บ้านไม้ ความสุขของการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้ ความสุขของการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบ

Anuwat Anuwat
โดย 大森建築設計室 ผสมผสาน
Loading admin actions …

ปัจจุบันวัสดุก่อสร้างในตลาดอสังหาริมทรัพย์มีให้เลือกหลายรูปแบบ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในสไตล์ต่างๆได้ในทุกมิติ โดยชนิดของวัสดุก่อสร้างไม่ได้หยุดนิ่งในทางกลับกันเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สร้างคุณประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัยที่มากมายรองรับความต้องการของผู้บริโภคอย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น อำนวยความสะดวกสบาย ความปลอดภัย รวมทั้งความสวยงาม อย่างไรก็ดีหนึ่งวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมและยอมรับมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน มีความเด่นชัดและเป็นเอกลักษณ์ เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ที่สำคัญแข็งแรงและทนทานต่อทุกสภาพอากาศนั้นคือ วัสดุก่อสร้างจากไม้

ไม้ วัสดุธรรมชาติที่นิยมนำมาปลูกสร้างบ้าน ความโดดเด่นของไม้นั้นคือ ความแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาใช้ในการวางโครงสร้างเพราะไม้ทนทานต่อการกัดกินของแมลงจำพวกปลวก ไม่เพียงเท่านั้นเนื้อของไม้ยังมีความสวยงาม ให้ความรู้สึกอบอุ่น เมื่อนำมาตกแต่งบริเวณผนัง เพดาน และพื้น ทั้งนี้ไม้ยังนำมาปลูกสร้างเป็นรั้ว ประตู และนอกชานหน้าบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นไม้นี่แหละยังสามารถนำไปปรับใช้ในการตกแต่งกับวัสดุก่อสร้างชนิดอื่นได้อย่างกลมกลืน

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอรูปแบบบ้านที่ปลูกสร้างด้วยไม้หลังสวยงาม เป็นแบบอย่างและแนวทางในการนำไปปรับใช้เพื่อปลูกสร้างบ้านสำหรับทุกคนต่อไป

​บ้านไม้ ชายคา

บ้านหลังนี้มุ่งเน้นการออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่เข้าใจถึงบริบทของการใช้งานอย่างลึกซึ้ง ซึ่งสิ่งที่เห็นได้เด่นชัดคือ ชายคาหรือรูปแบบหลังคาที่ออกแบบในรูปทรงจั่ว โดยรูปแบบหลังคาแบบนี้มีความแข็ง ทนทานสูง สามารถป้องกันน้ำฝน แสงแดดให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี สำหรับวัสดุปูพื้นโดยรอบของบ้านใช้แผ่นปูนและหินมาปูเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการเดินทาง ไม่เท่านั้นยังรองรับการเดินทางด้วยรถได้อย่างคล่องแคล่วด้วยโรงขนาดใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้นวัสดุก่อสร้างต่างๆ อย่างเช่น เสา คาน เพดาน พื้น นำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักเกือบทั้งหมดเพราะมีความแข็งแรงสูง ถือได้ว่าบ้านไม้ ชายคางาม หลังนี้เป็นหนึ่งทางเลือกเพื่อการอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างครบวงจร

กว้างสบาย น่าอยู่อาศัย

บ้านหลังนี้ปลูกสร้างในขนาดสองชั้นครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องรับรอง  ห้องครัว  รวมทั้งมุมนอกชานหน้าบ้าน หลังคาออกแบบในลักษณะทรงจั่ว โครงสร้างของบ้านทั้งหมดใช้ไม้เป็นวัสดุอุปกรณ์หลัก ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกเปิดรับแสงจากธรรมชาติในทางเดียวกันสามารถรับชมวิวทิวทัศน์จากภายนอกได้เช่นกัน ด้านโทนสีขาวที่นำมาใช้ให้ความสวยงาม สะอาด บริสุทธิ์ น่าอยู่อาศัย รวมทั้งบริบทโดยรอบอยู่ระหว่างการสร้างพื้นที่สีเขียวเพื่อเติมเต็มความสดชื่นให้กับตัวบ้าน ซึ่งภาพรวมของงานออกแบบตกแต่งคล้ายกับบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นที่ประยุกต์นำเอาความทันสมัยแบบโมเดิร์นเข้ามาผนวกใช้  ให้บรรยากาศที่กว้างสบายควรค่าแก่การนำไปปรับใช้

​นอกชานหน้าบ้าน สานต่อความสุขสำหรับการพักผ่อน

มุมนอกชานหน้าบ้านขนาดกว้างคือจุดเด่นของงานออกแบบบ้านหลังนี้ เนื่องจากมุมดังกล่าวสามารถชมวิวทิวทัศน์ สามารถนั่งพักผ่อนหรือแม้กระทั่งจัดปาร์ตี้และจัดกิจกรรมความสุขของครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยโครงสร้างนอกชานหน้าบ้านหลังนี้ใช้วัสดุธรรมชาติจากไม้มาปลูกพื้นและวางโครงสร้างสูงจากพื้นประมาณ 30 – 60 ซม.โดยการเว้นช่องไฟดังกล่าวนั้นเพื่อระบายความชื่นของบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้โดยรอบต่อราวกั้นเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กๆ และที่สำคัญบริเวณโดยรอบของหลังคาได้จัดทำรางน้ำฝนเพื่อไม้ให้น้ำฝนที่ไหลมาจากหลังคาตกใส่นอกชานหน้าบ้านเป็นระยะเวลานานและต่อเนื่อง อันจะก่อให้เกิดการผุพังได้ง่าย การเก็บทุกรายละเอียดงานออกแบบทำให้มุมนอกชานหน้าบ้านหลังนี้น่าอยู่อาศัยและสวยงามขึ้นอีกระดับ

โครงสร้างไม้ ความมั่นคงและแข็งแรง

บ้านหลังนี้มุ่งสร้างและนำเอาไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของโครงสร้าง จำพวก เสา คาน เพดาน เพราะไม้นั้นเด่นชัดในเรื่องความแข็งแรงสูง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ปลอดภัยและปราศจากแมลงจำพวกปลวก ยิ่งไปกว่านั้นไม้มีความยืดหยุ่นมากเหมาะสำหรับบางประเทศที่ต้องเกิดภาวะแผ่นดินไหวบ่อยๆ และนัยยะสำคัญเนื้อไม้มีความสวยงาม อบอุ่น ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ

บริหารพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า

นอกจากโครงสร้างที่แข็งแรงจากไม้แล้วนั้น บริเวณด้านข้างหรือส่วนที่ต่อยื่นออกมาจากตัวบ้านสามารถจัดทำเป็นทางเดินหรือมุมนั่งชิวขนาดกะทัดรัดได้เป็นอย่างดี โดยวัสดุปูพื้นที่นำมาใช้นั้นนำแผ่นปูนมาปูอย่างเป็นระเบียบ สวยงาม สร้างความสะดวกสบายและปลอดภัย ซึ่งการบริหารจัดการพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้อย่างแท้จริง

ตกแต่งภายในด้วย อบอุ่นในทุกอณูความรู้สึก

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายใน พบกับการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยเนื้อไม้สีน้ำตาลอ่อนในทุกจุดไม่ว่าจะเป็น พื้น เสา คาน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ จำพวกตู้ใส่ของและโต๊ะรับประทานอาหาร ซึ่งนอกจากภายนอกและโครงสร้างที่โดดเด่นด้วยไม้ภายในก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ซึ่งสีของเนื้อไม้ให้ความอบอุ่นเพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติ อีกทั้งยังดูแลรักษาง่ายและสามารถใช้งานได้นาน ให้ความหรูหรา เรียกได้ว่างดงามในทุกตารางเมตร

มุมผิงไฟ สวยงามในสไตล์คลาสลิค

ในฤดูหนาวบ้านทุกหลังจะติดตั้งเตาพิงไฟเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับภายในบ้าน ซึ่งบ้านหลังนี้ก็เลือกใช้วิธีดังกล่าวเช่นกัน ด้วยการจัดทำมุมพิงไฟที่นำเอาเตาผิงไฟมาจัดวางเคียงคู่กะฝืนไม้และต่อท่อปล่องไฟไว้ระบายอากาศ โดยการตกแต่งในลักษณะนี้ให้ความรู้สึกถึงบ้านในสไตล์คลาสลิคแทบยุโรป อย่างไรก็ดีการออกแบบมุมดังกล่าวนี้สะท้อนให้เห็นถึงการอยู่อาศัยที่มีความสุข  ยิ่งไปกว่านั้นได้เห็นความเด่นชัดของไม้ที่สามารถนำมาปรับใช้ในการอยู่อาศัยได้อย่างครบถ้วน

ไม้วัสดุจากธรรมชาติ ส่งต่อความสุขในการอยู่อาศัยได้ในทุกมิติ

ไม่เพียงการตกแต่งภายในให้ดูสวยงามและแข็งแรงเท่านั้นไม้ยังสามารถดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาทิ ชั้นวางของ ช่องระบายอากาศ รวมทั้งวงกบหน้าต่างที่แข็งแรง เพราะเนื้อไม้นั้นมีเสน่ห์หลงไหลไม่เพียงแต่งดงามยังมีกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติ ที่เมื่อได้สัมผัสจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้เข้าใจอย่างเข้าถึงของการพักผ่อนอย่างแท้จริง

นับได้ว่าไม้เป็นวัสดุก่อสร้างที่เข้ามาตอบโจทย์ทางเลือกการอยู่อาศัยในทุกยุคทุกสมัยอย่างครบวงจร เหมาะสำหรับการนำไปปรับใช้เพื่อการปลูกสร้าง ออกแบบ ตกแต่งและต่อเติมบ้านสำหรับทุกคนอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

บ้านไม้สไตล์ตอบโจทย์ความสวยงามสำหรับคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ