6 วิธีลดความชื้นภายในบ้าน เทคนิคดีๆ ต้องบอกต่อ | homify

6 วิธีลดความชื้นภายในบ้าน เทคนิคดีๆ ต้องบอกต่อ

Chonnikarn Chonnikarn
Thermal Insulation - B RenoBuild Algarve บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

เมื่อเราซื้อบ้านหลังหนึ่ง เราก็มีความหวังว่าบ้านหลังนั้นจะเป็นบ้านในฝันที่เราสามารถอยู่ได้อย่างสุขใจ เราจึงใส่ใจในเรื่องของดีไซน์และการตกแต่งต่างๆ แต่สิ่งที่ลืมคำนึงถึงไปก็คือเรื่องความชื้นในบ้านซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน โดยความชื้นสามารถทำให้เรามีปัญหาสุขภาพได้หากไม่ได้รับการแก้ไข และความชื้นในบ้านก็เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อากาศร้อนไปหรือบ้านของคุณตั้งอยู่ในเขตที่ชื้นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ก็มีทางแก้ไข ในไอเดียบุคนี้ homify อยากจะนำเสนอเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องความชื้นในบ้านที่ทำได้ไม่ยากเลย เราลองไปดูกันดีกว่า

1. ติดตั้งเครื่องวัดความชื้น

Control Sytems Inspire Audio Visual ห้องน้ำไฟห้องน้ำ
Inspire Audio Visual

Control Sytems

Inspire Audio Visual

นี่เป็นวิธีที่ดีในการควบคุมความชื้นในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องตัววัดความชื้นนั้นจะสามารถบอกได้ว่าบ้านของคุณมีความชื้นมากเกินไปหรือไม่และจะช่วยขจัดความชื้นนั้นไปด้วย แต่หากคุณไม่มีงบขนาดนั้นให้ใช้เป็นไฮโกรมิเตอร์แทนก็ได้

2. ให้ความสำคัญเรื่องการระบายอากาศ

homify ห้องน้ำ หินอ่อน White

การระบายอากาศที่เหมาะสมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยควบคุมความชื้นที่มากเกินไปในบ้านได้ ซึ่งการระบายอากาศอาจจะทำได้ง่ายๆ ผ่านทางประตูหรือหน้าต่าง หรืออาจจะใช้พัดลมหรืออุปกรณ์ระบายอากาศชนิดอื่นช่วยก็ได้ ในห้องที่ค่อนข้างชื้นอย่างห้องน้ำหรือห้องครัว การระบายอากาศในบริเวณเหล่านี้ควรจะมีประสิทธิภาพกว่าส่วนอื่นๆ ของบ้าน มิฉะนั้น ความชื้นก็จะก่อตัวขึ้น อาจจะลองติดตั้งหน้าต่างในห้องเหล่านี้

3. วางต้นไม้ในจุดที่เหมาะสม

ถึงแม้ว่าต้นไม้จะดูสวยและทำให้บ้านของเราดูสดชื่น แต่ใบของมันจะคายน้ำออกมาและทำให้บ้านของเราชื้น แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็อย่าเพิ่งนำต้นไม้ไปทิ้งเพราะถ้าวางต้นไม้ข้างๆ หน้าต่างก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องความชื้นได้

4. ติดตั้งฉนวนกันความชื้น

External Thermal Insulation (ETICS) RenoBuild Algarve บ้านและที่อยู่อาศัย
RenoBuild Algarve

External Thermal Insulation (ETICS)

RenoBuild Algarve

การใช้ฉนวนกันความชื้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันบ้านของคุณจากความชื้นจากภายนอก ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีฉนวนกันความชื้นในหลายรูปแบบและไม่จำเป็นต้องติดไว้ที่ผนังก็ได้ คุณอาจจะลองเอาไอเดียนี้ไปปรึกษาสถาปนิกดูเพื่อดูว่านี่เหมาะกับบ้านของคุณหรือไม่

5. ใช้เครื่องปรับอากาศ

Artica by CSS ห้องนอน

ในการควบคุมความชื้นภายในบ้าน เครื่องปรับอากาศสามารถช่วยคุณได้เพราะเครื่องปรับอากาศบางรุ่นไม่เพียงแค่ให้ความเย็นเท่านั้นแต่ยังช่วยควบคุมความชื้นด้วย ก่อนที่จะซื้อเครื่องปรับอากาศคุณอาจจะลองถามพนักงานเพื่อความมั่นใจ

6. ใช้แสงแดดธรรมชาติ

ไม่น่าเชื่อว่าแค่แสงแดดธรรมชาติจะช่วยลดความชื้นได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะสร้างบ้าน ลองออกแบบให้มีหน้าต่างเพื่อที่แสงแดดจะได้ส่องเข้ามาถึงและบ้านจะได้ไม่อับชื้น เป็นวิธีง่ายๆ แต่ได้ผลดี

เทคนิคของเราเป็นอย่างไรบ้าง? บอกเราได้ที่ข้างล่างนี้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ