6 ไอเดียหลังคาบังแดดนอกบ้าน โดดเด่นใช้งานดีเยี่ยม | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 ไอเดียหลังคาบังแดดนอกบ้าน โดดเด่นใช้งานดีเยี่ยม

Akharapon T. Akharapon T.
โดย MARIANGEL COGHLAN โมเดิร์น
Loading admin actions …

เชื่อว่าหลายคนคงชอบที่จะออกมาใช้งานพื้นที่เฉลียงหรือชานบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เราสามารถออกมาพบเห็นสัมผัสบรรยากาศสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนนั่งเล่น ปาร์ตี้สังสรรค์ ก็เป็นการใช้งานที่ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านสมัยใหม่ ทั้งนี้พื้นที่ส่วนดังกล่าวยังคงต้องการการปกคลุมและกำบังอยู่ ทั้งจากแดดที่ร้อนจัดหรือจากฝนที่ตกลงมา ดังนั้นการออกแบบส่วนหลังคาบังแดดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่นักออกแบบให้ความสนใจ นอกจากการใช้งานที่ดีแล้วยังต้องคำนึงถึงรูปลักษณ์ที่สวยงามน่าสนใจด้วย 

Homify วันนี้จึงขอหยิบยกไอเดียการออกแบบส่วนหลังคาบังแดดให้กับพื้นที่พักผ่อนนอกตัวบ้าน ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจเพื่อการใช้งานและรูปลักษณ์ที่สวยงามแก่ตัวบ้านของคุณผู้อ่าน ลองไปชมกันเลยว่ามีไอเดียที่ดูแล้วน่านำไปปรับใช้ทำตามได้อย่างไรกันบ้าง

1. เรียบง่ายด้วยเสาเหล็กและผืนผ้าใบขาวสะอาด

ลักษณะที่บังแดดแบบนี้เป็นรูปแบบที่ดูแล้วมีการติดตั้งที่เรียบง่ายแลดูไม่ยุ่งยากซับซ้อน ด้วยการออกแบบโดยใช้เสาเหล็กรูปทรงดัดโค้งย้อนสมัยนิดๆ กับส่วนบังแดดที่ใช้ผ้าใบสีขาว ข้อดีนอกจากความง่ายของการติดตั้งก่อสร้างแล้ว ยังให้รูปลักษณ์ที่ดูโปร่งเบาและยังมีการบังแดดบังฝนได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการความเรียบง่ายและการใช้งานแบบสบายๆไม่ต้องหวือหวามากนัก

2. ไม้ระแนง เสน่ห์จากวัสดุธรรมชาติและแสงเงาที่ต้องตาต้องใจ

ไม้ระแนงนั้นถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิควิธีที่สามารถนำไปประยุกต์ปรับใช้ได้กับหลากหลายส่วนของบ้าน หลังคาบังแดดเองก็เช่นกันอย่างเช่นบ้านหลังนี้ ซึ่งพื้นที่บาร์นั่งเล่นกินดื่มส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องการบรรยากาศการพักผ่อนแบบโปร่งโล่ง หลังคาไม้ระแนงจึงถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น และเกิดความโปร่งแลดูเบาทั้งยังให้แสงสามารถส่องผ่านลงมาได้ จนเกิดเป็นบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ แถมค่าแรงค่าติดตั้งยังไม่แพงอย่างที่คิด

3. เว้นช่องเปิดปิดแบบลายตาราง ก็ดูเท่ไปอีกแบบ

โดย ARQUIPLAN โมเดิร์น

เบื่อรูปแบบหลังคาบังแดดทึบๆแบบเดิมๆก็ลองเปลี่ยนเป็นการใช้ลายตารางหมากรุก โดยมีการเพิ่มลูกเล่นให้เว้นช่องเปิดสลับกันไป นอกจากจะแลดูโปร่งขึ้นแล้ว ยังให้แสงสว่างสามารถส่องผ่านลงมาให้พื้นที่ใช้งานดูสว่างขึ้น แถมยังได้แสงเงาตกกระทบทีดู่น่าสนใจขึ้นด้วย และอย่าลืมสังเกตการเลือกใช้โทนสีวัสดุอย่างเช่นบ้านตัวอย่างหลังนี้ที่เน้นใช้สีโทนดำและน้ำตาล ซึ่งให้ลุคที่ดูแข็งแรงๆเท่ๆน่านั่งเล่นรับลมมากๆ

4. โมเดิร์นสุดๆกับหลังคากระจก

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆว่าการเลือกใช้กระจกกับส่วนบังแดดของพื้นที่ระเบียงนั่งเล่นนอกบ้านจะเป็นทางเลือกที่ฉลาดและน่านำไปใช้สุดๆ การใช้กระจกนั้นอาจจะมีข้อเสียเรื่องของราคาแต่ทั้งนี้เพื่อแลกมากับการใช้สอยที่ดีทั้งบังแดด(หากเลือกใช้กระจกฝ้า)และฝนได้แล้วแถมยังได้รูปลักษณ์ที่สวยงามดูทันสมัยแบบนี้ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากับราคาที่เสียไป

5. หลังคาบังแดดแบบเลื่อนเปิดปิดได้ เพื่อการยืดหยุ่นในการใช้งาน

โดย Pergolato SRL. โมเดิร์น

ความโดดเด่นของหลังคาบังแดดของบ้านหลังนี้คือส่วนของผืนผ้าใบที่สามารถเลื่อนเปิดปิดได้  โดยมีการออกแบบให้โครงสร้างของหลังคาเป็นรางเลื่อน ทำให้เราสามารถเปิดปิดส่วนผ้าใบบังแดดได้ตามความต้องการและสภาพอากาศ แดดร้อนไปก็เลื่อนปิด หรือต้องการรับแสงรับมุมมองท้องฟ้าก็เลื่อนเปิดได้แบบง่ายๆ สังเกตสักนิดตรงการออกแบบให้หลังคาบังแดดนี้ยื่นออกมาจากผนังบ้านโดยไม่มีเสารับแต่ใช้การยึดกับผนังแทน เป็นการออกแบบเพื่อให้พื้นที่โปร่งมากขึ้นด้วย

6. โครงสร้างผ้าใบแบบขึง ภาพลักษณ์ที่แปลกใหม่น่าใช้งาน

โดย homify โมเดิร์น

อาจจะดูล้ำหละไม่ค่อยได้เห็นกับการนำมาใช้ในงานออกแบบพื้นที่ในบ้านสักเท่าไหร่กับโครงสร้างผ้าใบขึง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการออกแบบส่วนกำบังแดดที่ใช้ผ้าใบในการขึงเพื่อให้สามารถกำบังแดดฝนให้พื้นที่ ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูแปลกตาแต่โปร่งเบานี้ถือเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจที่น่านำไปปรับใช้ทำตาม โดยอาจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือสถาปนิกเพิ่มเติมในการออกแบบโครงสร้างตัวนี้ ข้อดีคือเป็นโครงสร้างที่เบาแต่มีความแข็งแรงในการใช้งาน ทั้งยังสร้างความแปลกใหม่ให้อย่างเห็นได้ชัด

โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ