซึ่งจะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก โดยห้องครัวที่ออกแบบมานี้ก็เพื่อให้มีความยืดหยุ่นมากที่สุด ด้วยยังสามารถขยายพื้นที่ของเคาน์เตอร์ และชั้นเก็บของต่าง ๆ ได้อีก อาจเพิ่มโต๊ะตรงกลางสำหรับพักอาหารหรือวางอุปกรณ์อื่น ๆ แต่ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า เพดานของห้องครัวไม่ควรจะต่ำมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้การระบายอากาศไม่สะดวกเท่าที่ควร และอาจทำให้อึดอัดระหว่างใช้งาน โดยทั่วไปแล้ว ควรมีเพดานสูงจากพื้นประมาณ 2.20-2.70 เมตร

หินแกรนิตผิวเรียบปูเคาน์เตอร์

ในส่วนของห้องครัวที่ใช้หินแกรนิตขัดมันเข้ามาตกแต่ง นอกจากแข็งแรงทนทาน และสะดวกต่อการทำความสะอาดหลังจากใช้งานแล้ว ยังสวยงาม และแลดูสะอาดสะอ้าน รวมถึงยังสามารถนำหินแกรนิตมาประกอบเป็นเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมวัตถุดิบ ก็สวยงาม และเข้ากันกับส่วนอื่น ๆ ด้วย

การจัดวางห้องครัวแบบเกาะกลาง

ภาพในมุมกว้างของการจัดวางห้องครัวแบบเกาะกลาง (Island Kitchen) ซึ่งต่อยอดมาจากห้องครัวแบบรูปตัวแอล โดยจะมีเกาะกลางหรือไอส์แลนด์ (Island) เป็นพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นมา อาจใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดเตรียมวัตถุดิบ หรืออาจจัดวางอ่างล้างจาน เตาปรุงอาหาร ที่วางของ หรือโต๊ะรับประทานอาหารก็ได้ สำหรับลักษณะของเกาะกลาง ส่วนใหญ่มักเป็นเคาน์เตอร์รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ข้อแนะนำคือ ควรมีระยะห่างระหว่างเคาน์เตอร์ติดผนังกับเกาะกลางไม่น้อยกว่าด้านละ 1.20 เมตร และความสูงของเกาะกลางที่นิยมใช้กันจะอยู่ที่ประมาณ 0.90 เมตร อาจปรับเปลี่ยนความสูงตามผู้ใช้งานได้

เสริมลิ้นชักแบบเลื่อนไว้เก็บเครื่องใช้

ในการจัดเก็บเครื่องครัว และอุปกรณ์ต่าง ๆ ตลอดจนวัตถุดิบ ซึ่งอาจจะมีหลากหลาย ส่วนใหญ่จะนิยมทำลิ้นชักแบบต่าง ๆ ไว้บริเวณเคาน์เตอร์ประกอบอาหาร หรือเคาน์เตอร์สำหรับจัดเตรียมอาหาร เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบจับมาใช้งาน ทั้งยังแลดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

การจัดวางห้องครัวแบบรูปตัวแอล

การจัดวางห้องครัวแบบรูปตัวแอล (L-Shaped Kitchen) เป็นการจัดวางอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ปานกลาง หรือไม่มากนักสำหรับที่จะจัดเป็นห้องครัว โดยส่วนใหญ่จะแบ่งพื้นที่การใช้งานออก 3 ส่วน ได้แก่ เตาประกอบอาหาร อ่างล้างทำความสะอาด และตู้เย็น ตู้แช่ ซึ่งการจัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวจะสามารถทำได้ง่าย เนื่องจากมีพื้นที่มากขึ้น และระยะเคลื่อนที่ขณะใช้งานน้อยลง สิ่งสำคัญคือ ควรจัดวางส่วนเตรียมอาหารและเตาประกอบอาหารให้อยู่ติดผนังด้านที่สามารถระบายกลิ่นและควันออกสู่ภายนอกตัวบ้านได้ง่าย หรืออาจติดตั้งเครื่องดูดกลิ่นและควัน เหนือเตาประกอบอาหาร ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นและควันได้

เสริมตู้เก็บของแบบบิวท์อิน

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับห้องครัวค่อนข้างมาก แน่นอนว่าสามารถเพิ่มส่วนของพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ประกอบอาหาร หรือเครื่องครัว ตลอดจนวัตถุดิบที่มีอายุการใช้งานได้นาน ภายในตู้ที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ ซึ่งหากเป็นลักษณะของตู้แบบบิวท์อิน ก็จะช่วยในการประหยัดพื้นที่ได้ และสวยงามเรียบร้อย 

เพิ่มลิ้นชักตรงเคาน์เตอร์

ในส่วนของลิ้นชักเพิ่มเติม เป็นส่วนที่เหมาะสำหรับการเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ต้องการใช้งานในทันที เพื่อให้สะดวก และง่ายต่อการจัดเก็บ การเพิ่มลิ้นชักตรงเคาน์เตอร์ก็ช่วยได้มาก

การจัดวางห้องครัวแบบรูปตัวยู

อีกหนึ่งรูปแบบของการจัดวางห้องครัว เป็นรูปตัวยู (U-Shaped Kitchen) เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากพอ ซึ่งการจัดวางห้องครัวในลักษณะนี้ ค่อนข้างจะมีความยืดหยุ่นสูง ด้วยสามารถขยายพื้นที่ของเคาน์เตอร์ และชั้นเก็บของต่าง ๆ ได้อีก และหากยังมีพื้นที่เหลือก็ยังสามารถเพิ่มโต๊ะสำหรับพักอาหารหรือวางอุปกรณ์อื่นได้ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ เพดานของห้องครัวไม่ควรจะต่ำเกินไป เพราะจะทำให้การระบายอากาศไม่สะดวกสบาย โดยควรมีเพดานสูงจากพื้น 2.20-2.70 เมตร

การจัดวางห้องครัวแบบรูปตัวจี

สำหรับการจัดวางห้องครัวแบบรูปตัวจี (G-Shaped Kitchen) จะเป็นการออกแบบที่ต่อเนื่องมาจากครัวรูปตัวยู โดยจะมีรูปแบบการใช้งานคล้ายกับครัวรูปตัวยูทุกประการ แต่สิ่งที่เพิ่มมาคือ เพนนินซูล่า หรือเคาน์เตอร์ที่อยู่ตรงกลางห้อง เพื่อจัดให้เป็นส่วนรับประทานอาหาร หรือมินิบาร์ขนาดเล็ก โดยมักออกแบบให้ต่อเนื่อง และเป็นส่วนหนึ่งของเคาน์เตอร์ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือพับเก็บได้ พื้นที่ที่เหลือด้านล่างอาจทำเป็นลิ้นชักสำหรับเก็บของ หรือเปิดโล่งเพื่อเก็บเก้าอี้เมื่อไม่ใช้งาน 

ซ่อนระบบน้ำและท่อน้ำทิ้ง

ความเรียบร้อยภายในครัวอาจถูกซ่อนอยู่ภายในตู้ด้านล่างเคาน์เตอร์ โดยห้องครัวแบบสมัยนิยมส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่มักจะเก็บระบบน้ำ สายระโยงระยางต่าง ๆ และต่อท่อน้ำทิ้ง ซ่อนอยู่ภายในตู้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม และสะอาดสะอ้านของห้องครัวที่คุณรัก

ร่วมแชร์ความคิดเห็นกับห้องครัวในแบบที่คุณชื่นชอบได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ