บ้านชั้นเดียว เรียบง่าย กะทัดรัด เหมาะกับครอบครัวเล็ก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านชั้นเดียว เรียบง่าย กะทัดรัด เหมาะกับครอบครัวเล็ก

SIRIRUK SIRIRUK
โดย エヌ スケッチ โมเดิร์น
Loading admin actions …

ความเรียบง่าย กะทัดรัด แต่สะดวกสบาย น่าจะเป็นนิยามสั้น ๆ ที่เหมาะกับการออกแบบบ้านของชาวญี่ปุ่น ซึ่งไอเดียบุคฉบับนี้ขอพาชมผลงานการออกแบบบ้านชั้นเดียวของบริษัทสถาปนิกแห่งเมืองนิอิกาตะ ซึ่งเน้นพื้นที่กว้างขวางโล่งสบาย ใกล้ชิดธรรมชาติ ท่ามกลางวิถีชีวิตอันทันสมัยด้วยเทคโนโลยีอันเจริญก้าวหน้าในปัจจุบัน

ภายนอกสมบูรณ์แบบ

เข้าใกล้ตัวบ้านกันอีกสักหน่อย จะเห็นว่านอกจากจะตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวแบบพอดิบพอดีแล้ว บ้านหลังน้อยยังเน้นการออกแบบที่เรียบร้อยตั้งแต่ภายนอก โดยเน้นสีขาวเป็นสีหลัก แต่แต่งแต้มด้วยไฟประดับสีเหลืองนวลสบายตา ตัวบ้านยกพื้นเล็กน้อย มีบันไดทางเดินขึ้้นตัวบ้านขนาดเล็กพอประมาณ วัสดุหลักเป็นไม้ทั้้งหมด และใช้สีจากเนื้อไม้ตัดกับสีขาวของตัวบ้าน

อบอุ่นอยู่สบาย

ท่ามกลางสวนเล็ก ๆ ที่รายล้อมอยู่รอบตัวบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวที่ช่วยขับให้บ้านชั้นเดียวหลังน้อยสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ หลังนี้ แสนอบอุ่นและอบอวลไปด้วยบรรยากาศแสนสุข

สวยชวนหลงใหลตั้งแต่ทางเข้า

บ้านหลังน้อยปูพื้นทางเดินและลานกว้างหน้าบ้านด้วยไม้ โดยไม่ปรุงแต่งด้วยสี แต่สถาปนิกเลือกที่จะเผยให้เห็นเนื้อไม้ ทำให้แลดูเรียบง่าย แต่ยังคงความสวยเก๋ ๆ สบายตา แถมยังนวลด้วยสีของไฟที่ติดไว้ตามมุมต่าง ๆ เพื่อให้ทั้งแสงสว่างในยามค่ำคืน และช่วยขับกล่อมให้บ้านทั้งหลังมีเสน่ห์ อบอุ่น และอยู่สบาย

มุมมองจากภายในสู่ภายนอก

แม้ในยามกลางวัน ที่ไร้แสงสีเหลืองนวลจากหลอดไฟ บ้านหลังน้อยก็ยังคงอบอวลด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น เหมาะสำหรับทุกกิจกรรมของครอบครัว ด้วยสถาปนิกใช้กระจกกรุเป็นผนังด้านหน้า เพื่อให้แสงสว่างจากภายนอกเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นการเปิดมุมมองของผู้อยู่อาศัยภายในให้ได้สัมผัสถึงบรรยากาศของธรรมชาติภายนอกได้อย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

ภายในอันแสนอบอุ่น

การตกแต่งภายในบ้าน เน้นงานไม้ที่มีโทนสีอบอุ่น และเรียบง่าย แต่งแต้มให้บรรยากาศโดยรวมแลดูหรูหรา จากมุมมองของโต๊ะรับประทานอาหารสู่ห้องครัวแบบเปิดโล่ง ให้บรรยากาศแบบเป็นกันเอง แต่ยังคงไว้ซึ่งความสง่างาม ประดับด้วยหลอดไฟดวงน้อย ๆ แบบห้อยจากฝ้าเพดาน

พื้นที่โล่งกว้างสบาย

หากมองจากมุมด้านในภายในบ้าน จะเห็นถึงความกว้างขวางของพื้นที่ใช้สอยโดยรวม การจัดวางเฟอร์นิเจอร์เข้าชุดของโต๊ะรับประทานอาหาร กลมกลืนกับสีของเคาน์เตอร์ครัวแบบเปิดโล่ง กับพื้นไม้ และสว่างปลอดโปร่งด้วยการใช้กระจกเป็นผนังด้านหนึ่ง สำหรับชมสวนด้านนอก อันเป็นการออกแบบตามอย่างของบ้านเรือนแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ที่จะต้องมีมุมชมสวนสวยไว้ผ่อนคลาย

อีกหนึ่งมุมมองของงานดีไซน์ภายใน

จากมุมนี้จะเห็นได้ว่า สถาปนิกบรรจงออกแบบแต่ละมุมภายในบ้านได้อย่างลงตัว และพยายามให้ทุกพื้นที่มีความเชื่อมโยงถึงกัน ด้วยการเลือกโทนสี และวัสดุหลักในการออกแบบในแบบเดียวกัน 

ห้องครัวอันทันสมัย

ความคิดในการออกแบบครัวแบบเปิดโล่ง เผยให้เห็นถึงกิจกรรมการประกอบอาหารอันเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัยร่วมกัน และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวญี่ปุ่น โดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ในการประกอบเคาน์เตอร์ปรุงอาหาร เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร และส่วนชำระล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง รวมถึงตู้แบบบิวท์อิน 

ห้องนั่งเล่นแสนสบายและกว้างขวาง

อีกด้านหนึ่งตรงข้ามกับทางเข้าบ้าน ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับห้องนั่งเล่น ซึ่งเลือกจัดวางโซฟาขนาดย่อมไว้ติดผนังด้านหนึ่งของบ้าน เพื่อปล่อยให้พื้นที่ตรงกลางโล่งสบาย

เตาผิงดีไซน์สุดเท่ห์

การวางเตาผิง ซึ่งเลือกใช้ดีไซน์สมัยใหม่ มาจัดวางไว้ใกล้กับห้องนั่งเล่น และอยู่บริเวณพื้นที่ส่วนกลางของตัวบ้าน เพื่อให้ความร้อนกระจายได้อย่างทั่วถึง ไม่ร้อนมากเกินไป และไม่หนาวเย็นจัดจนเกินไป ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้าน ก็สามารถสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นจากเทคโนโลยีอันทันสมัยของเตาผิง ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์กันเรียบง่าย แต่หรูหรา และเข้ากับส่วนประกอบอื่น ๆ ภายในบ้านได้อย่างลงตัว

พื้นที่กว้างที่มากพอสำหรับทุกกิจกรรม

ไม่ว่าจะมองมุมไหน ก็สัมผัสได้ถึงความกว้างขวางภายใน แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียว แต่ก็มีพื้นที่ใช้สอยมากพอ และสามารถตอบสนองทุกกิจกรรมได้อย่างเต็มที่

ห้องสมุดขนาดย่อม

ความใส่ใจอีกประการหนึ่งของนักออกแบบและตกแต่งภายใน เพื่อตอบสนองความสมบูรณ์แบบของความเป็นครอบครัว คือ ห้องสมุด หรือพื้นที่เพื่อการศึกษาของสมาชิกครอบครัวที่อยู่ในวัยกำลังเรียนรู้ ซึ่งเป็นการเติมเต็มอีกหนึ่งความงดงามอันแสนลงตัว โดยการเลือกใช้ชั้นเก็บหนังสือแบบบิวท์อินด้วยไม้ เน้นโทนสีให้เข้ากับโทนสีหลักของตัวบ้าน แต่งแต้มด้วยสีขาวของผนังและกรอบประตูทางเข้าทรงโค้งมน เสริมให้ดีไซน์เก๋ไก๋ แต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย และกะทัดรัดงดงาม

ใครมีแบบบ้านชั้นเดียวสวยเก๋ มาแชร์กันได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ