​บ้านไม้อารมณ์แบบญี่ปุ่น อบอุ่นและน่าอยู่อาศัย | homify

​บ้านไม้อารมณ์แบบญี่ปุ่น อบอุ่นและน่าอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
アトリエグローカル一級建築士事務所 บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

บ้านและที่อยู่อาศัยในตลาดอสังหาริมทรัพย์ปัจจุบันมีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาทิ บ้านทรงไทยมีความสละสลวยในสถาปัตยกรรมแบบไทยเด่นชัดในเรื่องหลังคาทรงจั่ว บ้านสไตล์เกาหลีที่ผสมผสานอารยธรรมและความเป็นอยู่อย่างดั่งเดิม สวยงามแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติและเรียบง่าย หรือจะเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในภูมิภาคเอเชีย ถูกนำมาปรับและประยุกต์ใช้อย่างผสมผสานอย่างกลมกลืนและสวยงาม

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นเด่นชัดในเรื่องงานออกแบบที่ตกแต่งใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยการเพิ่มต้นไม้และการจัดสวนแบบสวยๆ ไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งจะเป็น บอนไซ ต้นไผ่ รวมทั้งดอกไม้ต่างๆ อีกหนึ่งมุมที่โดดเด่นคือห้องอาบน้ำที่ตกแต่งด้วยอ่างจากุดซี่ เพราะชาวญี่ปุ่นมีรสนิยมที่ชื่นชอบการอาบน้ำแร่แช่น้ำอุ่น เป็นวัฒนธรรมการอยู่อาศัยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้มุมที่ตอบโจทย์ความเป็นสไตล์ญี่ปุ่นอีกด้านคือบานประตูและผนังที่สามารถเลื่อนได้ ทำให้การเชื่อมโยงระหว่างมุมห้องเกิดความสมดุล ด้วยความโดดเด่นของสไตล์ดังกล่าวตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างสะดวกสบายในหลากหลายมิติ ทำให้ผู้อยู่อาศัยทั้งชาวไทยและเอเชียหันมาให้ความสนใจและพร้อมนำไปปรับใช้ในอนาคต

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอวิธีการออกแบบและตกแต่งบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นเพื่อเป็นแนวทางและต้นแบบในการต่อยอดสำหรับทุกคนในการนำไปประยุกต์เพื่อปลูกสร้างบ้านต่อไป

​สวยงาม น่าอยู่อาศัย กับบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านขนาดสองชั้นปลูกสร้างขึ้นในรูปทรงเรขาคณิต บริบทโดยรอบตกแต่งด้วยพื้นที่สีเขียวจากสวนไม้รวมทั้งต้นไม้ใหญ่ให้ความรู้สึกสบาย สดชื่น บดบังแสงแดดและเพิ่มความเย็นให้กับตัวบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นมีการจัดทำโรงจอดรถเพื่ออำนวยความสะดวก รวมทั้งวัสดุก่อสร้างที่นำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักทั้งผนัง เพดาน และโครงสร้าง มีความคงทนแข็งแรงและให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งการออกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหลังนี้มุ่งเน้นความเรียบง่ายและนำธรรมชาติเข้ามาผสมผสาน มีความสวยงาม น่าอยู่อาศัย ควรค่าแก่การปรับใช้ในทุกมิติ

มุมนั่งเล่นแบบอบอุ่น

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในพบกับมุมนั่งเล่นสุดคลาสลิคที่จัดวางเก้าอี้โยกพร้อมกับปล่องไฟสร้างเป็นมุมพักผ่อนและเติมเต็มไออุ่นในฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านี้บริเวณด้านข้างของมุมดังกล่าวตกแต่งด้วยหน้าต่างกระจกใสสามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้ตลอดเวลา เพิ่มความส่องสว่างภายในบ้านได้อย่างสมดุล ยิ่งไปกว่านั้นรายละเอียดต่างๆอย่างพื้น ผนัง เพดาน นำไม้มาเป็นส่วนประกอบให้ความรู้สึกอบอุ่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และนัยยะสำคัญคือความแข็งแรงสำหรับการอยู่อาศัย หนึ่งมุมนั่งเล่นที่สร้างความอบอุ่นสำหรับการพักผ่อนภายในบ้านได้อย่างมีความสุข

​นอกชานหน้าบ้านมุมซึมซับธรรมชาติในทุกอิริยาบถของการพักผ่อน

บ้านหลังนี้ได้ต่อเติมนอกชานหน้าบ้านยื่นออกมา โดยจัดทำเป็นสวนดอกไม้นานาชนิดเติมเต็มความสวยงามให้กับตัวบ้าน ขณะเดียวกันมีการจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ขนาด 3-4 ที่นั่งเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งซึ่งสามารถซึมซับบรรยากาศจากธรรมชาติได้ตลอดเวลา การนำธรรมชาติมาผสานกับการอยู่อาศัยคือความโดดเด่นของการออกแบบและตกแต่งบ้านในสไตล์ญี่ปุ่น

รับประทานความสุขจากรสชาติของการออกแบบและตกแต่งภายในอย่างลึกซึ้ง

มุมรับประทานอาหารที่งดงามได้นำเอาไม้มาตกแต่งในทุกมุม ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ พื้นและผนัง โดยความเด่นชัดของสไตล์การตกแต่งบ้านแบบญี่ปุ่นนั้นคือการนำวัสดุธรรมชาติจากไม้มาผนวกใช้ ยิ่งไปกว่านั้นเสน่ห์ของไม้ยังให้กลิ่นไอความสุขและอบอุ่นเมื่อได้สัมผัส ทำให้รสชาติของการรับประทานอาหารอร่อยกว่าทุกครั้งเมื่อได้ลิ้มรสกับงานออกแบบจากไม้ การเก็บทุกรายละเอียดในทุกจุดของงานตกแต่งคือจุดเด่นของสไตล์บ้านญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

​ประตูและผนังแบบบานเลื่อน ขับเคลื่อนความสะดวกสบายสำหรับการอยู่อาศัย

ความโดดเด่นของบานประตูและผนังแบบเลื่อนนั้นสามารถเชื่อมโยงการอยู่อาศัยให้เกิดความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี โดยบานประตูและผนังชนิดนี้ส่วนใหญ่ทำมาจากกรอบไม้หนาคลุมด้วยกระดาษสีขาวขุ่น ทั้งนี้บริเวณวงกบประตูมีคงามคงทนและแข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้นประตูในลักษณะนี้แสดงถึงเอกลักษณ์และศิลปะการอยู่อาศัยแบบโบราณซึ่งสามารถยกระดับความสวยงามของภายในบ้านได้อย่างลึกซึ้ง

​ห้องอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่น ความงดงามสำหรับการอยู่อาศัยอย่างนุ่มลึกในทุกรายละเอียด

หนึ่งความโดดเด่นของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือห้องอาบน้ำที่ออกแบบพิเศษสำหรับการอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อนด้วยอ่างจากุดซี่สีขาวขนาดกว้าง เป็นมุมผ่อนคลายและซึมซึบกับบรรยกาศสำหรับการพักผ่อนได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ดีบริบทโดยรอบใส่ใจในทุกรายละเอียดอย่างลึกซึ้งไม่ว่าจะเป็น ผนังจากไม้ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ พื้นกระเบื้องเซรามิกสีดำเสริมความสวยงาม รวมทั้งฝักบัวและสุขภัณฑ์ที่ทำมาจาก  วัสดุอลูมิเนียมให้ความแข็งแรงและทันสมัย ในทุกรายละเอียดของงานออกแบบคือความนุ่มลึกของห้องอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่นหลังนี้

​โครงสร้างไม้ ความแข็งแรงของบ้านในสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นส่วนใหญ่มุ่งสร้างด้วยการนำไม้มาเป็นส่วนประกอบ เพราะความโดดเด่นของไม้นั้นนอกจากความงดงามของเนื้อไม้และคงทนแข็งแรงแล้ว ไม้ยังมีความยืดหยุ่นสูงรองรับการเกิดอุทกภัยด้านแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดี สอดรับกับภูมิประเทศของประเทศญี่ปุ่นอย่างสมดุล ไม่เพียงเท่านั้นไม้ยังสามารถตกแต่งให้เข้ากับวัสดุก่อสร้างอื่นๆรวมทั้งแนวทางการตกแต่งบ้านในสไตล์ต่างๆได้อย่างกลมกลืน งดงาม ตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

บริหารพื้นที่ในทุกมุมอย่างคุ้มค่า

ความละเอียดรอบคอบและใส่ใจในทุกรายละเอียดของชาวญี่ปุ่นสะท้อนถึงงานออกแบบและตกแต่งบ้าน ซึ่งมุมระเบียงภายในบ้านหลังนี้ตอบโจทย์บ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่นำเอามุมว่างและพื้นที่ที่เหลือมาต่อเติมเป็นระเบียงขนาดกะทัดรัดโดยรอบของบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้เดินชมความงดงามของโครงสร้างและมุมบ้านจุดต่างๆได้อย่างทั่วถึง ไม่เพียงเท่านี้ในทุกจุดของระเบียงไม้ดังกล่าวยังตกแต่งด้วยหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงจากภายนอกเพิ่มความส่องสว่างให้กับภายใน ที่สำคัญเมื่อมองจากภายในเราสามารถชมวิวทิวทัศน์บริเวณด้านนอกได้แบบพาโนรามา เป็นอีกมุมพักผ่อนที่เกิดจากการบริหารพื้นที่ภายในบ้านอย่างคุ้มค่า

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นหนึ่งทางเลือกเพื่อการอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายผสมผสานกับการนำวัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติมาออกแบบเป็นส่วนผสมที่สมบูรณ์ ยิ่งไปกว่านั้นบ้านสไตล์ดังกล่าวยังสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันดีงานที่ควรค่าแก่การนำมาปรับใช้ในทุกมิติ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นตอบโจทย์ความสุขของทุกคนหรือไม่ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ