บ้านสวยโมเดิร์นกลิ่นอายทรอปิคอล อบอุ่นอย่างลงตัว | homify

บ้านสวยโมเดิร์นกลิ่นอายทรอปิคอล อบอุ่นอย่างลงตัว

Pattareeya Pattareeya
Arquitectura MAS ในครัวเรือนสำหรับสัตว์เลี้ยง
Loading admin actions …

บ้านแบบโมเดิร์นให้ภาพความสวยงาม เท่ และเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่หากในสายตาของบางคน ความโมเดิร์นอาจดูทันสมัย เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่แข็งไปบ้าง ครั้งนี้เราจึงลองนำบ้านในย่าน Santa Fe ย่านธุรกิจของเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งเป็นงานออกแบบของบริษัทสถาปนิก Arquitectura MAS มาให้ชมกัน เนื่องจากสถาปนิก Carlos Santillán Bastida ได้เลือกที่จะหยิบยกกลิ่นอายความเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นบางอย่าง เช่น กระเบื้องเทอราคอตตา หรืองานก่ออิฐ เข้ามาผสมผสานร่วมไปกับความโมเดิร์น เป็นการแต่งแต้มเล็กๆ น้อยๆ แต่สร้างสัมผัสอบอุ่นและเป็นกันเองให้กับตัวบ้านได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

กล่องสี่เหลี่ยมที่ไม่เหมือนใคร

บ้านที่มีชื่อว่า SANTA FE อันเป็นชื่อเดียวกับย่านที่ตั้งบ้านหลังนี้ เป็นบ้านขนาด 165 ตารางเมตร ที่อยู่ในอาณาบริเวณทั้งหมด 180 ตารางเมตร จากโครงด้านหน้าของบ้าน เราจะได้เห็นถึงรูปลักษณ์โดยรวมในแบบที่บ้านสไตล์โมเดิร์นโดยทั่วไปมี ทั้งหลังคาราบแบน หน้าต่างกระจกบานใหญ่ ตัวบ้านไร้ส่วนตกแต่งที่ไม่เป็นประโยชน์ หากแต่ผู้ออกแบบได้สร้างการผสมผสานด้วยการหยิบยกบางโครงสร้าง อย่างกำแพงอิฐ หลังคากระเบื้อง เข้ามาสร้างความแตกต่าง ทำให้บ้านทรงสี่เหลี่ยมที่ใช้วัสดุหลักเป็นคอนกรีตและเหล็กหลังนี้ดูมีคาแรกเตอร์โดดเด่นขึ้นมา

งานอิฐ

การก่ออิฐโชว์ผิวสัมผัสที่เราเห็นจาก facade หน้าบ้าน ถ่ายทอดเข้ามาสู่การตกแต่งภายในบ้าน โดยสถาปนิกเลือกประยุกต์การก่อกำแพงด้วยอิฐมอญสีแดงแบบที่บ้านแม็กซิกันชอบทำ มาเป็นการใช้อิฐมวลเบาแล้วทาสีให้ไปในโทนนั้นแทน จากผนังบ้านเรียบๆ สีขาวล้วน จึงโดดเด่นขึ้นด้วยผิวสัมผัสที่แตกต่างนี้

เมื่อเดินเรื่อยลงมาจากชั้นบนของบ้าน ระหว่างทางเราจะได้เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่มาสร้างบรรยากาศน่ารักให้กับภายในตัวบ้านได้โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของราวบันไดที่ตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้เหล่านี้ หรือจะเป็นการตกแต่งบ้านด้วยอิฐเปลือยที่แต่งแต้มให้ผนังบ้านดูมีน่าสนใจ ส่วนในห้องรับประทานอาหารด้านล่าง ก็ได้ชุดโต๊ะเก้าอี้ที่มีคาแรกเตอร์ไม่ซ้ำใครเป็นเครื่องตกแต่งให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

แสง สี ไปในทางเดียวกัน

จากผนัง สู่ประตูห้อง สู่ราวบันได และเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว ทุกสิ่งล้วนได้รับการคัดสรรให้ดำเนินไปในทางเดียวกัน โดยใช้ไม้สีน้ำตาลเข้มเป็นองค์ประกอบหลักของส่วนตกแต่งต่างๆ เหล่านี้ ขณะเดียวกันยังใช้แสงไฟสีนวลช่วยเสริมให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นขึ้นอีกด้วย

รายละเอียดสีเขียว สดชื่น

ความพยายามของนักออกแบบที่จะสอดแทรกความสดชื่นให้กับภายในบ้าน ด้วยการประดับต้นไม้ขนาดเล็กบ้าง ต้นไผ่บ้าง ตามจุดต่าง ๆ พร้อมการใช้แสงไฟเข้าช่วยในการสร้างมิติให้กับจุดนั้นๆ

ต้นไผ่ ไม้อีกชนิดที่ถูกเลือกให้มาประดับภายในบ้าน เพราะเป็นไม้ที่ดูแลง่าย

การผสานกันของสองสไตล์

ผนังสีขาวและการโชว์โครงสร้างคานในสไตล์โมเดิร์น ไปกันได้ดีกับสัมผัสแบบท้องถิ่นเม็กซิกันที่สะท้อนผ่านผนังอิฐ การผสมผสานกันได้อย่างความลงตัวนี่เองที่แสดงถึงความสร้างสรรค์ของสถาปนิกและธรรมชาติของงานที่เขาออกแบบ และทำให้ SANTA FE เป็นบ้านอีกหลังที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัวที่น่าติดตามอย่างมากทีเดียว

การหยิบยกของเก่าและใหม่มาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวเป็นเรื่องที่น่าสนใจ มีไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ บอกให้เรารู้ได้ที่นี่เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ