อบอวลความสุขในบ้านไม้ชั้นเดียว | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

อบอวลความสุขในบ้านไม้ชั้นเดียว

wass wass
โดย 矢内建築計画 一級建築士事務所 ผสมผสาน
Loading admin actions …

จะมีอะไรดีไปกว่าการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่เราตั้งใจปลูกแถมยิ่งเป็นบ้านในสไตล์ที่ชอบด้วยแล้วล่ะก็ ต่อให้มีวันหยุดยาวแค่ไหนก็ไม่อยากหนีออกจากบ้าน ก็แหม! ความสุขที่เราสัมผัสได้อยู่ใกล้แค่นี้เองจะไปไหนให้เหนื่อยทำไมล่ะจริงมั้ย เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านทั้งรักทั้งทุ่มเทถึงกับปรึกษาสถาปนิก 矢内建築計画一級建築士事務所 ทำหน้าที่ออกแบบและดูแลงานตกแต่งให้ทั้งหลัง โดยเขาให้โจทย์ว่าต้องการบ้านไม้ดูเรียบง่ายแบบมินิมัล ซึ่งสถาปนิกก็สามารถจัดวางแปลนได้ถูกใจเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นบ้านสวยหลังงามอย่างที่เราเห็น ดูแล้วน่าอยู่มากเลยใช่มั้ยล่ะ นี่เห็นแค่โครงสร้างด้านนอกเองนะเนี่ยยังรู้สึกประทับใจขนาดนี้ แล้วฟังก์ชันด้านในจะสวยขนาดไหนกันนะ เอาเป็นว่าตามเราไปดูพื้นที่ใช้สอยภายในกันเลยดีกว่า

บริเวณหน้าบ้าน

บ้านหลังคาทรงจั่วตกแต่งไว้อย่างเรียบง่าย เพิ่มลูกเล่นบริเวณจั่วหลังคาด้วยการทำผนังไม้ตีเกล็ดทาสีเทาดูเข้ากับผนังไม้โทนน้ำตาลธรรมชาติเหลือเกิน นอกจากนี้ยังเพิ่มความโปร่งตาด้วยการใส่ประตูกระจกบานเลื่อน ช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่ไปพร้อมกับการเปิดมุมมองให้คนภายในบ้านสามารถมองเห็นวิวด้านนอก

ห้องครัว

ห้องครัวถูกจัดวางแปลนเป็นชุดครัวรูปตัว I บิลท์อินฟังก์ชันใช้งานชิดผนังเพื่อให้ห้องดูเป็นสัดเป็นส่วน ด้านบนเหนือเคาน์เตอร์เพิ่มชั้นวางของแบบโปร่ง เอาไว้เก็บของที่หยิบใช้งานบ่อย หรือจะวางของสวยงามก็ได้ ส่วนฟังก์ชันในครัวก็มีอ่างล้างจานและเตาแก๊สสำหรับทำอาหารพร้อมเครื่องดูดควันดีไซน์เรียบ ยังมีโต๊ะรับประทานอาหารขนาด 2 ที่เผื่อเอาไว้ด้วย เพิ่มความคล่องตัวให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

ห้องนั่งเล่น

ด้วยความที่เจ้าของบ้านอยากได้บ้านสีขาวที่ดูสว่างๆ และมีไม้เข้ามาเพิ่มบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่น สถาปนิกจึงเน้นโครงสร้างภายนอกโดยใช้หน้าต่างบานกระจกเยอะเป็นพิเศษ เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องถึงภายในบ้าน และยังเป็นการดึงธรรมชาติจากด้านนอกเข้าสู่ภายในบ้านแบบแยบยล

วิวธรรมชาติ

หากมองกลับไปอีกมุมจะเห็นว่าพื้นที่ในห้องครัวที่เราเห็นไปก่อนหน้านี้ อีกฝั่งคือสวนร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่เขียวชะอุ่มปลูกไว้อยู่ด้านนอก ช่างเป็นวิวที่มองดูแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจที่สุด ทำอาหารไปพลาง กินข้าวไปพลางแถมได้วิวธรรมชาติแบบนี้ยิ่งกว่านั่งอยู่ในหุบเขายังไงยังงั้น

ผสมผสานหลากวัสดุ

ผนังบ้านเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่สามารถสร้างเสน่ห์ให้กับบ้านหลังนี้เช่นกัน จะเห็นว่าแนวคิดของสถาปนิกตั้งใจออกแบบโครงสร้างโดยผสมผสานความหลากหลายของวัสดุเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นกระจก ผนังคอนกรีต ไม้ พื้นลามิเนต รวมถึงพื้นกระเบื้อง นับว่าเป็นการผสมผสานที่ลงตัวและมีมูดแอนด์โทนที่ดูกลมกลืนเหมาะกับสไตล์มินิมัลจริงๆ

ห้องสันทนาการ

ที่นี่ยังมีห้องสันทนาการรองรับการใช้งานอีกด้วย เป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าสุดๆ สามารถใช้ห้องนี้เป็นห้องอะไรก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน จะอ่านหนังสือ ทำงาน พักผ่อน หรือจะเอาไว้รับแขกคนสนิทก็เข้าท่า แถมยังตกแต่งแบบเรียบง่ายนำชั้นวางแบบโปร่งมาติดบนผนังสำหรับโชว์ของสะสม ส่วนด้านล่างทำเป็นตั่งที่ออกแบบมาเพื่อเก็บของด้านล่าง ส่วนด้านบนก็สามารถนั่งเล่นได้อีกด้วย

ห้องน้ำ

แม้แต่มุมเล็กๆ ก็จัดสรรให้กลายเป็นห้องน้ำขนาดเล็กที่ใช้งานได้เต็มที่ เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าก็เลือกวัสดุไม้เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์รวมของบ้าน 

สวยเรียบ

สิ่งที่ดึงดูดให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลายในห้องน้ำห้องนี้ก็คือ การเลือกลายไม้ที่มีความสวยงามของแต่ละชนิดนำมาผสมผสานกันจนเกิดความลงตัว ไม่ว่าจะเป็นตรงผนังที่ทำเป็นชั้นบิลท์อินสำหรับวางของใช้ หรือพื้นลามิเนตลายไม้ที่ดูเข้มขึ้น ตัดกับผนังคอนกรีตฉาบเรียบที่ทาด้วยสีขาวให้ความรู้สึกสะอาดสะอ้านน่าใช้งาน

ห้องครัว

บ้านหลังนี้มีห้องครัวถึงสองห้อง เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวมีหลายคนจึงทำเพิ่มขึ้นอีกห้อง แต่ก็มีฟังก์ชันใช้งานที่ใกล้เคียงกัน ต่างกันแค่ตำแหน่งของพื้นที่ใช้งาน และดีไซน์ ไปดูรายละเอียดฟังก์ชันในภาพถัดไปกันต่อเลย 

รายละเอียดในครัว

ห้องครัวห้องนี้เลือกใช้เตาไฟฟ้าอินดักชันที่เหมาะสำหรับการทำอาหารซึ่งไม่ต้องใช้ไฟแรง และยังเพิ่มไอส์แลนด์ตรงกลางเป็นพื้นที่เตรียมอาหาร นอกจากนี้ยังมีชั้นวางของติดผนังทั้งสองฝั่งด้วย และมีโต๊ะรับประทานอาหารแบบโปร่งที่ทำให้ครัวดูไม่อึดอัดนั่นเอง

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็กออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายเช่นเดียวกัน เลือกใช้ประตูบานเลื่อนสีขาวแบบทึบเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว เพราะอย่างน้อยผนังอีกด้านก็เจาะหน้าต่างกระจกบานกว้างเอาไว้แล้ว ยิ่งทำให้ห้องดูโปร่งสบาย แถมมีอากาศถ่ายเทได้สะดวกมากทีเดียว

ผนังห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่ต้องใช้แสงสว่างในการใช้งานเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง จะเห็นว่าผนังครัวด้านหนึ่งถูกออกแบบให้เป็นประตูทางเข้าได้ด้วยเพิ่มความสะดวกและใช้งานได้คล่องตัวเมื่อต้องการนำของที่ซื้อมาเก็บไว้ในนี้ก็สามารถเดินตรงเข้ามาโดยไม่ต้องผ่านห้องไหนๆ ให้รู้สึกลำบากเลย แถมยังได้แสงสว่างส่องเข้ามาพื้นที่ภายในได้อย่างเต็มที่ 

ท่ามกลางธรรมชาติ

ตัวบ้านชั้นเดียวดูโดดเด่นด้วยทรงหลังคาจั่ว ถ้ามองจากด้านหลังจะเห็นว่าตัวบ้านถูกยกระดับจากพื้นดินขึ้นเล็กน้อย ซึ่งนี่คือความตั้งใจที่สถาปนิกต้องการออกแบบให้สูงขึ้น ทำให้บ้านดูสวยเด่นเสมอแนวรั้วต้นไม้พอดี

นอกชาน

นี่เป็นพื้นที่ที่มองเข้าไปเห็นโต๊ะรับประทานอาหารแต่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสายตาอย่างมาก ด้วยเส้นสายของโครงสร้างที่ดูพอดีผสมผสานกับผนังไม้ให้ความอบอุ่น มีมิติด้วยกระจกใสเห็นเงาต้นไม้ และมีส่วนนอกชานที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะให้ดูมีสเปซที่สมส่วนและลงตัว สามารถนำต้นไม้มาวางหรือจะถอดรองเท้าตรงนี้ก็ได้

แสงไฟยามค่ำคืน

การออกแบบแสงสว่างก็ขับเน้นบรรยากาศให้บ้านดูน่าสนใจขึ้น อย่างการติดดาวน์ไลท์ตรงนอกชาน การใช้แสงโทนวอร์มไวท์ภายในบ้าน หรือแม้แต่โคมไฟกลางโต๊ะรับประทานอาหารเพียงดวงเดียวก็สร้างสีสันและทำให้ผู้อาศัยรู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น 

บ้านขนานแนวรั้ว

แปลนบ้านถูกออกแบบในลักษณะยาวต่อเนื่องเพื่อให้เหมาะสมกับเนื้อที่นั่นเอง และแม้จะเป็นบ้านชั้นเดียว แต่ก็มีการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างครบครันและสะดวกสบาย แยกส่วนใช้สอยต่างๆ ออกด้วยการกั้นห้องและระดับพื้นที่ต่างกันอย่างชัดเจน

โครงสร้างบ้านและต้นไม้ที่ปลูกไว้ด้านนอกนั้นมีความสัมพันธ์กัน และดีไซน์ได้อย่างกลมกลืน ทำให้บ้านแนวราบที่ตั้งบนแนวเนินหลังนี้ดูน่าสนใจมากขึ้น

ชอบบ้านสไตล์นี้หรือถูกใจห้องไหนเป็นพิเศษรึเปล่า ถ้าชอบล่ะก็แสดงความเห็นเข้ามาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ