บ้านสวย 50 ตร.ม. ที่สร้างด้วยความรักกับงบประมาณพอดีๆ

Pattareeya Pattareeya
OBBA
Loading admin actions …

คู่รักคู่ใหม่ บ้านหลังใหม่ ลงหลักปักฐานด้วยกันแล้วย่อมฝันจะมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นธรรมดา แต่ถ้ามีข้อจำกัดด้านการเงินมาสกัดกั้นความฝันเหล่านั้นล่ะ

บ่อยครั้งข้อจำกัดเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ แต่หากยังมีแรงพอที่จะว่าจ้างสถาปนิกเก่งๆ มาเป็นที่ปรึกษาแล้วล่ะก็ ความฝันที่จะมีบ้านก็อาจเป็นจริงขึ้นมา… อย่างคู่รักชาวเกาหลีใต้คู่นี้ที่ทุ่มเงินเก็บทั้งหมดของพวกเขาเพื่อบ้านดีๆ สักหลัง ผลปรากฏที่ได้นั้นต้องบอกว่าสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว กับโจทย์ที่สถาปนิกต้องสร้างบ้านที่รองรับทุกการใช้งานของคู่รักคู่นี้ขณะที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัด

และนี่คือผลงานการออกแบบของบริษัทสถาปนิกจากเกาหลีใต้ OBBA ซึ่งต้องก้าวข้ามข้อจำกัดทั้งเรื่องงบ เรื่องความลาดเอียงของที่ตั้งบ้าน แล้วสร้างเป็นโปรเจ็กต์บ้านขนาด 50 ตารางเมตร ซึ่งทุกจุดล้วนได้รับการออกแบบมาแล้วอย่างดี แม้เป็นจุดเล็กน้อยก็ตาม

เราชวนคุณมาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่า ว่าผลงานแห่งการสร้างสรรค์จนเกิดเป็นบ้านหลังกะทัดรัดกลางกรุงโซลหลังนี้จะสุดยอดเพียงใด

การเคลื่อนไหวในแนวตั้ง

OBBA ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

อารมณ์ขันถูกใส่มาในการออกแบบครั้งนี้ด้วย โดยการออกแบบเชลฟ์ติดผนังให้หน้าตาเหมือนบันไดขั้นเล็ก ๆ บนผนังข้างบันไดจริงส่วนที่ว่างอยู่ เวลาแมวหรือเจ้าของบ้านเดินก็จะเหมือนก้าวขึ้นเชลฟ์ไปในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่สร้างความแตกต่างได้ด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ นับเป็นไอเดียที่ดีทีเดียว

ฝันที่เป็นจริงกับบ้านภายนอก

OBBA บ้านและที่อยู่อาศัย

จากกระดาษสู่ความจริง บ้านหลังนี้ดูเป็นมิตร ทั้งยังสร้างสีสันให้กับถนนเนินแคบๆ แห่งนี้ รั้วชั้นนอกของบ้านก่อเป็นบล็อกชัดเจนแถมยังมองเห็นรอยซีเมนต์ที่ใช้ก่อเด่นชัดอยู่เลย ส่วนถ้ามองต่ำลงไปที่ฐานรากของบ้าน ที่มุมขวา เราจะเห็นถึงการก่อฐานเพิ่มเติมด้วยอิฐก้อนใหญ่ที่มั่นคงกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับน้ำหนักบ้านให้ได้แบบเหมาะสมกับพื้นที่เอียงลาด และอย่างปลอดภัยนั่นเอง

ลองมองเข้าไปด้านใน จะเห็นระเบียงบ้านขนาดเล็กที่เป็นทั้งส่วนสร้างสมดุลให้กับตัวบ้านชั้นบนล่าง และยังทำหน้าที่สร้างร่มเงาให้กับบ้านส่วนล่างอีกด้วย ส่วนตรงที่เห็นเป็นหน้าต่างบานเล็กด้านล่างนั้นเป็นห้องพักของคู่เจ้าของบ้าน ไม่ไกลกัน เมื่อมองทะลุประตูรั้วเข้าไปก็จะเห็นทางเดินแคบๆ ที่เป็นบันไดลาดเอียงสำหรับขึ้นสู่ชั้นบนอีกด้วย

บ้านสวยสมบูรณ์แบบ

OBBA

บ้านที่เป็นบ้านในฝันของคู่รักหนุ่มสาวแห่งนี้บรรจุพื้นที่ใช้สอยที่จำเป็นสำหรับพวกเขาไว้หมดภายใต้พื้นที่สองชั้น ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอนหนึ่งห้อง พื้นที่ส่วนกลางเล็กๆ ชานบ้านอีกนิดหน่อย ทุกอย่างเน้นความเรียบง่ายและความสะดวกสบายของผู้ใช้สอย ซึ่งก็ทำให้โปรเจ็กต์นี้สมบูรณ์แบบแล้ว โดยทั้งนี้ การออกแบบโครงสร้างต่างๆ จำเป็นต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษร่วมด้วย เพราะตัวบ้านตั้งอยู่บนเนินลาดเอียงเช่นที่ได้บอกไปก่อนหน้า

การวางแผนอันไร้ที่ติ

OBBA ห้องนั่งเล่น

ความเรียบง่ายที่เห็นจากรูปลักษณ์ภายนอกยังส่งผลมาถึงคาแรกเตอร์ของพื้นที่ส่วนกลางของบ้านด้วย โดยจุดนี้มีห้องนั่งเล่นเป็นพระเอกหลัก และออกแบบให้มีห้องครัวตั้งอยู่ในบริเวณตรงกันข้าม มองภาพนี้แล้วก็คล้ายกับว่าสมาชิกในบ้านนั่งกินข้าวอยู่กับพื้นนั่นเอง

การใช้เคาน์เตอร์บาร์หรือเคาน์เตอร์ครัวที่ท็อปด้วยไม้เนื้อแข็งเป็นตัวกั้นพื้นที่ ทำให้แบ่งห้องทั้งสองห้องได้เป็นสัดส่วน โดยมีผนังสีขาวตรงกลางเป็นเหมือนกรอบของพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งชั้นลอยซึ่งคำนวณ วัดขนาดมาอย่างดี ลงไปในผนังด้านที่เหลือ เพื่อทำหน้าที่เป็นที่เก็บข้าวของต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวอีกด้วย

การใช้ประโยชน์จากที่ว่าง

OBBA ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

ตามเราไปทัวร์บ้านหลังนี้กันต่อ จุดนี้เราเริ่มสังเกตเห็นการออกแบบชั้นเก็บของเป็นแพลตฟอร์มไล่ระดับที่ตรงทางเข้าครัว ทั้งนี้หัวใจของการออกแบบบ้านพื้นที่น้อยก็คือการออกแบบพื้นที่เก็บของทุกตารางนิ้วให้ดีที่สุด เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย พื้นที่แต่ละเซนนั้นเรียกได้ว่าสามารถสร้างความแตกต่างได้ทั้งสิ้น ชั้นไม้ที่มีขนาดสูงใหญ่นี้ก็เช่นกัน นอกจากจะช่วยตกแต่งพื้นที่เพิ่มความงามแล้ว ยังสร้างความโดดเด่นขึ้นมาจากผนังด้านหลังซึ่งเป็นสีขาวเรียบๆ ได้อีกด้วย

แสงจากธรรมชาติ

OBBA ห้องนั่งเล่น

บ้านที่ดีต้องมีแสงธรรมชาติสิ่งเข้ามาทั่วถึงโดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่น้อย แสงสว่างจะช่วยทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ดูสุขภาพดี อยู่แล้วสบาย ยิ่งเปิดบ้านโล่งเท่าไหร่ก็ยิ่งมีพื้นที่รับแสงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการระบายอากาศภายในตัวบ้าน 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดึงดูดความสนใจในพื้นที่ตรงนี้ อันเป็นห้องผนังสีขาว ปูพื้นด้วยแผ่นลามิเนต ก็คือตัวผ้าม่านติดประตูกระจก ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมแสงที่ส่องเข้ามาในบ้าน ขณะเดียวกันที่จั่วเหนือผ้าม่านขึ้นไป เมื่อปิดม่านแล้วก็สามารถใช้เป็นจอโปรเจกเตอร์ไว้ฉายหนัง เป็นไอเดียที่ดีทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับใครที่ชอบดูหนังที่บ้าน

เป็นบ้านที่ดูน่ารักเหมาะกับคู่แต่งงานใหม่ใช่ไหมล่ะ คิดเห็นอย่างไร แสดงความคิดเห็นบอกเราได้ที่นี่

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ