15 ไอเดียทำแสงไฟนอกบ้านให้สวยแจ่ม | homify

15 ไอเดียทำแสงไฟนอกบ้านให้สวยแจ่ม

vasily vasily
Garden Light สวน
Loading admin actions …

แสงมีความสำคัญอย่างมากในการออกแบบสถาปัตยกรรมของบ้าน เพราะสามารถสร้างบรรยากาศให้กับสถานที่นั้นๆ ให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ เนื่องจากแสงอุ่นๆ อย่างโทนวอร์มไวท์จะทำให้รู้สึกอบอุ่นและสร้างความเป็นกันเองได้มากมาย และสร้างความปลอดภัยเมื่อต้อการใช้งานในยามค่ำคืน

วันนี้เราจึงชวนคุณมาออกแบบแสงไฟนอกบ้านกัน ไม่ว่าจะเป็นในสวนหย่อม ซุ้มประตู สระว่ายน้ำ บันได และระเบียง ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กันดู แล้วคุณจะรู้สึกสนุกกับพื้นที่กลางแจ้งที่มีแสงไฟอุ่นๆ ดูสวยงาม รับรองว่าแต่ละรูปแบบนั้นสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ได้แน่นอน ตามไปดูกันเลย

1. ไฮไลท์ความงามของสวน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบตกแต่งสวนแต่ยังไม่เคยลองออกแบบแสงในสวน ลองดูไอเดียนี้เลย เห็นมั้ยว่าหากเราติดตั้งแสงไฟในสวนแล้วสามารถเปลี่ยนบรรยากาศในสวนที่ดูมืดมนให้เกิดมิติได้ไม่น้อย ทั้งยังเป็นการเพิ่มสีสันได้อย่างน่าสนใจมากทีเดียว  

2. อบอุ่นและสบาย

Garden Light สวน

บริเวณนอกชานที่เจ้าของบ้านออกแบบให้เป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวนั้นถูกตกแต่งด้วยต้นเฟิร์น ดูแล้วเป็นพุ่มสวยงาม ด้านล่างปลูกไม้ประดับที่มีรูปฟอร์มเรียวแหลมให้ดูพลิ้วไหว ตรงกลางติดโคมไฟผนังนอกบ้านรูปทรงกระบอก เลือกใช้แสงวอร์มไวท์เพื่อขับเน้นสภาพแวดล้อมในส่วนนั้นดูอบอุ่นและยังสร้างจุดเด่นที่ดูน่าสนใจมากๆ 

3. บรรยากาศพิเศษ

ถ้าคุณต้องการเพิ่มความสว่างให้กับซุ้มประตูหน้าบ้าน ลองเลือกไฟวอร์มไวท์ดูสิ เพราะมันดูสวยงามและสร้างความรู้สึกเป็นกันเองแถมยังดูน่าสนใจมากกว่าการใช้แสงเดย์ไลท์อีกนะ  

4. ผนังตกแต่งด้วยแสงไฟที่งดงาม

บนผนังระเบียงหรือทางเข้าของบ้านเราล้วนมีรูปแบบแตกต่างกัน แต่สำหรับบ้านหลังนี้สร้างผนังให้เกิดมิติด้วยการติดโคมไฟผนังส่องสองทาง ให้แสงส่องทั้งบนและล่าง ช่วยให้บรรยากาศที่ดูใกล้ชิดมากขึ้นและทันสมัยไม่น้อยเลย

5.การเน้นรายละเอียดของวัสดุ

Solarlux GmbH สระว่ายน้ำ

แสงไฟไม่เพียงสร้างบรรยากาศ สร้างอารมณ์ความรู้สึกให้กับผู้อยู่ได้สัมผัสเท่านั้น แต่แสงยังเป็นตัวขับเน้นและช่วยโชว์ผิวสัมผัสของผนังได้เช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้เลือกใช้ผนังตรงสระว่ายน้ำเป็นผนังหิน ดังนั้นหากเราติดแสงไฟส่องเข้าไปก็จะทำให้มองเห็นพื้นผิวของผนังได้อย่างชัดเจน แถมเกิดเงาสะท้อนในน้ำดูสวยงามมากเลยใช่มั้ยล่ะ

6.รูปฟอร์มของโคมไฟ

Pergola Earth Designs สวน ไม้จริง

นอกจากจะคำนึงเรื่องทิศทางของแสง โทนสี อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้พื้นที่หรือสถานที่ส่วนนั้นเกิดความสวยงามมากก็คือ รูปฟอร์มของโคมไฟ ลองดูอย่างมุมนั่งเล่นกลางแจ้งนี้สิ เพียงแค่ติดโคมกลม 3 ชิ้น ก็รู้สึกว่าเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว อาจจะเริ่มจากการหารูปทรงของโคมไฟที่ชอบก่อนก็ได้แล้วนำมาคิดพิจารณาอีกครั้งว่าดีไซน์แบบนี้เข้ากับพื้นที่ที่เรามีอยู่รึเปล่า ถ้าชอบและคิดว่าใช่ก็ลงมือเปลี่ยนเลย  

7.เพิ่มรายละเอียด

Chelsea Creek - copyright St George Plc Aralia สวน เหล็ก Grey
Aralia

Chelsea Creek – copyright St George Plc

Aralia

การออกแบบแสงไฟสำหรับพื้นที่กลางแจ้งแบบนี้เราจะเลือกให้แสงไฟสาดไปที่ต้นไม้ริมรั้วอย่างบ้านหลังนี้ก็ได้ เพราะดูแล้วก็สวยงามดีเหมือนกัน หรือถ้ารู้สึกว่ายังน้อยไป ลองเพิ่มแสงอีกจุดบริเวณพื้นแบบนี้ดูสิ น่าสนใจและดึงดูดสายตาให้กับผู้พบเห็นไม่น้อย

8.ปราการด่านแรก

INDICO สวน

เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับทางเข้าหลักของบ้านมีหลากหลายวิธี ลองมาดูไอเดียการออกแบบแสงสว่างตรงพื้นอย่างบ้านหลังนี้ดูสิ เป็นรูปแบบการติดไฟและงดงามในสไตล์โมเดิร์นที่ซ่อนแสงไฟไว้ตรงขอบที่ปลูกต้นไม้ และใส่ไฟไว้ตรงทางเดิน สร้างความสวยงามและมีจังหวะที่ลงตัว

9.แสงตรงบันได

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิก IMATIVA ARQUITECTOS เห็นความสำคัญของแสงตรงบันได เนื่องจากเป็นทางเดินขึ้นเดินลง จึงต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัย ไฟต้องสว่างอย่างชัดเจน สำหรับสภาพแวดล้อมภายนอกนี้คุณสามารถใช้แสงสว่างทั่วไปได้ไม่ว่าจะตรงเพดาน ผนัง แต่ลองเพิ่มโคมไฟผนังเล็กๆ ตรงขั้นบันไดดูสิ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศได้มากทีเดียว แถมยังสวยงามอีกด้วย   

10.ไฟที่ซ่อนอยู่

Contemporary Garden Design Balham homify สวน
homify

Contemporary Garden Design Balham

homify

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับการซ่อนแสงไฟไว้ในสวน เกิดเป็นไฮไลท์ที่ดูน่าสนใจมากๆ เพราะนอกจากจะให้ความสวยงามดูมีมิติแล้ว ยังเกิดเงาสะท้อนของต้นไม้ทาบลงบนผนังรั้ว ช่วยสร้างอารมณ์ที่ผ่อนคลายแถมเกิดความรู้สึกเพลิดเพลินไม่น้อยเลย จะใช้มุมนี้นั่งเอ่านหนังสือ เล่นมือถือ หรือจะเอาไว้สังสรรค์ก็เข้าท่าดีนะ  

11.ความหลากหลาย

homify ในครัวเรือนโถ แจกันและอุปกรณ์จิปาถะ หินอ่อน Grey

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้มีซุ้มทางเข้าที่มีดีไซน์สวยงามทันสมัย เพิ่มบรรยากาศให้ดูอบอุ่นด้วยการติดไฟ LED หลอดเล็กๆ ตรงเพดานถึง 8 ดวง ดูแปลกตาและมีมิติ เกิดเงาสะท้อนลงบริเวณพื้นทางเดิน นอกจากนี้ยังซ่อนแสงไฟไว้ตรงสวนด้านหน้า ดูนุ่มนวลเกิดความผ่อนคลาย  

12.มุมมองใหม่

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

ลองคิดดูเล่นๆ สิว่า ถ้าไม่มีการตกแต่งหรือออกแบบแสงไฟไว้ในจุดต่างๆ แบบนี้ คงขาดสีสันและไร้เสน่ห์น่าดูเลย คงเห็นแต่เพียงสิ่งก่อสร้างแข็งทื่อ ขาดชีวิตชีวา ลองเพิ่มแสงไฟเอาไว้ในจุดต่างๆ ดูสิเปลี่ยนบรรยากาศจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย เพียงติดแสงไฟไว้บริเวณทางเดิน ผนัง หรือแม้แต่ตรงต้นไม้ดูผ่อนคลายมากเลยล่ะ 

13.เข้าถึงบรรยากาศสบาย ๆ

แสงสว่างในพื้นที่กลางแจ้ง เช่น อาคารและสวนหย่อมสามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายที่ดูอบอุ่นได้ไม่แพ้กับพื้นที่ภายในอาคารได้เหมือนกัน อย่างการติดหลอดไฟไว้ตรงทางเดินระแนงไม้ และซ่อนไฟไว้ตรงต้นไม้ ไม่เพียงเพิ่มแสงสว่างเท่านั้นแต่เป็นการตกแต่งเพื่อสร้างความสวยงาม

14.ความสำคัญของประตูหน้าบ้านที่มีแสงสว่างเพียงพอ

บริเวณประตูทางเข้าและออกจะต้องมีแสงสว่างเพียงพอ อย่างการออกแบบแสงในจุดนี้ เป็นการให้แสงสว่างเฉพาะที่ทำงานเท่านั้น  เพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้า สามารถใช้งานได้สะดวกสบาย และให้เกิดความสวยงาม 

15.บริเวณสระว่ายน้ำ

แสงสว่างบริเวณสระว่ายน้ำนอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถทำให้เกิดมิติและสร้างแสงเงาให้ดูสวยงามดูโดดเด่นได้ โดยติดแสงไฟไว้ใต้สระว่ายน้ำ ผนัง แผ่นทางเดิน หรือแม้แต่รอบๆ สวน สร้างบรรยากาศชวนมองแถมยังดูมีเอกลักษณ์และน่าใช้งานมากเลยทีเดียว 

ชอบการแต่งไฟแบบไหน แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมหรือมีเทคนิคการแต่งไฟเจ๋งๆ ก็บอกเราได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ