บ้านและที่อยู่อาศัย by toki Architect design office

บ้านชั้นเดียวรูปแบบใหม่กับพื้นที่ใช้สอยขนาดพอเหมาะ

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

จะดีมั้ย… ถ้าหากว่าคุณมีบ้านพักตากอากาศเป็นของตัวเองสักหลัง? จะดีมั้ย… ถ้าหากว่าคุณมีที่พักส่วนตัว ไว้คลายเครียดคนเดียว ไม่ต้องไปเบียดเสียด แย่งกับใคร?

ถ้าคำตอบของคุณคือ ดี หรือ ดีมากๆ แล้วบ้านพักตากอากาศในฝันของคุณเป็นอย่างไร? เป็นกระท่อมเล็กๆ ทำด้วยไม้?  หรือเป็นบ้านธรรมดาหลังเล็กๆสักหลังก็ได้ ขอแค่ตั้งอยู่กลางธรรมชาติที่ร่มรื่นก็พอ?

คิดไม่ออกก็ไม่เป็นไร เพราะวันนี้เรามีผลงานของสถาปนิกจากญี่ปุ่น TOKI ARCHITECTURAL DESIGN FIRM มานำเสนอเป็นแนวทางให้คุณแล้ว โดยคุณจะได้พบกับบ้านพักตากอากาศแนวใหม่ ที่มีพื้นที่รวมทั้งหมด 123.27 ตรม. มี 2 ชั้น โดยมาในสไตล์โมเดิร์น แต่ไม่ใช่โมเดิร์นธรรมดา! เพราะอะไรต้องลองไปดู

หลังเล็กๆ น่ารัก

 บ้านและที่อยู่อาศัย by toki Architect design office

เผยทัศนียภาพมุมแรกให้ดูก่อน จะเห็นได้ว่าบรรยากาศสดชื่นแค่ไหน มีต้นไม้สูงหลายเมตรรายล้อมเป็นแนวชิดกัน ให้ร่มให้เงา และกันไม่ให้แดดส่องมาโดนบ้านแรงเกินไป พร้อมกันนั้นยังมีสนามหญ้าเล็กๆ เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วย

เอกลักษณ์อยู่ที่มุมด้านข้างนี่เอง

 บ้านและที่อยู่อาศัย by toki Architect design office

นี่คือคำตอบที่ว่า ทำไมบ้านตากอากาศหลังนี้ถึงไม่ใช่บ้านสไตล์โมเดิร์นธรรมดา? ก็เพราะว่าบ้านโมเดิร์นปกติทั่วไปอย่างที่เราเห็น จะมีรูปร่าง และโครงที่สมมาตรกัน เส้นตรง เส้นเอียง จะอยู่ในองศาที่เท่ากัน แต่บ้านพักตากอากาศหลังนี้ หลังคาสองด้านชันไม่เท่ากัน ด้านนึงสูง ด้านนึงไม่สูง ดูแปลกตาไปอีกแบบ

ในบ้านแลดูเงียบสงบ เป็นส่วนตัว

 ห้องนั่งเล่น by toki Architect design office

สมกับคอนเซ็ปต์บ้านพักตากอากาศ ที่ต้องให้ความรู้สึกพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยการตกแต่งด้วยโทนสีเรียบ อย่างขาวครีมๆเป็นหลัก นอกนั้นก็ใช้สีน้ำตาลที่พื้นไม้ สีดำที่โซฟา ตั้งกระถางต้นไม้เพิ่มสีสัน และติดกระจกหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้เห็นวิวทิวทัศน์รอบนอก

มีพื้นที่ใช้งานที่อเนกประสงค์

 ระเบียงและโถงทางเดิน by toki Architect design office

ดูกว้างขวาง มีสเปซ ไม่น่าอึดอัด และมีซอกมีมุมที่สามารถใช้เก็บของได้ เช่นใต้บันใดอย่างในรูปนี้ ก็สามารถเก็บจักรยานได้ทั้งคัน เป็นต้น

จัดวางองค์ประกอบได้อย่างลงตัว

 ระเบียงและโถงทางเดิน by toki Architect design office

ที่สเปซในบ้านดูโล่งกว้างได้ เพราะว่าไม่มีการเอาเฟอร์นิเจอร์มาตั้งให้รกหูรกตา แต่ตั้งเท่าที่จำเป็น และเลือกมุมดี อย่างในรูปนี้ทีวีก็วางไว้บนชั้นในตู้ ไม่ได้ออกมาวางเกะกะเหมือนอย่างทั่วไป ส่วนเตาผิงก็ย่อขนาดให้เหลือเท่ากับกล่องใบเล็กๆ แล้วตั้งอยู่ข้างๆตู้ ไม่กินเนื้อที่ ไม่ต้องไปต่อผนังเพิ่ม ยื่นๆออกมา

ห้องครัวโทนอุ่นๆ

 ห้องครัว by toki Architect design office

เน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ตั้งแต่ตู้เหนือเคาน์เตอร์ ตัวเคาน์เตอร์ โต๊ะและเก้าอี้ทานข้าว ทั้งหมดเป็นไม้สีกลางๆกำลังพอดี ดูอบอุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีโคมไฟเพดานสีครีมด้วย

ห้องนอนแสนสบาย

 ห้องนอน by toki Architect design office

เตียงแบบง่ายๆ เป็นฟูกเล็กๆ ไม่ใหญ่เทอะทะ ดีไซน์ไม่เว่อร์วัง เอาแค่พอให้นอนหลับได้อย่างสบายก็พอ 

นอกจากนี้เหนือหัวเตียงยังมีหิ้งเล็กๆตรงหน้าต่าง ไว้สำหรับวางของตกแต่งเล็กๆน้อยๆได้ เช่นกรอบรูป ตุ๊กตาตัวเล็กๆ เป็นต้น

แบบนี้น่าอยู่ดีมั้ย? อย่าลืมเอาไปสร้างตามแล้วมาบอกกันด้วยว่าเป็นยังไงบ้าง
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ