by JMAD Architecture (previously known as Jenny McIntee Architectural Design)

ปรับโฉมซากผนัง พื้นที่ทรุดโทรมให้เป็นบ้านหลังสวยงาม

Anuwat Anuwat
Loading admin actions …

บ้านและที่อยู่อาศัยมีโอกาสเกิดการชำรุดเมื่อใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน ไม่เพียงอายุการใช้งานที่มีผลต่อการเสื่อมสภาพของตัวบ้าน การไม่ดูแลรักษาเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน ด้วยปัจจัยดังกล่าวผสมผสานกับเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ทันสมัยในปัจจุบัน ทำให้โอกาสในการรีโนเวทบ้านเติบโตในอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่ง ตลอดจนกลุ่มบ้านขนาดกะทัดรัดเพื่อการอยู่อาศัย

การซ่อมแซมหรือรีโนเวททางเลือการอยู่อาศัยสมัยใหม่ สำหรับผู้ที่ต้องการต่อเติมและซ่อมแซมความชำรุดของบ้าน หรือจะเป็นการปรับและเปลี่ยนโฉมบ้านให้กลับมาใหม่ที่ดูน่าอยู่ตามสไตล์ต่างๆ โดยเหตุผลหลักที่ทำให้การรีโนเวทบ้านได้รับความนิยมอย่างหลากหลาย คือ สภาพเศรษฐกิจ เพราะเนื่องด้วยมูลค่าของที่ดินสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตราการปลูกบ้านใหม่ในทำเลใหม่จึงลดน้อยลง ในทางกลับกันการซ่อมแซม รีโนเวทและมุ่งเน้นการบริหารพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าเป็นทางเลือกแรกไปโดยปริยาย

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านพบกับแนวทางและวิธีการรีโนเวทบ้านที่มีเพียงซากของผนังและพื้นให้กลับมาเป็นบ้านหลังสมบูรณ์ที่มีความสวยงามและน่าอยู่อาศัย เป็นแนวทางสู่การนำไปปรับใช้สำหรับทุกคนต่อไป

Before:ภาพก่อนการรีโนเวท

จากพื้นที่บ้านหลังเดิมได้ถูกปรับโฉมด้วยการทุบและรื้อโครงสร้างของผนังใหม่เกือบทั้งหมด เป็นมุมร้างที่ดูแล้วอันตราย อีกทั้งยังเห็นร่องรอยความชำรุดและเสื่อมสภาพของก้อนเนื้ออิฐ ตลอดจนพื้นทางเดินก็มีความสกปรกขาดการทำความสะอาดดูแลอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การรีโนเวทครั้งนี้มีความหมายอย่างยิ่งในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสำหรับการอยู่อาศัยและยกระดับบ้านให้กับมาน่าอยู่อีกครั้ง

Before:​แปลนบ้านก่อนการต่อเติมและซ่อมแซมพื้นที่รกร้างให้เป็นมุมอยู่อาศัย

จากภาพแปลนบ้านที่ปรากฏแบ่งออกเป็นสองส่วนซึ่งประกอบไปด้วย แปลนบ้านก่อนการซ่อมแซมที่มีพื้นที่เหลือบริเวณด้านหน้าเป็นพื้นที่รกร้างไร้ซึ่งประโยชน์  สำหรับอีกแปลนเป็นแบบแผนการพัฒนาด้วยการต่อเติมพื้นที่ที่ว่างดังกล่าวให้เป็นอาคารอยู่อาศัยผนวกกับรีโนเวทบ้านด้านหน้าที่มีห้องครัว และห้องเก็บของให้กว้างขึ้น ซึ่งการซ่อมแซมครั้งนี้จะได้บ้านหลังใหม่ที่มีขนาดกว้าง ภายในจะประกอบไปด้วย ห้องรับประทานอาหารขนาดใหญ่ ห้องรับรอง พื้นที่นั่งเล่นบริเวณด้านหน้า ถือได้ว่าการรีโนเวทครั้งนี้เติมเต็มความสมบูรณ์สำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

Before:​ระหว่างวางโครงสร้างที่แข็งแรง

จากเดิมที่เป็นพื้นที่รกร้างและเป็นบ้านหลังเก่าที่ไม่มีประโยชน์ หลังจากการปรับพื้นใหม่ ช่างได้เริ่มการวางโครงสร้างบ้านให้แข็งแรงด้วยการลงเสาเข็มและหล่อตอม่อเพื่อรองรับโครงสร้างของเสาพร้อมกับเทพื้นให้เท่ากัน โดยในขั้นตอนนี้ยังมีความอันตรายและไม่เหมาะสำหรับการเดินผ่านไปมา ซึ่งอาจจะทำให้พื้นที่เทไว้เกิดร่องรอยการเหยียบย้ำหรือแม้กระทั้งทำให้แม่แบบของชิ้นงานเกิดความเสียหาย ส่งผลเสียระยะยาวกับโครงสร้างบ้าน

After:หลังการรีโนเวท

การผสานบ้านหลังเก่าให้เป็นบ้านหลังใหม่ที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่และกว้างขึ้นนั้น ช่างก่อสร้างได้รื้อส่วนของผนัง เพดาน และพื้นใหม่ทั้งหมดเพื่อวางโครงสร้างให้แข็งแรง อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยในการอยู่อาศัยและเป็นการซ่อมแซมส่วนที่เกิดการชำรุดก่อนหน้านี้ได้อีกด้วย ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ความรู้สึกเสมือนกับบ้านใหม่ โดยนัยยะสำคัญคือการไม่ละทิ้งการออกแบบและตกแต่งให้สอดรับกับรูปแบบบ้านอย่างกลมกลืนด้วยการนำเอาอิฐมอญมาตกแต่งบริเวณผนังรวมทั้งรูปแบบหลังคาแบบปั้นหยา ซึ่งนี่คือความนุ่มลึกในการใส่ใจในทุกรายละเอียดหลังการต่อเติมและซ่อมแซมบ้านหลังใหม่ให้น่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

After:สมบูรณ์แบบพร้อมการอยู่อาศัย

หลังจากการรีโนเวทเป็นที่เรียบร้อย มุมห้องที่ต่อเติมออกมาจากตัวบ้านตกแต่งในลักษณะสอดคล้องระหว่างกันอย่างสมดุล เช่น การนำอิฐมอญมาก่อเป็นผนัง ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจก ทั้งนี้บริเวณพื้นที่ด้านหน้าที่เหลือได้ตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนอเนกประสงค์กลางแจ้งที่พร้อมปรับและประยุกต์ใช้ให้เป็นมุมรับประทานอาหาร มุมนั่งเล่นได้อย่างอิสระ ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณพื้นทางเดินก็ได้ปรับและซ่อมแซมให้ดูสะอาดนำแผ่นปูนรูปทรงเรขาคณิตมาตกแต่งเพิ่มความสวยงามและน่าอยู่อาศัยได้อีกระดับ ยิ่งไปกว่านั้นอาคารดังกล่าวนี้ยังเชื่อมโยงกับตัวบ้านอย่างสมส่วน นับได้ว่าเป็นการบริหารจัดการพื้นที่ที่รกร้างให้เกิดคุณประโยชน์สำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์

After:มุ่งเน้นการพักผ่อนในทุกอณูความรู้สึก

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในพบกับการจัดวางมุมต่างๆ อย่างเป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็น มุมนั่งเล่นที่นำโซฟาหนังสีดำมาตกแต่งหรือจะเป็นมุมระประทานอาหารที่จัดวางชิดกับริมหน้าต่าง รวมทั้งมุมครัวขนาดใหญ่ โดยการตกแต่งภายในมุ่งเน้นความเรียบง่าย มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โทนสีที่นำมาใช้เป็นสีเบจให้ความรู้สึกอบอุ่นเช่นเดียวกันกับความสว่างภายในบ้านเปิดรับแสงจากประตูและหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจก ทั้งหมดเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของการอยู่อาศัยแบบเรียบง่าย ผ่อนคลาย และรู้สึกสบาย

After:​มุมครัวหลังสวยงาม

ห้องครัวมุมสำคัญสำหรับการอยู่อาศัย โดยครัวหลังนี้ได้ตกแต่งอย่างทันสมัยด้วยการออกแบบจัดวางเคาน์เตอร์ครัวในลักษณะโค้งรับการโครงสร้างบ้าน ภายในเพียบพร้อมไปด้วยเครื่องครัวนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น เตาแก๊ส ชั้นเก็บของ อ่างล้างผัก หนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญคือโทนสีที่หลากหลายอย่างเช่น สีแดงสด สีขาว สีดำ และลวดลายจากกระเบื้องเซรามิก ทั้งหมดล้วนแล้วสร้างสีสันให้ครัวหลังนี้สดใส น่าใช้งานอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณศูนย์กลางของมุมครัวเป็นมุมรับประทานอาหารที่พร้อมอำนวยความสะดวกสำหรับผู้อยู่อาศัยเมื่อทำอาหารเสร็จสามารถรับประทานอาหารและแต่งเติมจินตนาการของรสชาติได้ในทันที  หนึ่งมุมครัวสุดสร้างสรรค์ที่นำเอาความหลากหลายอย่างเช่นโทนสี วัสดุก่อสร้างมาผสมผสานให้เข้ากันอย่างลงตัว

After:รีโนเวทส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์ของบ้านในทุกช่วงอายุการใช้งาน

บริบทโดยรอบของบ้านที่เป็นพื้นที่รกร้างถูกปรับเปลี่ยนให้ทุกตารางเมตรเกิดประโยชน์ ยกตัวอย่างเช่น มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง มุมปาร์ตี้บริเวณด้านหน้า หรือแม้กระทั้งพื้นที่สีเขียวขนาดกะทัดรัดที่สามารถสร้างบรรยากาศที่บริสุทธิ์ได้ตลอดเวลา นับได้ว่าการรีโนเวทและต่อเติมเป็นสัดส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านและที่อยู่อาศัยกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง

วัสดุปูพื้นและผนังชนิดใดตอบโจทย์ความสวยงามของบ้านในแบบฉบับของทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ