ทำตู้คอนเทนเนอร์ขนาด36ตรม.ให้เป็นบ้าน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ทำตู้คอนเทนเนอร์ขนาด36ตรม.ให้เป็นบ้าน

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Guadalupe Larrain arquitecta อินดัสเตรียล
Loading admin actions …

สำหรับแบบบ้านที่เราจะเอามานำเสนอในวันนี้ อาจจะน่าสนใจสำหรับคนงบน้อยที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง หรือคนที่รักสงบ สันโดษ

เพราะนี่คือผลงานบ้านตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 26 ตรม. ของสถาปนิก WABI SABI ARQUITECTURA นอกจากจะสวย เรียบง่าย ประหยัด และพอเพียงแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย  เพราะบางครั้งอาจมีตู้คอนเทนเนอร์ที่ไม่ได้ใช้ถูกทิ้งเกลื่อนจำนวนมาก หากปล่อยไปนานๆก็จะกลายเป็นขยะสะสม ทำลายธรรมชาติ ทำลายระบบนิเวศน์ สัตว์ไม่มีที่อยู่ เกิดมลพิษ และอื่นๆร้ายแรงอีกมากที่เราคาดไม่ถึง ฉะนั้นแล้วการเอามาประยุกต์ดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัย จึงเป็นเรื่องที่ดีมาก

ฉะนั้นลองตามมาดูรูปและคำแนะนำประกอบพร้อมๆกัน จากนั้นก็เอาไปประยุกต์สร้างตามได้ไม่ยากเลย

สร้างบรรยากาศให้ร่มรื่น

บ้านจะอยู่แล้วมีความสุขได้ บรรยากาศถือเป็นปัจจัยสำคัญ ไม่ใช่ว่าคุณจะเอาตู้สี่เหลี่ยมมาตั้งวางบนพื้นแล้วจบ ไม่ดีแน่นอน บรรยากาศจะดูร้างๆ เหงาๆเกินไป ทางที่ดี นอกจากต้นไม้ที่มีอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว คุณก็ควรจะหามาปลูกเพิ่มเติมด้วย ตามตัวอย่างในรูปนี้ เห็นได้ว่าจะมีไม้กระถางขนาดเล็กน่ารักๆ ตั้งอยู่บนชาน หรือถ้ามีเนื้อที่กว้างหน่อยก็อาจจะทำแปลงปลูกก็ได้

หาพื้นที่ที่เหมาะสม

ขอแค่มีตู้คอนเทนเนอร์เหลือใช้ซักอัน จะสีอะไรก็ได้ จากนั้นก็หาที่กว้างๆพอเหมาะ อาจจะเป็นกลางทุ่งหญ้า ป่าเขา ภูเขาเงียบๆ หรือแถบชานเมืองตรงไหนก็ได้ ขอแค่มีต้นไม้ให้ร่มให้เงาบ้างเท่านั้นก็พอ แต่อย่าเอาในเมือง เพราะถ้าเป็นในเมืองแล้วเอาของแบบนี้ไปตั้งก็อาจจะดูแปลกๆได้ ไม่เข้าบรรยากาศกัน

ไม่ว่าตู้คอนเทนเนอร์จะสีอะไร แต่ประตูกับหน้าต่างไม่ควรฉูดฉาดตาม

ตู้คอนเทนเนอร์ในรูปเป็นสีฟ้าสะดุดตา แต่ประตูกับหน้าต่างเป็นบานไม้ยาวๆผอมๆธรรมดา สีอ่อนๆ ซึ่งแบบนี้ถือว่ากำลังดี เพราะการที่ตู้คอนเทนเนอร์เป็นเพียงวัตถุเดียวที่มีสีสันสดใส ก็จะทำให้บ้านมีจุดเด่น ในขณะที่ถ้าทั้งหลังมีหลากหลายสี ลานตาไปหมด ก็จะไม่น่าสนใจ ไม่เห็นความต่างเลยว่าอะไรเด่นอะไรไม่เด่น

นอกจากนี้การปลูกไม้พุ่มเล็กๆไว้ตรงทางเข้าก็จะช่วยทำให้บ้านมีชีวิตชีวาขึ้นได้

ข้างในตกแต่งแบบเรียบๆ

อย่าลืมว่าตู้คอนเทนเนอร์มีพื้นที่จำกัด ในตัวอย่างนี้ อย่างที่บอกคือมีเพียง 36 ตรม.เท่านั้น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์จึงต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยให้รอบคอบ ไม่ว่าจะตกแต่งผนัง วางเก้าอี้ โต๊ะ เตียง โซฟา ฯลฯ ควรใส่เข้าไปเฉพาะที่จำเป็น ไม่นำข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย เช่นรูปปั้น ตุ๊กตา ฯลฯ มาตั้งวางให้เกะกะ ไม่อย่างนั้นจะสเปซในห้องจะถูกเบียดมากเกินไปจนแทบไม่เหลือไว้ให้คุณใช้

ในรูปนี้มีเพียงโต๊ะกินข้าวเล็กๆ ทางขวามือมีโต๊ะ มีเตียงนอน มีผ้าม่านกั้นเท่านั้น ส่วนพื้นก็ปูด้วยปาร์เก้สวยๆ 

ห้องครัวเล็กๆ

เพียงแค่มีเคาน์เตอร์สั้นๆแนวเดียว ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบ Induction (แบบเสียบปลั๊กไฟและพกพาได้) ติดอ่างล้างมือ ทำหิ้งไว้วางเตาไมโครเวฟ เก็บเครื่องปรุงรส ทำราวไว้แขวนเครื่องครัวอย่างกระทะ หม้อ ตะหลิว ฯลฯ มีตู้ใต้เคาน์เตอร์ไว้เก็บอย่างอื่นเพิ่มเติม ส่วนสีผนังและพื้นก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก เน้นแบบสบายๆตามเดิม พื้นเป็นพื้นไม้ ผนังสีโทนอ่อนๆอย่างในรูปคือน้ำตาลอ่อน ก็ได้

ห้องน้ำ

ที่แน่นอนคือชักโครกต้องมี ที่เหลือคุณจะเพิ่มฝักบัวอาบน้ำเข้าไปก็ได้ หรือถ้าไม่ชอบคิดว่าจะทำให้ห้องแคบ ก็ไปต่อเติมห้องอาบน้ำนอกบ้านก็ได้ตามสะดวก

เป็นไง? อยู่แบบง่ายๆสบายๆแบบนี้ดีใช่มั้ย? ลองเอาไปสร้างตามดูแล้วมาบอกกันด้วยนะว่าเป็นยังไงบ้าง
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ